Tin tức sự kiện
 

TTĐT - Tối 19 - 4, tại thành phố Thủ Dầu Một, Liên đoàn Bóng đá tỉnh Bình Dương và Liên đoàn Bóng đá thành phố Daejeon (Hàn Quốc) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác phát triển bóng đá.

 
 

TTĐT - ​Chiều 19-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một đã chủ trì tiếp ông Kim Jong Cheon - Chủ tịch Hội đồng thành phố Daejeon (Hàn Quốc).​​​

 
 

TTĐT - ​Thực hiện Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030 (Chương trình quốc gia về DSM), Công ty Điện lực Bình Dương triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà (hay còn gọi là điện mặt trời áp mái - MTAM) trong cộng đồng dân cư và cơ sở sản xuất, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

 
 

TTĐT - ​Sáng 19-4, tại trường Đại học Thủ Dầu Một, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức buổi Tọa đàm Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 - năm 2019, với chủ đề "Văn hóa đọc trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0".

 
 

TTĐT -  Trong những năm qua, dù được đánh giá là có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, song du lịch Bình Dương vẫn khá mờ nhạt. Cần có những giải pháp đồng bộ,​​ căn​​ cơ để ngành du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng đóng góp vào tăng trưởng và phát triển bền vững của tỉnh. ​

 
 

TTĐT - ​Sáng 17-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận do ông Huỳnh Thanh Cảnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn.

 
 

TTĐT - ​Sáng 17 - 4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Thường trực HĐND tỉnh khoá IX đã tổ chức Phiên họp thứ 31 cho ý kiến một số Tờ trình của UBND​ tỉnh. ​

 
 

TTĐT - ​Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Bình Dương ngày càng lan tỏa, góp phần tích cực trong việc cấp cứu và điều trị bệnh. Hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động nhân đạo quan trọng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được đông đảo quần chúng tham gia.​

 
 

TTĐT - ​Chiều 16-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì tiếp Đoàn công tác​​ của Bộ Nội vụ do bà Lê Minh Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Bình Dương về việc điều chỉnh, bổ sung biên chế sự nghiệp Giáo dục và Y tế.​

 
 

TTĐT - Chiều 16-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp ông Kim Won Sik - Tân Chủ tịch Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc (KOCHAM) tỉnh Bình Dương đến chào xã giao.

 

 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
  
Tin liên quan
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam: Then chốt của mọi vấn đề là yếu tố con ngườiBí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam: Then chốt của mọi vấn đề là yếu tố con người

 

TTĐT - Ngay sau phiên bế mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Văn Nam (ảnh) - Bí thư Tỉnh uỷ về triển khai các nhiệm vụ ngay khi Đại hội thành công.

PV: Trước hết xin chúc mừng Đảng bộ tỉnh Bình Dương vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và cá nhân đồng chí được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy khóa X. Trong nhiệm kỳ mới (2015-2020), Bình Dương sẽ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp gì để thực hiện mục tiêu xây dựng Bình Dương trở thành đô thị văn minh, hiện đại?

Đ/c Trần Văn Nam: Trước hết chúng tôi tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được của nhiệm kỳ trước và kiên quyết khắc phục những hạn chế, khó khăn đã chỉ ra tại Đại hội. Trong đó, tập trung vào vấn đề rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu, các vấn đề để định hình cũng như xây dựng đô thị văn minh, hiện đại; xem xét các vấn đề còn thiếu sót để tiếp tục xây dựng. Thứ hai là xây dựng hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo hướng nâng cao chất lượng và tính bền vững, hiện đại. Thứ ba là xây dựng con người phục vụ cho môi trường mới, đô thị; tuyên truyền nếp sống văn minh đô thị. Thứ tư là đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, tiếp tục đa dạng hóa các nguồn vốn, các nguồn đầu tư xã hội khác có khả năng đẩy nhanh tốc độ xây dựng đô thị và hoàn thành kế hoach đã đề ra.

PV: Với những nhiệm vụ như trên, tỉnh có giải pháp gì để đưa Nghị quyết Đại hội đi vào cuộc sống?

Đ/c Trần Văn Nam: Chúng tôi sẽ có giải pháp để tất cả người dân Bình Dương hiểu được công việc mình phải làm và mục tiêu mình hướng tới, kết quả cần đạt được. Trong đó, tập trung quyết liệt công tác tuyên truyền đưa các chỉ tiêu, cách làm, phương pháp, giải pháp để người dân, tổ chức, cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xây dựng các chương trình đột phá, các đề án, có những giải pháp quyết liệt để thực hiện các chương trình, đề án; đồng thời xây dựng các chương trình cụ thể hóa việc thực hiện mục tiêu, Nghị quyết Đại hội. Kiểm tra, giám sát, định hướng, đồng thời có chỉ đạo để các nội dung, vấn đề đi đúng vào trọng tâm, trọng điểm nhằm phục vụ cho mục đích cuối cùng là hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, an ninh – quốc phòng mà Nghị quyết Đại hội đề ra. Chúng tôi luôn luôn khẳng định sẽ xây dựng Bình Dương trở thành đô thị văn minh, hiện đại, thân thiện, thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2020.

Tôi cho rằng, then chốt của mọi vấn đề là yếu tố con người. Xây dựng con người có chuyên môn, trí thức và có tâm say mê với mục đích mình hướng tới chắc chắn chúng tôi sẽ thành công.

PV: Như đồng chí nói thì yếu tố con người đóng vai trò then chốt, vậy Bình Dương có cơ chế cụ thể nào để phát triển đội ngũ cán bộ nguồn?

Đ/c Trần Văn Nam: Thực ra, các đồng chí nhiệm kỳ trước đã thực hiện việc đào tạo cán bộ nguồn với các chính sách “trải chiếu hoa mời gọi nhân tài” cho đến chính sách quy hoạch đưa đi đào tạo, quy hoạch bổ nhiệm cất nhắc vào các vị trí sau đào tạo. Hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục thực hiện các chương trình đào tạo như trước đây và mở ra các chương trình phối hợp đào tạo mới, đặc biệt là chương trình phối hợp 3 nhà: doanh nghiệp-Nhà nước-trường học. Tạo các lớp cán bộ nguồn vừa có năng lực vừa có trình độ nghiên cứu chuyên môn hóa và có tính chuyên nghiệp cao, người có đủ đạo đức, có tâm phục vụ cho xã hội.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

 Mai Xuân (lược ghi)


10/28/2015 10:32 AMĐã ban hànhHoạt động của lãnh đạo tỉnhTinXem chi tiếtĐại hội X, con người, then chốt 8511-Bi-thu-Tinh-uy-Tran-Van-Nam-Then-chot-cua-moi-van-de-la-yeu-to-con-nguoi
Lãnh đạo tỉnh tiếp Tân Chủ tịch Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc (KOCHAM) tỉnh Bình DươngLãnh đạo tỉnh tiếp Tân Chủ tịch Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc (KOCHAM) tỉnh Bình Dương

TTĐT - Chiều 16-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp ông Kim Won Sik - Tân Chủ tịch Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc (KOCHAM) tỉnh Bình Dương đến chào xã giao.

 

KOCHAM 1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam tiếp Tân Chủ tịch KOCHAM Bình Dương Kim Won Sik​

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam chúc mừng ông Kim Won Sik nhận nhiệm vụ công tác mới ở KOCHAM Bình Dương. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, ông Kim Won Sik và KOCHAM sẽ kết nối nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc trở thành thành viên KOCHAM để cùng đầu tư có hiệu quả tại Bình Dương, từ đó có những đóng góp tích cực cho cộng đồng. Bí thư Tỉnh ủy cho biết, lãnh đạo tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện cho KOCHAM hoạt động thuận lợi cũng như tạo điều kiện cho ông Kim Won Sik hoàn thành nhiệm vụ.

KOCHAM 2.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam tặng quà lưu niệm cho Tân Chủ tịch KOCHAM Bình Dương Kim Won Sik​

Ông Kim Won Sik cám ơn lãnh đạo tỉnh Bình Dương thời gian qua luôn quan tâm, hỗ trợ KOCHAM Bình Dương và các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả. Trên cương vị Chủ tịch KOCHAM Bình Dương, ông hứa sẽ kết nối thêm nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc vào mái nhà chung KOCHAM và giới thiệu, quảng bá hình ảnh môi trường đầu tư của Bình Dương với các nhà đầu tư Hàn Quốc.

KOCHAM 3.jpg

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

 

Chiều cùng ngày, tại Trung tâm Hành chính tỉnh, ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp ông Kim Won Sik - Tân Chủ tịch KOCHAM Bình Dương.

 KOCHAM 4.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm tiếp Tân Chủ tịch KOCHAM Bình Dương Kim Won Sik 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm đánh giá cao hiệu quả đầu tư của các dự án Hàn Quốc và những đóng góp của KOCHAM, của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Bình Dương. Bên cạnh việc sản xuất kinh doanh, KOCHAM và các doanh nghiệp Hàn Quốc thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội, trong đó nổi bật là chương trình trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức hàng năm. Đến thời điểm hiện nay, trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương, Hàn Quốc đứng thứ 4 với tổng số vốn đầu tư khoảng 3,08 tỷ đô la Mỹ gồm 726 dự án đầu tư chủ yếu các lĩnh vực sản phẩm phụ trợ ngành ô tô, y tế, dược phẩm, chế biến thực phẩm, sản xuất công nghiệp các mặt hàng dệt may, giày dép. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn KOCHAM tiếp tục làm cầu nối gắn kết tỉnh với các doanh nghiệp Hàn Quốc và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

KOCHAM 5.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm tặng quà lưu niệm cho Tân Chủ tịch KOCHAM Bình Dương Kim Won Sik

Trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh, ông Kim Won Sik cho biết, doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp đang đầu tư tại tỉnh Bình Dương đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang có kế hoạch xúc tiến đầu tư tại tỉnh Bình Dương, KOCHAM sẽ hướng dẫn và giới thiệu các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại tỉnh.

KOCHAM 6.jpg

Các đại biểu chụp hình lưu niệm 

4/16/2019 6:00 PMĐã ban hànhHoạt động của lãnh đạo tỉnhTin/CMSImageNew/2019-04/Tin 13 - KoCHAM Binh Duong.mp3Xem chi tiếtLãnh đạo tỉnh, Tân Chủ tịch, Chi hội doanh nghiệp, đầu tư, Hàn Quốc, KOCHAM Bình Dương77-lanh-dao-tinh-tiep-tan-chu-tich-chi-hoi-doanh-nghiep-dau-tu-han-quoc-kocham-tinh-binh-duonTrue121000
0.00
121,000
0.00
False
Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án 343 và Đề án 704Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án 343 và Đề án 704
   
TTĐT - Sáng 02-10, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” (Đề án 343) và Đề án “Giáo dục bà mẹ nuôi, dạy con tốt” (Đề án 704) giai đoạn 2010-2015.
  
Tại điểm cầu Bình Dương, tham dự có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, đại diện Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố.
    
Sau 5 năm thực hiện, Đề án 343 đã góp phần tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức của các cấp, ngành về vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Đề án đã đạt mục tiêu trên 70% phụ nữ và trên 95% hội viên phụ nữ, nữ thanh niên, nữ cán bộ, nữ công chức, viên chức, nữ công nhân được tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa; hoàn thành chỉ tiêu tập huấn cho trên 95% cán bộ Hội LHPN từ Chi hội trưởng trở lên được nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền, giáo dục. Đã có trên 30.000 tấm gương phụ nữ được tôn vinh qua cuộc thi viết Những tấm gương phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; trên 9.000 tập thể và 19.000 cá nhân điển hình phụ nữ được biểu dương.
    
Đối với Đề án 704, việc triển khai thực hiện được gắn chặt với thực hiện các cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, xây dựng gia đình văn hóa. Qua đó, góp phần xây dựng một cộng đồng an toàn, văn minh, các thế hệ gia đình phát triển bền vững. Sau 5 năm, cả nước có hơn 8 triệu bà mẹ, gần 3 triệu ông bố có con dưới 16 tuổi được tấp huấn, trang bị kiến thức, thay đổi hành vi về phương pháp nuôi, dạy con khoa học; gần 4 triệu trẻ vị thành niên được tiếp cận kiến thức về sức khỏe, sinh sản và giáo dục kỹ năng sống.
    
 
  
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị
  
      
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của Hội LHPN và các cấp, ngành trong triển khai thực hiện hai đề án 343 và 704 thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh vai trò của đạo đức con người trong quá trình hội nhập của đất nước. Vì vậy, cần thiết phải đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức cho người dân, trong đó có phụ nữ. Phó Thủ tướng yêu cầu Hội LHPN các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả việc giáo dục phẩm chất đạo đức cũng như chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống cho chị em phụ nữ…
    
 
   
Bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện hai Đề án
      
Phương Chi
10/2/2015 3:47 AMĐã ban hànhTin văn hóa - xã hộiTinXem chi tiết8404-Tong-ket-5-nam-thuc-hien-De-an-343-va-De-an-704
Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Dương đứng hạng nhất trong 63 tỉnh, thànhCổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Dương đứng hạng nhất trong 63 tỉnh, thành

TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) vừa công bố kết quả đánh giá xếp hạng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), phát triển Chính phủ điện tử của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố năm 2017. Theo đó, Bình Dương xếp hạng thứ 11, trong đó, Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) tỉnh Bình Dương đã bứt phá từ vị trí 44 (năm 2016) vươn lên xếp hạng nhất.

Đánh giá Chỉ số Cổng TTĐT tỉnh, thành phố, năm 2016, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Dương được Bộ TTTT đánh giá chỉ đạt 189/295 điểm với chỉ số 0,627 xếp thứ hạng 44/63 tỉnh, thành. Năm 2017, Bộ TTTT đánh giá Chỉ số Cổng TĐT tỉnh, thành phố dựa trên 28 tiêu chí (60 chỉ tiêu thành phần gồm cung cấp, cập nhật thông tin; các chức năng hỗ trợ trên Cổng) với số điểm đánh giá tối đa: 100 điểm. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Dương đạt 0,948, xếp hạng nhất với 54/60 chỉ tiêu đạt điểm tối đa.

 

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Dương xếp hạng nhất trong 63 tỉnh, thành

Năm 2017, việc xếp hạng đánh giá ứng dụng CNTT, phát triển Chính phủ điện tử khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ được thực hiện tại 19/22 đơn vị. 5 đơn vị được xếp hạng mức độ ứng dụng cao theo thứ tự lần lượt gồm các Bộ: Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường. 3 cơ quan đứng đầu khối cơ quan thuộc Chính phủ là: Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam; Thông tấn xã Việt Nam.

Ở khối các tỉnh, thành phố, Top 10 tỉnh, thành phố đứng đầu về ứng dụng CNTT và Chính phủ điện tử gồm: Thừa Thiên - Huế; TP.Đà Nẵng; Lâm Đồng; Quảng Ninh; TP. Hồ Chí Minh; Lào Cai; Khánh Hòa; An Giang; Tiền Giang; Hà Tĩnh. Bình Dương đứng thứ 11, giảm 02 bậc so với năm 2016.


Xếp hạng và Chỉ số ứng dụng CNTT và xây dựng Chính phủ điện tử của tỉnh Bình Dương năm 2017

​ ​
STTChỉ sốXếp hạng
1Tổng thể ứng dụng CNTT và xây dựng Chính phủ điện tử11 (0,659)
2Đánh giá Hạ tầng kỹ thuật CNTT5 (0,802)
3Đánh giá ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ42 (0,697)
4Đánh giá Cổng (cung cấp, cập nhật thông tin, các chức năng hỗ trợ trên Cổng)01 (0,948)


7/6/2018 2:00 PMĐã ban hànhTin văn hóa - xã hộiTinXem chi tiết260-cong-thong-tin-dien-tu-tinh-binh-duong-dung-hang-nhat-trong-63-tinh-thanTrue121000
0.00
121,000
0.00
False
3.333333
3
Công ty TNHH Atago khánh thành nhà máy tại Khu công nghiệp Bàu BàngCông ty TNHH Atago khánh thành nhà máy tại Khu công nghiệp Bàu Bàng

TTĐT - ​Sáng 06-11, tại Khu công nghiệp Bàu Bàng, Công ty TNHH May mặc Atago Việt Nam đã khánh thành đưa vào hoạt động nhà máy may mặc.


Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và huyện Bàu Bàng.

Công ty TNHH May mặc Atago Việt Nam được thành lập với sự liên doanh của 3 doanh nghiệp, gồm Nhà máy sản xuất vải Delicacy (Đài Loan), Công ty kinh doanh Tsushou (Nhật Bản) và Tập đoàn may mặc Atago (Nhật Bản). Nhà máy tại Khu công nghiệp Bàu Bàng được khởi công xây dựng từ tháng 12/2017 với  diện tích  hơn 16.000m2, vốn đầu tư 6,3 triệu đô la Mỹ. Đây là nhà máy sản xuất của Atago đầu tiên tại Việt Nam.


Đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy

Nhà máy chuyên may các trang phục thể thao như quần áo nam, nữ với công suất 1,845 triệu cái/năm; sản xuất sản phẩm từ da, lông thú với công suất 5.000 cái/năm và trang phục dệt kim, đan móc, công suất 150.000 cái/năm. Các sản phẩm đều được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và các nước ở khu vực Châu Âu.


Nhà máy may mặc Atago tại Khu công nghiệp Bàu Bàng


Công nhân Công ty TNHH May mặc Atago Việt Nam trong giờ làm việc​

11/6/2018 4:00 PMĐã ban hànhHoạt động doanh nghiệpTinXem chi tiếtCông ty TNHH Atago, khánh thành nhà máy, Khu công nghiệp Bàu Bàng721-cong-ty-tnhh-atago-khanh-thanh-nha-may-tai-khu-cong-nghiep-bau-banFalse121000
12.00
121,000
10.00
242,000
False
5
1
Bình Dương: Gần 1.000 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”Bình Dương: Gần 1.000 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”

TTĐT - ​Sáng 12-4, tại TP.Thủ Dầu Một, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị trao Giấy công nhận và ký kết cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt ti​​êu chuẩn "An toàn về an ninh, trật tự" năm 2019.​

Tại hội nghị, Công an tỉnh đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Thông tư số 23/2012/TT-BCA của Bộ Công an quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh trật tự" năm 2018. Theo đó, ngay từ đầu năm 2018,  Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các huyện, thị xã, thành phố xây dựng các văn bản chỉ đạo triển khai đến toàn bộ khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường thuộc địa bàn quản lý để tổ chức ký cam kết thực hiện có hiệu quả các nội dung quy định tại Thông tư số 23. Cụ thể, có 580 khu phố, ấp, xã, phường, thị trấn đăng ký thực hiện "An toàn về an ninh trật tự". Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các cấp đã tổ chức đánh giá bình xét và tham mưu Chủ tịch UBND cấp xã công nhận 461/489  khu phố, ấp đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh trật tự" (chiếm trên 94%). Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét công nhận 75/91 đơn vị  xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh trật tự" năm 2018 (chiếm trên 82%).

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị triển khai và hướng dẫn cho 785 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường thuộc thẩm quyền quản lý cấp huyện, thị xã, thành phố; 284 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường thuộc thẩm quyền quản lý cấp tỉnh đăng ký phấn đấu thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an. Kết quả, Chủ tịch UBND cấp huyện công nhận 686/785 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường cấp huyện đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh trật tự"; Chủ tịch UBND tỉnh công nhận 252/284 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường cấp tỉnh đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh trật tự " năm 2018 (chiếm trên 88%).


Ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự phối hợp, tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và sự đồng thuận hưởng ứng doanh nghiệp, của quần chúng nhân dân trong quá trình thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhờ triển khai, phối hợp thực hiện có hiệu quả đã khơi dậy được sức mạnh của nhân dân, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội, góp phần giữ vững an ninh quốc gia, ổn định an toàn, an ninh trật tự, tạo thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

Dịp này, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đã ký kết đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh, trật tự" năm 2019.
Trao Giấy công nhận cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh, trật tự" năm 2018


Ký kết cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh, trật tự" năm 2019​

4/12/2019 6:00 PMĐã ban hànhTin nội chínhTin/CMSImageNew/2019-04/Tin 14 - An toan ve an ninh trat tu.mp3Xem chi tiếtan toàn an ninh trật tự, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường460-binh-duong-gan-1-000-co-quan-doanh-nghiep-nha-truong-dat-tieu-chuan-an-toan-ve-an-ninh-trat-tuTrue121000
1.00
121,000
0.70
205,700
False
Trao quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và nghỉ hưu cho cán bộTrao quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và nghỉ hưu cho cán bộ

TTĐT - Sáng 08-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì trao các quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và nghỉ hưu cho cán bộ.

Theo đó, Tỉnh ủy đã trao Quyết định bổ nhiệm ông Lâm Phi Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương giữ chức Quyền Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương; ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng phòng Trung học - Giáo dục thường xuyên giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Trao Quyết định bổ nhiệm lại ông Bùi Hữu Toàn - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; bà Đoàn Thị Hồng Thơm - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh; ông Hồ Văn Bình - Phó Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh. Trao Quyết định nghỉ hưu cho ông Trương Văn Quanh - Bí thư Đảng ủy Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa; đồng thời trao Quyết định chuẩn y kết quả bầu cử Bí thư Đảng ủy Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa nhiệm kỳ 2015-2020 cho ông Nguyễn Văn Tược - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa.

 

Ông Trần Thanh Liêm (thứ 5 từ phải qua) - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Hoàng Thao (thứ 4 từ phải qua) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Quyết định và tặng hoa cho các đồng chí được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và nghỉ hưu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Liêm ghi nhận những đóng góp của các đồng chí nghỉ hưu đối với sự phát triển của tỉnh Bình Dương trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn, các đồng chí được bổ nhiệm và bổ nhiệm lại tiếp tục phát huy phẩm chất, năng lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, thống nhất trong cơ quan, đơn vị mình.

4/8/2019 10:00 AMĐã ban hànhHoạt động của lãnh đạo tỉnhTin/CMSImageNew/2019-04/traoqdbonhiemcanbot4.mp3Xem chi tiếttrao quyết định, bổ nhiệm, nghỉ hưu512-trao-quyet-dinh-bo-nhiem-bo-nhiem-lai-va-nghi-huu-cho-can-bTrue121000
0.30
121,000
1.00
157,300
False
2.187499
16
Tọa đàm Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 - năm 2019Tọa đàm Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 - năm 2019

TTĐT - ​Sáng 19-4, tại trường Đại học Thủ Dầu Một, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức buổi Tọa đàm Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 - năm 2019, với chủ đề "Văn hóa đọc trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0".

Tham dự có đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể, nhà nghiên cứu, nhà giáo lão thành, nhà sưu tầm sách tiêu biểu, đơn vị phát hành sách; cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang và sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh.

Toadamngaysach 1.jpg

Các khách mời giao lưu tại buổi Tọa đàm Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 – năm 2019

Tại buổi tọa đàm, dịch giả, nhà nghiên cứu Đinh Hồng Phúc; nghệ sĩ nhân dân Kim Cương và nhà văn, nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc đã trình bày vai trò của sách trong đời sống mỗi người nói riêng và văn hóa đọc nói chung; phân tích sơ nét nhu cầu đọc sách của người Việt, học sinh, sinh viên cũng như hạn chế, tồn tại của việc đọc sách hiện nay; khái quát quá trình hình thành văn hóa đọc, những loại hình đọc trên thế giới cũng như kỹ năng đọc sách theo kinh nghiệm đúc kết.

Toadamngaysach 2.jpg

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang và sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh tham dự buổi tọa đàm

Trao đổi quan điểm riêng về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với bản thân, nghệ sĩ nhân dân Kim Cương cho rằng, sách có thể mang đến một cuộc sống mới, ngã rẽ mới cho con người, đặc biệt là tạo nguồn cảm hứng quý giá cho những người làm nghệ thuật như bà. Nhà văn, nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc cho rằng, đọc sách giúp chúng ta tự tin hơn khi đứng trước đám đông, xây dựng được vốn từ sâu rộng, khơi dậy trí tưởng tượng, tập trung vào công việc và thấu hiểu được người khác hơn. Qua đó, nhắc nhở học sinh, sinh viên sự cần thiết của việc đọc sách; lắng nghe, chia sẻ những kinh nghiệm đọc sách của người tham dự.

Toadamngaysach 3.jpg

Bà Phạm Thụy Ngọc Hà (bìa phải) – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tặng hoa lưu niệm cho các khách mời

Ngày sách Việt Nam được tổ chức thường niên hàng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sách đối với việc phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây cũng là sự kiện quan trọng góp phần vào công cuộc xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; nâng cao trách nhiệm của mọi người đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

 

4/19/2019 5:00 PMĐã ban hànhTin văn hóa - xã hộiTinXem chi tiếttọa đàm, ngày sách Việt Nam, lần thứ 6765-toa-dam-ngay-sach-viet-nam-lan-thu-6-nam-201True121000
0.00
121,000
0.00
False
Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực thị xã Bến Cát sẽ sớm được triển khai thực hiệnDự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực thị xã Bến Cát sẽ sớm được triển khai thực hiện

TTĐT - ​Chiều 25-3, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Cơ quan doanh nghiệp Hà Lan (RVO) thuộc Bộ Ngoại giao Hà Lan do bà Kim Tran – Cố vấn trưởng Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực Bến Cát làm Trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về tiến độ dự án xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải khu vực thị xã Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên và công tác chuẩn bị cho dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực thị xã Bến Cát.

HaLan 1.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm tiếp bà Kim Tran – Cố vấn trưởng dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực Bến Cát

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm cảm ơn RVO đã tài trợ cho Bình Dương thực hiện các dự án xử lý nước thải trong thời gian qua. Ông cho biết, hiện nay, nhu cầu sử dụng nước sạch của tỉnh rất cao, do đó việc đầu tư xây dựng nhà máy cung cấp nước được tỉnh đặc biệt quan tâm. Xuất phát từ nhu cầu đó, tỉnh đã giao cho Công ty cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase) triển khai xây dựng các nhà máy cung cấp nước và xử lý nước thải. Nhờ sự quan tâm và tài trợ của RVO, việc triển khai các dự án diễn ra thuận lợi. Dự kiến các dự án xử lý nước thải tại thị xã Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên cuối năm 2019 sẽ vận hành và chạy thử. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ triển khai dự án mới tại thị xã Bến Cát và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm từ RVO để tỉnh thực hiện thành công dự án này.

HaLan 2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm tặng quà lưu niệm cho bà Kim Tran – Cố vấn trưởng dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực Bến Cát​

Đáp lời Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm, bà Kim Tran cho biết, Đoàn công tác đã đến thăm các hộ dân tại các địa phương của Bình Dương đang triển khai dự án và nhận thấy người dân rất hài lòng. Bà nhấn mạnh, bên cạnh việc cải thiện môi trường, phục vụ nhu cầu của cộng đồng, các dự án còn hoạt động theo xu hướng nền kinh tế tuần hoàn của thế giới thông qua việc tái sử dụng các sản phẩm từ chất thải. Qua đó, Chính phủ Hà Lan mong muốn chọn các dự án triển khai tại Bình Dương để giới thiệu, quảng bá về mô hình kinh tế tuần hoàn trên thế giới. Bà cảm ơn sự hợp tác tích cực của chính quyền tỉnh Bình Dương để các dự án triển khai thành công; đồng thời mong muốn Dự án thoát nước và xử lý nước thải tại thị xã Bến Cát sẽ sớm được triển khai.

HaLan 3.jpg

Các đại biểu chụp hình lưu niệm​

3/25/2019 10:00 PMĐã ban hànhThông tin đối ngoạiTin/CMSImageNew/2019-03/Du an xu ly nuoc thai Ben Cat.mp3Xem chi tiếtdoanh nghiệp Hà Lan, RVO735-du-an-he-thong-thoat-nuoc-va-xu-ly-nuoc-thai-khu-vuc-thi-xa-ben-cat-se-som-duoc-trien-khai-thuc-hieTrue121000
0.00
121,000
0.00
False
4.5
1
Bình Dương ra quân điều tra dân số và nhà ở năm 2019Bình Dương ra quân điều tra dân số và nhà ở năm 2019

TTĐT - ​Sáng 01-4, tại xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh (BCĐ) đã tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Tham dự có ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh. ​

​Trong cuộc tổng điều tra năm 2019, tỉnh Bình Dương có tổng số địa bàn điều tra là 5.735 địa bàn, với hơn 2.900 điều tra viên. Cuộc Tổng điều tra sẽ diễn ra từ ngày 01/4/2019 đến 25/4/2019. Riêng tại xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, qua công tác rà soát và lập danh sách có 5 ấp với 44 tổ dân cư. Địa phương đã hoàn thành các công tác vẽ sơ đồ nền và phân chia địa bàn điều tra, lập bảng kê đơn vị điều tra, tuyển chọn điều tra viên, tập huấn nghiệp vụ điều tra, thực hiện tuyên truyền tổng điều tra, đảm bảo các nội dung điều tra đúng phương pháp theo chỉ đạo.


Đại biểu tham dự Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng​

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Hùng Dũng đề nghị BCĐ xã, phường, thị trấn tổ chức thu thập thông tin về những người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn của mình ngay trong ngày ra quân; tuyển chọn lực lượng điều tra viên thu thập thông tin của các nhân khẩu đặc thù. BCĐ các cấp tổ chức giám sát, kiểm tra và nghiệm thu ngay trong quá trình điều tra thực địa.

Sau lễ ra quân, BCĐ cấp tỉnh, huyện, xã và điều tra viên đã tiến hành giám sát, điều tra tại 2 hộ dân trên địa bàn xã Minh Hòa. Các điều tra viên đã sử dụng thiết bị thông minh (điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính) song song với bảng kê vào quá trình thu thập thông tin. Sau khi thực hiện xong quá trình điều tra, thu thập thông tin 2 hộ dân, đoàn tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm nhanh để công tác tổng điều tra đạt hiệu quả cao hơn. Tiếp theo, đoàn điều tra 28 hộ dân đang sống tại làng bè, thuộc tổ 7, ấp Hòa Lộc, xã Minh Hòa.


Đoàn đến điều tra, khảo sát hộ dân tại làng bè Dầu Tiếng 


BCĐ cấp tỉnh, huyện Dầu Tiếng và xã Minh Hòa họp rút kinh nghiệm ngày đầu ra quân

​Tại TP.Thủ Dầu Một, qua kết quả sơ bộ, thành phố lập bảng kê được 684 địa bàn (trong đó, có 613 địa bàn bình thường và 71 địa bàn đặc thù) với tổng số hộ trên 100.000 hộ thuộc địa bàn bình thường và địa bàn đặc thù. TP.Thủ Dầu Một điều tra bằng công nghệ phiếu điện tử đạt 100%. Hộ tự đăng ký cung cấp thông tin trên Internet là 200 hộ. Sau lễ ra quân, các điều tra viên đã đến hộ dân trên địa bàn để thu thập thông tin, thực hiện công tác tổng điều tra.

Tại TX.Thuận An cũng đã đồng loạt tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Cuộc Tổng điều tra năm nay, TX.Thuận An sẽ tiến hành điều tra với khoảng 223.000 hộ. Trước đó, BCĐ Tổng điều tra thị xã đã tập huấn và bố trí 762 điều tra viên thực hiện trên 1.444 địa bàn điều tra của toàn thị xã.


Điều tra viên phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một điều tra thông tin hộ dân  ​

 

4/1/2019 5:00 PMĐã ban hànhTin kinh tếTin/CMSImageNew/2019-04/Tin 3 - Dieu tra dan so 2019.mp3Xem chi tiếtTổng điều tra dân số và nhà ở, năm 2019990-binh-duong-ra-quan-dieu-tra-dan-so-va-nha-o-nam-201True121000
1.00
121,000
0.80
217,800
False
Bình Dương minh bạch hóa thị trường bất động sảnBình Dương minh bạch hóa thị trường bất động sản

TTĐT - ​Thời gian qua, nguồn cung về bất động sản nhà ở trên địa bàn tỉnh Bình Dương tăng mạnh, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân. Tuy nh​iên thị trường bất động sản cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí đang có dấu hiệu hình thành bong bóng giá ảo.​​​​

Cơn sốt bất động sản

Năm 2018, nguồn cung về bất động sản nhà ở trên địa bàn tỉnh Bình Dương tăng mạnh so với các năm trước. Bất động sản ở Bình Dương vẫn là một kênh đầu tư có tính an toàn và sinh lợi cao hơn so với các kênh đầu tư khác.

Hơn nữa thị trường Bình Dương vẫn là điểm đến, điểm đầu tư hấp dẫn hàng đầu trong khu vực miền Đông Nam bộ nói riêng và miền Nam nói chung. Dự báo, năm 2019, thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương vẫn tiếp tục phát triển, do tốc độ đô thị hóa và sự tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là phát triển công nghiệp của tỉnh.

Theo Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương, điều đặc biệt trong năm 2018, Bình Dương liên tiếp đón nhận các sự kiện nóng góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế cũng như nâng tầm bất động sản của tỉnh. Đó là Bình Dương chính thức ra nhập Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF), được ICF bình chọn là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thông minh, tiêu biểu của thế giới; trở thành thành viên của Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) và được chọn đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh WTA 2018. Quỹ Warburg Pincus của Mỹ bắt tay với Becamex thành lập liên doanh bất động sản công nghiệp – đón đầu làn sóng dịch chuyển nhà máy từ các nước châu Á vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, thành phố Thủ Dầu Một được công nhận đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Dương. Thị xã Bến Cát, Thị xã Tân Uyên được công nhận đô thị loại III. Cơ sở hạ tầng giao thông phát triển hoàn chỉnh, công nghiệp phát triển mạnh và ổn định tạo ra nhiều lợi thế về kinh tế cho Bình Dương, thu nhập bình quân đầu người của Bình Dương luôn đứng trong tốp đầu cả nước.


Năm 2018, nguồn cung về bất động sản nhà ở trên địa bàn tỉnh Bình Dương tăng mạnh

Bình Dương đang tiến hành việc dịch chuyển doanh nghiệp về phía Bắc, tiếp tục dời trụ sở các ban, ngành của tỉnh về Thành phố mới Bình Dương. Thị trường bất động sản phía Bắc của tỉnh như Bến Cát, Bàu Bàng tiếp tục được hưởng lợi trong năm 2019.

Ngoài ra, quỹ đất ở của các thành phố thành phố lân cận như thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Đồng Nai ngày một hạn hẹp, trong khi đó, nhu cầu đầu tư đất nền và nhà ở gắn liền với đất của người dân ngày càng tăng mạnh khiến cho giá nhà đất khu vực giáp ranh các địa phương này tăng cao. Nhiều nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước đang có xu hướng quay trở lại Bình Dương sau thời gian đầu tư ở Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh. Bởi so với các khu vực khác, thị trường đất nền Bình Dương tương đối an toàn, vốn đầu tư thấp nhưng nhiều tiềm năng tăng giá trị.

Với các tiền đề trên nên trong năm 2018 và dự báo trong năm 2019, tình hình bất động sản Bình Dương rất sôi động. Phân khúc đặc biệt phát triển sẽ là đất nền, nhà ở giá thấp và trung bình, bất động sản công nghiệp cũng phát triển mạnh mẽ ở khu vực phía Bắc của tỉnh.

Tiềm ẩn rủi ro

Sôi động là vậy, nhưng thị trường bất động sản ở Bình Dương cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí đang có dấu hiệu hình thành bong bóng giá ảo do giới "cò đất" liên tục thổi giá để trục lợi. Tranh thủ sự sôi động phân khúc đất nền, nhiều "cò đất" lập các trung tâm môi giới nhà đất để giao dịch.

Trong "cơn sốt" đất ảo này, điều dễ nhận ra là phần lớn giao dịch chỉ diễn ra giữa giới đầu cơ hoặc "cò đất" với nhau khiến một mảnh đất bị thổi giá nhiều lần, dẫn đến "cơn sốt" ảo về giá lan rộng ra với quy mô lớn hơn.

Để tránh các hệ lụy do tình trạng sốt giá ảo bất động sản đất nền, UBND tỉnh Bình Dương đã có sự chỉ đạo siết chặt việc phân lô, tách thửa bán nền tràn lan, trái phép trên địa bàn. Đồng thời các chuyên gia cũng khuyến cáo trước khi tiến hành giao dịch trong thời điểm nhạy cảm, người mua đất cần cân nhắc nhiều yếu tố vì nguy cơ mất tiền thậm chí thua lỗ là rất lớn. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng sốt giá bất động sản tạm thời được bình ổn, giá bất động sản cũng không còn tăng đột biến nữa, tuy nhiên vẫn không hạ giá và hình thành mặt bằng giá mới, tình hình giao dịch bất động sản giảm so với đầu năm nhưng vẫn sôi động so với các năm trước.

Theo phân tích của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương, thị trường bất động sản trên địa bàn toàn tỉnh Bình Dương trong giai đoạn từ cuối năm 2016 đến tháng 3/2018 có xu hướng biến động tăng. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng đó không còn nữa, thậm chí một số khu vực có biến động giảm so với thời điểm các tháng đầu năm 2018. Từ đầu năm 2018 đến nay, bằng những giải pháp cấp bách của các cấp, các ngành, các địa phương như tăng cường quản lý xây dựng nhà ở, việc tách thửa chuyển nhượng quyền sử dụng đất được chặt chẽ hơn nên tình hình biến động thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có xu hướng ổn định trở lại, nếu có biến động chỉ ở những khu vực dân cư đã được đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng.

​Theo Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương, người dân đừng vì hám lợi trước mắt như giá bán rẻ, đón đầu chờ thời cơ sốt giá để bán lại kiếm lời cao mà chấp nhận những giao dịch bất động sản không đầy đủ cơ sở pháp lý, dự án chưa triển khai thực hiện việc đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, nhà ở chưa xây dựng xong phần móng. Điều đó đồng nghĩa tạo ra khó khăn, tốn kém, gánh chịu thiệt thòi đồng thời gây khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn, UBND các huyện, thị xã, thành phố nhất là UBND phường, xã, thị trấn nơi có dự án cần thường xuyên tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát. Đối với nhân dân khi phát hiện có những dự án bất động sản chưa có thủ tục pháp lý cho phép hoặc có nhưng nhà đầu tư triển khai không đúng quy định thì phải tìm hiểu thêm trên các trang thông tin điện tử chuyên ngành. Nếu phát hiện không có đầy đủ cơ sở pháp lý, chưa triển khai thực hiện dự án nhưng đã mở bán thì báo cho chính quyền địa phương biết để kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân  và góp phần tạo môi trường lành mạnh trong giao dịch bất động sản.

Công khai, minh bạch thông tin các dự án

Theo Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bình Dương đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016-2020, trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020, diện tích nhà ở quân bình trên địa bàn tỉnh sẽ đạt 30m2/người. 

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, trong năm 2018, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 40 dự án nhà ở tương ứng với 235,38ha đất và khoảng 1,059 triệu m2/sàn nhà ở được cung cấp ra thị trường và đã đưa vào sử dụng 2.262 căn với tổng diện tích sàn khoảng 107.837,44m2/sàn nhà ở xã hội. Rõ ràng trong năm 2018, nguồn cung về bất động sản nhà ở tăng trưởng mạnh so với các năm trước nguồn cung này đã góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có nhu cầu để ở, đa dạng phân khúc.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có 28 dự án nhà ở được UBND tỉnh chấp thuận cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở. 19 dự án nhà ở đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Danh sách các dự án này đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Dương (www.binhduong.gov.vn), Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng và được cập nhật thường xuyên. Việc này góp phần minh bạch hóa về thông tin thị trường bất động sản góp phần làm lành mạnh hóa các dự án bất động sản đã, đang và sẽ thực hiện trên địa bàn tỉnh.


Công khai thông tin các dự án góp phần minh bạch hóa​ thị trường bất động sản

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, hiện nay có 16 dự án mở bán, rao bán khi chưa có pháp lý, hoặc có nhưng chưa xây dựng hạ tầng. Sở Xây dựng đang phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5951/UBND-KTN ngày 07/12/2018 về việc phối hợp chấn chỉnh tình trạng các chủ đầu tư dự án khu đô thị, khu nhà ở thực hiện giao dịch khi dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý trong công tác phát triển nhà và thị trường bất động sản.

Về minh bạch thông tin thị trường, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 20/2018/QĐ-UBND ngày 19/7/2018 về Quy chế phối hợp, cung cấp thông tin, dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đăng tải thông tin các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận, đủ điều kiện giao dịch theo quy định lên Website Sở để các đơn vị, cá nhân có nhu cầu được cung cấp thông tin.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có những khuyến cáo mạnh mẽ để giúp cho người dân "tỉnh táo" trước những dự án chưa có pháp lý, hoặc có nhưng chưa xây dựng hạ tầng đã mở bán, rao bán với những lời mời "hấp dẫn" nhưng không đúng sự thật, không đúng quy định pháp luật hiện hành. Theo đó, người dân cần tìm hiểu kỹ về uy tín của chủ đầu tư dự án trên thị trường; tính pháp lý của dự án; tham khảo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng như trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Dương, Website của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường. Các thông tin cần quan tâm về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án và văn bản của cấp có thẩm quyền, cho phép được chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc bán nhà hình thành trong tương lai.

Qua kiểm tra rà soát năm 2017 - 2018, UBND tỉnh Bình Dương thu hồi chủ trương đầu tư 5 dự án và đang xem xét thu hồi chủ trương đầu tư một số dự án khác dù đã được gia hạn nhưng vẫn chậm triển khai. Trong năm 2019, Sở Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện dự án, đồng thời sẽ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư đối với những dự án vẫn không có động thái triển khai dù đã được đôn đốc, nhắc nhở.

4/11/2019 5:00 PMĐã ban hànhTin kinh tếBài viết/CMSImageNew/2019-04/Tin 19 - BD minh bach thi truong bds.mp3Xem chi tiếtbất động sản Bình Dương, minh bạch hóa, thị trường bất động sản234-binh-duong-minh-bach-hoa-thi-truong-bat-dong-saFalse121000
0.40
121,000
4.50
592,900
False
4
2
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Bình DươngLễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Bình Dương

TTĐT - ​Tối 14-4, tại Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP.Thủ Dầu Một), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP.Thủ Dầu Một long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch).

Tham dự có ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND TP.Thủ Dầu Một và giáo viên, học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương. ​

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với các nghi thức: Khai chiêng - khai trống, dâng đèn, bánh và hoa lên bàn thờ Quốc Tổ, dâng hương, tế văn, tế võ và trống hội.

GiotoHV 1.jpg

Đại biểu dâng hương lên bàn thờ Quốc Tổ

Tại buổi lễ, đại biểu và học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương đã cùng nhau ôn lại lịch sử và ý nghĩa Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Từ bao đời nay, tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Thờ cúng các vua Hùng có ý nghĩa sâu xa, nhắc nhở các thế hệ phải thường xuyên củng cố tình đoàn kết, thương yêu lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

GiotoHV 2.jpg

GiotoHV 3.jpg

Nghi lễ dâng đèn

GiotoHV 4.jpg

Nghi lễ tế võ

Tại Bình Dương, Trường THPT chuyên Hùng Vương vinh dự là nơi diễn ra Lễ Giỗ Tổ hàng năm, thể hiện truyền thốn​g "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Qua đó góp phần giáo dục đạo đức, nhân cách sống cho học sinh, động viên các em tiếp tục học tập, xứng đáng là thế hệ con cháu Lạc Hồng.

GiotoHV 5.jpg

GiotoHV 6.jpg

Học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương dâng đèn, bánh và hoa lên bàn thờ Quốc Tổ​

Sau khi kết thúc phần lễ, học sinh trong trường sôi nổi tham gia dựng trại, các trò chơi dân gian, thi gói và nấu bánh chưng, cắm hoa và văn nghệ…​

4/14/2019 10:00 PMĐã ban hànhTin văn hóa - xã hộiTinXem chi tiếtGiỗ Tổ, Hùng Vương503-le-gio-to-hung-vuong-tai-binh-duonTrue121000
0.00
121,000
0.00
False
Cần sự chung tay vận động hiến máu tình nguyệnCần sự chung tay vận động hiến máu tình nguyện

TTĐT - ​Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Bình Dương ngày càng lan tỏa, góp phần tích cực trong việc cấp cứu và điều trị bệnh. Hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động nhân đạo quan trọng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được đông đảo quần chúng tham gia.​

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Bình Dương những năm qua không ngừng phát triển, tăng cả về chỉ tiêu vận động và số người tham gia. Phong trào đã lan tỏa rộng khắp trên các địa bàn, lĩnh vực, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân, đoàn viên thanh niên, đặc biệt là lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ tự nguyện tham gia. Riêng trong năm 2018, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã tổ chức 88 đợt hiến máu tình nguyện, kết quả thu được 18.517 đơn vị máu, đạt 101% chỉ tiêu, phục vụ kịp thời cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh.

Để phong trào phát triển sâu rộng, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh (BCĐ) đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện; tổ chức tập huấn cho các tuyên truyền viên vận động hiến máu… Song song đó, BCĐ đã tổ chức thăm hỏi, động viên người hiến máu, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, tham gia hiến máu cứu người.


Ngày càng nhiều người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện

Tính đến nay, toàn tỉnh có 108 đội vận động hiến máu tình nguyện với 3.501 thành viên; có 108 đội hiến máu dự bị với 1.228 thành viên; 239 câu lạc bộ với 4.982 thành viên, trong đó, Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm Rh(-) tỉnh có 36 thành viên tham gia. Đây là lực lượng quan trọng góp phần vào phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh.

Đặc biệt, Lễ hội Xuân hồng vừa diễn ra vào đầu năm 2019 đã thu hút 1.600 người tham gia hiến máu tình nguyện, kết quả thu được 1.162 đơn vị máu phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh. Mặc dù so với chỉ tiêu năm 2019 chỉ bằng 6%, tuy nhiên kết quả trên cũng là tín hiệu tốt cho phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh nhà.

​Tích cực tuyên truyền, vận động tham gia hiến máu

Trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh, có nhiều gia đình, cá nhân tiêu biểu đã nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện. Ông Dương Văn Hạnh (tổ 3, xã Tân Long, huyện Phú Giáo) đã 25 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Không chỉ bản thân tham gia hiến máu, ông còn vận động gia đình, tuyên truyền cho người dân tại nơi mình sinh sống cùng tham gia vào hoạt động ý nghĩa này. Đến nay, ông đã vận động hơn 30 người dân trong tổ mình cùng tham gia hiến máu tình nguyện thường xuyên, có người đã hiến được 15, 20 lần. Ông Hạnh nói: "Từ thực tế bản thân mình, tôi thường tuyên truyền cho mọi người hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp và máu của mình sau khi cho đi sẽ tự sản sinh lại nguồn máu mới nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Họ thấy được ý nghĩa của việc làm này nên đồng ý tham gia mỗi khi được vận động".

Bà Nguyễn Thị Lệ Trinh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ: "Chúng tôi trân trọng và biểu dương những người làm công tác vận động, những người hiến máu tình nguyện của tỉnh thời gian qua, đã góp phần cứu sống hàng ngàn bệnh nhân vượt qua nguy kịch hiểm nghèo, ổn định sức khỏe và cuộc sống". "Vì sức khỏe của cả cộng đồng và sức khỏe của chính mình, toàn thể nhân dân, các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, các lực lượng trẻ, đoàn viên, hội viên hãy hăng hái, tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người. Người có đủ điều kiện sức khỏe hiến máu một lần có thể cứu sống được nhiều người bệnh, mang lại niềm vui hạnh phúc cho gia đình họ và giúp cho ngành Y tế bớt khó khăn về tình trạng thiếu máu cứu người" - bà Nguyễn Thị Lệ Trinh kêu gọi.


Lễ hội Xuân hồng năm 2019 đã thu hút 1.600 người tham gia hiến máu tình nguyện, thu được 1.162 đơn vị máu

Năm 2019, tổng chỉ tiêu hiến máu tình nguyện của tỉnh Bình Dương là 19.200 đơn vị máu. Để đạt được mục tiêu này, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị lực lượng vũ trang, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục vận động ít nhất 20% cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, đoàn viên, sinh viên hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền để mọi người biết và hiểu được mục đích, ý nghĩa của hiến máu tình nguyện; đặc biệt trong các chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện như Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân hồng, Chiến dịch những "Giọt máu hồng hè", "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4", "Ngày quốc tế tôn vinh người hiến máu 14/6".

Ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Vận động hiến máu tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh thời gian qua.  Ông tin tưởng, với ý nghĩa và mục đích cao đẹp, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục lan tỏa, thu hút ngày càng nhiều người tham gia hiến máu cứu người.

Thiết nghĩ, công tác vận động hiến máu tình nguyện nên gắn chặt hơn nữa với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" để tiếp tục nâng tầm ​công tác này tương xứng với vị trí của nghĩa cử cao đẹp - hiến máu cứu người.

4/17/2019 10:00 AMĐã ban hànhTin văn hóa - xã hộiBài viết/CMSImageNew/2019-04/Tin 15 - Can su chung tay hien mau.mp3Xem chi tiếtBình Dương, vận động, hiến máu tình nguyện789-can-su-chung-tay-van-dong-hien-mau-tinh-nguyeFalse121000
0.00
121,000
5.00
605,000
False
Ban Kinh tế  - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 9 (bất thường) - HĐND tỉnh khoá IXBan Kinh tế  - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 9 (bất thường) - HĐND tỉnh khoá IX

TTĐT - ​Chiều 01 - 4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã họp thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 9 (bất thường) - HĐND tỉnh khoá IX. Ông Nguyễn Tầm Dương - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi họp.

​Tại buổi họp, các thành viên của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã thẩm tra 04 nội dung gồm: Bãi bỏ Nghị quyết số 28/NQ-HĐND9 ngày 12/8/2016 của HĐND tỉnh về việc ủy quyền cho Thường trực HĐND tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND tỉnh về đầu tư công; điều chỉnh Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 30/11/2018 của HĐND tỉnh Bình Dương về Tổng quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; quyết định, điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công; quyết định chủ trương đầu tư dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 13 theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh bãi bỏ Nghị quyết số 28/NQ-HĐNĐ ngày 12/8/2016 của HĐND tỉnh về việc ủy quyền cho Thường trực HĐND tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND tỉnh về đầu tư công là cần thiết và đúng thẩm quyền theo quy định tại Nghị định số 120/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, phê chuẩn điều chỉnh số liệu tổng quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 theo văn bản số 1741/BTC-NSNN ngày 12/02/2019 của Bộ Tài chính yêu cầu điều chỉnh lại số liệu quyết toán ngân sách địa phương, tăng quyết toán thu, quyết toán chi năm 2017 là 8.000 triệu đồng.

Việc quyết định chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 13 theo hình thức đối tác công tư (PPP) được tách ra để trình HĐND dự thảo Nghị quyết riêng nên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị điều chỉnh tên dự thảo Nghị quyết thành dự thảo Nghị quyết về việc quyết định, điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công.

Quốc lộ 13 là tuyến giao thông quan trọng. Việc cải tạo, mở rộng Quốc lộ 13 nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao trên tuyến, giải tỏa áp lực giao thông, đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ mục tiêu phát triển đô thị Bình Dương. Hiện nay, trong điều kiện ngân sách nhà nước có hạn và nguồn vốn ODA ngày càng giảm, hình thức đầu tư đối tác công tư trong nước có vai trò quan trọng trong việc huy động vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng của tỉnh. Do đó, việc UBND tỉnh trình Thường trực HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 13 theo hình thức đối tác công tư (PPP) là cần thiết và đúng thẩm quyền. Ban Kinh tế - Ngân sách kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cho phù hợp; chỉ đạo việc xây dựng và triển khai thực hiện Dự án giải phóng mặt bằng kịp thời, đáp ứng cho việc thực hiện dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 13.

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Tầm Dương - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã thống nhất các nội dung thẩm tra, đồng thời tiếp thu các ý kiến của các thành viên để hoàn chỉnh các báo cáo thẩm tra trình Kỳ họp thứ 9 (bất thường) - HĐND tỉnh khoá IX.

4/1/2019 7:00 PMĐã ban hànhTin kinh tếTinXem chi tiếtKinh tế, Ngân sách, HĐND tỉnh, thẩm tra, Kỳ họp, thứ 9, bất thường, khoá IX465-ban-kinh-te-ngan-sach-hdnd-tinh-tham-tra-cac-noi-dung-trinh-ky-hop-thu-9-bat-thuong-hdnd-tinh-khoa-iFalse121000
0.00
121,000
0.00
False
2.5
1
Bình Dương sẵn sàng cho Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019Bình Dương sẵn sàng cho Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

TTĐT - ​Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (viết tắt là Tổng điều tra) sẽ được thực hiện trên toàn quốc vào thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019. Để thông tin về cuộc Tổng điều tra, Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) tỉnh đã phỏng vấn ông Ngô Văn Mít – Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh Bình Dương. 

Cổng TTĐT: Xin ông cho biết, mục đích của cuộc Tổng điều tra là gì, thưa ông?

Ông Ngô Văn Mít: Cuộc Tổng điều tra thu thập các thông tin cơ bản về dân số và nhà ở nhằm các mục đích chính sau:

Thứ nhất, tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia quy định trong Luật Thống kê; phân tích và dự báo tình hình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước và từng địa phương.

Thứ hai, đáp ứng nhu cầu thông tin về dân số và nhà ở phục vụ đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020; xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030; phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết số 21/NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; giám sát các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Thứ ba, cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia về dân số; xây dựng dàn mẫu chủ phục vụ các cuộc điều tra hộ dân cư.

Cổng TTĐT: Tổng điều tra sẽ tập trung đánh giá và điều tra thống kê ở những nội dung chính nào, thưa ông?

Ông Ngô Văn Mít: Tổng điều tra thực hiện vào thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019 tập trung thu thập thông tin đánh giá những nội dung chính sau đây:

Thông tin về dân số: Các thông tin cá nhân (họ và tên, giới tính, tuổi); mối quan hệ với chủ hộ; dân tộc và tôn giáo; tình hình đi học hiện nay; trình độ học vấn và trình độ nghề, kỹ năng nghề; tình trạng biết đọc và biết viết; tình trạng hôn nhân; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em.

Thông tin về nhà ở của hộ: Tình trạng nhà ở hiện tại; quy mô diện tích nhà ở; kết cấu nhà và loại vật liệu xây dựng chính; năm đưa vào sử dụng.

Ngoài việc điều tra thu thập toàn bộ thông tin nêu trên đối với hộ, nhân khẩu còn thực hiện điều tra chọn mẫu đối với một bộ phận dân số nhằm mục đích mở rộng nội dung điều tra, đáp ứng yêu cầu thông tin phân tích chuyên sâu về dân số, nhà ở như sau:

Thông tin về dân số: Tình trạng di cư (nơi thường trú cách đây 5 năm) và lý do di cư; tình trạng khuyết tật; tuổi kết hôn lần đầu; tình trạng lao động việc làm.

Thông tin về lịch sử sinh của nữ vị thành niên từ 10 đến 14 tuổi và phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi: Tình hình sinh con; số con đã sinh, số con còn sống và số con đã chết; tháng, năm sinh và số con trai, số con gái của lần sinh gần nhất; hỗ trợ của cán bộ y tế trong lần sinh con gần nhất.

Thông tin về người chết: Thông tin cá nhân của người chết là thành viên hộ; nguyên nhân chết, chết do thai sản.

Thông tin về nhà ở: Tình trạng sở hữu nhà ở; loại nhiên liệu (năng lượng) chính để thắp sáng và nấu ăn; nguồn nước chính sử dụng để ăn uống; loại hố xí đang sử dụng; một số tiện nghi sinh hoạt cơ bản của hộ.

Tongdieutra2019 2.jpg

Ông Ngô Văn Mít  – Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh Bình Dương

Cổng TTĐT: Xin ông cho biết, điểm đặc biệt của Tổng điều tra năm 2019 so với các cuộc Tổng điều tra trước đây?

Ông Ngô Văn Mít: Điểm đặc biệt của cuộc Tổng điều tra năm 2019 so với các cuộc Tổng điều tra trước đây (chu kỳ 10 năm Tổng điều tra/lần) như sau:

Về phiếu điều tra: Thông tin được thu thập có thể tính các chỉ tiêu phát triển bền vững (SDGs). Đối với thông tin về lịch sử sinh của phụ nữ: Mở rộng khoảng tuổi của phụ nữ được phỏng vấn từ 10 đến 49 tuổi (kỳ Tổng điều tra năm 2009 chỉ phỏng vấn phụ nữ trong độ tuổi 15 đến 49).

Về ứng dụng công nghệ thông tin: Trong các kỳ Tổng điều tra trước đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin chủ yếu tập trung vào công đoạn xử lý thông tin và tổng hợp kết quả Tổng điều tra. Còn cuộc Tổng điều tra năm 2019 sẽ thực hiện ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hầu hết các công đoạn của quá trình Tổng điều tra, cụ thể như sau:

- Về tổ chức Tổng điều tra: Thiết kế và xây dựng riêng Trang thông tin điều hành tác nghiệp Tổng điều tra (viết tắt là trang web điều hành), địa chỉ truy cập: http://danso2019.gso.gov.vn. Nhờ đó, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra các cấp có thể nắm bắt kịp thời các hoạt động, tiến độ và kết quả thực hiện qua các giai đoạn để có những chỉ đạo, điều hành cụ thể, kịp thời.

- Công tác vẽ sơ đồ, lập bảng kê: Sử dụng bản đồ số từ ngành địa chính để phân định địa bàn điều tra, sau đó tiến hành lập bảng kê danh sách hộ điều tra cho từng địa bàn điều tra (trước đây đi thực tế vẽ sơ đồ nhà trên giấy cho từng địa bàn điều tra, sau đó mới tiến hành lập bảng kê danh sách hộ điều tra).

- Về điều tra thu thập thông tin tại địa bàn, kỳ Tổng điều tra năm 2019 sử dụng 02 phương pháp thu thập thông tin, đó là phỏng vấn trực tiếp và điều tra trực tuyến. Trong đó, bảng hỏi trực tuyến (Webform) được đưa lên Internet dành cho hình thức hộ tự điền thông tin; bảng hỏi điện tử (E-form) được cài đặt vào máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh dành cho hình thức điều tra viên đến hộ phỏng vấn thu thập trực tiếp (CAPI). Ngoài ra, Bảng hỏi bằng giấy in dành cho hình thức điều tra viên đến hộ phỏng vấn thu thập thông tin để ghi thông tin vào phiếu giấy in sẵn, đây cũng là điều tra bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp theo kiểu truyền thống. Phương pháp thu thập thông tin này được áp dụng thực hiện ở những địa bàn gặp nhiều khó khăn trong ứng dụng công nghệ thông tin.

- Về xử lý dữ liệu và tổng hợp kết quả: Việc tiếp nhận dữ liệu từ các hình thức trực tuyến hoặc CAPI do các Trung tâm tin học thống kê xử lý, tổng hợp chung.

- Phân tích số liệu: Ứng dụng các phần mềm thống kê như SPSS, STATA trong phân tích số liệu Tổng điều tra.

- Về công bố phổ biến kết quả Tổng điều tra: Các công cụ như infographic được sử dụng trình bày và phổ biến kết quả Tổng điều tra, công bố kết quả Tổng điều tra được thực hiện sớm hơn rất nhiều so với các kỳ Tổng điều tra trước đây.

Cổng TTĐT: Được biết Tổng điều tra năm 2019 diễn ra với quy mô rất lớn và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển của đất nước, vậy Bình Dương đã tích cực triển khai thực hiện công tác chuẩn bị cho Tổng điều tra như thế nào? Trong quá trình thực hiện, Bình Dương đặc biệt chú trọng vào những nội dung trọng yếu nào, thưa ông?

Ông Ngô Văn Mít: Tổng điều tra dân số và nhà ở là 01 trong 03 cuộc Tổng điều tra Thống kê được quy định trong Luật Thống kê; được thực hiện với chu kỳ 10 năm một lần vào các năm có số cuối cùng là số 9. Tổng điều tra dân số và nhà ở là nguồn thông tin chủ yếu và tin cậy về tình hình dân số, nhân khẩu học và tình trạng nhà ở của dân cư nhằm đáp ứng mục tiêu biên soạn các chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu Thống kê quốc gia, đồng thời là nguồn thông tin phục vụ Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong đánh giá tình hình, xây dựng chiến lược, chính sách phát triển đất nước.

Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019 có khối lượng công việc rất nhiều và phức tạp với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ngày 21/01/2019, Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành Chỉ thị số 33-CT/TU về thực hiện thắng lợi Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Trên địa bàn được phân công, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh Bình Dương đã tích cực, khẩn trương triển khai thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra. Nhìn chung, đến nay, cơ bản đã hoàn thành các công việc chuẩn bị để sẵn sàng thu thập thông tin Tổng điều tra bắt đầu từ 0 giờ ngày 01/4/2019.

Với điều kiện đặc thù của Bình Dương có tỷ suất tăng dân số do di cư rất cao, nhiều đơn vị hành chính xã, phường của thị xã Dĩ An, thị xã Thuận An có quy mô dân số hàng trăm ngàn người, do đó, trong quá trình thực hiện các bước chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra, Bình Dương đặc biệt chú trọng vào công việc phân định địa bàn điều tra theo đúng quy mô địa bàn chuẩn của Trung ương quy định và thực hiện công việc lập bảng kê danh sách đơn vị điều tra (hộ, phòng trọ, nhân khẩu đặc thù) của từng địa bàn điều tra. Kết quả toàn tỉnh có 5.735 địa bàn điều tra, với 822.631 đơn vị điều tra (hộ, phòng trọ), quy mô dân số trên 2,4 triệu người.

Cổng TTĐT: Với những điều kiện đặc thù của Bình Dương thì công tác thực hiện Tổng điều tra gặp những khó khăn gì? Bình Dương đã làm gì để khắc phục những khó khăn trên, thưa ông?

Ông Ngô Văn Mít: Do đặc thù của Bình Dương có nhiều khu công nghiệp, tốc độ đô thị hóa cao nên thu hút rất đông lực lượng lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến sinh sống, làm việc. Vào thời điểm tiến hành điều tra thì người lao động còn đang làm việc trong công ty, xí nghiệp, không có mặt tại nơi ở, sẽ gây khó khăn cho điều tra viên trong công tác thu thập thông tin, nhiều trường hợp điều tra viên phải đến địa bàn điều tra vào ban đêm mới gặp được đối tượng điều tra.

Do đó, để khắc phục những khó khăn này, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh đã chỉ đạo các Ban Chỉ đạo Tổng điều tra huyện, thị xã, thành phố; xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền nhằm huy động sự tham gia của toàn hệ thống chính trị, tích cực hưởng ứng của toàn thể nhân dân trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho Tổng điều tra, tuyên truyền đến các chủ kinh doanh nhà trọ vận động công nhân tích cực tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho các điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ, góp phần để cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn tỉnh hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, cần sự phối hợp hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và đường truyền thông suốt trong suốt quá trình Tổng điều tra; các Công ty viễn thông hỗ trợ gửi tin nhắn tới các thuê bao điện thoại di động để thông báo về cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở bắt đầu từ ngày 01/4/2019 - 25/4/2019; các cơ quan báo chí và truyền thông tham gia chiến dịch tuyên truyền cho Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; Công an tỉnh triển khai kế hoạch về bảo vệ an toàn Tổng điều tra.

Cổng TTĐT: Để Tổng điều tra diễn ra thành công tốt đẹp, người dân cần có trách nhiệm và nghĩa vụ phối hợp như thế nào, thưa ông?

Ông Ngô Văn Mít: Để Tổng điều tra đạt kết quả tốt, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở cấp tỉnh, huyện, xã cần tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra. Từ đó, có được sự đồng tình ủng hộ của toàn thể nhân dân, tích cực tham gia cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho các điều tra viên để Tổng điều tra thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn ông!

3/28/2019 7:00 PMĐã ban hànhTin kinh tếBài phỏng vấnXem chi tiếtsẵn sàng, Tổng điều tra, dân số, nhà ở 472-binh-duong-san-sang-cho-tong-dieu-tra-dan-so-va-nha-o-nam-201True121000
0.00
121,000
0.00
False
Bình Dương: Khai giảng lớp đào tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp xãBình Dương: Khai giảng lớp đào tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp xã

TTĐT - ​Sáng 16-4, Tỉnh ủy Bình Dương phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức khai giảng lớp đào tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2020 và những năm tiếp theo. ​

Đến dự có ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; bà Nguyễn Minh Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Tham gia lớp đào tạo có 63 học viên hiện là cán bộ công chức cấp xã, cấp huyện, người hoạt động không chuyên trách cấp xã đang đương nhiệm và được quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp xã giai đoạn 2015 - 2020 và 2020 - 2025 đối với cấp ủy; giai đoạn 2016 - 2021 và 2021 - 2026 đối với khối Nhà nước. Trong thời gian 6 tháng, các học viên sẽ được học tập, nghiên cứu các nhóm nội dung như: Những kiến thức cơ bản về Nhà nước, pháp luật, đạo đức cán bộ, công chức; hoạt động và quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân sách xã, phường, thị trấn; quản lý đất đai, địa giới hành chính, xây dựng và giải quyết tranh chấp đất đai cấp xã; quản lý hành chính tư pháp, hộ tịch, cư trú; quản lý và tổ chức cung ứng dịch vụ công cấp xã. Đồng thời học tập các kỹ năng và phương pháp quản lý của Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, như tổ chức, chủ trì kỳ họp và ra nghị quyết của HĐND cấp xã; tổ chức, chủ trì cuộc họp của UBND cấp xã; xây dựng và chỉ đạo thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cấp xã; chỉ đạo phòng ngừa và chống tội phạm, tệ nạn xã hội; chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cấp xã; lựa chọn, bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã; kỹ năng tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo…


Ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án đào tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn tỉnh Bình Dương phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng, ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, đây là lớp học có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 3, khóa VIII về Chiến lược công tác cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước; Nghị quyết Trung ương 7, khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; cũng như Chương trình số 20 của Tỉnh ủy Bình Dương về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, cán bộ khoa học - kỹ thuật và đội ngũ công nhân lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới. Ông đề nghị, trường Chính trị tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan xây dựng chương trình, nội dung đào tạo, bồi dưỡng; xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức đoàn thể cho học viên tham gia, sinh hoạt và trực tiếp quản lý học viên trong quá trình đào tạo. Đối với các học viên cần nghiêm chỉnh chấp hành các nội quy, quy chế của lớp học; phát huy năng lực tự học, tự đào tạo, thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo yêu cầu của Đề án; khi tốt nghiệp phải tuyệt đối chấp hành sự phân công công tác của cấp có thẩm quyền.

4/16/2019 5:00 PMĐã ban hànhTin nội chínhTin/CMSImageNew/2019-04/Tin 14 - Khai giang lop quan ly cap xa.mp3Xem chi tiếtcán bộ lãnh đạo, cấp xã652-binh-duong-khai-giang-lop-dao-tao-nguon-can-bo-lanh-dao-quan-ly-chu-chot-cap-xFalse121000
0.60
121,000
0.80
169,400
False
Bình Dương kiến nghị bổ sung biên chế sự nghiệp Giáo dục và Y tếBình Dương kiến nghị bổ sung biên chế sự nghiệp Giáo dục và Y tế

TTĐT - ​Chiều 16-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì tiếp Đoàn công tác​​ của Bộ Nội vụ do bà Lê Minh Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Bình Dương về việc điều chỉnh, bổ sung biên chế sự nghiệp Giáo dục và Y tế.​

Cùng tiếp có ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Bình Dương là tỉnh có có tốc độ phát triển kinh tế- xã hội nhanh, hàng năm, quy mô trường, lớp, học sinh và giường bệnh đều tăng. Năm học 2018-2019, toàn tỉnh tăng thêm 4 trường với 26.580 học sinh so với năm học 2017- 2018. Từ năm 2015 đến nay, các bệnh viện, trung tâm y tế được tăng và giao mới giường bệnh như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ 1.200 giường lên 1.500 giường và nâng hạng từ hạng II lên hạng I, Trung tâm Y tế Thuận An từ 200 giường lên 250 giường… Từ năm 2017, Bộ Nội vụ thẩm định số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập là giảm số lượng biên chế hàng năm so với số lượng biên chế HĐND tỉnh phê duyệt năm 2015 mà không căn cứ vào tình hình thực tế tăng trường lớp, học sinh và giường bệnh ở địa phương. Điều này tạo áp lực rất lớn cho 2 ngành Giáo dục và Y tế, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.


Số học sinh tăng hàng năm gây áp lực lớn cho ngành Giáo dục và Đào tạo Bình Dương

Trước những khó khăn và áp lực giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, UBND tỉnh kiến nghị Bộ Nội vụ thực hiện điều phối, cân đối biên chế sự nghiệp giữa các địa phương, điều chỉnh giảm nơi thừa và bổ sung cho nơi thiếu. Đối với những đơn vị sự nghiệp có quy định về định mức biên chế thì cần thiết phải được giao và bổ sung biên chế đúng với định mức vì hiện nay các quy định về định mức biên chế là cơ sở để địa phương xác định số lượng người làm việc, xác định nhu cầu cần thiết để tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức của ngành Giáo dục và Y tế. Cụ thể, biên chế cần có cho ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh năm học 2018-2019 là 21.661 biên chế, bổ sung thêm 1.487 biên chế so với số lượng đã được HĐND tỉnh giao. Năm 2019, ngành Y tế cần 5.124 biên chế và hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP là 159 người; bổ sung 1.517 biên chế và 104 hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP.


Bà Lê Minh Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Lê Minh Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ chia sẻ với những áp lực của tỉnh trong công tác an sinh xã hội, nhất là lĩnh vực Giáo dục và Y tế. Đoàn công tác sẽ ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của tỉnh, đồng thời rà soát các quy định về định mức biên chế để tổng hợp, đề xuất giải pháp phù hợp.  

4/16/2019 6:00 PMĐã ban hànhTin nội chínhTin/CMSImageNew/2019-04/Tin 12 - Tang bien che giao duc y te.mp3Xem chi tiếtbiên chế, sự nghiệp Giáo dục, sự nghiệp Y tế832-binh-duong-kien-nghi-bo-sung-bien-che-su-nghiep-giao-duc-va-y-tTrue121000
0.00
121,000
0.00
False
3.5
2
Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến về một số chế độ, chính sáchThường trực HĐND tỉnh cho ý kiến về một số chế độ, chính sách

TTĐT - ​Sáng 17 - 4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Thường trực HĐND tỉnh khoá IX đã tổ chức Phiên họp thứ 31 cho ý kiến một số Tờ trình của UBND​ tỉnh. ​

​Tham dự có bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Phiên họp đã xem xét, cho ý kiến các Tờ trình của UBND tỉnh đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh về: Chế độ hỗ trợ nhân viên Thú y cấp xã trên địa bàn tỉnh Bình Dương; quy định quản lý và sử dụng kinh phí đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Dương; quy định nội dung, mức chi thực hiện các cuộc điều tra thống kê trên địa bàn tỉnh Bình Dương; chế độ, chính sách hỗ trợ đối với công chức, viên chức, nhân viên, học sinh ngành Giáo dục và Đào tạo, Giáo dục nghề nghiệp tỉnh Bình Dương; chế độ hỗ trợ cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới ở các khu phố, ấp trên địa bàn tỉnh Bình Dương; quy định về mức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo Tờ trình về chế độ hỗ trợ nhân viên Thú y cấp xã, ngoài mức hưởng 1.487.300 đồng/tháng theo quy định tại Nghị định số 35/2016/NĐ-CP, mỗi nhân viên Thú y cấp xã có trình độ đại học dự kiến được hỗ trợ hàng tháng với hệ số 1,44 mức lương cơ sở; trình độ trung cấp 0,96 mức lương cơ sở; trình độ sơ cấp 0,81 mức lương cơ sở.

Tờ trình về chế độ, chính sách hỗ trợ đối với công chức, viên chức, nhân viên, học sinh ngành Giáo dục và Đào tạo, Giáo dục nghề nghiệp tỉnh Bình Dương bổ sung các chế độ, chính sách mới tạo điều kiện cho các trường nâng cao chất lượng giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi như: Hỗ trợ học bổng cho học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; hỗ trợ giáo viên bồi dưỡng đội tuyển tỉnh dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia; hỗ trợ tiền điện, nước sinh hoạt cho học sinh nội trú, bán trú tại trường phổ thông có ký túc xá; hỗ trợ giáo viên mầm non tuyển dụng mới…


Đề nghị hỗ trợ 0,5 lần mức lương cơ sở/tháng/cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới ở các khu phố, ấp

Về chế độ, chính sách đối với cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới ở các khu phố, ấp trên địa bàn tỉnh, đề nghị hỗ trợ 0,5 lần mức lương cơ sở/tháng/cộng tác viên; hỗ trợ 100% mức đóng Bảo hiểm y tế cho cộng tác viên. Dự kiến chi hỗ trợ hàng tháng cho 586 cộng tác viên và mua Bảo hiểm y tế cho 74 cộng tác viên.

​​Thường trực HĐND tỉnh cho rằng, thời gian qua, Bình Dương đã ban hành nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo, nhân viên Thú y, cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em… Tuy nhiên, hiện nay các chính sách, chế độ này đã không còn phù hợp với quy định hiện hành và tình hình thực tế của tỉnh. Do đó, việc UBND tỉnh đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành các quy định về chính sách, chế độ hỗ trợ cho các đối tượng là cần thiết và phù hợp. Bà Nguyễn Thị Kim Oanh đề nghị các sở ngành tham mưu UBND tỉnh bãi bỏ các quy định không còn phù hợp, đồng thời phối hợp với các Ban HĐND tỉnh thống nhất nguyên tắc và định hướng xây dựng chính sách, tiếp tục hoàn chỉnh nội dung các Tờ trình để trình HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp giữa năm 2019.

4/17/2019 3:00 PMĐã ban hànhTin nội chínhTin/CMSImageNew/2019-04/Tin 11 - Y kien ve che do chinh sach.mp3Xem chi tiếtThường trực HĐND tỉnh, chế độ, chính sách748-thuong-truc-hdnd-tinh-cho-y-kien-ve-mot-so-che-do-chinh-sacTrue121000
0.00
121,000
0.00
False
0
1
Lãnh đạo tỉnh tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp (Singapore)Lãnh đạo tỉnh tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp (Singapore)

TTĐT - ​Sáng 18-3, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam - Ủy viên  Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp Đoàn lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp (Singapore) do ông Neil McGregor - Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp làm Trưởng đoàn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam chúc Đoàn có chuyến công tác tại tỉnh Bình Dương đạt kết quả tốt đẹp. Ông khẳng định, Bình Dương luôn đánh giá rất cao mô hình hợp tác giữa Tập đoàn Sembcorp và Tổng Công ty Becamex IDC trong hơn 20 năm qua. Minh chứng cho sự hợp tác thành công này là mô hình Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP), đã trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai Chính phủ Việt Nam và Singapore. Thương hiệu và sự thành công của VSIP ngày càng được khẳng định và có mặt ở nhiều tỉnh, thành của Việt Nam. Ông cho biết, Bình Dương đang hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, do đó, việc thu hút đầu tư nước ngoài cũng được cân nhắc chọn lọc đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh. Ông mong muốn Tập đoàn Sembcorp tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển và những mô hình mới đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, đồng thời khẳng định thương hiệu VSIP ở thị trường quốc tế.

Sembcorp 1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam tiếp ông Neil McGregor​

Đáp lời Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam, ông Neil McGregor cám ơn sự ủng hộ của chính quyền tỉnh Bình Dương thời gian qua đã tạo động lực để Sembcorp không ngừng phát triển. Ông Neil McGregor cho biết, trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ đầu tư phát triển các dự án bất động sản về nhà ở đô thị và các dự án tạo ra nhiều giá trị gia tăng, đặc biệt ứng dụng công nghệ cao, nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng sạch, bảo vệ môi trường. Ông rất tin tưởng vào sự phát triển lớn mạnh của Tập đoàn Sembcorp tại Bình Dương và Việt Nam trong tương lai.

Sembcorp 2.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam chụp hình lưu niệm với Đoàn lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp​

Sáng cùng ngày, tại Trung tâm Hành chính tỉnh, ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp ông Neil McGregor - Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp.

Sembcorp 3.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm tiếp ông Neil McGregor

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm đã giới thiệu sơ nét thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt kết quả thu hút đầu tư năm 2018 của tỉnh đạt khá cao và cơ bản đã hoàn thành mục tiêu của giai đoạn 2016-2020. Ông cho biết, Singapore đứng vị trí thứ 3 trong số các quốc gia và vùng thổ đầu tư tại Bình Dương, với 235 dự án; đồng thời  nhấn mạnh, trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Singapore và Việt Nam ngày càng bền chặt, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Mô hình VSIP được đánh giá cao ở Việt Nam và đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế ở nhiều tỉnh, thành. Ông mong rằng, trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia cũng như giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sembcorp ngày càng tốt đẹp.

Sembcorp 4.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm chụp hình lưu niệm với Đoàn lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp​

Thay mặt Đoàn lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp, ông Neil McGregor cảm ơn tỉnh đã tiếp đón Đoàn nồng hậu. Ông mong muốn sẽ tiếp tục phát triển thành công hơn nữa mô hình VSIP tại Bình Dương. Chia sẻ định hướng phát triển của Tập đoàn trong thời gian tới, ông cam kết sẽ mang đến mô hình thử nghiệm đầu tiên áp dụng tại Bình Dương.

3/18/2019 5:00 PMĐã ban hànhHoạt động của lãnh đạo tỉnh; Thông tin đối ngoạiTin/CMSImageNew/2019-03/Tin 7 - Tap doan Semmcorp.mp3Xem chi tiếtLãnh đạo tỉnh, lãnh đạo, Tập đoàn, Sembcorp, Singapore29-lanh-dao-tinh-tiep-lanh-dao-tap-doan-sembcorp-singaporeTrue121000
0.00
121,000
0.00
False
0.5
2
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Lễ Thánh bổn mạng Giám mục Giáo phận Phú Cường   Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Lễ Thánh bổn mạng Giám mục Giáo phận Phú Cường  

TTĐT - ​Chiều 18-03, ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã đến thăm và chúc mừng Giám mục Giáo phận Phú Cường Nguyễn Tấn Tước nhân​ Lễ Thánh Giuse - bổn mạng của Giám mục.​

Đến thăm Giám mục Giáo phận Phú Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Hưng ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của đồng bào Công giáo đối với sự phát triển của tỉnh và chúc mừng Lễ Thánh bổn mạng Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước cùng các linh mục, tu sĩ và giáo dân trong tỉnh có Thánh bổn mạng Giuse. Lãnh đạo tỉnh mong muốn giáo phận, đồng bào Công giáo ở Bình Dương tiếp tục phát huy vai trò của mình, sống tốt đời, đẹp đạo, luôn đoàn kết và có nhiều cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo tỉnh và các ban ngành, đoàn thể ở địa phương, đồng thời bày tỏ sự biết ơn sâu sắc sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh đã tạo điều kiện để đồng bào Công giáo thực hiện quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, đồng hành cùng tỉnh nhà trong xây dựng và phát triển.


Ông Đặng Minh Hưng (thứ 3 từ phải qua) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà chúc mừng Giám mục Nguyễn Tấn Tước (thứ 2 từ trái qua) – Giám mục Giáo phận Phú Cường

3/18/2019 12:00 PMĐã ban hànhHoạt động của lãnh đạo tỉnhTinXem chi tiếtLãnh đạo tỉnh Bình Dương, Lễ Thánh bổn mạng, Giám mục Giáo phận Phú Cường   935-lanh-dao-tinh-chuc-mung-le-thanh-bon-mang-giam-muc-giao-phan-phu-cuongFalse121000
0.30
121,000
0.70
121,000
False
Quý I/2019, kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương đạt kết quả tích cựcQuý I/2019, kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương đạt kết quả tích cực

TTĐT - ​Sáng 02-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh họp Phiên thường kỳ tháng 3/2019 thông qua báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II/2019. Ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉn​h chủ trì Phiên họp. ​

Tham dự có ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các Ủy viên UBND tỉnh. Phiên họp được truyền hình trực tuyến đến các điểm cầu 09 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Trong quý I/2019, UBND tỉnh tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các Nghị quyết và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2019; quan tâm các nhiệm vụ phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết. Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt những kết quả tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 7,16% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 57.010 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ. Thặng dư thương mại đạt gần 1,8 tỷ đô la Mỹ. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của tỉnh đạt 66,09 điểm (tăng 1,62 điểm), xếp hạng 06/63 tỉnh, thành phố (tăng 08 bậc so với năm 2017). Đến 15/3/2019, tỉnh đã thu hút được 9.888 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và 545 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài. Thu ngân sách trong quý ước thực hiện 14.700 tỷ đồng, đạt 27% dự toán HĐND tỉnh, tăng 18% so với cùng kỳ. Cùng với đó, an​ ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững và ổn định.


Toàn cảnh Phiên họp

Quý II/2019, tỉnh tập trung triển 09 nhiệm vụ trong tâm liên quan đến việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019 như thực hiện tốt công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chăm lo cho các đối tượng chính sách. Song song đó, triển khai các dự án cụ thể thuộc Đề án Thành phố thông minh Bình Dương; đẩy mạnh thực hiện chính quyền điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4…

Phiên họp cũng đã xem xét, cho ý kiến Tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành chế độ hỗ trợ cộng tác viên làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới ở các khu, ấp trên địa bàn tỉnh Bình Dương; Tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh về chế độ, chính sách hỗ trợ đối với công chức, viên chức, nhân viên và học sinh ngành Giáo dục - Đào tạo và Giáo dục nghề nghiệp tỉnh.


Ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận Phiên họp

Kết luận Phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2019. Trong đó, cần nâng cao trách nhiệm trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản; tăng cường đấu tranh tấn công, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn; triển khai tốt các giải pháp ngăn chặn dịch tả heo châu Phi và có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi trước tình hình thịt heo mất giá; chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tuyển công công chức và thi tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý. Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với 2 Tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh, đồng thời yêu cầu các cơ quan tham mưu soạn thảo tiếp tục hoàn chỉnh nội dung trình Thường trực HĐND tỉnh thông qua.

4/2/2019 5:00 PMĐã ban hànhHoạt động của lãnh đạo tỉnhTin/CMSImageNew/2019-04/Tin 2 - Kt-XH quy I-2019.mp3Xem chi tiếtkinh tế xã hội, tỉnh Bình Dương, quý I/2019812-quy-i-2019-kinh-te-xa-hoi-tinh-binh-duong-dat-ket-qua-tich-cuTrue121000
0.00
121,000
0.00
False
0
1
Lãnh đạo tỉnh làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt NamLãnh đạo tỉnh làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

TTĐT - ​Chiều 19-3, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp Đoàn lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN làm Trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam cảm ơn sự quan tâm của ngành Điện đã đồng hành cùng sự phát triển của Bình Dương thời gian qua.

EVN 1.jpg

Bí thư Tỉnh uỷ Trần Văn Nam tiếp ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN​

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh, ông Dương Quang Thành mong muốn Bình Dương sẽ ủng hộ và thực hiện chương trình tiết kiệm hiệu quả nguồn năng lượng điện trong vận hành, sản xuất và tiêu dùng được Tập đoàn Điện lực triển khai trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Bình Dương đang chú trọng thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các ngành ứng dụng công nghệ cao và tiết kiệm năng lượng, do đó, chính quyền tỉnh sẽ tích cực ủng hộ triển khai thực hiện chương trình trên địa bàn tỉnh.

Chiều cùng ngày, ông Mai Hùng Dũng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm việc với lãnh đạo EVN về tình hình cung cấp điện và đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

EVN 2.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, EVN đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và sinh hoạt của nhân dân với nhu cầu tăng rất lớn trong thời gian vừa qua. Hiện tại, nhu cầu phụ tải điện toàn tỉnh Bình Dương khoảng 2.200 MW và được cấp điện từ Hệ thống điện Quốc gia qua 06 trạm biến áp 220kV nằm trên địa bàn tỉnh với tổng công suất 3.500MWA. Ngoài ra, lưới điện của tỉnh có liên kết ở cấp điện áp 110kV với các tỉnh lân cận như TP.Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai. Về lưới điện 110kV, hiện tại trên địa bàn tỉnh có 33 trạm biến áp 110kV với tổng dung lượng là 3.413MVA. Điện thương phẩm năm 2018 là 12.462 triệu kWh (tăng 13,4% so với năm 2017), trong đó điện cấp cho thành phần công nghiệp – xây dựng với tỷ trọng 76,2%, tăng trưởng 14,4% so với cùng kỳ…

Hiện tại trên địa bàn tỉnh, có 02 dự án đang thi công xây dựng gồm: Trạm biến áp 500kV Tân Uyên và đấu nối; đường dây 500kV Sông Mây – Tân Uyên. Các dự án đang được giải quyết bồi thường và bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, hiện có 04 dự án đang thực hiện đầu tư xây dựng gồm: Đường dây 500kV Đức Hòa – Chơn Thành; Trạm biến áp 220kV Bến Cát và đấu nối; đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát 2; Trạm biến áp 220kV Tân Định 2 và đấu nối; Trạm biến áp 220kV Lai Uyên và đấu nối. Các dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020 và 2021.

EVN 3.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng phát biểu tại buổi làm việc 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng cam kết, chính quyền Bình Dương sẽ tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện và hỗ trợ các đơn vị điện lực trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cùng với đó, các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với địa phương để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng; rút ngắn công đoạn thực hiện các dự án, công trình.

3/19/2019 6:00 PMĐã ban hànhHoạt động của lãnh đạo tỉnhTin/CMSImageNew/2019-03/Tin 3 - Lanh dao tinh lam viec voi EVN.mp3Xem chi tiết Tập đoàn, Điện lực, Việt Nam465-lanh-dao-tinh-lam-viec-voi-tap-doan-dien-luc-viet-naTrue121000
0.00
121,000
0.00
False
0
1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Hưng tiếp Tân Tổng Lãnh sự LàoPhó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Hưng tiếp Tân Tổng Lãnh sự Lào

TTĐT - ​Chiều 04-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp bà Phimpha Kcomixay - Tân Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại thành phố Hồ Chí Minh đến chào xã giao.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Hưng khẳng định, Bình Dương luôn cố gắng giữ gìn, củng cố tình hữu nghị giữa Việt Nam và Lào; sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho Tổng Lãnh sự quán Lào hoạt động tốt nhất.

Lào 1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Hưng tiếp Tân Tổng Lãnh sự Lào tại thành phố Hồ Chí Minh ​

Ông cho biết, Bình Dương và tỉnh Champasak của Lào đã có mối quan hệ khăng khít nhiều năm qua, cùng giúp đỡ nhau phát triển trên nhiều lĩnh vực. Hàng năm, hai địa phương đều có đoàn cán bộ sang thăm và làm việc nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác. Về phát triển kinh tế, hai tỉnh đã cùng hợp tác trồng 10.000 hecta cây cao su và xây dựng 02 nhà máy chế biến mủ cao su để phục vụ cho thu hoạch và sản xuất.​ Về giáo dục đào tạo, đã có hơn 70 sinh viên Lào đang theo học tại các trường đại học tại Bình Dương; một số đã tốt nghiệp và quay về phục vụ đất nước. Bên cạnh đó, hàng năm, Bình Dương luôn có nhiều suất học bổng cho các sinh viên Lào học tốt. Ngoài ra, tỉnh còn phối hợp đào tạo sĩ quan quân đội cho bộ đội Lào và tổ chức cho các đoàn Lào thăm, khám, chữa bệnh tại Bình Dương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, Tân Tổng Lãnh sự Lào Phimpha Kcomixay với vai trò cầu nối của mình sẽ kết nối các doanh nghiệp hai bên, thắt chặt quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa Bình Dương với các địa phương của Lào. Bình Dương sẽ nỗ lực đưa quan hệ hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, cũng như mở ra và củng cố các lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng như du lịch, giáo dục…

Lào 2.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Hưng tặng quà lưu niệm cho Tân Tổng Lãnh sự Lào tại thành phố Hồ Chí Minh

Bày tỏ sự vui mừng và vinh dự được nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tân Tổng Lãnh sự Lào Phimpha Kcomixay cho rằng quan hệ giữa nhân dân hai nước cần liên tục được gắn kết, bồi đắp, đặc biệt là người dân ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào. Bà mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền Bình Dương. Từ đó, hai bên sẽ có những trao đổi, giải pháp cụ thể để thúc đẩy đầu tư, kinh doanh; tăng cường hợp tác ở các lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ…; đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch giữa hai quốc gia… Bà khẳng định vai trò của mình và hứa sẽ cố gắng hết sức tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào. 

Lào 3.jpg

Các đại biểu chụp hình lưu niệm ​​

4/4/2019 10:00 PMĐã ban hànhHoạt động của lãnh đạo tỉnh; Thông tin đối ngoạiTin/CMSImageNew/2019-04/tin 4- PCT UBND Tinh BDg tiep tan tong lanh su Lao.mp3Xem chi tiếtĐặng Minh Hưng, Tân Tổng Lãnh sự, Lào438-pho-chu-tich-ubnd-tinh-dang-minh-hung-tiep-tan-tong-lanh-su-laTrue121000
0.00
121,000
0.00
False
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ 26 - khóa XHội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ 26 - khóa X

TTĐT - ​Sáng 09-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 26 - khóa X. Ông Trần Văn Nam - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. 

Tham dự có ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Hội nghị đã xem xét, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương trong quý I/2019. Theo đó, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, giám sát của HĐND tỉnh và sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành, kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. UBND tỉnh tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các Nghị quyết và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2019; quan tâm các nhiệm vụ phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; đôn đốc các cấp, các ngành thực hiện tốt nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết. Trong quý, sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển, các doanh nghiệp hoạt động ổn định, có 236 doanh nghiệp công nghiệp được thành lập. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 7,16% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 57.010 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng 2,23% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng khá so với cùng kỳ, duy trì thặng dư thương mại (gần 1,8 tỷ đô la Mỹ). Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước thực hiện 15.683 tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ. Đến ngày 31/3/2019, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công là 416 tỷ đồng, đạt 5,1% kế hoạch năm; đầu tư trong nước đã thu hút 12.902 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh; đầu tư nước ngoài đã thu hút 773 triệu đô la Mỹ (tăng 37% so với cùng kỳ, đạt 55,2% kế hoạch năm 2019). Thu ngân sách ước thực hiện 14.700 tỷ đồng, đạt 27% dự toán HĐND tỉnh, tăng 18% so với cùng kỳ. Tổng nguốn vốn tín dụng huy động ước đạt 182.000 tỷ đồng, tăng 2,95% so với đầu năm và tăng 6,79% so với cùng kỳ. Công tác an sinh, phúc lợi xã hội được quan tâm; tỉnh đã huy động từ nhiều nguồn để chăm lo cho hoạt động an sinh xã hội, riêng trong dịp Tết đã chi 499,5 tỷ đồng (tăng 13% so với năm 2018, trong đó vốn ngân sách tăng 20%).


Trong quý, sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển, các doanh nghiệp hoạt động ổn định

Cùng với đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững và ổn định. Tai nạn giao thông giảm 02/03 tiêu chí; thực hiện tốt đợt cao điểm phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Quý II/2019, tỉnh tập trung triển khai 09 nhiệm vụ trong tâm liên quan đến việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019 như t​​​hực hiện tốt công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy nhanh đầu tư các công trình điện, nâng cao chất lượng sử dụng điện; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chăm lo cho các đối tượng chính sách. Song song đó, triển khai các dự án cụ thể thuộc Đề án Thành phố thông minh Bình Dương; đẩy mạnh thực hiện chính quyền điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; theo dõi tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, nhất là bệnh dịch tả lợn Châu Phi…

4/9/2019 5:00 PMĐã ban hànhHoạt động của lãnh đạo tỉnhTin/CMSImageNew/2019-04/Tin 1- HN BCH Dang Bo TInh lan thu 26.mp3Xem chi tiếtHội nghị, Ban Chấp hành, Đảng bộ, Bình Dương, lần thứ 26, khóa X963-hoi-nghi-ban-chap-hanh-dang-bo-tinh-binh-duong-lan-thu-26-khoa-True121000
0.00
121,000
0.00
False
4.5
1
Lãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn công tác tỉnh Bình ThuậnLãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn công tác tỉnh Bình Thuận

TTĐT - ​Sáng 17-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận do ông Huỳnh Thanh Cảnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn.

Cùng tiếp có ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Becamex IDC.

Binh Thuan 1.jpg

Ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương tiếp ông Huỳnh Thanh Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận 

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận bày tỏ ấn tượng đối với quá trình phát triển nhanh chóng của Bình Dương, nhất là phát triển công nghiệp và chủ trương xây dựng thành phố thông minh; đồng thời, mong muốn thông qua chuyến đi sẽ học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm của Bình Dương trong thu hút, cải thiện môi trường đầu tư, hiện đại hoá nền hành chính công và hội nhập quốc tế.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam chúc mừng tỉnh Bình Thuận đã thu hút được nhiều dự án kinh tế lớn trong thời gian qua. Bí thư tin tưởng, với nhiều cơ hội và lợi thế sẵn có, Bình Thuận sẽ ngày càng phát triển và kỳ vọng hai tỉnh Bình Dương và Bình Thuận sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau xây dựng phát triển địa phương phồn vinh, hội nhập thế giới.

Binh Thuan 2.jpg

Ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương tặng quà lưu niệm cho ông Huỳnh Thanh Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận​

Ngay sau khi làm việc tại Tỉnh ủy Bình Dương, Đoàn công tác tỉnh Bình Thuận đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Binh Thuan 3.jpg

Ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tiếp ông Nguyễn Ngọc Hai - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận 

 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết, mục đích chuyến đi nhằm học tập kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp tại Bình Dương. Qua đó, tạo tiền đề cho địa phương tìm ra giải pháp để giải quyết một số khó khăn mà Bình Thuận đang gặp phải trong quá trình phát triển công nghiệp, nhất là các vấn đề liên quan đến đất đai, chính sách, cải cách thủ tục hành chính. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận mời lãnh đạo tỉnh Bình Dương đến thăm địa phương để hiểu hơn những tiềm năng mà Bình Thuận đang có.

Binh Thuan 4.jpg 

Ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tặng quà lưu niệm ông Nguyễn Ngọc Hai - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm hoan nghênh chuyến thăm Bình Dương của Đoàn và cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh mở rộng đầu tư tại Bình Thuận. Đồng thời, ông hy vọng chuyến công tác của lãnh đạo tỉnh Bình Thuận tại Bình Dương sẽ thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu đề ra, ghi dấu ấn cho mối quan hệ thân thiết của hai tỉnh.

4/17/2019 5:00 PMĐã ban hànhHoạt động của lãnh đạo tỉnhTin/CMSImageNew/2019-04/Tin 10 - Tiep doan Binh Thuan.mp3Xem chi tiếtlãnh đạo tỉnh, Bình Thuận227-lanh-dao-tinh-tiep-doan-cong-tac-tinh-binh-thuaTrue121000
0.00
121,000
0.00
False
Điện lực Bình Dương triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhàĐiện lực Bình Dương triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà

TTĐT - ​Thực hiện Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030 (Chương trình quốc gia về DSM), Công ty Điện lực Bình Dương triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà (hay còn gọi là điện mặt trời áp mái - MTAM) trong cộng đồng dân cư và cơ sở sản xuất, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, lắp đặt (miễn phí) công tơ đo đếm hai chiều đo đếm điện năng, ký kết hợp đồng mua lượng điện dư từ hệ thống điện MTAM của hộ dân, doanh nghiệp phát lên lưới điện; thanh toán tiền hàng tháng theo giá quy định, thực hiện (miễn phí) các hồ sơ liên quan việc đấu nối vào lưới điện, ghi chỉ số, thanh toán tiền điện MTAM đến khách hàng định kỳ hàng tháng.

Sẵn sàng tư vấn người dân, doanh nghiệp về các nội dung liên quan điện MTAM, chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) khi liên hệ với Điện lực huyện, thị, thành phố hoặc điện thoại Trung tâm chăm sóc khách hàng số 19001006 hoặc 19009000.

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống MTAM

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nếu lắp đặt điện mặt trời áp mái, người dân sẽ không phải lo lắng nhiều về tiền điện khi tự sản xuất được điện. Lượng điện mặt trời không sử dụng sẽ được ngành điện mua lại với mức giá lên đến 2.086 đồng/số điện, cao hơn giá bán lẻ điện trung bình hiện nay khoảng 300 đồng/số điện. 

Chương trình quốc gia về DSM được triển khai phù hợp với xu hướng phát triển của ngành năng lượng, ngành điện và quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, đảm bảo tối ưu mọi nguồn lực xã hội, hiệu quả và lợi ích của khách hàng sử dụng điện và các đơn vị điện lực trong chuỗi quá trình từ sản xuất điện, truyền tải điện, phân phối điện, bán điện và sử dụng điện.

Mục tiêu cụ thể là phấn đấu giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia (so với dự báo nhu cầu phụ tải điện trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia) khoảng 300 MW vào năm 2020, 1.000 MW vào năm 2025 và 2.000 MW vào năm 2030 thông qua triển khai thực hiện Chương trình quốc gia về DSM; hệ số phụ tải hệ thống điện quốc gia (Kpt) tăng từ l%-2% trong cả giai đoạn 2018 - 2020 và 3%-4% trong cả giai đoạn từ 2021 - 2030.

4/19/2019 5:00 PMĐã ban hànhTin kinh tếTinXem chi tiếtĐiện lực, lắp đặt, hệ thống, điện mặt trời, mái nhà381-dien-luc-binh-duong-trien-khai-lap-dat-he-thong-dien-mat-troi-tren-mai-nhFalse121000
0.00
121,000
0.00
False
3.5
1
Để “đánh thức” tiềm năng du lịch Bình DươngĐể “đánh thức” tiềm năng du lịch Bình Dương

TTĐT -  Trong những năm qua, dù được đánh giá là có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, song du lịch Bình Dương vẫn khá mờ nhạt. Cần có những giải pháp đồng bộ,​​ căn​​ cơ để ngành du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng đóng góp vào tăng trưởng và phát triển bền vững của tỉnh. ​

​Phát triển chưa tương xứng tiềm năng 

Trong không gian du lịch Việt Nam, Bình Dương nằm trong tiểu vùng du lịch Đông Nam bộ, có khả năng kết nối với nhiều trung tâm du lịch quan trọng như thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai hoặc các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thậm chí các địa phương khu vực Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung bộ…

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương Nguyễn Khoa Hải, Bình Dương không phải là địa phương được thiên nhiên ưu đãi, không có các vùng tự nhiên có giá trị cao phục vụ phát triển du lịch như các bãi biển hay các vùng khí hậu đặc trưng. Song các hồ chứa trên địa bàn tỉnh như: Hồ Dầu Tiếng, hồ Than Thở, hồ Đá Bàn, hồ Phước Hòa… đều có thể  đầu tư để trở thành các khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí trên mặt nước. Bên cạnh đó, các sông Sài Gòn, sông Bé, sông Đồng Nai, sông Thị Tính cũng như các kênh rạch góp phần tạo nên tiềm năng phát triển du lịch ở địa phương nhờ hệ thống cảnh quan sông nước cùng miệt vườn cây trái xanh tốt. Khu du lịch Đại Nam là điểm tham quan, vui chơi giải trí cuối tuần khá hấp dẫn, có thể đáp ứng hàng ngàn lượt khách cùng lúc. Trên địa bàn tỉnh có các vườn cây ăn trái nổi tiếng như: Vườn cây ăn trái Lái Thiêu (thị xã Thuận An), vườn cây ăn trái Thanh Tuyền (huyện Dầu Tiếng), vườn bưởi Bạch Đằng (thị xã Tân Uyên). Các vườn cây ăn trái  này đều có khả năng phát triển các loại hình du lịch sinh thái, miệt vườn, du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần hoặc các tour du lịch sông nước. Trong đó, Lái Thiêu là địa danh được biết đến với vùng trồng cây ăn trái lâu đời, được đánh giá là ngon nhất vùng miền Đông Nam bộ. ​

Một điểm nổi bật, Bình Dương có vị trí tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khu vực có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp cao. Đây chính là lợi thế để địa phương khai thác các nhu cầu về du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, du lịch mua sắm. Một lợi thế nữa không thể không nhắc tới, Bình Dương là điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư. Đây chính là đối tượng du khách quan trọng, là điều kiện thuận lợi để Bình Dương khai thác các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao cao cấp hoặc du lịch gắn với hội họp…


Du khách tham gia tour du lịch kết hợp tham quan Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát

Trong những năm gần đây, lượng du khách và doanh thu từ du lịch của Bình Dương đã có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2017, du lịch Bình Dương đón gần 4,6 triệu lượt du khách, đạt doanh thu 1.280 tỷ đồng. Năm 2018, Bình Dương đón trên 4,7 triệu lượt du khách, doanh thu từ du lịch đạt trên 1.360 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 30 đơn vị hoạt động lữ hành quốc tế và 3 văn phòng đại diện. Toàn tỉnh có trên 550 khách sạn, nhà nghỉ với tổng số trên 10.500 phòng, trong đó có khoảng 40 khách sạn được xếp hạng từ 1 đến 5 sao… Hệ thống nhà hàng, cơ sở ăn uống có thể đáp ứng nhu cầu ăn uống của người dân và du khách với một số đặc sản địa phương như: Gỏi gà măng cụt, gà nướng sầu riêng, bánh bèo bì… Tuy nhiên, cũng qua những số liệu này có thể nhận thấy, lượng du khách đến Bình Dương còn khiêm tốn. Chưa kể, với điều kiện cơ sở vật chất, các sản phẩm du lịch hiện có của Bình Dương chưa đủ tiềm lực để đón các đoàn khách lớn, đặc biệt là khách du lịch cao cấp và quốc tế.

Có một thực tế, với nhiều du khách, Bình Dương chưa phải là điểm đến hấp dẫn để họ có thể lựa chọn cho chuyến du lịch của mình bởi họ chưa hiểu nhiều về sức hấp dẫn của các điểm đến ở vùng đất này. Chị Nguyễn Thị Minh Tâm, giáo viên một trường Trung học cơ sở ở Hà Nội cho biết: Khi nhà trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên đi du lịch một số địa phương phía Nam, sau khi đến thành phố Hồ Chí Minh, được giới thiệu đến Bình Dương, bản thân chị và nhiều thành viên trong đoàn thoạt tiên đều có cảm giác không hào hứng. Chị Minh Tâm lý giải, từ trước đến nay, nhắc đến du lịch Bình Dương, chị mới chỉ biết đến Khu du lịch Đại Nam, song theo chị khu du lịch này phù hợp đối với đối tượng du khách là trẻ em đi cùng gia đình.

Nhiều người cũng cho rằng, hệ thống sản phẩm du lịch của Bình Dương chưa có giá trị thực sự nổi trội, chưa tạo thành chuỗi dịch vụ liên hoàn để tăng khả năng cạnh tranh trong việc thu hút khách du lịch. Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Thêm, giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, trong một cuộc hội thảo về du lịch Bình Dương từng cho rằng, một trong những điểm yếu của du lịch Bình Dương là các điểm đến còn nhỏ lẻ, phân tán, du khách sẽ phải di chuyển nhiều. Nhiều khu du lịch sinh thái, công viên, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí… chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách, chưa tạo được sự liên kết giữa các điểm di tích với các dịch vụ khác dẫn đến gây trở ngại trong việc "giữ chân" du khách.

Quy hoạch các không gian du lịch, đẩy mạnh liên kết

Nhằm nâng cao vị thế của du lịch Bình Dương trong vùng Đông Nam bộ, đồng thời đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, thu hút ngày càng nhiều du khách, tỉnh Bình Dương đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, căn cơ.

Một trong những giải pháp quan trọng mà Bình Dương chú trọng thực hiện để phát triển du lịch trong thời gian tới, đó là, tỉnh phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch của ba không gian theo Quy hoạch phát triển du lịch Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo ông Nguyễn Khoa Hải - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Bình Dương, ba không gian phát triển du lịch mà tỉnh quy hoạch là: Không gian phía Nam, gồm khu vực thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An và một phần thị xã Bến Cát. Tại đây sẽ có các sản phẩm du lịch chính như: Du lịch miệt vườn, du lịch sông nước, tham quan di tích lịch sử, du lịch tâm linh, du lịch thể thao… Không gian phía Tây Bắc gồm khu vực hồ Dầu Tiếng, núi Cậu, hành lang sông Sài Gòn…, tỉnh tập trung phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tham quan các di tích lịch sử văn hóa. Không gian phía Đông với khu vực dọc theo lưu vực sông Đồng Nai và sông Bé thuộc thị xã Tân Uyên và huyện Phú Giáo. Khu vực này được quy hoạch với các sản phẩm du lịch sinh thái sông nước, du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch thể thao cao cấp với các điểm nhấn như: Công viên văn hóa nghỉ dưỡng Mắt Xanh, vườn bưởi Bạch Đằng, sân Golf Mê Kông…


Di tích lịch sử Nhà cổ Đốc Phủ, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một

Một số chuyên gia cũng cho rằng, tỉnh Bình Dương nên chú trọng phát triển sản phẩm du lịch cuối tuần đặc thù của địa phương. Chẳng hạn, tỉnh có thể kết nối, tạo điểm nhấn từ điểm đến là vườn cây ăn trái Lái Thiêu và Khu du lịch Đại Nam… Hiện nay, vườn cây ăn trái Lái Thiêu ở thị xã Thuận An trải rộng 1.200 ha trên địa bàn 6 xã, phường ven sông Sài Gòn ​gồm: Vĩnh Phú, Lái Thiêu, Bình Nhâm, Hưng Định, An Thạnh, An Sơn đang là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn khi đến Bình Dương. Hằng năm, Lễ hội "Lái Thiêu mùa trái chín" được tổ chức trùng với thời điểm Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, mua sắm.

Nhấn mạnh về các giải pháp thực hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Ðặng Minh Hưng khẳng định, để phát triển du lịch, tỉnh Bình Dương đang tập trung xây dựng thương hiệu sản phẩm du lịch; tăng cường liên kết, hợp tác phát triển các tuyến, tour du lịch kết nối với các tỉnh, thành phố, các hoạt động du lịch để hình thành chuỗi sản phẩm, dịch vụ, nâng cao chất lượng phục vụ du khách. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng thực hiện việc liên kết để phát triển tour, tuyến du lịch với một số địa phương lân cận. Bà Nguyễn Thị Khánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, để thu hút du khách, Bình Dương cần tăng cường bổ sung các dịch vụ, sản phẩm du lịch tại mỗi điểm đến. Các doanh nghiệp du lịch ở thành phố Hồ Chí Minh rất mong muốn kết nối với các điểm đến ở Bình Dương để kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương, thời gian tới, tỉnh tiếp tục nghiên cứu, xây dựng những tour du lịch phù hợp, hấp dẫn hơn đối với du khách, trước mắt là phục vụ du khách trong nước tới tham quan, du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vùng Đông, Tây Nam bộ. Tỉnh cũng tiếp tục hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh nhằm hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịc​h vụ du lịch đối với tuyến du lịch đường sông phục vụ nhu cầu của du khách. Trước đó, vào tháng 9/2018, tuyến du lịch đường sông từ thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist) đã được khai trương với hành trình bắt đầu từ Tân Cảng (thành phố Hồ Chí Minh) - Bến Bạch Đằng (thành phố Thủ Dầu Một) - Khu du lịch sinh thái cá Koi Hải Thanh (huyện Củ Chi, t​hành phố Hồ Chí Minh). Tại Bình Dương, du khách dừng chân tham quan chợ Thủ Dầu Một, chùa Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu, chùa Hội Khánh, nhà cổ của ông Trần Văn Hổ… Song song đó, tỉnh đang phối hợp với hai tỉnh Bình Phước, Tây Ninh xây dựng kế hoạch phát triển tuyến du lịch quốc tế bằng đường bộ qua cửa khẩu Hoa Lư (Bình Phước) đến Campuchia, Lào, Thái Lan và ngược lại.


Du khách tham quan di tích lịch sử Địa đạo Tam Giác Sắt, thị xã Bến Cát

Để quảng bá, giới thiệu tới du khách về các điểm đến, các sản phẩm du lịch của Bình Dương, các đơn vị chức năng của tỉnh tăng cường tổ chức tìm hiểu, nghiên cứu từng phân đoạn thị trường phù hợp với từng dòng sản phẩm du lịch, từ đó tổ chức xúc tiến, quảng bá được đúng đối tượng du khách. Tỉnh cũng liên kết website với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đông, Tây Nam bộ để tạo thuận lợi cho du khách tìm hiểu về du lịch Bình Dương. Theo ông Nguyễn Đức Minh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Bình Dương, Trung tâm mở rộng liên kết quảng bá với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch; cập nhật những thông tin, hình ảnh hoạt động du lịch nổi bật của các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, qua đó kịp thời cung cấp các thông tin du lịch mới trên địa bàn tỉnh cho du khách.

Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Bình Dương cũng sẽ thiết kế, thực hiện các sản phẩm quà lưu niệm ấn tượng về Bình Dương nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách; tích cực quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch Bình Dương tại các sự kiện du lịch lớn diễn ra hàng năm như: Lễ hội "Hương bưởi Bạch Đằng", Lễ hội "Lái Thiêu mùa trái chín", Ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Festival biển Nha Trang… Đồng thời đẩy mạnh việc liên kết giữa các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh, qua đó giới thiệu những sản phẩm dịch vụ, kết nối tour, tuyến với những đơn vị kinh doanh du lịch tại các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long. Trên cơ sở đó, các đơn vị liên quan sẽ xây dựng tour, tuyến phục vụ du khách đến Bình Dương và ngược lại.

4/19/2019 5:00 PMĐã ban hànhTin văn hóa - xã hộiBài viếtXem chi tiếtdu lịch Bình Dương, tiềm năng du lịch153-de-danh-thuc-tiem-nang-du-lich-binh-duonFalse121000
1.00
121,000
3.50
544,500
False
Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Văn Minh tiếp Chủ tịch Hội đồng thành phố Daejeon (Hàn Quốc)Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Văn Minh tiếp Chủ tịch Hội đồng thành phố Daejeon (Hàn Quốc)

TTĐT - ​Chiều 19-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một đã chủ trì tiếp ông Kim Jong Cheon - Chủ tịch Hội đồng thành phố Daejeon (Hàn Quốc).​​​

Cùng tiếp có bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và các sở, ban, ngành.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Văn Minh chào mừng Đoàn đến thăm và giao lưu tại Bình Dương, đặc biệt trong buổi sáng nay lãnh đạo hai địa phương đã có buổi giao lưu bóng đá ý nghĩa tại Sân vận động tỉnh Bình Dương. Ông Võ Văn Minh khẳng định, qua 14 năm ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác, tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon đã có nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực; nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung cũng như Daejeon nói riêng đến Bình Dương đầu tư và sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Trong năm 2018, với sự hỗ trợ của thành phố Daejeon, tỉnh Bình Dương đã chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) và đăng cai tổ chức thành công các sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập WTA. Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương mong muốn, với kinh nghiệm và lợi thế sẵn có, thành phố Daejeon sẽ tiếp tục hỗ trợ Bình Dương triển khai các dự án xây dựng Thành phố thông minh và thực hiện tốt Tuyên bố chung Bình Dương tại sự kiện WTA năm 2018.


Ông Võ Văn Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một tiếp ông Kim Jong Cheon - Chủ tịch Hội đồng thành phố Daejeon​

Chủ tịch Hội đồng thành phố Daejeon Kim Jong Cheon cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Nhân dịp này, ông Kim Jong Cheon chúc mừng ông Võ Văn Minh trên cương vị mới là Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương, đồng thời tin tưởng ông Võ Văn Minh cùng lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục đưa Bình Dương đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển. Khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon, ông Kim Jong Cheon tin tưởng, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương sẽ ngày càng gắn bó mật thiết hơn nữa trong thời gian tới.


Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon chụp hình lưu niệm

4/19/2019 6:00 PMĐã ban hànhHoạt động của lãnh đạo tỉnh; Thông tin đối ngoạiTinXem chi tiếtChủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng thành phố Daejeon Hàn Quốc213-chu-tich-hdnd-tinh-vo-van-minh-tiep-chu-tich-hoi-dong-thanh-pho-daejeon-han-quocTrue121000
0.00
121,000
0.00
False
Bình Dương và thành phố Daejeon (Hàn Quốc) hợp tác phát triển bóng đáBình Dương và thành phố Daejeon (Hàn Quốc) hợp tác phát triển bóng đá

TTĐT - Tối 19 - 4, tại thành phố Thủ Dầu Một, Liên đoàn Bóng đá tỉnh Bình Dương và Liên đoàn Bóng đá thành phố Daejeon (Hàn Quốc) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác phát triển bóng đá.

Về phía tỉnh Bình Dương, tham dự có ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Văn Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một; ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Becamex IDC; bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Vũ Đức Thành - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá tỉnh Bình Dương. Đến dự và chúc mừng sự kiện còn có ông Cao Văn Chóng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Về phía thành phố Daejeon, tham dự có ông Kim Jong Cheon - Chủ tịch Hội đồng thành phố Daejeon cùng một số cán bộ, công chức thành phố Daejeon; lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá thành phố Daejeon.

 

Lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá tỉnh Bình Dương và Liên đoàn Bóng đá thành phố Daejeon ký kết hợp tác phát triển bóng đá trong tương lai

 

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon, Liên đoàn Bóng đá hai địa phương chụp hình lưu niệm tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Liên đoàn Bóng đá tỉnh Bình Dương và Liên đoàn Bóng đá thành phố Daejeon đã ký kết hợp tác phát triển bóng đá trong tương lai. Theo đó, hai bên tăng cường giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng, quản lý hoạt động bóng đá; hỗ trợ trao đổi kinh nghiệm trong mô hình đào tạo bóng đá trẻ; tập huấn, huấn luyện nâng cao trình độ cho các vận động viên bóng đá trẻ; hàng năm tổ chức giao lưu bóng đá giữa hai địa phương; tổ chức thi đấu giao hữu giữa hai đội bóng của hai địa phương...

 

Ông Võ Văn Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo hai địa phương chúc mừng sự hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh, thành trong thời gian qua. Chuyến giao lưu lần này nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương. Tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho Liên đoàn Bóng đá của hai địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và hy vọng sự nghiệp bóng đá của Bình Dương và Daejeon ngày càng gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

 

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ

Được biết, buổi sáng cùng ngày, tại Sân vận động tỉnh Bình Dương đã diễn ra giao lưu bóng đá giữa cán bộ, công chức tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon. Kết quả, đội bóng cán bộ, công chức tỉnh Bình Dương đã giành cúp vô địch.

4/19/2019 9:00 PMĐã ban hànhThông tin đối ngoạiTinXem chi tiếtDaejeon, bóng đá274-binh-duong-va-thanh-pho-daejeon-han-quoc-hop-tac-phat-trien-bong-dTrue121000
0.00
121,000
0.00
False
Giáo dục và Đào tạo Bình Dương không ngừng đổi mới, phát triểnGiáo dục và Đào tạo Bình Dương không ngừng đổi mới, phát triển

TTĐT - Những năm qua, với sự nỗ lực, tận tâm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Bình Dương đã không ngừng đổi mới, phát triển và đạt được những thành tích đáng kể, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Chặng đường xây dựng và phát triển của GDĐT Bình Dương

Những ngày đầu giải phóng, ngành GDĐT đã nhanh chóng bồi dưỡng, đào tạo, bổ sung đội ngũ, phục hồi, cải tạo cơ sở vật chất để bắt tay vào khai giảng năm học 1975-1976. Bên cạnh việc kịp thời đưa nội dung, chương trình mới vào giảng dạy, hai vấn đề mà ngành GDĐT phải tập trung giải quyết là đào tạo đội ngũ và xây dựng cơ sở vật chất trường học.

Cùng với đội ngũ giáo viên tại chỗ (vùng giải phóng), giáo viên tham gia kháng chiến trở về, giáo viên lưu dụng chế độ cũ được đào tạo lại và một bộ phận giáo viên chi viện từ miền Bắc vào, ngành nhanh chóng bắt tay vào việc đào tạo giáo viên cấp I, II để đáp ứng yêu cầu cấp bách của sự nghiệp GD. Trong 02 năm 1975-1976, trường Sư phạm cấp tốc của tỉnh đã được thành lập, đào tạo hơn 500 giáo viên cấp I, II cho các trường. Các giáo viên đã cùng phụ huynh tham gia xây dựng trường lớp, đến từng nhà vận động học sinh đến trường. Trong những năm khó khăn, gian khổ 1975-1980, nhiều giáo viên đã ngã xuống vì bệnh tật, vì bom đạn kẻ thù trong chiến tranh biên giới Tây Nam, nhưng đa số thầy, cô có tinh thần kỷ luật rất cao, vẫn bám trường, bám lớp, tất cả vì học sinh thân yêu.

Năm học 1975-1976, toàn tỉnh có 1.587 phòng học các loại bao gồm nhà cấp 4, tranh tre tạm thời. Đến năm 1985, đã có 58 trường mẫu giáo, 164 trường phổ thông. Trong vòng 10 năm, số giáo viên đã tăng 1.230 người, tuy nhiên tỷ lệ chuẩn hóa trong giai đoạn này còn thấp do phải tổ chức nhiều hệ đào tạo, kể cả đào tạo cấp tốc để đáp ứng yêu cầu và quy mô phát triển GD.

Trong thời kỳ đổi mới, giai đoạn 1986-1996, mặc dù còn nhiều khó khăn, song sự nghiệp GD vẫn có những chuyển biến tích cực. Năm 1986, phần lớn các trường còn tạm thời, vách ván, đến năm học 1995-1996, toàn tỉnh xây dựng thêm 661 phòng học mới, nâng tổng số phòng học lên 5.955 phòng, tăng gấp 2 lần so với năm 1986.

Đầu năm 1997, tỉnh Sông Bé được chia tách thành 02 tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Sau khi thành lập, kinh tế-xã hội Bình Dương đã có bước phát triển đáng kể, tạo điều kiện cho sự nghiệp GD lớn mạnh. Đến hết năm học 1997-1998, Bình Dương không còn phòng tranh tre, tạm mượn. Cuối năm 1997 tỉnh được công nhận hoàn thành chương trình chống mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học; năm 2003 được công nhận phổ cập trung học cơ sở. Với những thành quả đó, năm 2010, ngành GDĐT tỉnh nhà vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước phong tặng.


Cơ sở vật chất trường lớp được tỉnh quan tâm đầu tư. Ảnh: Quốc Chiến

Trải qua 20 năm sau khi tách tỉnh và 41 năm xây dựng, phát triển, đến nay, ngành GDĐT Bình Dương đã đạt được những kết quả đáng tự hào. Mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất được quan tâm, đẩy mạnh đầu tư đã cơ bản giải quyết những những vấn đề bức xúc phát sinh, đặc biệt là tình trạng tăng học sinh hàng năm. Cuối năm học 2016-2017, toàn ngành có 591 trường học và trung tâm giáo dục thường xuyên. Giáo dục chuyên nghiệp và đại học có 18 trường. Tỷ lệ lầu hóa đạt trên 50%. Đến tháng 8/2017, toàn tỉnh có 236 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 63,8%.

Về độ ngũ, đến tháng 5/2017, toàn ngành có 20.459 công chức, viên chức, nhân viên. Trong đó có 1.142 cán bộ quản lý, trình độ đạt chuẩn trở lên đạt 100% và 14.247 giáo viên trực tiếp đứng lớp, trình độ đạt chuẩn trở lên chiếm 99,8%.

Chất lượng GDĐT được nâng lên rõ rệt. Các chỉ tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, THCS đạt kế hoạch đề ra, đảm bảo phân luồng học sinh sau THCS. Tại Kỳ thi học sinh giỏi THPT cấp Quốc gia năm 2017, tỉnh đạt 15 giải gồm 01 giải nhì, 05 giải ba và 09 giải khuyến khích (tăng 05 giải so với năm 2016). Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2017 đạt 97,72% (tăng 11,22% so với năm 2016). Số học sinh trúng tuyển vào các trường đại học chiếm 75,84%.

Ghi nhận và trân trọng sự đóng góp tích cực của đội ngũ nhà giáo

Bà Nguyễn Hồng Sáng - Giám đốc Sở GDĐT chia sẻ, nhìn lại chặng đường đã qua, có thể nhận thấy, để đạt được những kết quả đáng tự hào hôm nay bên cạnh sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh chính là nhờ đóng góp to lớn của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý ngành GD, đặc biệt là những nhà giáo lão thành từng công tác từ những ngày sau giải phóng đến nay đã kiên trì đeo bám, yêu nghề, vượt qua mọi khó khăn để tận tâm, tận lực với học sinh, đưa sự nghiệp GD tiến lên. Ngành GDĐT ghi nhận và trân trọng tri ân những đóng góp vô cùng to lớn của các thế hệ nhà giáo.

Trong xu thế phát triển hiện nay, việc phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao đang là nhiệm vụ chiến lược vừa có tính cấp bách, lâu dài, vừa có ý nghĩa quan trọng và cần thiết trong quá trình xây dựng, phát triển của tỉnh. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này, ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hơn ai hết, từng thầy giáo, cô giáo phải nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, vị trí của mình để tiếp nối truyền thống, xây dựng đội ngũ lao động tri thức đáp ứng đòi hỏi thực tế của địa phương. Cùng với đó, ngành GDĐT cần tiếp tục đầu tư nghiên cứu, cập nhật nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy phù hợp. Khuyến khích sáng tạo, tôn trọng khác biệt, thúc đẩy hợp tác để nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo. Phát triển đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có tư duy và tầm nhìn, có trình độ và kinh nghiệm thực tiễn. Đặc biệt cần quan tâm nghiên cứu cải thiện và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ, giáo viên của ngành theo đúng quy định và phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.


Bình Dương ghi nhận và trân trọng sự đóng góp tích cực của đội ngũ nhà giáo đối với sự phát triển GDĐT. Ảnh: A.Sáng

Ngoài ra, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể cần thực hiện hiệu quả Chương trình hành động số 81 ngày 03/4/2014 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 29 ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về "Đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế"; Kế hoạch số 3641 ngày 22/10/2014 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình hành động số 81 của Tỉnh ủy và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp năm học 2017-2018.

Nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2017), lãnh đạo tỉnh bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thế hệ cán bộ, giáo viên tỉnh nhà qua các thời kỳ. Đồng thời chúc các thầy giáo, cô giáo mạnh khỏe, mong muốn các thầy, cô luôn đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt khó, tận tụy cống hiến tất cả vì học sinh thân yêu. Với những kết quả đạt được cùng kinh nghiệm đã có, chắc chắn chặng đường tiếp theo ngành GDĐT sẽ có những tiến bộ mới, đáp ứng sự kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương.

11/19/2017 6:00 PMĐã ban hànhTin văn hóa - xã hộiBài viếtXem chi tiếtgiáo dục đào tạo, Bình Dương, Ngày Nhà giáo Việt Nam, 20/11416-giao-duc-va-dao-tao-binh-duong-khong-ngung-doi-moi-phat-trieTrue121000
0.00
121,000
5.00
605,000
False
1 - 30Next