Giới thiệu - Lịch sử - Văn hóa
Đất và người Bình Dương (13/01/2015 10:20:00)
 
 
Nghề truyền thống (13/01/2015 02:18:00)
 
 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
Tin liên quan
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Điều kiện tự nhiênĐiều kiện tự nhiên

​TTĐT - Bình Dương nằm trong khu vực miền Đông Nam bộ, diện tích tự nhiên 2.694,64 km2, chiếm khoảng 0,83% diện tích cả nước, có tọa độ địa lý từ 10o 52' 00'' đến 11o 30' 00'' vĩ độ Bắc và từ 106o 20' 00" đến 106o 57' 00" kinh độ Đông. Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước, phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai, phía Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh và phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh (Địa chí Bình Dương, Tập 1, NXB Chính trị Quốc gia, 2010).

Dân số là 2.426.561, mật độ dân số là 900,58 người/ km2 (Tổng điều tra Dân số và Nhà ở 01/4/2019).

Địa hình

Tỉnh Bình Dương nằm ở vị trí rìa tiếp xúc giữa đới nâng bóc mòn Đà Lạt và đới sụt lún tích tụ đồng bằng sông Cửu Long với hai hệ đứt gãy chính phân cắt, vì vậy địa hình mang tính phân bậc theo hướng thấp dần từ Bắc xuống Nam (Địa chí Bình Dương, Tập 1, NXB Chính trị Quốc gia, 2010)

Nhìn chung, địa hình tỉnh Bình Dương đặc trưng cho vùng trung du tiếp giáp giữa vùng núi cao Nam Trường Sơn và đồng bằng thấp Nam bộ. Bề mặt địa hình có độ cao trung bình từ 60m đến 40m so với mực nước biển ở phía Bắc và hạ thấp xuống 30m đến 10m so với mực nước biển ở phía Nam. Dựa vào độ cao và đặc điểm hình thái, có thể chia diện tích tỉnh Bình Dương ra 4 kiểu địa hình chính: Vùng đồi núi thấp ở huyện Phú Giáo, huyện Bắc Tân Uyên và thị xã Tân Uyên chiếm khoảng 40% diện tích toàn tỉnh, vùng địa hình bằng phẳng có ở tất cả huyện, thị xã, thành phố chiếm khoảng 55% diện tích toàn tỉnh, vùng địa hình thung lũng bãi bồi chiếm khoảng 5% diện tích toàn tỉnh và vùng địa hình núi sót ở phía Nam thị xã Dĩ An và huyện Dầu Tiếng chiếm diện tích không đáng kể.

Tự nhiên đã tạo cho vùng đất này có nhiều dạng địa mạo khác nhau: có vùng bị bào mòn, có vùng tích tụ (do có sự lắng đọng của các vật liệu xâm thực theo dòng chảy), có vùng vừa bị bào mòn, vừa tích tụ và lắng đọng. Hiện nay, trên toàn diện tích đang tiếp tục xảy ra các hoạt động chủ yếu là rửa trôi, bào mòn. Do diện tích rừng bị thu hẹp, thảm thực vật bị tàn phá nặng nề, nên các tác động xâm thực ven sông suối, các rãnh xói trên bề mặt địa hình đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt trên các vùng có hoạt động kinh tế của con người.

Đất đai

Đất đai Bình Dương rất đa dạng và phong phú về chủng loại, có thể chia thành những nhóm chính sau đây:

+ Đất xám có diện tích khoảng 142.444 ha, chiếm 54,8% tổng diện tích đất đai của tỉnh, được phân bố hầu hết trên địa bàn các huyện Dầu Tiếng, thị xã Bến Cát, thị xã Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một. Loại đất này phù hợp với nhiều loại cây trồng, nhất là cây công nghiệp, cây ăn trái.

+ Đất đỏ vàng có khoảng 65.243 ha chiếm 25,12% diện tích đất đai toàn tỉnh, phân bổ chủ yếu ở các huyện Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, thị xã Tân Uyên, thị xã Bến Cát và một vài nơi ở huyện Dầu Tiếng và thị xã Dĩ An. Loại đất này thích hợp với loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cao su, cà phê, tiêu, điều, cây ăn trái và rau màu..

+ Đất phù sa có diện tích khoảng 15.725 ha chiếm 6,05% tổng diện tích đất đai của tỉnh, chủ yếu phân bổ ở những vùng thung lũng bãi bồi dọc sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Đất phù sa ở Bình Dương được xếp vào loại phù sa trẻ, có độ phì nhiêu cao. Do vậy, đất phù sa ở Bình Dương được sử dụng cho việc trồng lúa, lương thực, rau, quả, đặc biệt là trồng cây ăn quả đặc sản, chất lượng cao.

+ Đất phèn có khoảng 3.300 ha phân bổ chủ yếu ở khu vực thuộc Lái Thiêu, thị xã Thuận An dọc sông Sài Gòn và khu vực dọc sông Thị Tính. Đất này có nơi rất chua (pH=3,5), nghèo lân. Loại đất phèn sau khi được cải tạo có thể trồng lúa, rau và cây ăn trái, v.v...

+ Đất dốc tụ có diện tích khoảng 3.200 ha, phân bổ trong các dạng hợp thủy xen kẽ với nhóm đất đỏ vàng hoặc đất xám, thường là ở nơi có địa hình thấp, bằng phẳng, các khoảng giữa những đồi phù sa cổ, tập trung cao ở thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên. Đất dốc tụ hình thành do quá trình bồi tích nên có độ phì nhiêu khá cao.

+ Đất xói mòn trơ sỏi đá chỉ có diện tích rất nhỏ, khoảng 91 ha. Nhóm này phân bổ chủ yếu ở núi Châu Thới, Tha La, được sử dụng khai thác đá làm vật liệu xây dựng.

Khí hậu

Khí hậu ở Bình Dương cũng như chế độ khí hậu của khu vực miền Đông Nam bộ: nắng nóng và mưa nhiều, độ ẩm khá cao. Đó là khí hậu nhiệt đới gió mùa ổn định, trong năm phân chia thành hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 kéo dài đến cuối tháng 10 dương lịch.

Vào những tháng đầu mùa mưa, thường xuất hiện những cơn mưa rào lớn, rồi sau đó dứt hẳn. Những tháng 7,8,9, thường là những tháng mưa dầm. Có những trận mưa dầm kéo dài 1-2 ngày đêm liên tục. Đặc biệt ở Bình Dương hầu như không có bão, mà chỉ bị ảnh hương những cơn bão gần.

Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Bình Dương từ 26oC-27oC. Nhiệt độ cao nhất có lúc lên tới 39,3oC và thấp nhất từ 16oC-17oC (ban đêm) và 18oC vào sáng sớm. Vào mùa nắng, độ ẩm trung bình hàng năm từ 76%-80%, cao nhất là 86% (vào tháng 9) và thấp nhất là 66% (vào tháng 2). Lượng nước mưa trung bình hàng năm từ 1.800-2.000mm.

Thủy văn, sông ngòi

Chế độ thủy văn của các con sông chảy qua tỉnh và trong tỉnh Bình Dương thay đổi theo mùa: mùa mưa nước lớn từ tháng 5 đến tháng 11 (dương lịch) và mùa khô (mùa kiệt) từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau, tương ứng với 2 mùa mưa, nắng. Bình Dương có 3 con sông lớn, nhiều rạch ở các địa bàn ven sông và nhiều suối nhỏ khác.

Sông Đồng Nai là con sông lớn nhất ở miền Đông Nam bộ, bắt nguồn từ cao nguyên Lâm Viên (Lâm Đồng) dài 635 km, chảy qua địa phận Bình Dương ở huyện Bắc Tân Uyên và thị xã Tân Uyên. Sông Đồng Nai có giá trị lớn về cung cấp nước tưới cho nền nông nghiệp, giao thông vận tải đường thủy và cung cấp thủy sản cho nhân dân.

Sông Sài Gòn dài 256 km, bắt nguồn từ vùng đồi cao huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước). Sông Sài Gòn có nhiều chi lưu, phụ lưu, rạch, ngòi và suối. Sông Sài Gòn chảy qua Bình Dương, từ huyện Dầu Tiếng đến thị xã Thuận An, dài 143 km, độ dốc nhỏ nên thuận lợi về giao thông vận tải, sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Ở thượng lưu, sông hẹp (khoảng 20m) uốn khúc quanh co, từ Dầu Tiếng được mở rộng dần đến thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Thuận An rộng khoảng 200m.

Sông Thị Tính là phụ lưu của sông Sài Gòn bắt nguồn từ Bình Long (tỉnh Bình Phước) chảy qua thị xã Bến Cát, rồi lại đổ vào sông Sài Gòn. Cùng với sông Sài Gòn, sông Thị Tính mang phù sa bồi đắp cho những cánh đồng ở thị xã Bến Cát, thành phố Thủ Dầu Một tạo nên những vườn cây ăn trái đặc trưng.

Sông Bé dài trên 360 km, bắt nguồn từ suối Đắk R'Lấp thuộc tỉnh Đắk Nông có độ cao 1000m so với mực nước biển. Ở phần hạ lưu, đoạn chảy vào tỉnh Bình Dương dài khoảng 80 km. Sông Bé không thuận tiện cho việc giao thông đường thủy do có bờ dốc đứng, lòng sông nhiều đoạn có đá ngầm, lại có nhiều thác ghềnh, tàu thuyền không thể đi lại.

Giao thông

Bình Dương là một tỉnh có hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy khá hoàn chỉnh nối liền giữa các vùng trong và ngoài tỉnh. Trong hệ thống đường bộ, nổi lên là Quốc lộ 13 – con đường chiến lược cực kỳ quan trọng xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh, chạy suốt chiều dài của tỉnh từ phía Nam lên phía Bắc, qua tỉnh Bình Phước và nối với Vương quốc Campuchia, từ đó có thể đến Thái Lan và Lào. Đây là con đường có ý nghĩa chiến lược cả về quân sự và kinh tế.

Quốc lộ 14, từ Tây Ninh qua Dầu Tiếng đi Chơn Thành, Đồng Xoài, Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) xuyên suốt vùng Tây Nguyên bao la, là con đường chiến lược của đất nước.

Về hệ thống giao thông đường thủy, nhờ hai dòng sông Sài Gòn và Đồng Nai, Bình Dương có thể nối với các cảng lớn ở phía Nam và giao lưu hàng hóa với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Tài nguyên rừng

Do đặc điểm khí hậu nhiệt đới ẩm và đất đai màu mỡ, nên rừng ở Bình Dương xưa rất đa dạng và phong phú về chủng loài. Có những khu rừng liền khoảnh, bạt ngàn. Rừng trong tỉnh có nhiều loại gỗ quý như: căm xe, sao, trắc, gõ đỏ, cẩm lai, giáng hương ... Rừng Bình Dương còn cung cấp nhiều loại dược liệu làm thuốc chữa bệnh, cây thực phẩm và nhiều loài động vật, trong đó có những loài động vật quý hiếm. Đó cũng chính là lý do làm cho rừng Bình Dương bị khai thác cạn kiệt.

Trong 30 năm chiến tranh giải phóng, đặc biệt là trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ, bom đạn, chất độc hóa học của quân đội Mỹ đã tàn phá trên 50% diện tích các khu rừng nguyên sinh ở Bình Dương.

Trong 10 năm sau ngày giải phóng, do khai thác không có kế hoạch, đốt rừng làm rẫy, lấy củi, than, cháy rừng…, khiến tỷ lệ rừng che phủ từ 48% giảm còn 28%. Hiện nay, diện tích rừng của Bình Dương đã giảm sút nghiêm trọng. Năm 1997, sau khi tách tỉnh, theo quy hoạch tổng thể, Bình Dương chỉ còn 18.082 ha đất rừng chiếm 6,71% tổng diện tích tự nhiên, trong đó đất có rừng là 5.678 ha.

Tài nguyên khoáng sản

So với nhiều tỉnh trong cả nước, khoáng sản tỉnh Bình Dương hạn chế về chủng loại và loại hình nguồn gốc tạo thành. Phổ biến nhất là các loại khoáng sản có nguồn gốc ngoại sinh, trong đó tiềm năng lớn nhất là cao lanh và nhóm vật liệu xây dựng (cát, cuội, sỏi, đá xây dựng, laterite rải đường, sét gạch ngói) tập trung ở huyện Bắc Tân Uyên, thị xã Tân Uyên, thị xã Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một.

Các nhà chuyên môn đã phát hiện ở vùng Đất Cuốc (huyện Bắc Tân Uyên) có mỏ cao lanh lớn phân bố trên phạm vi hơn 1km2, với trữ lượng lớn. Đất cao lanh ở đây được đánh giá là loại tốt, có thể sử dụng trong ngành gốm và làm chất phụ gia trong sản xuất một số sản phẩm công nghiệp...

8/16/2017 4:00 PMĐã ban hànhĐiều kiện tự nhiênBài viếtXem chi tiết619-dieu-kien-tu-nhie
0.00
121,000
4.00
121000
484,000
31
2.080645
Biểu tượng của tỉnhBiểu tượng của tỉnh
6/29/2016 5:00 PMĐã ban hànhXem chi tiết560-bieu-tuong-cua-tin
0.00
121,000
0.00
121000
9
2.944444
Núi Cậu - Lòng Hồ Dầu TiếngNúi Cậu - Lòng Hồ Dầu Tiếng
Núi Cậu – Lòng Hồ Dầu Tiếng thuộc ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Cách trung tâm thị trấn Dầu Tiếng 7km, Núi Cậu – Lòng Hồ Dầu Tiếng là di tích danh thắng đẹp hàng đầu của tỉnh Bình Dương, đã được công nhận di tích danh thắng cấp tỉnh, ngày 17/8/ 2007, một điểm đến hấp dẫn trong hành trình du ngoạn về nguồn, về với thiên nhiên.


Cảnh quan thiên nhiên Núi Cậu - Lòng hồ Dầu Tiếng

Danh thắng được kết hợp bởi sông – nước – núi – đồi

Quần thể Núi Cậu với tổng diện tích hơn 1600 ha, gồm 21 ngọn (7 ngọn lớn và 14 ngọn nhỏ), ngọn núi có dạng hình chữ U. Ngọn núi cao nhất là Núi Cửa Ông cao 295m, Núi Ông cao 285m, Núi Tha La cao 198m và núi thấp nhất cao 63m là Núi Chúa. Bốn ngọn núi này gắn liền với nhau tạo thành một dãy núi nhấp nhô kéo dài nằm chếch về hướng Bắc – Đông Bắc và Nam - Tây Nam.
 
Đặc biệt, dãy núi Cậu có hình dáng như 2 yên ngựa nên người dân địa phương còn gọi là Yên ngựa 1 (Núi Cửa Ông và Núi Ông), Yên ngựa 2 là ( Núi Tha La). Vùng Núi Cậu có trữ lượng cao nên thảo mộc thiên nhiên trù phú và ở đây còn có các loại gỗ quý như: gõ, căm xe, giáng hương, bằng lăng và nhiều loại thảo mộc khác… nơi sinh sống của nhiều loài động vật như: Nai, mễn, heo rừng,….
 
Về hướng Nam – Tây Nam dưới chân núi, ta bắt gặp một thác nước đang ào ào tuông chảy chen qua các tản đá rồi đổ xuống một trũng nước hình tròn có độ sâu khoảng 3m, có đường kính độ mươi mét. Trũng nước lắng đọng làm chựng sức mạnh tuôn trào của dòng suối và không ngừng những âm thanh xao động rì rào… mang tên là Hồ Than Thở.
 
Trên đỉnh núi cũng có một ngôi miếu thờ “Cậu Bảy” và nhiều tảng đá tạo thành những hình tượng vô cùng hấp dẫn. Dưới chân núi có ngôi chùa Thái Sơn do hoà thượng Thích Đạt Phẩm (thế danh: Đinh Văn Trên) (Thầy sáu) xây dựng vào năm 1988, tổng diện tích trên 5 hecta gồm các hạng mục như: cổng Tam Quan, ngôi Đại Tháp cao 36m có 9 tầng, tượng quan Thế âm cao 12m, chánh điện, điện ngọc cũng được xây đựng theo lối kiến trúc cổ lầu, bên trong chánh điện thầy trụ trì và chư tăng phật tử thường xuyên gõ mõ tụng kinh nên khu vực này tăng thêm phần linh thiêng tín ngưỡng của du khách thập phương…
 


Chùa Thái Sơn dưới chân núi Cậu do hòa thương Thích Đạt Phẩm xây dựng 1988

Trong kháng chiến vùng núi hiền hòa nầy đã che chở cho hòa thượng Đạt Phẩm và các đồng chí hoạt động cánh mạng. Có lẽ đây là một phần trong nhiều nguyên nhân khác về mặt tâm linh, đã làm cho Hoà Thượng quyết tâm xây đựng chùa Thái Sơn trên mảnh đất năm xưa núi cậu.
 
Lòng hồ là một công trình thủy lợi với diện tích rộng trên 27000 hecta và 1,5 tỷ m3 nước phục vụ nông nghiệp. Những nhà quản lí công trình, những kỹ sư và công nhân ngành thủy lợi đã đầu tư trí tuệ, sức lực và lòng quyết tâm đạt được mục tiêu hồ có khả năng tưới tiêu cho hơn hàng trăm ngàn hecta đất ruộng và hoa màu của một vùng rộng lớn từ Tây Ninh đến Bình Dương qua Long An về thành phố Hồ Chí Minh.
 
Núi Cậu – Lòng Hồ Dầu Tiếng là một danh thắng được kết hợp Sông - Nước – Núi – Đồi quả thật là phong cảnh đẹp, một địa thế tiền thủy, hậu sơn đã tạo nên nét hiền hòa, êm ả của dòng nước lòng hồ trong mát, bên cạnh một bức bình phong hùng vĩ của rừng núi thiên nhiên như một vị thần che chở bảo hộ sự bình an cho mọi người .
 
Đặc biệt, vùng rừng Núi này còn là rừng phòng hộ – Nước lòng hồ này còn là nước tưới tiêu xả lũ cho các vùng ven sông. Núi Cậu – Lòng Hồ Dầu Tiếng là một thắng cảnh – du lịch ngoạn mục là địa điểm nổi tiếng mà nhiều khách thập phương trong và ngoài nước đã đến đây với tấm lòng ngưỡng mộ và thích thú.
 
Núi Cậu từng là căn cứ hoạt động cách mạng trong kháng chiến
Trèo lên Núi ở độ cao khoảng 284.6m, ta thấy cảnh trời đất xung quanh hiện ra trước mắt, xa xa là thị trấn Dầu Tiếng sầm uất, đang hối hả nhộn nhịp. Đặc biệt, từ khi tách Dầu Tiếng được tái lập, huyện đã nhanh chóng ổn định đi vào chỉnh trang đô thị cho xứng đáng tầm vóc của một huyện có bề dày lịch sử chống kẻ thù mà Hồ Chủ Tịch đã khen tặng trong thư chúc tết năm 1966 của Người :
“… Mừng miền Nam rực rỡ chiến công
Nhiều Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Plây Me, Đà Nẵng…”
Giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Núi Cậu đã trở thành căn cứ hoạt động cách mạng. Nơi đây được gọi là Định Thành căn cứ để phân biệt Định Thành tạm chiếm lúc bấy giờ.
Tháng 5 năm 1951, thực hiện chủ trương của Quân khu ủy, Phân liên khu Miền Đông, vùng cao su gồm 22 làng nhập vào huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh. Huyện Ủy Dương Minh Châu chỉ định cấp ủy, chi bộ thị trấn Dầu Tiếng gồm 5 đồng chí, đồng chí Trần Văn Lắc phụ trách khu vực ấp 4 Bàu Sình lên đóng quân trên Núi Cậu.
 
Đến năm 1961, lúc bấy giờ du kích hoạt động gần như không có vũ khí gì trong tay chỉ có Làng 22 đầu tiên có 1 tiểu đội là có dao, mã tấu làm các công việc an ninh trật tự và cũng là làng đầu tiên được nhận 3 cây mút mát. Từ đó, đội võ trang được gọi là đội du kích, Ban cán sự, thành lập 8 đội công tác địa điểm hoạt động tại Núi Cậu, mật danh là các “C” (về sau đổi thành các B): B21, B26, B28. B đầu tiên có 1 súng là B26 đồng chí Sáu Bi mang về.
 
Đến năm 1967, cuộc hành quân Junction City của Mỹ kết thúc, Núi Cậu biến thành thế mạnh của chúng, chúng đã chiếm và đặt thành một chốt giao cho tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn 173 đóng giữ từ mùa xuân qua tới đầu mùa hè.
 
Qua trận Mậu Thân 1968, bằng mọi cách nối lại liên lạc tạo dựng lại cơ sở căn cứ. Huyện ủy, huyện đội, công an hình thành một cụm căn cứ nhưng hoạt động phân tán để tránh thiệt hại cả cụm. Căn cứ ít nhất phải ba vòng trái chuyển đi dời lại từ Núi Cậu đến khu vực đầu lô 69. Rồi lại trở về Núi Cậu. Núi Cậu là địa hình, địa thế rất thuận lợi nên Cách mạng quyết tâm trấn giữ làm căn cứ tiếp sức cho phát triển phong trào, nhằm góp phần vào chiến thắng chung.            
           
Bảo tồn danh thắng núi và lòng hồ là bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, gìn giữ một cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái lý tưởng. Hiện nay, Núi Cậu là khu rừng phòng hộ nên chi cục kiểm lâm – Hạt kiểm Lâm Dầu Tiếng đang bảo vệ rất nghiêm ngặt. Khu vực chùa Thái Sơn có trụ trì Đạt Phẩm, cùng một số phật tử sớm tối kinh mõ cầu an cho mọi người. Riêng phong cảnh của Lòng Hồ cũng được Phòng quản lý nước của Công ty khai thác thủy lợi quản lý theo dõi nước lên, nước xuống mà có biện pháp khắc phục nhằm ổn định cho sự hiệu quả và an toàn của Hồ nước.
8/23/2010 11:07 AMĐã ban hànhDi tích, danh lam, thắng cảnhTinXem chi tiết126-Nui-Cau-Long-Ho-Dau-Tieng
17
2.441176
Nhà tù Phú LợiNhà tù Phú Lợi
Di tích nhà tù Phú Lợi Hiện tọa lạc trên đường Một Tháng Mười Hai, phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một. Tổng diện tích hiện nay là 77.082m2,đã được nhà nước công nhận và xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia ngày 10/07/1980.
 
Nhà tù Phú Lợi là một trong những nhà tù lớn của Mỹ - Diệm ở miền Nam được dựng lên năm 1957 để giam cầm và tra tấn các chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước lúc bấy giờ, và tồn tại suốt tám năm (1957-1964). Nhưng với tinh thần kiên cường bất khuất, các tù nhân Phú Lợi đã đoàn kết anh dũng đấu tranh thắng lợi.
 
Được mệnh danh “Địa ngục trần gian”
Với mưu đồ xâm lược miền Nam, bằng thủ đoạn mị dân, khủng bố đến chiến dịch “tố cộng”, “diệt cộng” chỉ trong vòng 2, 3 năm sau Hiệp định Giơ – neo –vơ, Mỹ Diệm gây không biết bao tội ác trên cả miền Nam. Bằng khẩu hiện “thà bắt nhầm hơn bỏ sót”, chúng đã xây dựng thêm nhiều nhà tù.
 
Từ giữa năm 1957, trại giam Phú Lợi được xây dựng bố trí ngay bên khu căn cứ quân sự với tổng diện tích khoảng 12 ha. Số tù nhân chúng đưa về Phú Lợi đầu tiên có 4 nữ và khoảng 100 nam, đến cuối 1957 tăng lên 3.000 tù nhân. Chúng chia trại giam thành nhiều khu vực: khu hành chánh, khu gia đình binh sĩ, khu An Trí Viện – gọi là khu “An Trí Viện” nhưng thực chất là trại giam. Khu trại giam gồm có 3 trại: Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa. Cả 3 trại có 9 phòng giam đánh dấu A,B,C,D,… mỗi trại ngăn cách nhau bằng bức tường kẽm gai dày đặc. Bao quanh 3 trại là 2 bức tường cao, có mấy lớp kẽm gai, hệ thống đèn điện chiếu sáng vào ban đêm, hoàn toàn cách biệt với bên ngoài. Ở giữa trại giam có nhà vòm cao để quan sát toàn khu trại. Xung quanh có 4 cổng ra vào và 4 lô cốt canh phòng nghiêm ngặt. Có hai cổng chính: cổng thứ nhất mang bảng “Trung tâm cải huấn Phú Lợi”, cổng thứ hai mang bảng “An trí viện”.
 
Đến cuối năm 1958, số tù nhân lên đến gần 6.000 người, trong đó có 1.000 tù nhân là nữ. Anh chị em tù nhân quê quán ở khắp mọi miền đất nước chẳng may rơi vào tay giặc và bị chúng tập trung về đây.
Đừng hỏi tên ai còn ai mất
Sáu nghìn người chỉ một tên chung
Chỉ một tên: hòa bình thống nhất
Tên những người bất khuất trung kiên
                                                                               (Hoàng Trung Thông)
Chế độ khắc nghiệt của nhà tù Phú Lợi cũng không khác ở nhiều nhà tù khác lúc bấy giờ, ăn gạo mục cá ươn, muối hạt, nước mắm có dòi… Sống bẩn thiểu, thiếu nước, nằm xà lim, chuồng cọp, lao động khổ sai bệnh tật không thuốc chữa trị… và những đòn điều tra đánh đập dã man… và chúng đặt ra “24 điều cấm” rất khắc nghiệt để lấy cớ đánh đập tù nhân. Và những tên “chúa ngục” nổi tiếng gian ác như: Nguyễn Văn Bông, Trần Vĩnh Đắc, Hồ Văn Tần,…
 
Sự ra đời của các tổ chức Đảng
Trước những thủ đoạn vừa khủng bố vừa mị dân, những cảnh tra tấn dã man đày ải cực hình, anh chị em trong tù vẫn giữ được lòng kiên định và ý chí kiên cường chiến đấu. Đó là nhờ có sự lãnh đạo của Đảng và sự tự giác tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng của những người yêu nước, những người cộng sản.
 
Qua kinh nghiệm thực tế trong phong trào hoạt động bí mật, nên chỉ trong một thời gian ngắn các Đảng viên ở các trại đã tổ chức được đường dây liên lạc với nhau, các nhóm Đảng viên các chi bộ bí mật lần lượt được thành lập. Đầu năm 1958, Đảng ủy Trung tâm Phú Lợi được thành lập, gồm có một số đồng chí: Vũ Duy Hanh (nguyên là bí thư tỉnh ủy TDM), Nguyễn Văn Trung,… và các chi bộ có các đồng chí: Nguyễn Thanh Liêm, Thiệt. Suốt những năm tháng ở đây, tù nhân có tổ chức bí mật của Đảng ta chỉ đạo. Ban Đại diện, Tổ Tâm giao, hoặc Đôi bạn đồng hương ở từng trại giam làm nòng cốt đấu tranh, từng bước đấu tranh với kẻ thù đòi cải thiện đời sống, chống đàn áp, chống tra tấn tù nhân. Tất cả là nhờ sự kiên trung của các đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.
 
Vụ đầu độc tàn ác của Mỹ - Diệm
Một sự kiện đã diễn ra vào những ngày cuối tháng 11 đầu tháng 12 năm 1958. Vụ thảm sát Phú Lợi: thường lệ mỗi năm Mỹ Diệm tổ chức 4 đợt đày tù nhân “loại A” ở các nhà tù trong đất liền ra Côn Đảo vào những tháng 3,6,9,12 dương lịch. Trại giam Phú Lợi, sau khi phân loại có 450 tù nhân loại A – là đối tượng bị đày ra Côn Đảo vào cuối tháng 11/1958, với ý đồ bí mật thủ tiêu tù nhân chuyến đi này.
 
Theo kế hoạch mỗi tù nhân bị đày sẽ được nhận khẩu phần bánh mì (có trộn thuốc độc) và thức ăn kèm theo. Mọi việc đã chuẩn bị hoàn tất vào 28/11/1958, nhưng liên tiếp những ngày này biển động mạnh tàu không ra được vùng biển Vũng Tàu – Côn Đảo. Không từ bỏ giả tâm, Mỹ Diện thực hiện âm mưu hãm hại tù nhân Phú Lợi trong bối cảnh khác. Đó là ngày 30/11/1958, là ngày chủ nhật, trại giam vẫn thực hiện “ăn tươi” của tù nhân gồm bánh mì và các thức ăn khác. Để đủ khẩu phần ăn ngoài số bánh mì cũ (có thuốc độc) chúng trộn lẫn bánh mì mới vào nhau và cấp phát cho tù nhân. Số tù nhân bị ngộ độc tăng nhanh đau bụng, nôn mửa, co quắp, … Đến ngày 01.12.1958, số tù nhân bị ngộ độc tăng lên hàng trăm người, nhiều người chết, số nằm hôn mê bất tỉnh,… số anh chị em tù nhân bịnh nặng bị địch khiêng khỏi trại, đến ngày 02/12 và 03/12 số bệnh nhân nặng và chết càng đông, số người bị vùi tại chỗ, số nặng chuyển đi, nhưng số tù nhân ấy không thấy được chuyển lại Phú Lợi nữa.
 
Đoàn kết anh dũng, đứng lên đấu tranh thắng lợi
Với tinh thần kiên cường bất khuất, Đảng ủy trại giam quyết định đấu tranh công khai trực tiếp, các tù nhân Phú Lợi đã đoàn kết anh dũng đấu tranh như: tung nóc nhà giam, phát loa phóng thanh kêu cứu trong ngày bi thảm 01.12.1958. Nhanh như chớp, tin địch đầu độc tù nhân đã được lan truyền khắp nơi. Đầu tiên nhân dân xã Phú Hòa, Bình Chuẩn, Hiệp Thành, Phú Văn,.. nổi dậy phối hợp với tù nhân ở Phú Lợi đấu tranh tố cáo tội ác của Mỹ Diệm.
 
Để chạy tội Mỹ – Diệm tìm cách phi tang nhân chứng, gây nên làn sóng căm phẩn trong và ngoài nước. Chỉ sau 1 tháng vụ đầu độc ta nhận được liên tiếp nhiều bức điện của các tổ chức quốc tế: Liên hiệp công đoàn thế giới, Hội liên hiệp học sinh thế giới, Hội luật gia thế giới,… Biến đau thương thành hành động, khắp nơi trong cả nước dấy lên phong trào hướng về Phú Lợi, từ tiếng gọi căm thù, tiếng gọi đau thương...“Tuần lễ thi đua” vì Phú Lợi và miền Nam ruột thịt! của Ủy ban đấu tranh Trung ương chống vụ đầu độc ra đời; làm bừng lên một phong trào thi đua trên công xưởng, nông trường, hợp tác xã, thao trường, thông tin đại chúng và sáng tác văn nghệ... Sự căm phẫn đó đã được nhà thơ Tố Hữu thể hiện sâu sắc trong bài thơ “Thù muôn đời muôn kiếp không tan”, năm 1959:
“…Trong một ngày - mồng một tháng mười hai
Nào ai ngờ không có nửa ngày mai!
Chúng tôi chết, trong đêm dài tàn khốc
Đứt ruột đứt gan, nắm cơm thuốc độc
Tím xương do nanh nọc lũ đê hèn
Trái tim hồng chết uất máu bầm đen…”
Trong điều kiện mới của chiến tranh diễn ra, đến năm 1964, nhà tù Phú Lợi không còn nữa. Từ đó hệ thống trại giam chuyển thành tiểu khu quân sự Mỹ-Ngụy cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/04/1975.
 
Ý nghĩa và giá trị lịch sử
Tại đây, trong nơi giam cầm khắc nghiệt của nhà tù, chi bộ Đảng cộng sản Việt Nam được thành lập lãnh đạo tù nhân, từng bước đấu tranh với kẻ thù. Nhà tù Phú Lợi trở thành một bằng chứng về tội ác của Mỹ – Ngụy tại miền Nam Việt Nam; nơi đây là biểu tượng cho lòng dũng cảm của cán bộ đảng viên, các đồng chí cách mạng và đồng bào yêu nước đã ngã xuống trong nhà tù vì độc lập, tự do, hoà bình, hạnh phúc cho quê hương đất nước.
 
Với giá trị lịch sử to lớn và ý nghĩa chính trị quan trọng của khu di tích nhà tù Phú Lợi. Năm 1995, di tích đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ trương đầu tư công trình biên soạn lược sử và trùng tu, tôn tạo khu di tích vào đúng dịp kỷ niệm 37 năm ngày đoàn kết, bất khuất đấu tranh chống vụ đầu độc tù nhân Phú Lợi. Một bức tượng bằng đồng cao 3,5m của cố tác giả điêu khắc Diệp Minh Châu, thể hiện sự đau thương trong ngày xảy ra vụ đầu độc, tái diễn lại lịch sử nêu cao tinh thần đấu tranh bất khuất của tù nhân Phú Lợi năm xưa.
 
Hàng năm, di tích đã tiếp đón nhiều lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử đấu tranh cách mạng của con người Việt Nam. Khu di tích Phú Lợi trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau. Các tổ chức phong trào đoàn TNCS Hồ Chí Minh giao lưu, kết nạp đoàn viên mới, hướng đạo sinh... tham quan, cắm trại ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của cha anh.
8/20/2010 11:28 AMĐã ban hànhDi tích, danh lam, thắng cảnhTinXem chi tiết120-Nha-tu-Phu-Loi
86
3.180233
VÙNG ĐẤT CỦA HỘI TỤ VÀ PHÁT TRIỂNVÙNG ĐẤT CỦA HỘI TỤ VÀ PHÁT TRIỂN
TTĐT- Bình Dương hôm nay là kết quả phấn đấu kiên cường, năng động, sáng tạo không ngơi nghỉ của bao lớp cư dân trên vùng đất này qua các thời kỳ lịch sử.

Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai, phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước, phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và một phần thành phố Hồ Chí Minh, phía Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh và một phần tỉnh Đồng Nai. Theo thông tin thống kê mới nhất, tỉnh Bình Dương có diện tích tự nhiên là 2.694,43 km2 (chiếm khoảng 0,83% diện tích cả nước, khoảng 12% diện tích miền Đông Nam bộ); dân số 2.426.561, mật độ dân số là 900,58 người/ km2 (Tổng điều tra Dân số và Nhà ở 01/4/2019); 09 đơn vị hành chính cấp huyện (gồm: thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Dĩ An,thành phố Thuận An, thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên và các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo) và 91 đơn vị hành chính cấp xã (42 xã, 45 phường, 04 thị trấn).

Thuở ban đầu thời mở đất phương Nam, Bình Dương là tên một tổng thuộc huyện Tân Bình, phủ Gia Định. Đến năm 1808, khi huyện Tân Bình được đổi thành phủ thì Bình Dương được nâng lên một trong bốn huyện của phủ này. Năm 1956, tỉnh Bình Dương được thiết lập nhưng không phải trùng với địa bàn của huyện Bình Dương xưa kia. Đến năm 1997, tỉnh Bình Dương được tái lập, nhưng cũng không phải hoàn toàn là địa phận của tỉnh Bình Dương trước năm 1975. Như vậy, trong lịch sử, Bình Dương là tên gọi của những đơn vị hành chính theo những cấp độ khác nhau (tổng, huyện, tỉnh) với những địa bàn lãnh thổ khác nhau. Vốn gắn liền với Gia Định, Đồng Nai xưa, tức là miền Đông Nam bộ ngày nay, cư dân Bình Dương là một bộ phận cư dân miền Đông Nam bộ, nhưng đồng thời Bình Dương là vùng đất được bao bọc bởi sông Đồng Nai và sông Sài Gòn, có những điều kiện sinh thái đặt biệt nên cư dân Bình Dương có những đặc điểm riêng từ lịch sử hình thành đến kỹ năng nghề nghiệp. Vùng đất Bình Dương từ lâu đã được biết đến với hình ảnh nhộn nhịp của sự giao thương và hội tụ từ nhiều vùng miền trong cả nước. Dưới thời thuộc địa của Pháp, như cách gọi của người đương thời, đó là tỉnh lỵ của một "tỉnh miệt vườn" thuần nông, chỉ có hai trục giao thông chính là sông Sài Gòn và Quốc lộ 13, dân số chỉ vài vạn người, chủ yếu là nông dân.


Khoảng đầu thập niên 90 thế kỷ trước, ít ai nghĩ rằng Bình Dương sẽ vượt lên trở thành một trong những tỉnh công nghiệp hàng đầu của cả nước. Bình Dương khi đó chỉ là một tỉnh thuần nông, người dân nhiều đời gắn bó với ruộng đồng, cây trái. Kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, trong khi công nghiệp và dịch vụ còn quá nhỏ bé. Tuy nhiên, từ thời khắc lịch sử, Ngày tái lập tỉnh (01/01/1997), Bình Dương đã trỗi dậy với chủ trương đổi mới, được cụ thể hóa bằng những chính sách thông thoáng, mở đường cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của địa phương. Bằng việc xây dựng cơ sở hạ tầng, quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước ồ ạt chảy về Bình Dương, nhà máy mọc lên khắp nơi, nguồn nhân lực bốn phương quy tụ về... Kinh tế - xã hội của Bình Dương bước đầu đạt những thành tựu đáng kể, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp, bộ mặt đô thị hóa đã được hình thành rõ nét, đã biến vùng đất thuần nông, khô cằn, kém hiệu quả trở thành những khu, cụm công nghiệp trọng điểm của cả nước. 

  
 
 
Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore I (VSIP I) (Ảnh: Hoàng Phạm)    
            
Đến nay, toàn tỉnh có 29 khu công nghiệp (27 khu công nghiệp đi vào hoạt động) với tổng diện tích 12.743 ha, tỷ lệ cho thuê đạt 83,3%; 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích 790 ha, lấp đầy 67,4%. Trong đó có những khu công nghiệp tiêu biểu cho cả nước về xây dựng kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại, về tốc độ thu hút đầu tư, quản lý sản xuất và bảo vệ môi trường như VSIP 1, 2, Mỹ Phước, Đồng An, … Bằng những chính sách phù hợp, tính đến 27/11/2019, Bình Dương đã thu hút được 3.759 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn hơn 34 tỷ 230 triệu đô la Mỹ; trên 42.269 doanh nghiệp trong nước, với vốn đăng ký hơn 357.680 tỷ đồng. Nhiều khu đô thị và dân cư mới văn minh, hiện đại được hình thành, trong đó tiêu biểu nhất là "Thành phố mới Bình Dương" với điểm nhấn là Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/02/2014.​

Không chỉ ấn tượng bởi kinh tế phát triển, năng động, vùng đất Bình Dương xưa và nay còn được biết đến với bề dày lịch sử, văn hóa phát triển rất phong phú, đa dạng, có nhiều nét chung hòa quyện vào lịch sử - văn hóa phương Nam nhưng vẫn giữ được những nét riêng rất độc đáo, tạo ấn tượng khó phai trong lòng mỗi người dân. Tính đến nay, tỉnh Bình Dương có 12 di tích lịch sử, văn hóa được công nhận cấp quốc gia, 44 di tích lịch sử, văn hóa được công nhận cấp tỉnh. Trong tiến trình phát triển vùng đất mang đậm nét văn hoá làng nghề thủ công truyền thống, Bình Dương tạo dấu ấn sâu sắc với các sản phẩm thủ công được chế tác từ những làng nghề nổi tiếng đã định vị trên địa bàn hơn 300 năm. Tiêu biểu nhất trong số đó là những nghề đã có từ rất sớm và phát triển mạnh ở đất Thủ – Bình Dương như: Làng gốm sứ ở Lái Thiêu, Tân Phước Khánh; làng mộc, chạm khắc gỗ ở Chánh Nghĩa, Phú Thọ; làng sơn mài ở Tương Bình Hiệp…
            
Ngoài ra, đến với Bình Dương, du khách còn được tham quan các danh lam, thắng cảnh, khu du lịch sinh thái, tham gia các lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm thu hút sự tham gia của hàng ngàn lượt khách thập phương như: Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu (thành phố Thủ Dầu Một), vườn trái cây Lái Thiêu với đặc sản là măng cụt và sầu riêng (thành phố Thuận An), khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn hiến, khu du lịch Núi Cậu – Lòng hồ Dầu Tiếng,…; cùng thưởng thức vị ngon đặc trưng của ẩm thực Bình Dương, thương hiệu Bánh bèo Mỹ Liên (Chợ Búng, phường An Thạnh,thành phố Thuận An) có lịch sử hơn 100 năm, được công nhận là một trong 10 món
đặc sản Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á

Với lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, đất và người Bình Dương đã, đang và sẽ tiếp tục tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng của bạn bè quốc tế. Thành tựu đó không chỉ bởi kinh tế phát triển năng động, môi trường đầu tư thông thoáng mà còn bởi đôi bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo của người Bình Dương đã làm nên những sản phẩm thủ công vừa đẹp mắt, vừa tinh tế, chuyển tải trong đó những thông điệp đối ngoại tốt đẹp ra thế giới.

Bình Dương luôn là vùng đất của hội tụ. Thế và lực của Bình Dương hôm nay là kết quả phấn đấu kiên cường, năng động, sáng tạo không ngơi nghỉ của bao lớp cư dân qua các thời kỳ lịch sử. Đó là hành trang, là vốn liếng quan trọng để Bình Dương cất cánh trong thời kỳ mới – thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phấn đấu sớm trở thành đô thị văn minh, giàu đẹp.

 

 (Nguồn tư liệu: Sở Thông tin và Truyền thông )
 
1/5/2020 3:30 PMĐã ban hànhGiới thiệu chungBài viếtXem chi tiết775-vung-dat-cua-hoi-tu-va-phat-trie
0.00
0
0.00
0
27
2.907407
Thông tin cơ bản về thành phố Eindhoven (Vương quốc Hà Lan)Thông tin cơ bản về thành phố Eindhoven (Vương quốc Hà Lan)

Diện tích 88,87 km2

Dân số 225.000 người

Website: https://www.eindhoven.nl/

Ký hợp tác hữu nghị với tỉnh Bình Dương vào ngày: 15/01/2015

Thông tin chung về thành phố Eindhoven

Thành phố Eindhoven là trung tâm của tỉnh Bắc – Brabant - phía Nam của Vương quốc Hà Lan, được mệnh danh là thành phố thông minh và trung tâm công nghệ lớn của Châu Âu; đồng thời là trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm kinh tế, nghiên cứu và giáo dục đại học lớn của Hà Lan. Eindhoven là cái nôi của các tập đoàn lớn trên thế giới như Philips, Daf Trucks, Brabantia…, hơn 1.300 công ty đa quốc gia và 19.200 nhà nghiên cứu, trong đó những sản phẩm mà thành phố Eindhoven có thế mạnh là phụ kiện ô tô, sản xuất chip điện tử, điện tử, quy hoạch phát triển đô thị và công nghệ thông minh.

"Thành phố Ánh sáng" Eindhoven là thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong số 5 thành phố lớn nhất của Hà Lan mà không phải là thủ đô Amsterdam hay thành phố cảng Rotterdam. Kinh tế Eindhoven tăng 4,6% năm 2017 và cũng là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất Hà Lan vào năm 2016, trong khi kinh tế Hà Lan tăng 2,9% vào năm 2017 (theo Cục Thống kê Hà Lan - CBS). Ngành Công nghệ cao đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế của Eindhoven và giúp cho địa phương này luôn có mức tăng trưởng cao hơn 4 thành phố lớn khác của Hà Lan.

​​Eindhoven City hall.jpg

Tòa thị chính thành phố Eindhoven​


Bảo tàng Philips tại thành phố Eindhoven

Ngày 16/01/2015, tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven đã ký kết biên bản ghi nhớ về tăng cường mối quan hệ hữu nghị và mở rộng các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực: Quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng đô thị, phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật, y tế và giáo dục. Hai địa phương ưu tiên đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về khoa học kỹ thuật, xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ công nghệ cao, giáo dục - đào tạo, trung tâm nghiên cứu và vườn ươm doanh nghiệp, nâng cao nguồn nhân lực và chuỗi giá trị cung ứng. Chính quyền hai bên cùng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đoàn doanh nghiệp hai địa phương tìm hiểu, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, đồng thời cùng nỗ lực xây dựng mối quan hệ bền vững góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương.


Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven​ (Hà Lan)​​

Bên cạnh đó, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - Công ty cổ phần (Becamex IDC), tỉnh Bình Dương, Việt Nam và Công ty phát triển Brainport, thành phố Eindhoven, Vương quốc Hà Lan cũng ký kết hợp tác cùng nghiên cứu tính khả thi của mô hình Kiềng Ba Chân/Ba Nhà cho Becamex IDC hay còn gọi là Becamex Triple Helix đã áp dụng rất thành công cho Brainport, thành lập các tổ hợp gồm những trung tâm nghiên cứu mở, các vườn ươm doanh nghiệp địa phương liên kết với các viện/trường đại học/ trung tâm nghiên cứu uy tín tại Hà Lan và trên thế giới và nghiên cứu tăng cường thế mạnh cạnh tranh của chuỗi cung ứng địa phương thông qua việc thu hút các tập đoàn, công ty lớn.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương, Eindhoven đã cử chuyên gia hỗ trợ Bình Dương trong việc xây dựng và triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương với chiến lược đột phá Bình Dương 2021. Bình Dương đã từng bước triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương và đã đạt được một số kết quả bước đầu như thành lập vườn ươm, Fablab, Techlab, dự án đèn Led chiếu sáng đô thị hợp tác với Tập đoàn Philips của thành phố Eindhoven,… Với sự hỗ trợ của thành phố Eindhoven, vào tháng 10/2018, Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF) và được vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (Smart21) hai năm liên tiếp 2019 và 2020. 

4/3/2020 5:00 PMĐã ban hànhCác địa phương kết nghĩaTinXem chi tiết723-thong-tin-co-ban-ve-thanh-pho-eindhoven-vuong-quoc-ha-lan
815.00
0
0.00
0
Núi Châu ThớiNúi Châu Thới
Núi chùa Châu Thới ở xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, cách thành phố Biên Hoà 4km, thị xã Thủ Dầu Một 20km, thành phố Hồ Chí Minh 24km, và đã được xếp hạng là di tích danh lam thắng cảnh Quốc gia ngày 21/04/1989.
Di tích danh thắng núi Châu Thới cao 82m (so với mặt nước biển), chiếm diện tích 25ha nằm ở vùng đồng bằng gần khu dân cư của các tỉnh thành: Bình Dương, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh. Vị trí danh thắng này rất thuận tiện cho việc tham quan, du lịch, vì gần các thắng cảnh, khu vui chơi nghỉ mát khác như chùa Tam Bảo, suối Lồ Ồ, núi Bửu Long (Biên Hoà).
 

 
Sách “Gia Định Thành Thông Chí " đã viết: “Núi Chiêu Thới (Châu Thới) từng núi cao xanh, cây cối lâu đời rậm tốt, làm tấm bình phong triều về Trấn thành. Ở hang núi có hang hố và khe nước, dân núi ở quanh theo, trên có chùa Hội Sơn là chỗ thiền sư Khánh Long sáng tạo để tu hành, ngó xuống đại giang, du khách leo lên thưởng ngoạn có cảm tưởng tiêu dao ra ngoài cửa tục”.
 
Sách “Đại Nam Nhất Thống Chí” cũng miêu tả khá rõ núi và chùa Châu Thới gần giống như trên: “Núi Chiêu Thới tục gọi là núi Châu Thới, ở phía Nam huyện Phước Chính 21 dặm, từng núi cao tít làm bình phong cho tỉnh thành. Khoảng giữa núi Chiêu Thới có am Vân Tĩnh là nơi ni cô Lượng tĩnh tu, di chỉ nay vẫn còn. Đột khởi một gò cao bằng phẳng rộng rãi, ở bên có hang hố và nước khe chảy quanh, nhà của nhân dân ở quanh theo. Trên có chùa Hội Sơn là chỗ thiền sư Khánh Long trác tích tu hành. Năm Bính Thân, đạo Hoà Nghĩa là Lý Tài chiếm cứ Châu Thới tức là chỗ này. Năm Tự Đức thứ 3 (1850) đem núi này liệt vào tự điển”.
 
Chùa núi Châu Thới
Về nguồn gốc, có căn cứ cho rằng chùa được xây vào khoảng năm 1612, do thiền sư Khánh Long, trên bước đường vân du hoằng pháp lên đồi Châu Thới thấy cảnh hữu tình, Sư cất một thảo am nhỏ để tu tịnh, thảo am được gọi là chùa Hội Sơn, sau đổi tên thành chùa núi Châu Thới”. Nhưng cũng có cứ liệu cho thấy chùa núi Châu Thới lập vào năm 1681 là thời điểm hợp lý hơn cả. Nhưng cho dù được thành lập vào năm 1681, chùa núi Châu Thới ở huyện Dĩ An hiện nay vẫn là ngôi chùa xưa nhất Bình Dương và được hình thành sớm vào hàng đầu ở Nam Bộ.
 
Cổng chùa bằng đá dưới chân núi có đề tên Chùa bằng chữ Hán “Châu Thới Sơn Tự”. Du khách bước lên 220 bậc thềm sẽ đến cổng tam quan có ba mái cong và bánh xe pháp luân nằm ở giữa đỉnh, hai bên cửa có mấy chữ “Từ bi – hỉ xả…”
 


 Cổng chùa núi Châu Thới

 Trải qua hơn ba trăm năm lịch sử đầy biến động, chịu bao hủy hoại tàn phá của thời gian và chiến tranh, chùa núi Châu Thới nay không còn giữ được dấu tích, di vật nguyên thủy của một chùa cổ được hình thành vào hàng sớm nhất Nam Bộ. Hiện Chùa là một quần thể kiến trúc đa dạng được xây dựng vào nhiều thời điểm khác nhau: gồm ngôi chánh điện, các điện thờ Thiên Thủ Thiên Nhãn, Linh Sơn Thánh Mẫu, Diêu Trì Kim Mẫu, Ngũ Hành Nương Nương và cả điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế. Ở đây còn cho thấy rõ nét sự dung hợp giữa tín ngưỡng Phật giáo và tín ngưỡng dân gian như phần đông các ngôi chùa Phật giáo ở nước ta.
 
Nét nổi bật về trang trí kiến trúc của Chùa là dùng nhiều mảnh gốm sứ màu sắc gắn kết đắp thành hình con rồng dài hơn cả mét đặt ở đầu đao của mái chùa và có đến 9 hình rồng như  thế hướng về nhiều phía.
 
Chánh điện được thiết kế: dành phần trên thờ Phật A Di Đà, Quan Âm, Thế Chí; tầng kế thờ Phật Thích Ca; tầng dưới là nơi thờ Phật giáng sinh. Toàn bộ những tượng đồng được đúc tại Chùa, do nhóm thợ chuyên môn của xứ Huế thực hiện. Chùa còn thờ bộ thập bát La Hán và thập điện Diêm Vương bằng đất nung. Đây là hai bộ tượng khá xưa và độc đáo của Chùa còn lưu giữ được, cho thấy nghề gốm ở địa phương đã phát triển khá sớm. Chùa cũng còn lưu giữ được ba pho tượng Phật tạc bằng đá khá xưa (có thể vào cuối thế kỷ XVII) và một tượng Quan Âm bằng gỗ được làm bằng cây mít cổ thụ hàng trăm tuổi được trồng trong vườn chùa.
 


 Tượng Phật A Di Đà

 Vào năm 1988, Chùa đúc một đại hồng chung theo mẫu của chùa Thiên Mụ (Huế) nặng 1,5 tấn, cao 2 mét, đường kính 1m2, đặt trên chiếc giá chuông bằng gỗ lim do nghệ nhân Bình Dương chạm trổ các hoa văn đẹp. Những năm 1996 – 1998, Chùa tổ chức đúc thêm bảy tượng Phật bằng đồng, xây dựng một bảo tháp gồm nhiều tầng lầu cao 24 mét. Năm 2002, bên phải ngôi chùa xây dựng công trình gồm một trệt một lầu và bên trên sân thượng có xây bảo tháp thờ tượng Quan Âm bằng đồng cao 3 mét, nặng 3 tấn.
 
Đến nay, Chùa không còn lưu giữ được đầy đủ những long vị và Tháp của các vị thiền sư khai sơn mà chỉ thờ các tổ bằng tượng gỗ chạm và một số long vị của các hoà thượng đời sau này. Về số cổ vật có giá trị đã được xếp loại tại chùa núi Châu Thới hiện nay còn lưu giữ được 55 hiện vật (đứng nhì trong các ngôi chùa trong tỉnh).
8/20/2010 1:18 AMĐã ban hànhDi tích, danh lam, thắng cảnhTinXem chi tiết121-Nui-Chau-Thoi
38
2.31579
Chiến khu ĐChiến khu Đ

​Chiến khu Đ là một căn cứ quân sự ở miền Đông Nam bộ của Mặt trận Việt Minh và Quân đội Nhân dân Việt Nam trong Chiến tranh Đông Dương và của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và Quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam. Chiến khu được thành lập vào tháng 2 năm 1946, bao gồm 5 : Tân Hòa, Mỹ Lộc, Tân Tịch, Thường Lang, Lạc An (nay thuộc thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương)​

Hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa tên gọi
Danh từ “Chiến Khu Đ” chỉ vùng căn ra đời vào cuối tháng 2/1946. Khi thực dân Pháp chiếm đóng được quận lỵ Tân Uyên, thành lập chi khu. Tổng hành dinh Khu 7 và lực lượng vũ trang Biên Hòa, Thủ Dầu Một rút sâu vào rừng. Công tác xây dựng căn cứ được đặt ra một cách cấp thiết tại Hội nghị bất thường của khu bộ khu 7 ở Lạc An. Được hội nghị chấp thuận, việc xây dựng căn cứ được triển khai có hệ thống, các cơ quan, đơn vị, công xưởng… phân chia đóng từng khu vực. Mỗi khu vực đều có nhiều phương án di chuyển địa điểm tránh sự đột kích của quân Pháp và mang mật danh A, B, C, D (A là căn cứ giao thông liên lạc đóng ở Giáp Lạc, B là căn cứ hậu cần đóng ở Thường Lang, C là khu bộ đội thường trực đóng ở Ông Đội, D là khu Tổng hành dinh khu 7 đóng ở hố Ngãi Hoang).
 
Từ đấy, chiến khu Đ trở thành căn cứ địa của chiến khu 7 – một tổ chức hành chính – quân sự của các tỉnh Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Tây Ninh, Gia Định, Chợ Lớn, Bà Rịa và thành phố Sài Gòn, do Trung tướng Nguyễn Bình được chỉ định làm Khu trưởng và Trần Xuân Độ làm chính trị ủy viên khu. Ban đầu, Đ là mật danh chỉ tổng hành dinh của khu 7 nằm trong hệ thống các vị trí căn cứ của khu. Dần dần về sau, mật danh Đ được dùng để chỉ luôn cả vùng chiến khu rộng lớn ngày càng phát triển ở miền Đông Nam Bộ.
 
Tuy nhiên có nhiều người cho rằng chữ Đ ở đây mang ý nghĩa là “đỏ”, hàm ý là vùng chiến khu cách mạng kiên cường, tập trung những cơ quan đầu não kháng chiến quan trọng, một “địa chỉ đỏ” của cả nước. Hoặc chữ Đ là viết tắt địa danh Đất Cuốc, nơi bộ đội Huỳnh Văn Nghệ khởi cứ đầu tiên, tập hợp lực lượng. Hoặc chữ Đ là viết tắt chiến khu Đồng Nai, chiến khu miền Đông, chiến khu Đầu tiên…
 

 

 
Phạm vi
Thời kỳ chín năm chống Pháp, Chiến Khu Đ được hình thành khởi đầu vào tháng 2/1946, chủ yếu từ hạt nhân 5 xã: Tân Hòa, Mỹ Lộc, Tân Tịch, Thường Lang, Lạc An thuộc quận Tân Uyên tỉnh Biên Hòa – Nay thuộc tỉnh Bình Dương. Từ năm 1948, trở đi, Chiến Khu Đ được mở rộng ra, phát triển mãi lên phía Bắc và Đông Bắc. Dù vậy, phạm vi chủ yếu của nó nằm trên vùng đất: Tây giáp đường 16 đoạn từ thị trấn Tân Uyên lên Cổng xanh; bắc giáp Sông Bé đoạn từ cầu Phước Hòa lên Chánh Hưng, đông vẫn giáp Sông Bé đoạn từ Chánh Hưng đến ngã ba Hiếu Liêm và nam giáp sông Đồng Nai đoạn từ ngã ba Hiếu Liêm về thị trấn Tân Uyên..
 
Sang thời kỳ chống Mỹ, do đặc điểm về quy mô của cuộc chiến tranh, từ phạm vi chiến khu cũ (chủ yếu nằm trên địa bàn Tân Uyên), trung tâm căn cứ chuyển dần lên phía đông bắc. Đến đầu năm 1975, căn cứ được xây dựng hoàn chỉnh, phạm vi phát triển đến mức cao nhất. Toàn bộ căn cứ địa nằm ở phía bắc sông Đồng Nai, phía tây giáp địa giới hai tỉnh Bình Long và Phước Long cũ, phía bắc giáp biên giới Việt Nam – Căm-Pu-Chia và phía đông giáp địa giới ba tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đắc Lắc hiện nay kéo về rừng Cát Tiên phía thượng nguồn sông Đồng Nai bên hữu ngạn.
 
Đặc điểm, vai trò
Nằm trong hệ thống rừng núi phía bắc miền Đông Nam Bộ, địa hình hiểm trở, Chiến Khu Đ là một khu vực lý tưởng cho việc xây dựng căn cứ, nơi cất giấu lực lượng, cất giữ kho tàng và phát triển mọi mặt của một căn cứ địa kháng chiến. Lưng dựa vào Trường Sơn và vùng rừng núi miền nam Đông Dương, dính với một phần đoạn cuối đường Hồ Chí Minh, phía trước lấn sát vùng đồng bằng đông dân cư và các khu đô thị lớn, chiến Khu Đ còn là một vị trí án ngữ chiến lược, nối nhiều chiến trường với nhau, là một trong những địa điểm liên lạc, tiếp nối, trung chuyển quan trọng từ hậu phương miền Bắc vào miền Nam. Hơn nữa, với ưu thế tiếp cận các đường giao thông chiến lược, các đô thị lớn và trung tâm sào huyệt địch - thành phố Sài Gòn, Chiến khu Đ có ưu thế là một bàn đạp quân sự tiến công vào mục tiêu quân sự, chính trị, kinh tế của địch ở Sài Gòn và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.
 
Chiến khu Đ được coi là trung tâm kháng chiến, là nơi ra đời và phát triển của các lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ như tiểu đoàn 800, trung đoàn 762, sư đoàn 9, sư đoàn 5… Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975, là nơi tập kết của lực lượng quân đoàn 1, quân đoàn 4 trước khi tiến về giải phóng Sài Gòn. Tên Chiến khu Đ gắn liền với những chiến thắng vang dội trong lịch sử chống ngoại xâm của quân và dân Miền Đông Nam Bộ (thắng Lạc An, Tân Uyên, chiến thắng Phước Thành, Đất Cuốc, Đồng Xoài, Phước Long…). Sự tồn tại và phát triển của nó đã góp phần vào thắng lợi chung của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.
 
Về phương diện chính trị, tinh thần, Chiến khu Đ tồn tại như một biểu tượng của cuộc kháng chiến, tiêu biểu cho ý chí, sức mạnh tinh thần của toàn dân, là nguồn hy vọng, là niềm tin của toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn miền Đông Nam Bộ.
 
Giờ đây, Chiến khu Đ xưa là một vùng đất sôi động của những cánh đồng lúa ven sông, những nông trường cao su trải rộng, những lâm trường bạt ngàn, những nhà máy và công trình thủy điện. Hàng vạn đồng bào từ khắp mọi miền của đất nước đã về đây xây dựng những trung tâm kinh tế mới. Dấu tích của một căn cứ kháng chiến tồn tại trong gần một phần ba thế kỷ đang dần mờ nhạt trước những chuyển đổi lớn lao của cuộc sống mới. Tuy nhiên, chiến khu Đ với nội dung lịch sử và những bài học kinh nghiệm của nó thì không hề mất đi mà còn lại mãi mãi.
 
Khu tưởng niệm chiến khu Đ với diện tích hơn 30ha sẽ được xây dựng trên mảnh đất Tân Uyên anh hùng, sẽ ghi lại những chiến công vang dội của Chiến khu Đ oai hùng năm xưa.
8/20/2010 4:46 AMĐã ban hànhDi tích, danh lam, thắng cảnhTinXem chi tiết124-Chien-khu-D
0.00
0
0.00
34
2.602941
Nghề truyền thốngNghề truyền thống
1/13/2015 2:18 AMĐã ban hànhLịch sử - Văn hóaTinXem chi tiết115-Nghe-truyen-thong
3
1.5
Đất và người Bình DươngĐất và người Bình Dương
1/13/2015 10:20 AMĐã ban hànhLịch sử - Văn hóaTinXem chi tiết117-Dat-va-nguoi-Binh-Duong
4
1.875
Thông tin cơ bản về thành phố Daejeon (Hàn Quốc)Thông tin cơ bản về thành phố Daejeon (Hàn Quốc)

Giới thiệu chung

Diện tích: 540 km2

Dân số: 1,54 triệu người

Ngày ký kết hợp tác: 17/5/2005

Cách thủ đô Seoul 167,3 km, Daejeon là thành phố lớn thứ 5 của Hàn Quốc, với diện tích là 540 km2, dân số khoảng 1,59 triệu người. Daejeon là một trong những trung tâm hành chính của Chính phủ Hàn Quốc với nhiều cơ quan Trung ương được đặt tại đây. Thành phố Daejeon là thành phố khoa học và công nghệ, là nơi tập trung của rất nhiều trường đại học, viện bảo tàng, các công viên khoa học và các viện nghiên cứu lớn của Hàn Quốc như Đại học Quốc gia Chungnam ,Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST). Thành phố Daejeon cũng được mệnh danh là Thung lũng Silicon của châu Á và thành phố khoa học công nghệ cao. Daedok Innopolis (khu vực nghiên cứu và phát triển đặc biệt Daedok) được đặt tại thành phố Daejeon, bao gồm  viện nghiên cứu nhà nước và 79 viện nghiên cứu tư nhân với hơn 20.000 người.

Thành phố Daejeon đã thành lập Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA) từ năm 1988 với mục đích phát triển kinh tế thông qua kết nối hợp tác phát triển khoa học công nghệ giữa các thành phố khoa học trên thế giới. Đến nay, WTA có 113 thành viên là các thành phố, viện nghiên cứu, trường đại học từ 49 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bình Dương là thành viên đầu tiên của Việt Nam là thành viên chính thức của WTA từ năm 2018.​


Công viên Expo tại thành phố Daejeon (Hàn Quốc)​

Hoạt động hợp tác hữu nghị với tỉnh Bình Dương:

Ngày 17/5/2005, tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon chính thức thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị thông qua việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương. Sau gần 15 năm, hai bên luôn tích cực tăng cường mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, thể thao và quốc phòng thông qua các chuyến viếng thăm của các đoàn cấp cao của hai địa phương, các đoàn công tác chuyên ngành cũng như giao lưu văn hóa, giáo dục, thể thao….​


Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Lễ khai mạc Hội nghị WTA Bình Dương 2018

Năm 2015, đoàn lãnh đạo cấp cao thành phố Daejeon (do Thị trưởng và Chủ tịch Hội đồng thành phố Daejeon làm Trưởng đoàn) sang thăm tỉnh Bình Dương và phối hợp tổ chức Chương trình kỷ niệm 10 năm ký kết hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương với chuỗi hoạt động: Khánh thành Phòng triển lãm Giao lưu Văn hóa, Kinh tế Bình Dương – Daejeon, tổ chức Hội thảo Xúc tiến Du lịch - Y tế thành phố Daejeon, Hội thảo Du học Daejeon… Đặc biệt, tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị và kỷ niệm 10 năm ký kết nghĩa giữa UBND tỉnh Bình Dương và chính quyền thành phố Daejeon, Hàn Quốc nhằm đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, hợp tác giữa hai địa phương trên các lĩnh vực. ​


Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon (tháng 5/2005)


Lễ ký kết Bản Ghi nhớ giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon nhân dịp 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị (2005 – 2015)

Đặc biệt, năm 2018, tỉnh Bình Dương, thành phố Daejeon và Ban Thư ký Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA) đăng cai tổ chức Phiên họp lần thứ 11 Đại hội đồng WTA và các hoạt động tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập WTA tại tỉnh Bình Dương. Thị trưởng thành phố Daejeon đồng thời cũng là Chủ tịch WTA cùng đoàn công tác cùng phối hợp với Bình Dương đồng chủ trì tổ chức chuỗi sự kiện WTA tại tỉnh Bình Dương. Sự kiện đã được tổ chức thành công tốt đẹp và góp phần quảng bá hình ảnh môi trường đầu tư hấp dẫn của Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung với các nhà đầu tư nước ngoài. ​


Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm và Thị trưởng thành phố Daejeon Her Tae Jong tại Hội nghị WTA Bình Dương 2018

Tháng 10/2019, Đoàn công tác tỉnh Bình Dương do Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm làm Trưởng đoàn sang thăm, làm việc và tham dự Hội nghị WTA 2019 tại thành phố Daejeon (Hàn Quốc) với chủ đề "Hướng tới một Thành phố thông minh từ bối cảnh bền vững". Diễn đàn tạo cơ hội khám phá những kinh nghiệm và chiến lược đa dạng về xây dựng thành phố thông minh. Trở thành thành viê​n chính thức của WTA là một trong những hoạt động nhằm đẩy mạnh hợp tác hữu nghị với thành phố kết nghĩa Daejeon của tỉnh Bình Dương. Thông qua WTA, Bình Dương mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, xây dựng thành phố thông minh với các thành viên của Hiệp hội WTA.​


Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cùng các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội nghị WTA Daejeon 2019 tại thành phố Daejeon (Hàn Quốc)

Bên cạnh các hoạt động trao đổi đoàn c​​​ấp cao và hợp tác kinh tế đối ngoại giữa hai địa phương, tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon cũng hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực văn hóa đối ngoại. Tiêu biểu như hoạt động trao đổi các đoàn thanh thiếu niên giao lưu văn hóa, các đoàn cán bộ công chức giao lưu văn hóa, thể dục thể thao, hợp tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch,… ​


Đoàn học sinh sinh viên tỉnh Bình Dương tham gia chương trình giao lưu văn hóa tại thành phố Daejeon(2019)

4/20/2020 5:00 PMĐã ban hànhCác địa phương kết nghĩaTinXem chi tiết558-thong-tin-co-ban-ve-thanh-pho-daejeon-han-quoc
0.00
121,000
0.00
121000
Địa đạo Tam giác sắt Tây Nam Bến CátĐịa đạo Tam giác sắt Tây Nam Bến Cát

​Địa đạo Tam giác sắt Tây Nam Bến Cát nằm trên vùng đất 3 xã: An Điền, An Tây, Phú An thuộc khu vực phía Tây Nam huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, cách trung tâm thị xã Thủ Dầu Một 15 km về phía nam. Với vị trí và tầm vóc trong hai cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, địa đạo ba xã Tây Nam Bến Cát được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia ngày 18/3/1996, có tổng diện tích 230.000m2.​

  ​Khu địa đạo tiếp giáp với các nơi: phía Đông giáp các thị trấn Mỹ Phước, Thới Hòa, Tân Định, phía Tây giáp sông Sài Gòn, phía Nam giáp xã Tân An (Thủ Dầu Một), phía Bắc giáp xã An Lập, Long Nguyên (Bến Cát), và đây cũng chính là cái nôi của vùng “Tam giác sắt”.
 
Tên “Tam giác sắt” đã trở nên quen thuộc với nhiều người trong trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược trước đây. Nhưng cũng không ít người chưa có dịp dù chỉ một lần đến nơi này. Ngày nay, nhiều người hiểu “Tam giác sắt” rất khác nhau. Có người cho rằng “Tam giác sắt” là vùng Tây Nam Bến Cát, cũng có người cho rằng nó bao gồm phần đất Tây Nam Bến Cát - Dầu Tiếng - Long Nguyên. Rộng hơn nữa, có người cho rằng nó kéo dài từ Long Nguyên (Bến Cát) - Trảng Bàng (Tây Ninh) và Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh). Tất cả đều đúng, vì địa danh “Tam giác sắt” cùng phát triển theo bước phát triển của cuộc chiến tranh. Duy chỉ có một điều ít ai nghĩ tới là nguồn gốc ban đầu của “Tam giác sắt” lại chính là địa bàn của 3 xã: An Điền, An Tây, Phú An (3 xã Tây Nam của huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương).
 
Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược trước đây, vùng đất 3 xã Tây Nam Bến Cát sớm được nổi danh với chiến khu An Thành. Thuở đó, An Thành đã từng là nơi dừng chân của các cơ quan đầu não kháng chiến Khu Bộ Miền Đông, xứ Ủy Nam Bộ, Đặc khu ủy Sài Gòn - Gia Định,… nhờ đó mà người dân địa phương sớm được giác ngộ cách mạng và đã từng đương đầu với biết bao thử thách ác liệt nhất trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ và hy sinh của nhân dân ta.
 
Điều đặc biệt và lý thú là vào năm 1948, hệ thống địa đạo đầu tiên xuất hiện từ vùng đất này. Sau đó năm 1960, du kích Củ Chi đến học tập kinh nghiệm và xây dựng hệ thống địa đạo ở địa phương mình.
 
Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, kẻ thù đã nhiều lần càn đi xát lại, nhưng chúng không khuất phục nổi lòng dân ở đây. Đến khi đế quốc Mỹ ồ ạt đưa quân viễn chinh vào trực tiếp chiến đấu ở Miền Nam, năm 1967 bằng đủ loại binh hùng tướng mạnh và những phương tiện giết người hiện đại nhất, chúng mở cuộc càn Ce - da - phôn (2/1-21/1967) với quy mô lớn gồm 30.000 quân, 400 xe tăng, 80 tàu chiến, 100 đại bác và nhiều loại máy bay ném bom, kể cả máy bay B.52 hòng hủy diệt mục tiêu quan trọng này. Nhưng dựa vào hệ thống địa đạo quanh co, chằng chịt, quân và dân ta lúc ẩn, lúc hiện bí mật bất ngờ mở đợt chống càn quyết liệt. Cuối cùng giặc Mỹ phải rút lui. Với sự thất bại thảm hại, 3.200 tên Mỹ ngụy bị diệt, 149 xe tăng và xe bọc thép bị phá hủy, 28 máy bay bị bắn rơi hoặc bị thương, 2 tàu chiến bị bắn chìm, bắn cháy… Trong trận này nổi lên anh hùng bắn tỉa: Nguyễn Văn Đực, chỉ 10 viên đạn tiêu diệt 9 tên xâm lược, hoặc Võ Thị Huynh, anh hùng lực lượng vũ trang từng lăn mình dưới làm bom đạn để chăm sóc, bảo vệ thương binh.
 
Sau những thất bại liên tiếp, kẻ thù đành bất lực, chúng phải gọi vùng này là vùng “Tam giác sắt” (Địa đạo Tây Nam Bến Cát).
 
Địa đạo Tây Nam không đơn thuần mang ý nghĩa địa danh, mà nó là biểu tượng cho cách mạng, cho kháng chiến. Với phương tiện thô sơ là lưỡi cuốc và chiếc ky xúc đất bằng tre, quân và dân 3 xã Tây Nam đã tạo nên công trình đồ sộ với hàng trăm con đường hầm ngang dọc trong lòng đất, nối liền các xã với nhau như một ”Làng ngầm” kỳ diệu. Đây là một công trình độc đáo, chỉ riêng việc chuyển tải hàng vạn mét khối đất đem đi phi tang ở nơi khác để giữ bí mật địa đạo đã là chuyện vô cùng gian khổ, công phu, là biểu hiện sự đồng tâm hiệp lực của quân dân. Các gia đình ở khu vực vành đai, nhà nào cũng đào hầm, hào nối liền vào địa đạo, tạo thế liên hoàn để vừa bám trụ sản xuất vừa đánh giặc giữ làng.
 
Đường xương sống - đường chính của địa đạo cách mặt đất 4 mét. Trong đường hầm này có chiều cao 1,2m, rộng 0,8 mét. Có những đoạn được cấu trúc từ 2 đến 3 tầng, chỗ lên xuống có nắp đậy bí mật. Trong địa đạo có những nút chặt ở những điểm cần thiết, dọc theo đường hầm có lổ thông hơi ra ngoài được ngụy trang kín đáo. Chung quanh cửa hầm bí mật lên xuống được bố trí nhiều hầm chông, hố đinh, mìn trái, có cả mìn lớn chống tăng và mâm phóng lựu chống máy bay trực thăng đổ chụp nhằm ngăn chặn địch tới gần.
 
Liên hoàn với địa đạo có các hầm rộng để nghỉ ngơi sau chiến đấu; có nơi dự trữ vũ khí, lương thực thực phẩm, nước uống, có giếng nước, hầm nấu ăn, hầm làm việc, chỉ huy, hầm nuôi dưỡng thương binh, v.v…
 
Đường xương sườn (các nhánh phụ), được đào từ đường chính về các ấp. Đi liền với các nhánh phụ là các ô ụ chiến đấu. Mỗi nhánh phụ dài 1km với 3 ụ chiến đấu. Xung quanh ô ụ chiến đấu có bố trí các hầm chông, mìn được ngụy trang cẩn thận.
 
Với hệ thống địa đạo dài gần 100 km , khoảng 50 ô ụ chiến đấu và nhiều hầm để trú ẩn, cứu chữa thương binh, dự trữ vũ khí, lương thực, thực phẩm… địa đạo Tây Nam là căn cứ địa của nhiều cơ quan và tổ chức kháng chiến, đây còn là chiến trường tiêu diệt địch tại chỗ. Từ căn cứ này, nhiều lực lượng vũ trang chủ lực làm bàn đạp xuất phát tiến công vào sào huyệt kẻ thù trong những trận đánh lớn, chiến dịch lớn. Đó là chiến dịch Lê Hồng Phong (1950); những trận phục kích đánh giao thông trên đường 14; đánh các cuộc càn “Phong hỏa”, “Át-tăng-bơ-rơ”, “Xê-đa-phôn”…
 
Công tác xây dựng và củng cố địa đạo ba xã Tây Nam được tiến hành nột cách toàn diện về cả chính trị, quân sự, kinh tế. Các tổ chức Đảng, Chính quyền, mặt trận đều chăm lo mọi mặt cho cuộc sống của nhân dân nơi đây. Nhờ đó, mối quan hệ quân dân luôn đoàn kết thành một khối thống nhất.
 
Địa đạo ba xã Tây Nam với các hoạt động của nó, đã giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong hai cuộc kháng chiến, nhất là trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Trong suốt 20 năm chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược, địa đạo ba xã Tây Nam đã phát huy tác dụng của một địa đạo chiến. Dựa vào hệ thống địa đạo, quân dân ba xã Tây Nam đã chiến đấu chôn vùi hàng ngàn tên giặc; bắn cháy và phá hủy hàng trăm xe tăng và xe bọc thép… Đặc biệt trong chiến dịch Mậu Thân 1968, và mùa xuân năm 1975, địa đạo Tây Nam là nơi nhiều cánh quân lớn tập kết từ đây tiến đánh vào Sài Gòn, góp phần vào sự nghiệp kháng chiến thắng lợi của quân dân cả nước năm 1975.
 
  
8/27/2010 4:17 AMĐã ban hànhDi tích, danh lam, thắng cảnhTinXem chi tiết127-Dia-dao-Tam-giac-sat-Tay-Nam-Ben-Cat
0.00
0
0.00
20
2.875
Sơ lược quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương với các địa phương nước ngoài (cập nhật đến tháng 12/2019)Sơ lược quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương với các địa phương nước ngoài (cập nhật đến tháng 12/2019)

Trong những năm qua, bên cạnh việc chủ động triển khai các hoạt động kinh tế đối ngoại, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tỉnh Bình Dương cũng luôn tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương và các đối tác nước ngoài.


Tính đến nay, Bình Dương đã có mối quan hệ hợp tác hữu nghị với 10 địa phương nước ngoài, bao gồm: Tỉnh Chămpasắc (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào), tỉnh Kratie (Vương quốc Campuchia), thành phố Quảng Châu (Trung Quốc), thành phố Daejeon (Hàn Quốc), Vùng Emilia – Romagna (Ý), tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản), tỉnh Đông Flanders (Vương quốc Bỉ), thành phố Eindhoven và thành phố Emmen (Vương quốc Hà Lan), tỉnh Oryol (Liên bang Nga). ​

1. Tỉnh Kratie (Vương quốc Campuchia)

Thời gian ký kết hợp tác: Mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Kratie dựa trên việc tiếp nối mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa tỉnh Sông Bé và tỉnh Kratie trước đây.

Thông tin chung: Tỉnh Kratie nằm ở phía đông của Vương quốc Campuchia, có diện tích 11.094 km2, dân số khoảng 320.000 người.

Hoạt động hợp tác hữu nghị:

Năm 2015: Ký kết hợp tác và Quy chế kết nghĩa giữa Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương và Tiểu khu Quân sự tỉnh Kandal trong lĩnh vực quân sự.

Tháng 6/2017: Đoàn Thủ tướng Vương quốc Campuchia Săm-đếch Hun Sen và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Bình Dương nhân dịp 40 năm Ngày Thủ tướng Săm-đếch Hun Sen tìm đường cứu nước khỏi nạn diệt chủng Pôn – Pốt.

Năm 2018 và 2019: Ký kết Biên bản hợp tác về đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa các Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương và các Chi khu Quân sự tỉnh Kratie và tỉnh Kandal.

Dự án đầu tư: Tỉnh Bình Dương tích cực triển khai nhiều hoạt động kinh tế đối ngoại với tỉnh Kratie và các địa phương khác của Campuchia; khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu và mở rộng hợp tác đầu tư sang Campuchia. Hiện tại, Công ty TNHH Phát triển cao su Phước Hòa - Kampongthom đã đầu tư trồng mới được 7.600 ha cao su tại tỉnh Kratie và tỉnh Kampongthom.

2. Thành phố Daejeon (Hàn Quốc)

Ngày ký kết hợp tác: 17/5/2005

Thông tin chung: Daejeon là thành phố lớn thứ 5 của Hàn Quốc, với diện tích 540 km2, dân số khoảng 1,54 triệu người. Daejeon là thành phố của khoa học và công nghệ, là nơi tập trung của rất nhiều trường đại học, viện bảo tàng, các công viên khoa học và các viện nghiên cứu lớn của Hàn Quốc. Thành phố Daejeon cũng được mệnh danh là "Thung lũng Silicon" của châu Á.

Hoạt động hợp tác hữu nghị:

Ngày 29/01/2007: Ký kết Biên bản ghi nhớ về việc xúc tiến hoạt động trao đổi hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon.


Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Daejeon (Hàn Quốc)

Năm 2015: Đoàn lãnh đạo cấp cao thành phố Daejeon (do Thị trưởng và Chủ tịch Hội đồng thành phố Daejeon làm Trưởng đoàn) sang thăm tỉnh Bình Dương và phối hợp tổ chức Chương trình Kỷ niệm 10 năm ký kết hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương với chuỗi hoạt động: Khánh thành Phòng triển lãm Giao lưu Văn hóa, Kinh tế Bình Dương – Daejeon, Hội thảo xúc tiến Du lịch - Y tế thành phố Daejeon, Hội thảo du học Daejeon…

Ngày 02/11/2015: Ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị và kỷ niệm 10 năm ký kết nghĩa giữa UBND tỉnh Bình Dương và chính quyền thành phố  Daejeon.

Năm 2014 – 2019: Trao đổi các đoàn cấp cao sang thăm, làm việc tại Bình Dương và Hàn Quốc; 11 đoàn học sinh, sinh viên của hai địa phương sang giao lưu, trải nghiệm văn hóa tại Bình Dương và thành phố Daejeon.

Năm 2018: Tỉnh Bình Dương, thành phố Daejeon và Ban Thư ký Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA) đăng cai tổ chức Phiên họp lần thứ 11 Đại hội đồng Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA) và các hoạt động tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập WTA tại tỉnh Bình Dương. Thị trưởng thành phố Daejeon cũng là Chủ tịch Hiệp hội Đô thị Khoa học thế giới cùng đoàn công tác phối hợp với Bình Dương đồng chủ trì tổ chức chuỗi sự kiện WTA tại tỉnh Bình Dương.

Tháng 3/2019: Đoàn công tác tỉnh Bình Dương đã đến thăm, làm việc tại thành phố Daejeon. Trong khuôn khổ chuyến công tác, tỉnh Bình Dương, thành phố Daejeon, Tổng Công ty Becamex IDC và Công ty K-Water đã ký Biên bản ghi nhớ trong việc hợp tác về lĩnh vực hiện đại hóa các công trình liên quan đến tài nguyên nước và xây dựng phát triển Thành phố thông minh.

Tháng 10/2019: Đoàn công tác tỉnh Bình Dương do Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm làm Trưởng đoàn sang thăm, làm việc và tham dự Hội nghị WTA 2019 tại thành phố Daejeon với chủ đề "Hướng tới một Thành phố thông minh từ bối cảnh bền vững". Diễn đàn tạo cơ hội khám phá những kinh nghiệm và chiến lược đa dạng về xây dựng thành phố thông minh. Hội nghị WTA 2019 tại thành phố Daejeon bao gồm Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu 2019; các phiên họp: Phiên khai mạc, 03 phiên họp toàn thể, 04 phiên chuyên đề, Hội nghị bàn tròn; Hội chợ công nghệ cao WTA lần thứ 16.

Dự án đầu tư:

Năm 2005: 164 dự án, 655 triệu đô la Mỹ.

Tháng 12/2019: 742 dự án; 3.149 triệu đô la Mỹ.

3. Tỉnh Chămpasắc (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào)

Ngày ký kết hợp tác: 13/11/2006

Thông tin chung: Diện tích 15.410 km2; dân số khoảng 700.000 người. Tỉnh Chămpasắc là thủ phủ của các tỉnh Nam Lào, có vị trí trọng yếu trên điểm giao của hành lang Đông – Tây, có vị trí chiến lược về kinh tế và là đầu mối giao thông đi Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Hoạt động hợp tác hữu nghị:

Năm 2011-2015: Cấp 5 suất học bổng toàn phần/năm; từ năm 2015 đến nay: Cấp 10 suất học bổng/năm cho sinh viên Lào sang học tại trường Đại học Thủ Dầu Một. Tính đến nay, tỉnh đã cấp 84 học bổng cho sinh viên Lào (79 sinh viên tỉnh Chămpasắc và 05 sinh viên tỉnh Sêkông).

Năm 2011 đến nay: Mỗi năm hỗ trợ 10 cán bộ hưu trí của tỉnh Chămpasắc sang tỉnh Bình Dương khám sức khỏe và nghỉ dưỡng. Tính đến nay đã hỗ trợ gần 100 cán bộ của tỉnh Chămpasắc sang khám sức khỏe và nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Năm 2016: Đoàn Đại biểu cấp cao tỉnh Bình Dương sang thăm, làm việc tại tỉnh Chămpasắc nhằm tổng kết, đánh giá kết quả hợp tác giữa hai bên giai đoạn năm 2011 – 2015 và ký kết biên bản thỏa thuận về phương hướng hợp tác trong 5 năm 2016 – 2020.

Năm 2017: Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào do ông Xỏn-xay Xỉ-phăn-đon - Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Dương.


Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Chămpasắc (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào)

Dự án đầu tư:

Công ty Cổ phần Cao su Dầu Tiếng Việt – Lào đã và đang triển khai trồng 6.722 ha cao su; xây dựng nhà máy gốm sứ, hiện đã triển khai sản xuất hàng loạt các loại chén đựng mủ cao su đáp ứng yêu cầu khai thác mủ của Công ty cũng như phục vụ cho nhu cầu cao su tiểu điền của người dân trong vùng. Tháng 10/2017, Công ty TNHH Cổ phần Phát triển Cao su Dầu Tiếng Việt – Lào đã khánh thành Hệ thống chế biến mủ cao su, bao gồm các hạng mục công trình:  02 nhà máy chế biến mủ cao su đạt tiêu chuẩn của Malaysia với 02 dây chuyền sản xuất công suất 10.000 tấn/năm (trị giá 8,5 triệu đô la Mỹ); hệ thống cung cấp nước sạch theo công nghệ hiện đại với công suất 2.000 m3/ngày đêm (500.000 đô la Mỹ) và Hệ thống xử lý nước thải công suất 1.500 m3/ngày đêm (2,5 triệu đô la Mỹ). Ngoài ra, Công ty cũng đưa vào sử dụng Phòng Kiểm phẩm (Phòng Lab) với thiết bị công nghệ hiện đại nhằm kiểm soát, quản lý chất lượng sản phẩm mủ cao su (500.000 đô la Mỹ).

4. Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Ngày ký kết hợp tác: 21/8/2013

Thông tin chung: Thành phố Quảng Châu có diện tích 7.434 km2, dân số 12,7 triệu người. Quảng Châu là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật lớn của phía Nam Trung Quốc, là một trong những thành phố hàng đầu của Trung Quốc về phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, logistics và vận tải biển, nằm sát cạnh Hồng Kông và Ma Cao.

Hoạt động hợp tác hữu nghị:

Tháng 2/2014: Đoàn lãnh đạo và đại biểu cấp cao của thành phố Quảng Châu do ông Pan An - Phó Bí thư thành phố Quảng Châu làm Trưởng đoàn, sang tham dự Lễ  "Khởi động xây dựng, phát triển thành phố mới Bình Dương và khánh thành Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương".

Dự kiến, thời gian tới, Bình Dương sẽ xúc tiến, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với thành phố Quảng Châu, tăng cường giao lưu trao đổi các đoàn giữa hai bên.

Dự án đầu tư:

Năm 2013: 56 dự án, 108,3 triệu đô la Mỹ.

Năm 2019: 401 dự án; 1.169 triệu đô la Mỹ.

5. Vùng Emilia – Romagna (Ý)

Ngày ký kết hợp tác: 16/10/2013

Thông tin chung: Vùng Emilia-Romagna nằm ở miền Bắc nước Ý, có thủ phủ là thành phố Bologna. Vùng Emilia – Romagna có diện tích 22.124 km2, dân số khoảng 4 triệu người. Vùng Emilia – Romagna là một vùng giàu có và phát triển bậc nhất ở châu Âu, là trái tim của ngành công nghiệp cơ khí. Emilia – Romagna có thế mạnh trong các ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo máy móc tự động, máy móc chuyên dùng trong ngành công nghiệp, nông nghiệp, chế tạo động cơ, đóng tàu, xây dựng và thời trang. Vùng Emilia – Romagna là nơi sở hữu những thương hiệu xe hơi hàng đầu thế giới như: Ferrari, Ducati, Lamborghini và Maserati.


Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Bình Dương và vùng Emilia – Romagna (Ý)

Hoạt động hợp tác:

Bình Dương đã tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư tại Vùng Emilia-Romagna và các địa phương khác của Ý.

Văn phòng Thương mại Emilia-Romagna tại tỉnh Bình Dương là cầu nối tích cực hỗ trợ hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai địa phương.

Năm 2018: Đoàn Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã sang thăm, làm việc và bàn bạc việc tái ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai bên sau 5 năm hợp tác kết nghĩa.

Dự án đầu tư:

Năm 2013: 01 dự án, 3 triệu đô la Mỹ.

Năm 2019: 08 dự án; 63,9 triệu đô la Mỹ.

6. Tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Ngày ký kết hợp tác: 25/12/2014

Thông tin chung: Tỉnh Yamaguchi nằm trên đảo Shikoku, có diện tích 6.110 km2, dân số khoảng 1,5 triệu người. Yamaguchi có thế mạnh về phát triển công nghiệp, nhất là các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế tạo và các ngành sản xuất phụ tùng xe ô tô. Tỉnh Yamaguchi cũng là nơi tập trung rất nhiều những doanh nghiệp vừa và nhỏ, phù hợp với mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và chủ trương kêu gọi thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản của tỉnh Bình Dương nói riêng.

Hoạt động hợp tác:

Tháng 8/2015: Đoàn Thống đốc và Chủ tịch Hội đồng tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh; Đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương sang thăm làm việc tại Yamaguchi.

Năm 2016 và 2017: Đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm và tổ chức Hội thảo thu hút đầu tư tại Nhật Bản.

Năm 2018: Đoàn Sở Ngoại vụ tỉnh Yamaguchi đã sang thăm, làm việc và tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á tại tỉnh Bình Dương; trao đổi thống nhất xây dựng kế hoạch kỷ niệm 5 năm Ngày thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương vào năm 2019.

Dự án đầu tư:

Năm 2014: 273 dự án, 4 tỷ 820 triệu đô la Mỹ.

Năm 2019: 313 dự án; 5 tỷ 167 triệu đô la Mỹ.


Lễ Ký kết Bản ghi nhớ giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

7. Thành phố Eindhoven (Vương quốc Hà Lan)

Ngày ký kết hợp tác: 16/01/2015

Thông tin chung: Thành phố Eindhoven là thủ phủ của tỉnh North Brabant, có diện tích 88,84 km2, dân số khoảng 750.000 người. Eindhoven là thành phố lớn thứ năm của Hà Lan, được mệnh danh là thành phố thông minh và là trung tâm công nghệ lớn của châu Âu, nơi tập trung nhiều trường đại học, viện nghiên cứu và nhiều công ty định hướng kỹ thuật, sáng kiến  hợp tác và các công ty thiết bị điện tử khổng lồ như: Philips, Daf Trucks…

Hoạt động hợp tác:

Phối hợp với chính quyền thành phố Eindhoven và Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công 03 Hội nghị "Thành phố thông minh Bình Dương" với chủ đề "Cùng kiến tạo tương lai bền vững" (tháng 3/2016), Hội thảo "Thành phố thông minh - Mô hình ba nhà" (tháng 12/2016) và Hội nghị Thành phố thông minh Bình Dương (tháng 11/2017).

Từ năm 2015: Chính quyền thành phố Eindhoven đã cử 02 chuyên gia sang hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng và triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương, với Chương trình đột phát Binh Duong Navigator 2020 triển khai từ năm 2017 đến nay trên mô hình Ba Nhà (Triple Helix) của thành phố Eindhoven và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.


Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven (Hà Lan)

Dự án đầu tư:

Năm 2015: 10 dự án, 140 triệu đô la Mỹ.

Năm 2019: 41 dự án; 1 tỷ 073 triệu đô la Mỹ.

8. Tỉnh Đông Flanders (Vương quốc Bỉ)

Ngày ký kết hợp tác: 14/10/2015

Thông tin chung: Tỉnh Đông Flanders có diện tích 2.982 km2, dân số 1,5 triệu người. Đông Flanders là một trong 5 tỉnh, thành phố của Vùng Flamand – Vùng kinh tế trọng điểm của Vương quốc Bỉ và của cả châu Âu với sự tập trung của nhiều trung tâm logistics và các cảng biển lớn của Vương quốc Bỉ, trong đó có cảng Antwerp, một cảng biển lớn thứ hai ở châu Âu.

Hoạt động hợp tác:  

Năm 2018: Phòng Thương vụ Vùng Wallonie – Đại sứ quán Vương quốc Bỉ sang thăm và làm việc tại tỉnh Bình Dương để chuẩn bị cho đoàn lãnh đạo Vùng Wallonie sang thăm và làm việc chính thức tại tỉnh Bình Dương trong năm 2019.

Tháng 4/2019: Đoàn Tỉnh trưởng tỉnh Brabant Wallon sang thăm và làm việc tại tỉnh Bình Dương nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và các bên đối tác của Vương quốc Bỉ.


Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Đông Flanders (Vương quốc Bỉ)

Dự án đầu tư:

Năm 2015: 1 dự án, 1,5 triệu đô la Mỹ.

Năm 2019: 5 dự án; 39,2 triệu đô la Mỹ.

9. Thành phố Emmen (Vương quốc Hà Lan)

Ngày ký kết hợp tác: 17/11/2015

Thông tin chung: Thành phố Emmen nằm ở vùng Đông bắc Hà Lan, có diện tích 346,25 km2, dân số khoảng 250.000 người. Vùng Emmen bao gồm 04 thành phố: Emmen, Coevorden, Hoogeveen, Hardenberg, là khu vực kinh tế mạnh nhất vùng Đông bắc Hà Lan, có biên giới giáp với Cộng hòa Liên bang Đức. Đây cũng là trung tâm công nghiệp lớn nhất vùng Bắc Hà Lan, là khu vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao và trung tâm hậu cần, vận chuyển của Liên minh châu Âu (EU).

Hoạt động hợp tác:

Tháng 4/2017: Đoàn Thị trưởng thành phố Emmen sang thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Tháng 3/2019: Đoàn Thị trưởng thành phố Emmen sang thăm, làm việc tại tỉnh Bình Dương, đẩy mạnh hoạt động hợp tác hữu nghị giữa hai bên trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa.


Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và Thành phố Emmen (Vương quốc Hà Lan)

Dự án đầu tư:

Năm 2015: 10 dự án, 140 triệu đô la Mỹ.

Năm 2019: 41 dự án; 1 tỷ 073 triệu đô la Mỹ.

10. Tỉnh Oryol (Liên bang Nga)

Ngày ký kết hợp tác: 07/7/2017

Thông tin chung: Tỉnh Oryol là một tỉnh thuộc Liên bang Nga có trung tâm hành chính là thành phố Oryol, cách Matxcova khoảng 360 km về phía Tây nam. Với diện tích 24.652 km2 và dân số 769.980 người, tỉnh Oryol được chia thành 24 đơn vị hành chính, trong đó có 07 thành phố, thị trấn và 14 quận. Ngành công nghiệp chính của tỉnh gồm: Công nghiệp chế biến thực phẩm; công nghiệp vật liệu xây dựng; công nghiệp nhẹ; công nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị cho ngành nông nghiệp và các ngành công nghiệp khác (chiếm 30% giá trị sản xuất của tỉnh). Ngoài ra, tỉnh Oryol là địa phương có nhiều công ty quy mô lớn trong ngành chế tạo cơ khí, điện tử, áp dụng khoa học và kỹ thuật công nghệ hiện đại.


Ông Mai Hùng Dũng (bìa phải) – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Vadim Potomskyi – Thống đốc tỉnh Oryol (Liên bang Nga) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị

Hoạt động hợp tác:

Năm 2018: Đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm và làm việc chính thức với tỉnh Oryol nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương.

Tháng 3/2019: Đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm, làm việc với tỉnh Oryol và các đối tác Nga để đẩy mạnh hoạt động hợp tác xúc tiến thương mại với doanh nghiệp tỉnh Oryol và các đối tác ở các địa phương khác của Nga.

Tỉnh Bình Dương và tỉnh Oryol đang nghiên cứu khả năng hợp tác xây dựng Khu công nghiệp Việt – Nga tại Bình Dương.

Dự án đầu tư:

Từ năm 2017 - 2019: 3 dự án; 5,85 triệu đô la Mỹ.

Phương hướng hợp tác với các địa phương trong thời gian tới

Để tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương và các đối tác nước ngoài, góp phần đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ hợp tác quốc tế và đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, dự kiến trong thời gian tới, tỉnh Bình Dương sẽ triển khai xúc tiến việc ký kết thỏa thuận hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương với Vùng Friuli – Venezia Giulia (Ý), tỉnh North Brabant (Vương quốc Hà Lan) và thành phố Incheon (Hàn Quốc).​


4/3/2020 4:00 PMĐã ban hànhCác địa phương kết nghĩaTinXem chi tiết622-so-luoc-quan-he-hop-tac-huu-nghi-giua-tinh-binh-duong-voi-cac-dia-phuong-nuoc-ngoai-cap-nhat-den-thang-12-2019
3,285.00
121,000
0.00
121000
0
Thông tin cơ bản về tỉnh Đông Flanders (Vương quốc Bỉ)Thông tin cơ bản về tỉnh Đông Flanders (Vương quốc Bỉ)

Diện tích: 2.982 km2

Dân số: 1,5 tri​ệu người

Ngày ký kết hợp tác: 14/10/2015​

​Thông tin chung: Tỉnh Đông Flanders có diện tích 2.982 km2, dân số 1,5 triệu người. Đông Flanders là một trong 5 tỉnh, thành phố của Vùng Flamand – Vùng kinh tế trọng điểm của Vương quốc Bỉ và của cả châu Âu với sự tập trung của nhiều trung tâm logistics và các cảng biển lớn của Vương quốc Bỉ. Thành phố Ghent là thủ phủ của tỉnh Đông Flanders, được mệnh danh là thung lũng Silicon của châu Âu với nhiều công ty về công nghệ thông tin và đa phương tiện nổi tiếng.

 

Cảng Ghent (tỉnh Đông Flanders) – Cảng cửa ngõ của châu Âu


Thành phố Ghent – thủ phủ của tỉnh Đông Flanders​

Tỉnh Đông Flanders được coi là "nơi tri thức phát huy tác dụng", có thế mạnh về dịch vụ hậu cần và các hoạt động tri thức. Đó là khu vực hậu cần phát triển cao và khu vực bí quyết công nghệ. Sự kết hợp hai thế mạnh tri thức và hậu cần tạo nên một số vị thế độc đáo của địa phương. Một trong những thế mạnh của tỉnh Đông Flanders là nằm ở khu vực có vị trí địa lý chiến lược kết nối các vùng kinh tế phát triển của châu Âu từ Manchester (Anh) tới Milan (Ý), vùng đóng góp tới 2/3 GDP của Liên minh châu Âu. Hệ thống mạng lưới giao thông vận tải phát triển rộng khắp, kết nối hiệu quả bằng đường bộ, đường sắt và đường thủy. Tỉnh có hai cảng biển: Cảng Ghent và cảnh Waasland và một phần cảng Antwerp (cảng biển lớn thứ hai ở châu Âu kết nối giao thương với thế giới).Lễ ký Bản ghi nhớ giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Đông Flanders (Bỉ)​

Hoạt động hợp tác: Ngày 14/10/2015, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đông Flanders (Vương quốc Bỉ) đã ký Bản ghi nhớ về tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị và mở rộng các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực: Kinh tế, khoa học kỹ thuật (công nghệ sinh học, nông nghiệp, logistics, cơ sở hạ tầng…). Trước hết, hai tỉnh sẽ ưu tiên xúc tiến các hoạt động kinh tế, thương mại trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, dịch vụ logistics, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương, hai tỉnh đã tiến hành trao đổi các đoàn cấp cao, đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực là thế mạnh của hai địa phương. Tính tới tháng 5/2020, có 5 dự án của Vương quốc Bỉ đầu tư tại tỉnh Bình Dương với số vốn là 39,2 triệu USD.​


6/9/2020 4:00 PMĐã ban hànhCác địa phương kết nghĩaTinXem chi tiếtĐông Flanders, Bỉ112-thong-tin-co-ban-ve-tinh-dong-flanders-vuong-quoc-bi
0.00
121,000
0.00
121000
Thông tin cơ bản về tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)Thông tin cơ bản về tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Diện tích: 6.100 km2

Dân số: 1,4 triệu người

Ngày ký kết hợp tác với Bình Dương: 24/12/2014

Website: http://www.pref.yamaguchi.lg.jp

Tòa nhà hành chính tỉnh Yamaguchi

​Yamaguchi là một tỉnh có ba mặt giáp biển nằm phía Tây Bắc của đảo Honshu, vùng Chūgoku, Nhật Bản. Núi Chugoku chạy từ phía Đông sang phía Tây chia tỉnh Yamaguchi thành ba vùng: Vùng duyên hải Seto, vùng núi và vùng duyên hải Nhật Bản trải dài trên 1.500 km bờ biển.

Thủ phủ của tỉnh Yamaguchi là thành phố Yamaguchi nằm ở trung tâm của tỉnh này. Ngoài ra, thành phố lớn nhất của tỉnh là Shimonoseki.

Diện tích 6.100 km2, dân số khoảng 1,4 triệu người (số liệu thống kê năm 2015).

Yamaguchi phát triển mạnh về các ngành công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nặng, công nghiệp đóng tàu, điện tử, nông nghiệp, nuôi trồng, chế biến và đánh bắt thủy hải sản… Thế mạnh về công nghiệp hóa dầu và đóng tàu đã góp phần đưa Yamaguchi lên vị trí thứ 8 trong nền kinh tế Nhật Bản. Hiện nay, tỉnh đang đẩy mạnh hợp tác giữa các công ty, tập đoàn nhà nước với các doanh nghiệp tư nhân và các trường đại học áp dụng thành tựu khoa học công nghệ phát triển kinh tế.


​​Cầu Kintaikyo – tỉnh Yamaguchi​

Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi

Trong những năm vừa qua, quan hệ hợp tác về nhiều mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản đã không ngừng được củng cố và phát triển. Kim ngạch thương mại hai chiều ngày càng tăng cùng với nhiều dự án đầu tư và hợp tác phát triển trong rất nhiều lĩnh vực. Nhật Bản đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. 

 

Lễ ký Bản ghi nhớ giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamguchi tại Nhật Bản (năm 2014)

Năm 2014, tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương, đồng thời đã có những bước phát triển tích cực và hiệu quả nhằm xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể giữa hai địa phương, đẩy mạnh nghiên cứu khả năng hợp tác triển khai kế hoạch hợp tác trong 5 lĩnh vực chính: Thành lập Khu công nghiệp Việt Nam – Nhật Bản; hợp tác xúc tiến thương mại và dịch vụ; thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao; hợp tác về giáo dục – đào tạo và trao đổi hợp tác y tế vì sự phát triển thịnh vượng chung của cả hai địa phương. 

Tính đến tháng 4/2020, Nhật Bản đã đầu tư vào tỉnh Bình Dương 317 dự án với tổng số vốn 5,64 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ nhất trong số 64 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương.

5/12/2020 4:00 PMĐã ban hànhCác địa phương kết nghĩaTinXem chi tiết538-thong-tin-co-ban-ve-tinh-yamaguchi-nhat-ban
522.00
121,000
0.00
121000
0
Thông tin cơ bản về thành phố Emmen (Hà Lan)Thông tin cơ bản về thành phố Emmen (Hà Lan)

Diện tích: 346,25 km2

Dân số: 107.000 người (năm 2018)

Ngày ký kết hợp tác với tỉnh Bình Dương: 15/11/2015

Thành phố Emmen tọa lạc ở phía Đông Bắc Hà Lan, có diện tích 346,25 km2, dân số hơn 100.000 người. Emmen là trung tâm công nghiệp lớn nhất của vùng phía Bắc Hà Lan về phát triển nguồn nhân lực, lao động và sáng tạo trong các lĩnh vực công nghiệp, kỹ thuật và hệ t​hống hậu cần, đặc biệt là ngành công nghiệp hóa học, công nghệ cao sản xuất và vật liệu, logistics, nông nghiệp, khai thác dầu khí. Trường Đại học Stenden tại thành phố Emmen là một trong những trường đại học danh tiếng của Hà Lan. Hiện tại, Trường đã thành lập nhóm nghiên cứu hợp tác phát triển với các nước trên thế giới, trong đó có tỉnh Bình Dương.​

 

Trường Đại học Stenden (Thành phố Emmen – Hà Lan)

 

Công viên Dierenpark (thành phố Emmen – Hà Lan)

Ngày 17/11/2015, tỉnh Bình Dương và thành phố Emmen đã ký kết Biên bản ghi nhớ về tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị: kinh tế, thương mại, dịch vụ, du lịch, xuất, nhập khẩu và hợp tác đầu tư. Trước mắt, hai bên ưu tiên xúc tiến, tạo điều kiện cho các đoàn tiến hành hoạt động khảo sát và nghiên cứu thị trường để tăng cường các hoạt động thương mại, hợp tác đầu tư và xuất, nhập khẩu phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của hai địa phương; hỗ trợ hoạt động của cá​​c doanh nghiệp vừa và nhỏ. ​Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Emmen (Hà Lan)​

4/3/2020 6:00 PMĐã ban hànhCác địa phương kết nghĩaTinXem chi tiết535-thong-tin-co-ban-ve-thanh-pho-emmen-ha-lan
297.00
121,000
0.00
121000
0
Thông tin cơ bản về tỉnh Champasak (Lào)Thông tin cơ bản về tỉnh Champasak (Lào)

Diện tích: 15.410 km2

Dân số: 700.000 người

Ngày ký kết hợp tác với tỉnh Bình Dương: 13/11/2006

* Thông tin chung

Tỉnh Champasak có diện tích 15.410km2; dân số khoảng 700.000 người. Champasak là trung tâm kinh tế, an ninh quốc phòng của các tỉnh Nam Lào, có vị trí trọng yếu trên tuyến hành lang Đông – Tây, có vị trí chiến lược về kinh tế và là đầu mối giao thông đi Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Champasak có 10 huyện và thành phố Pakse là thủ phủ của tỉnh.

champasak (1).jpg

Trụ sở chính quyền tỉnh Champasak

Kinh tế của tỉnh chủ yếu dựa vào các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất các loại cây công nghiệp như cà phêchè, cao su,.. Đây là một trong những vùng sản xuất cà phê quan trọng nhất của Lào cùng với các tỉnh Salavan và Sekong. Pakse là tuyến thương mại và du lịch chính nối với Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

* Hoạt động hợp tác hữu nghị

Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào và căn cứ thỏa thuận về hợp tác hữu nghị đã được ký kết giữa hai bên, hàng năm, lãnh đạo hai tỉnh Bình Dương và Champasak thường xuyên trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao sang thăm, làm việc, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau cũng như kiểm điểm, đánh giá quá trình thực hiện những thỏa thuận đã được ký kết.

Hàng năm, nhân dịp Tết cổ truyền của hai dân tộc hoặc những ngày lễ lớn của hai địa phương, lãnh đạo cấp cao của hai bên cũng thường xuyên sang thăm, chúc Tết hoặc tham dự những sự kiện trọng đại nhằm duy trì và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác. Đặc biệt, trong năm 2017, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến thăm và làm việc tại Bình Dương.​

PTT LAO THAM BINH DUONG 2017.png

Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến thăm và làm việc tại Bình Dương năm 2017​

Trong giai đoạn 2011 – 2015, mỗi năm tỉnh Bình Dương hỗ trợ 05 suất học bổng toàn phần cho sinh viên của tỉnh Champasak học đại học tại Bình Dương. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm tỉnh cấp 10 suất học bổng toàn phần cho sinh viên tỉnh Champasak sang học tại Trường Đại học Thủ Dầu Một. Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã cấp tổng cộng 74 suất học bổng toàn phần cho sinh viên Lào (trong đó có 69 sinh viên tỉnh Champasak và 05 sinh viên tỉnh Sekong).

Từ năm 2011 đến nay, mỗi năm tỉnh Bình Dương đã hỗ trợ cho 10 cán bộ hưu trí của tỉnh Champasak sang khám sức khỏe và nghỉ dưỡng ngắn hạn tại Bình Dương. Tính đến nay, tỉnh đã hỗ trợ cho 88 cán bộ hưu trí của tỉnh Champasak sang khám sức khỏe và nghỉ dưỡng ngắn hạn tại Bình Dương.​​

Bên cạnh đó, trong những năm qua, tỉnh Bình Dương cũng đã cử nhiều đoàn bác sĩ và nhân viên y tế sang khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo của tỉnh Champasak.

* Dự án hợp tác đầu tư

Tháng 6/2007, tỉnh Bình Dương đã tổ chức tiếp nhận Giấy phép đầu tư thành lập Công ty Cao su Dầu Tiếng Việt – Lào và tiến hành Lễ khởi công trồng cây cao su tại huyện Ba Chiêng, tỉnh Champasak. Tính đến nay, Công ty Cao su Dầu Tiếng Việt – Lào đã trồng mới được 6.722 ha cao su tại tỉnh Champasak.​​

lanh dao tinh tham cty CS Dau Tieng Viet Lao (1).jpg 

Đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương đến thăm nhà máy chế biến mủ cao su có công suất trên 10.000 tấn/năm của Công ty Cổ phần Cao su Dầu Tiếng Việt – Lào​

Tháng 10/2017, Công ty Cao su Dầu Tiếng Việt – Lào đã tổ chức khánh thành hệ thống nhà máy chế biến mủ cao su, bao gồm các hạng mục công trình: Nhà máy chế biến mủ cao su với 02 dây chuyền sản xuất hiện đại công suất 10.000 tấn/năm (trị giá 8,5 triệu đô la Mỹ); hệ thống cung cấp nước sạch theo công nghệ hiện đại với công suất 2.000 m3/ngày đêm (500.000 đô la Mỹ); hệ thống xử lý nước thải công suất 1.500 m3/ngày đêm (2,5 triệu đô la Mỹ) và đưa vào sử dụng Phòng kiểm phẩm (Phòng Lab) với thiết bị công nghệ hiện đại (500.000 đô la Mỹ).​

​​

8/4/2020 12:00 PMĐã ban hànhCác địa phương kết nghĩaBài viếtXem chi tiếtTỉnh Champasak (Lào)319-thong-tin-co-ban-ve-tinh-champasak-lao
0.00
121,000
0.00
121000
Văn bản pháp lý về CổngVăn bản pháp lý về Cổng

​Đang cập nhật...6/29/2016 9:00 PMĐã ban hànhXem chi tiết422-van-ban-phap-ly-ve-cong
0.00
121,000
0.00
121000
Nhà cổ Trần Công VàngNhà cổ Trần Công Vàng
Ngôi nhà tọa lạc tại số 21, đường Ngô Tùng Châu, phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, trên một khu đất rộng 1.333m2, riêng phần chính (nhà trên) là 323m2, nhà phụ (nhà dưới) chiếm 119m2, được xây cất và hoàn thành vào khoảng năm 1889 – 1892. Ngôi nhà được công nhận di tích cấp Quốc ngày 07/01/1993.
 
 
Toàn cảnh ngôi nhà của bác sĩ nha khoa Trần Công vàng
 
Nhà quay mặt về hướng Nam, lưng dựa vào ngọn đồi (nơi có trụ sở Ủy ban nhân dân Tỉnh bây giờ), đây cũng là cái thế đắc địa, nói theo các nhà phong thủy xưa. Xét về mặt vị trí địa lý của ngôi nhà cụ Vàng cũng như hai ngôi nhà cổ nữa của cánh họ Trần ở phường Phú Cường đều nằm gần con sông Sài Gòn, rất thuận tiện cho việc chuyên chở cây gỗ từ rừng về. Được biết, nội tổ của cụ Vàng đã từng làm nghề rừng, có trại cưa, xẻ gỗ.
 
Kiến trúc và nghệ thuật trang trí
 
Công trình xây dựng theo kiến trúc kiểu chữ đinh nghịch, tức là phần nhà ngang nằm bên trái nhà trên, thay vì nằm bên phải. Đây là nhà chữ đinh có cải tiến, có bộ phận sân con ngăn cách nhà trên và dưới, liên lạc giữa hai bộ phận bằng một nhà cầu nhỏ cắt đôi sân con làm hai phần cửa của nhà dưới trổ ra nơi đầu sân con ấy mà không trổ ra ở đầu hồi, cái cửa này cũng được kiến trúc một cách đặc biệt, mới nhìn giống như một số cổng đền người Hoa, nhưng chủ nhân lại bảo phóng theo kiểu đền của Ấn Độ.
 
Cũng như nhiều nhà khác, nhà cụ Vàng có bộ khung sườn làm theo kiểu nhà xuyên trính, nhưng có đến 8 đấm, 8 quyết ở hai chái nhà. Bộ trính, trổng, cối đều được đẻo gọt khéo léo, trính uốn xong có tạo gờ, các đoạn kèo được chạm tỉ mỉ, công phu, hàng lá dung thẳng tắp ở hàng cột thứ ba. Toàn phần nhà trên đếm được 48 cây cột tròn, tất cả đều đứng xa vách. 
 
  
Gian tiếp khách
 
Phần trang trí bên trong ngôi nhà là phần làm cho du khách thích thú nhất, đó là sự chạm khắc công phu, từ chân cột đến mái nhà, bàn ghế tủ ghế, trang thờ các khung cửa các ô lồng… hoành phi, liễn, đối, những bức tranh tứ bình, những tấm thủ quyển… tất cả đều chạm trổ, sơn thếp cẩn xà cừ công phu khéo léo, làm cho ngôi nhà tráng lệ mà trang nghiêm. Nhìn chung, những mô típ chạm khắc ở đây thường mang tính ước lệ, tượng trưng, trong đó thể hiện ước muốn một cuộc sống bình yên, hạnh phúc, và một nết sống nhân nghĩa, đạo đức… Những đường nét chú trọng sự uyển chuyển, mềm mại.
 
Các hình ảnh chạm khắc gồm cây cỏ, hoa lá, chim thú, vật dụng, những đường hình học. Riêng tấm thủ quyển treo ở bàn thờ bên phải từ trong nhìn ra chạm hình Tùng Lộc, Mã Dương có kèm theo hai câu thơ chữ Hán tạo được cái vẻ thanh thoát, nhã đạm, tiêu sái.
 
Phân bố mặt bằng của ngôi nhà,Trước hết là nhà trên, nhà có 5 gian hai chái, phần thờ phụng, tiếp khách, các buồng để ở và chứa đồ đạc của cải được ngăn chia rạch ròi. Phần thờ phụng chiếm ba gian dựa theo nguyên tắc gian bên trái thờ cha mẹ của chủ nhà, bên phải thờ ông bà, bàn thờ giữa thờ ông bà cao hơn gọi chung là gia tiên. Mỗi bàn thờ gồm tủ thờ cẩn xà cừ, bên trên là đồ ngũ sự, bên trong là bài vị hoặc chân dung người quá cố, sát vách lụa là bức thờ, trên có bài châm, câu đối, đầu bức thờ có phần Mi chạm “Lưỡng long tranh châu” và tấm thủ quyển. Hai gian hai bên là phòng ngủ của vợ chồng chủ nhân, phía sau vách thờ là dãy buồng chứa đựng đồ đạc... Trên các bàn thờ là những trang thờ có đặt các bài vị, đề quan thánh đế quân, thổ công, đông trù, tư mệnh, phước đức thánh thần, tài thần.
 
 
Bàn tròn lớn tiếp khách ở gian giữa
 
Phần dành để tiếp khách gồm hai lòng căn (tức từ hàng cột thứ hai đến hàng cột thứ tư), nơi đây có đặt bàn ghế để tiếp khách, bao gồm ở gian giữa làm một bàn tròn lớn, mặt bàn lót đá cẩm thạch, trên bàn đặt giá Bát bửu (tám món binh khí cổ), chung quanh bàn có đặt ghế với chạm trổ tinh vi và giàu ý nghĩa tượng trưng. Hai bên bàn tròn ấy là những bàn hình chữ nhật đóng theo kiểu ghế chân nghi. Ở gian đầu là hai bàn hình hộp xoài, chung quanh đặt ghế kiểu hiện đại, tất cả các bàn ghế đều bằng gỗ. Dọc theo vách ngăn giữa phần tiếp khách và phần thờ có đặt những bàn nhỏ hình vuông bên trên có những đĩa trái cây bằng sứ, cũng nơi đây chủ nhân cho đặt một tấm Phả đồ nêu khái quát thế thứ của những người trong họ. Ở hai đầu chái nhà cũng có đặt bàn, bên trái trên bàn thờ để ảnh chủ nhân, có cặp đôi hai bên, bộ tranh tứ bình cở nhỏ, cặp câu đối và tranh tứ bình. Đặc biệt, trước của buồng ngủ đặt một cái tủ kiếng, bên trong chứa nhiều món quý như tiền cổ, nón quai thao, đồ cho cô dâu khi về nhà chồng, theo kiểu xưa…
 
Đặc điểm ngôi nhà là có một hành lang nội chạy quanh phần thờ tự, giữa hai vách ngăn, hành lang này giúp việc liên thông giữa nhà khách và các buồng ngủ, không phải đi ngang qua phần thờ phụng.
 
Nhà dưới là một căn nhà ngang, cất theo lối xuyên trính nhưng đơn giản hơn nhà trên. Nhà ngang dùng để tiếp khách bình thường, là nơi sinh hoạt gia đình, nhà ăn, nhà bếp,… phía trước nhà ngang là nhà xe hướng cửa ra cổng. Sân trước trồng nhiều chậu hoa kiểng, cây kiểng… tôn thêm nét đẹp cổ kính của ngôi nhà.
 
Văn hóa chữ Hán thể hiện quan niệm sống của người xưa
 
Phần văn hoá chữ Hán trong ngôi nhà đóng vai trang trí và đồng thời nói lên quan niệm sống của người xưa, đó là các cặp liễn đối chữ Hán. Nhà cụ Vàng có đến trên 13 cặp đối và các bài vãn, tiêu biểu:
 
Vào đến cổng chúng ta đọc cặp đối mà nội dung như xin khách cứ tự nhiên:
Chánh tâm vi tiên, xuất như thị nhập như thị
Trung lập bất ỷ, ngôn ư tư hành ư tư.
Tạm dịch:
Trước hết nên chánh tâm, vào như vậy, ra cũng như vậy.
Luôn giữ ở mức trung, không cậy dựa, nói như thế làm như thế.
 Cặp đối ở đầu hồi bên trái nói lên cách sống luôn xét nghĩ đến mình:
 Xử thế vật kiêu nhân
Tu thân nghi thiết kỷ.
Tạm dịch:  
Trong giao tiếp chớ ngạo nghễ với người.
Trong tu thân phải nghiêm túc với mình.
 Ở đầu hồi bên phải với cặp đối đề cao chữ hiếu và sự học:
Hiếu để truyền gia viễn
Thi thư kế thế trường.
Tạm dịch:    
Hiếu để truyền mãi trong nhà.
Thi thư đời đời nối nghiệp.
Ơ hàng cột thứ nhì với hàng chữ viết thảo nhằm khuyên nên kế thừa lời dạy và quy tắc sống tốt đẹp của người xưa:
Độc tiên nhân thư lưu ngôn thiên kinh địa vĩ
Vi hậu đại pháp di an tổ đức tông công.
Tạm dịch:  
Đọc sách người đời xưa, đó đạo lý môn đời truyền lại.
Vì đời sau mà làm khuôn phép, đó là ân đức của tổ tiên.
 Ơ nhà cụ Vàng có chép ở bàn thờ hai bài vãn hay hai bài châm, có một bài:
Hữu kỳ phụ mẫu hữu thử thân danh phi ngôn hữu.
Thiên địa uỷ hình, ấu thừa nghiêm giáo, trưởng đắc thân vinh.
Cù lao chí đức, cúc dục chi tình, hải sơn tư báo, túc dạ bất ninh.
Mộc dục tĩnh hề, nhi phong bất đình.
Tử dục dưỡng hề, nhi thân bất sinh.
Chường thường trở đậu quí hồ kì tinh.
Thần vô thường hưởng, hưởng vu khắc thành.
Tuế tại Nhâm Thìn lan kiết kiến tạo.
Tạm dịch:         
Có cha mẹ nên có thân ta, danh thân của ta không phải tự có.
Trời đất phú hình hài, lúc nhỏ được dạy dỗ, lớn lên được hiển vinh dức cù lao, tình cúc dục, lo báo đáp công ơn trời biển, đêm ngủ chẳng yên.
Cây muốn lặng mà gió không ngừng, con muốn đáp đền mà cha mẹ không còn sống.
Lễ vật hiến dâng quí ở sự tinh khiết.
Thần không thọ hưởng theo lối bình thường, hiến cúng chủ yếu là ở tấm lòng thành.
Nhà cụ Vàng vừa mang tính nghệ thuật – nhân văn đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam; đồng thời, khẳng định kỹ thuật điêu khắc, chạm trổ đã có truyền thống lâu đời ở Bình Dương. Các hiện vật trang trí và đồ dùng trong nhà còn nhiều và hầu hết là cổ vật. Toàn bộ kiến trúc ngôi nhà và hiện vật bên trong, cho ta thấy được nét sinh hoạt của gia đình thuộc tầng lớp giàu có ở cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, thể hiện sự phát triển về đời sống của cư dân người Việt trên đất Bình Dương.
 
 
8/20/2010 3:21 AMĐã ban hànhDi tích, danh lam, thắng cảnhTinXem chi tiết119-Nha-co-Tran-Cong-Vang
6
2.833333
Nhà ông Trần Văn Hổ (Tự Đẩu)Nhà ông Trần Văn Hổ (Tự Đẩu)
Ngôi nhà tọa lạc số 18 đường Bạch Đằng, phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương. Ông Trần Văn Hổ (Tự Đẩu) – nguyên là Đốc Phủ Sứ thời thuộc Pháp. Công trình được thân sinh ông Đẩu là cụ Trần Văn Lân (tương truyền cụ Lân giỏi chữ nho và tinh thông khoa địa lý) xây dựng năm Canh Dần (1890), tháng Trọng Xuân (tháng hai), nhằm niên hiệu Thành Thái thứ 02 cách ngày nay (2007) là 115 năm, được công nhận di tích Quốc gia ngày 29/4/1993, tổng diện tích còn lại là 1.296m2.
 
 


Toàn cảnh ngôi nhà nhìn từ bên ngoài

Mặt chính diện ngôi nhà quay về hướng Tây Nam, hướng sông Sài Gòn. Ngôi nhà nguyên là một khu nhà lớn gồm: nhà chính, nhà phụ, khu chuồng ngựa… Nhưng từ sau ngày giải phóng, do không có chủ bảo quản được nhà nước tiếp quản thu giữ. Hiện chỉ còn lại một ngôi nhà chính, đây là ngôi nhà lớn của gia đình được dùng chủ yếu là để thờ cúng ở gian giữa.

 
Kiến trúc truyền thống và sự bày trí mang phong cách vương quyền
Trước sân nhà được che phủ bởi cảnh thiên nhiên thu nhỏ của vườn hoa, cây cảnh, hòn non bộ được trang trí đầy đủ cảnh sinh hoạt “Ngư - Tiều - Canh - Mục”. Ngôi nhà có dáng dấp nhìn từ ngoài vào hơi thấp, với mái ngói rêu phong, tạo cảnh sắc thiên nhiên của sự cổ kính, thanh tịnh, tách hẳn với ồn ào náo nhiệt của cảnh phố chợ bên ngoài.  


 Vật liệu toàn là gỗ quý, cách bày trí đối xứng từng chi tiết

Bước vào bên trong là cảnh phô trương, thể hiện sự sung túc vật liệu toàn là gỗ quý như Cẩm Lai, Giáng Hương, Gõ, Sến, mật… được sử dụng bày trí lớp lớp, từ mái nhà xuống cửa võng và cả bậc ngạch. Từ những song gỗ, đường nét ô vuông đến các mảng phù điêu tấc cả đều được bố trí đối xứng đến từng chi tiết, tạo nên bề thế trang nghiêm, thể hiện sự tôn ti, nề nếp và phong cách vương quyền.
 
Lối kiến trúc của ngôi nhà theo dạng chữ “Đinh”, tổng diện tích xây dựng là 200m2 . Ngôi nhà xây dựng theo kiểu 3 gian, 02 chái gồm 36 cột tròn, 6 hàng cột tròn từ trước ra sau, mỗi hàng là 6 cột được kê toàn bộ trên đá tảng, nền lát gạch tàu. Ngoài ra, phía bên trái ngôi nhà có 3 cửa dạng một cánh được thông ra ngoài, trừ mặt tiền của ngôi nhà, còn lại 3 mặt bên được xây tường gạch. Mái ngói âm dương dài thoai thoải … Từ hệ thống mái vững chắc, có phần hơi thấp, bên trong nội tự được ngăn đôi bức tường giả hình chữ U tạo chiều sâu. Mảng giữa tường và khánh thờ là các bức Hoàng phi được sơn son thép vàng, các bức liễng bằng những câu đối cẩn xà cừ đính trên cột.
 
Gian giữa của ngôi nhà là nơi thờ cúng trang nghiêm
Gian giữa phía trên là khám thờ với tấm Thủ quyển chạm nổi hình Tứ linh hoàng tráng, giữa bức thủ quyển ấy là ba hàng chữ đề danh hiệu các vị thần được thờ. Phía trái là thờ thần Táo với danh hiệu “Đông Trù Tư Mạng”, giữa là thờ trời với danh hiệu “Hiệp Thiên Đại Đế”, bên phải thờ phúc thần với danh hiệu “Phúc Đức Chánh Thần”, phía dưới thờ gia tiên nhiều đời, hai bên nơi thờ chính là hai câu đối:
Canh độc lưỡng đồ, độc khả vinh thân, canh khả phú
Cần kiệm nhị, cần năng sáng nghiệp, kiệm năng doanh.
Dịch nghĩa là: Cày ruộng và đọc sách là hai con đường: đọc sách có thể hiển vinh. Còn cày ruộng chắc là giàu có. Hai chữ cần và kiệm thì cần (siêng năng) ta có thể dựng nên sự nghiệp, còn tiết kiệm cũng có thể đủ đầy.
 
Ở hai bên phải và trái, có hai bức thờ cẩn xà cừ rất công phu và độc đáo. Bức bên phải đề hai chữ “Hạc Toán” (sống lâu như tuổi Hạc), bức bên đề “Qui Linh” (tuổi thọ như rùa thiêng). Bốn chữ ấy đều cẩn ốc xà cừ với lối viết cách điệu, mỗi nét chữ là hình ảnh của chim muông hoa lá tạo thành. Hai bên mỗi bức thờ là đôi câu đối viết kiễu chữ “Chân lư” – một loại chữ mà cho đến nay chưa đọc được.
 


Gian giữa - nơi thờ cúng trang nghiêm

 
 
Nghệ thuật chạm trỗ rất tinh xảo
Lớp cửa thứ hai, tất cả đều chạm nổi, khắc chìm, khắc lộng… thể hiện toàn bộ trên các khung cửa, cách cửa. Khung cửa chính dựng theo lối Tam quan, ở đây là một bức tranh khá hoàng tráng với cảnh có hình bán nguyệt được trổ lộng, thể hiện cảnh lầu son gác tía ở cung đình. Bề mặt của khung cửa chạm trỗ Tứ thời, bên trên là đề tài “Mai, Lan, Cúc, Trúc” bên dưới đề câu đối, tạo nếp hài hoà sinh động. Phần thể hiện các đề tài trên cửa được chia ra các ô vuông, ô chữ Nhật thể hiện Tứ Linh: Long với sóng nước vân mây, Lân với cuộc giấy, Qui với chân đèn, Hạt với cây Tùng, các hoa văn tứ hữu “Mai Lan Cúc Trúc” với những đường diềm chi tiết khéo léo được phân bố hợp lý nét chạm kỹ, tinh tế.
 
Các tấm lá gió đường diềm ở giữa cột được gia công, chạm lộng, hình chữ thọ, các chắn song song đều nhau, ngăn cách một cách chuẩn mực. Ở dây công trình chạm lộng nhiều chủ đề khác nhau nhưng vẫn tập trung của 02 đồ án trang trí chính: Đồ án trang trí theo các đề tài tôn giáo Phong kiến như: Tứ Linh; Đồ án trang trí dân gian: lấy thảo mộc, hoa quả làm chủ đề chính. Mỗi chủ đề là sự thể hiện một mảng tâm hồn, một phần đời sống, một cảnh thiên nhiên với nhiều ý nghĩa khác nhau.
 
Với lối kiến trúc qui mô khép kín của ngôi nhà truyền thống Việt Nam vào thế kỷ 19, ngôi nhà đã để lại cho Bình Dương một công trình kiến trúc cổ, góp một phần giá trị lịch sử - nghệ thuật truyền thống dân tộc thật quý, minh chứng cho sự tồn tại và phát triển mạnh mẽ của vùng đất và con người Bình Dương, cả trong quá khứ cũng như hiện tại. Thật đáng được trân trọng và gìn giữ.
Ở hai bên gian thờ giữa là hai buồng (phòng) chủ nhà; buồng ông và buồng bà.Trên hai cửa buồng có hai bức hoành đề: Ngự dược, Diên phi (cá nhảy, diều bay: Có ý mong thi dậu hoặc thăng quan lên chức). Nơi đây còn có các bao lam đều trang trí đẹp, công phu. Đối xứng hai bên hông buồng ngủ là hai tủ đứng cẩn xà cừ đẹp…
8/20/2010 3:59 AMĐã ban hànhDi tích, danh lam, thắng cảnhTinXem chi tiết123-Nha-ong-Tran-Van-Ho-Tu-Dau
5
2.6
Sở chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí MinhSở chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Minh
Di tích Sở chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Minh nằm ở địa điểm thuộc ấp 1 xã Minh Tân (trước là xã Minh Thạnh) huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương (vị trí cũng đã được Đại tướng Văn Tiến Dũng xác định năm 1987). Di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia ngày 11/5/2010.
 

 

Ý nghĩa lịch sử

Di tích Sở Chỉ huy Tiền phương Chiến dịch Hồ Chí Minh là di tích tiêu biểu, phản ánh sự lãnh đạo, chỉ huy đúng đắn, trực tiếp và sáng tạo của Trung ương Cục, Quân ủy Miền và Bộ Tư lệnh chiến dịch. Di tích mặc dầu là một cơ quan tạm thời (trong khoảng thời gian từ 26/4-30/4/1975), nhưng đã thể hiện được vai trò lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt trong chiến lược chiến tranh của thời đại mới, mà trực tiếp là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.​


Sở dĩ gọi là di tích Sở chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Mình là vì Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh được thành lập ở căn cứ quân giải phóng miền Nam Việt Nam tại ấp Tà Thiết Krom – Lộc Thành - Lộc Ninh, Sông Bé. Sau cuộc họp ngày 25/3/1975 của Bộ chính trị và Quân ủy Trung ương, theo sự phân công của Bộ chính trị, cùng ngày, đồng chí Lê Đức Thọ vào Lộc Ninh để cùng các đồng chí Phạm Hùng, Văn Tiến Dũng thay mặt Bộ chính trị trực tiếp chỉ đạo chiến dịch giải phóng Sài Gòn.
 
Khi chiến dịch sắp mở màn, để trực tiếp chỉ huy chiến dịch ngay từ đầu sát với tình hình tác chiến cơ quan, Sở chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh đã được Bộ Chính trị mà trực tiếp là đồng chí Lê Đức Thọ, đồng chí Văn Tiến Dũng quyết định chuyển tới căn cứ tiền phương sát với chiến trường hơn và chọn Căm Xe làm Sở chỉ huy Căm Xe, hay còn gọi là sở chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chì Minh.
 
Với vị trí đã được xác định chuyển dời này, di tích Sở chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Minh là một trong những địa điểm quan trọng quyết định sự chỉ đạo đúng đắn và sáng suốt, trực tiếp, nhanh nhẹn nhằm tạo thuận lợi cho thắng lợi của quân và dân ta trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
 
Sở chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử của Bộ chính trị giao cho giải phóng Sài Gòn - Gia Định, giải phóng Miền Nam trước mùa mưa, kết thúc thắng lợi 30 năm đấu tranh cách mạng và khởi nghĩa vũ trang của nhân dân ta một cách trọn vẹn với thời gian nhanh nhất.
 
Đặc điểm 
Di tích nằm trong khu vực rừng cây, có rất nhiều suối nhỏ và ngắn đổ vào con suối lớn Căm Xe như suối Các Liễu, suối Ong Lô, suối Biên Lộc, suối Bà Già, suối Bà Thành….(Căm Xe theo lịch sử địa phương là một vùng đất lâu đời, có một khu rừng nguyên sinh với nhiều loại cây gỗ quý, bên cạnh có dòng suối. Chính dòng suối này, với những đặc điểm lợi hại mang tính chất “thượng võ” của nó đã tạo nhiều thuận lợi để quân và dân ta đánh đuổi kẻ thù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ).
 
Với tổng diện tích là 6182.96m2 ở vị trí tọa độ 11023’32” độ vĩ Bắc, 106030’40” độ kinh đông. Đây là khu rừng tái sinh, rừng cây cũ đã bị chặt phá, rừng tái sinh cũng bị đốt nhiều lần. Vì di tích là một cơ quan tạm thời nên các lán trại, hầm hào tại đây chủ yếu được làm bằng vật liệu là gỗ có sẵn, sau thời gian dài mưa nắng phá hủy chỉ còn lại những vết tích khá mờ nhạt, chỉ có hố bom nơi đồng chí Văn Tiến Dũng lấy nước để sinh hoạt là còn khá nguyên vẹn. Theo người dân sinh sống nơi đây thì cứ đến tháng 3 thì đốt để trồng sắn. Hiện nay thì cảnh quan khu vực này đã thay đổi rất nhiều so với trước, rừng cao su bạt ngàn bao quanh khu vực di tích. Những dấu vết còn lại như: hố bom lấy nước sinh họat, dấu vết các hầm hào cũng đã mờ, cỏ cây mọc khá nhiều, phải rất khó khăn mới tìm được những dấu vết cũ do cỏ cây che khuất.
 
Năm 1987 đại tướng Văn Tiến Dũng cùng một số đồng chí cán bộ miền về thăm và xác định vị trí trên cơ sở những dấu tích còn lại. Sau đó huyện đội Bình Long và nhân dân xã Minh Thạnh đã xây dựng bia làm mốc đánh dấu tại nơi đây. Bia được làm bằng chất liệu bê tông cốt thét, có độ cao 3m, rộng 2,5m, trên bia có gắn ngôi sao, dưới ngôi sao có ghi dòng chữ Sở chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh, 30 tháng 04 năm 1975, xã Minh Thạnh. Đến ngày 20/8/1990, Bảo Tàng Quân Khu 7 xây dựng bia khác cách tấm bia cũ khoảng 3m, có chiều cao 15m, chiều ngang 1,5m, bia cũng được làm bằng chất liệu bê tông cốt thép. Đến năm 2005 được trùng tu lại bằng đá hoa cương cho đến nay.
8/23/2010 10:33 AMĐã ban hànhDi tích, danh lam, thắng cảnhTinXem chi tiết125-So-chi-huy-tien-phuong-chien-dich-Ho-Chi-Minh
0.00
0
0.00
3
4.666667
Chợ Thủ Dầu MộtChợ Thủ Dầu Một
Hiện chợ Thủ Dầu Một tọa lạc trên một vị trí tương đối bằng phẳng, nằm sát sông Gài Gòn và các con đường bao quanh chợ; phía Bắc giáp với đường Nguyễn Thái Học, phía Nam giáp đường Bạch Đằng, phía Tây giáp đường Đoàn Trần Nghiệp, Đông giáp đường Trần Hưng Đạo. Chợ là trung tâm có vị trí khá thuận lợi cho việc trao đổi và buôn bán.
Phú Cường – tên gọi khởi nguồn của chợ Thủ Dầu Một
 
Chợ Thủ Dầu Một, lúc khởi nguồn được gọi là chợ Phú Cường. Theo lịch sử địa phương, vùng đất Phú Cường đến đầu thế kỷ XVII vẫn còn là đất hoang, cảnh quan nơi đây chính là những khu rừng rậm. Trong đó, hình ảnh nổi bật là những rừng Dầu cổ thụ ở khu vực Chánh Nghĩa hiện nay, nhất là vùng ven sông lúc đó chỉ là những bãi lầy, ngập nước hình thành dần do phù sa sông Sài Gòn bù đắp. Về phía Nam của Phú Cường với những mái nhà ngói chìm trong những tán lá cây xanh. Con rạch nhỏ được phủ kín những thuyền buồm, ngôi chợ được đặt ở khúc rạch đầu tiên.
 
Khi Nguyễn Hữu Kính vào kinh lược đất Gia Định năm 1698. Khu vực Phú Cường ngày nay, cư dân hội tụ có phần muộn hơn so với Lái Thiêu, Thị Tính nhưng lại tập trung đông và nhanh hơn do vị trí hình thành lỵ sở của tổng Bình Điền, huyện Bình An thuộc tỉnh Biên Hòa lúc đó.
 
Địa danh Phú Cường xuất hiện vào khoảng năm 1838 (Đời Vua Minh Mệnh thứ XVIII) cùng với sự thay đổi nhiều tên tổng và thôn của huyện Bình An. Vì vậy, tên gọi chợ Phú Cường cũng có thể được phôi thai trong khoảng thời gian này. Chợ Phú Cường, trong lịch sử hình thành muộn hơn so với một số chợ của huyện Bình An như chợ Tân Hoa, chợ Thị Tính, chợ Bình Nhâm Thượng.
 
Phần “Thị Điểm” (Chợ Quán) của sách Đại Nam Nhất Thống Chí - bộ sách địa lý được biên soạn trong khoảng thời gian từ 1864 -1875, đã nói đến tên chợ Phú Cường: “Chợ Phú Cường ở thôn Phú Cường, huyện Bình An tục danh gọi là chợ Thủ Dầu Miệt (hay Dầu Một) ở bên lỵ sở huyện, xe cọ ghe thuyền tấp nập đông đảo”. Đến năn 1889, trên địa bàn huyện Bình An, tỉnh Thủ Dầu Một được thành lập, chợ Phú Cường trở thành chợ tỉnh Thủ Dầu Một. Từ đó, tên chợ Thủ hoặc Thủ Dầu Một lại được nhắc nhiều đến trong dân gian và cả trong thơ ca sách báo.
                                “Chiều chiều mượn ngựa ông Đô
                                Mượn ba chú lính đưa cô tôi về
                                Đưa về chợ Thủ bán hủ bán ve,
                                Bán bộ đồ chè bán cối đâm tiêu…”   
Trước khi người Pháp xâm chiếm đồn binh Thủ Dầu Một năm 1861, thì chợ Phú Cường đã là nơi buôn bán sầm uất, nhiều xe cộ, ghe thuyền quy tụ về trao đổi buôn bán hàng hóa. 


Bến đò chợ cá Thủ Dầu Một năm 1950

Chợ Thủ Dầu Một - lối kiến trúc kiểu Pháp nặng về mô tuýp châu Âu
Sau khi người Pháp chiếm Nam Kỳ lục tỉnh. Trong đó, có tỉnh Biên Hòa (huyện Bình An thuộc tỉnh Biên Hòa), người Pháp đã tiến hành phục hồi và biến đổi hoàn toàn chợ Phú Cường với cổng lát đá và đắp đường cao bên trong. Theo “địa phương chí Bình Dương” viết vào năm 1888, nhà cầm quyền Pháp cho lấp con rạch Phú Cường ăn thông với sông Sài Gòn và đã hoàn thành công việc này vào năm 1890.
 
Đến năm 1935, người Pháp nhận thấy việc đầu tư vào chợ có lợi lớn, họ đã tiến hành phục hồi và biến đổi hoàn toàn chợ Phú Cường mô phỏng theo kiểu các ngôi chợ xưa ở Pháp có cấu trúc gần giống chợ Nam Vang (Campuchia) và chợ Bến Thành (Sài Gòn). Điểm đặc biệt của mô hình trên là họ vẫn tôn trọng, giữ nguyên vị trí cũ. Năm 1938, chợ Thủ được khánh thành với mô hình mới, kiến trúc phóng khoáng, trang nhã, vào thời đó và có lợi thế hơn nhiều nơi khác.  


Chợ Thủ Dầu Một trước năm 1975

 Chợ được phân thành bảy khu lớn nhỏ và được xây dựng theo kiểu hình chữ nhật gồm ba căn nhà tách biệt nhau. Từ đường Trần Hưng Đạo đi vào, ta bắt gặp căn nhà dài một lầu, một trệt nhà còn gọi là (khu Thương Xá) xây dựng và bố trí phân theo từng phân khu nhỏ dân gian vẫn thường gọi là “sạp chợ” để bày bán các mặt hàng hóa. Sau khu Thương Xá là căn nhà ngang (khu ăn uống), xây dựng giữa khu Thương Xá và khu Đồng hồ, được bài trí thành ba gian chính để phục vụ việc ăn uống. Phía sau là căn nhà dài – nhà dãy chợ (hay khu chợ Đồng Hồ) cũng được xây xựng và bài trí theo từng phân khu nhỏ kể cả ngay dưới chân Tháp Đồng Hồ chợ.
 
Nhà dãy chợ là căn đầu tiên thực dân Pháp xây dựng vào năm 1935, với lối kiến trúc tạo dáng hình con tàu mà đỉnh tháp là chiếc đồng hồ nặng về mô típ Châu Âu, do ông Bonnemain kiến trúc sư người Pháp thiết kế và khánh thành năm 1938. Dãy nhà xây dựng theo kiến trúc nhà dài, có diện tích 2.590m2, có hai mái chia thành hai tầng, chiều cao từ nền đến đỉnh là 10.3m. Nhà có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển của chợ Thủ.
 
Tháp Đồng hồ chợ được xây dựng theo kiểu hình lục giác gắn liền với nhà dãy chợ, có chiều cao 23.72m, gồm bốn lầu. Lầu trệt từ nền tới trần có chiều cao 6,5m được đổ bằng bê tông, cốt thép, có bậc thang lên xuống làm bằng sắt và được gắn ở phía trong của tháp. Ngoài lát đá và ghép gạch bông ở mặt phía Đông và Tây của tháp. Từ lầu hai trở lên tháp được đắp đường cao bên trong thành tám cột trụ ở các cạnh hình lục giác. Tháp được xây dựng theo kiểu tam cấp càng lên cao càng thu hẹp. Lên đến lầu ba tháp được đổ tấm đan bê tông và xây cao chừng một mét để làm nền cho mặt đồng hồ cũng là nơi để gắn Đồng hồ. Trên nền của mặt đồng hồ được làm bằng nền màu trắng, con số màu xanh và kim chỉ đồng hồ được sơn màu đen. Trên đồng hồ được đổ bốn tấm đan bê tông gắn phía trên đồng hồ để che nắng mưa. Trên đỉnh tháp được gắn 4 chiếc đồng hồ. Chính từ những chiếc đồng hồ được bố trí theo Đông - Tây - Nam - Bắc, đã tạo nên một dấu ấn đặc sắc, hình thành tình cảm quên thuộc, sâu sắc của người dân Bình Dương.
 
Hình ảnh tháp chợ Đồng hồ là nhịp sống trái tim và là biểu tượng đã trải bao lần thịnh suy trong lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất này.
 
Chợ Thủ Dầu Một luôn giữ vị trí là một trung tâm thương mại tiêu biểu của Bình Dương, đồng thời cũng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Cũng chính vì thế, chợ Bình Dương không chỉ là nơi mua bán mà còn là một biểu trưng văn hóa gắn liền với lịch sử phát triển của Bình Dương và Nam Bộ.
8/23/2010 2:23 AMĐã ban hànhDi tích, danh lam, thắng cảnhTinXem chi tiết128-Cho-Thu-Dau-Mot
13
1.576923
Chùa Hội KhánhChùa Hội Khánh
Ngôi chùa Hội Khánh tọa lạc dưới chân đồi, cách trung tâm thị xã Thủ Dầu Một 500m về hướng Đông, số 35 đường Bác sĩ Yersin, phường Phú Cường, Thị xã Thủ Dầu Một, là một công trình kiến trúc tôn giáo, nhệ thuật lớn nhất tỉnh, được công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia ngày 07/01/1993.
Chùa xây dựng từ thế kỷ XVIII (1741), 1861 chùa đã bị giặc Pháp thiêu hủy. Đến năm 1868, chùa được xây dựng lại ở vị trí hiện nay với diện tích xây dựng 1.211m2. Năm 2007 chùa xây dựng thêm ngôi tháp 7 tầng cao 27 mét và tái tạo lại Phật tích “Tứ động tâm”, gồm có: Vườn Lâm Tì Ni (nơi Phật ra đời), Bồ Đề Đại Tràng (nơi Phật hành đạo), Vườn Lộc Uyển (nơi Phật thuyết đầu tiên), Ta La Song Thọ (đức Phật nhập niết bàn) có ý nghĩa sâu sắc về đạo pháp.
 
Năm 2008, Phật đài quy mô lớn, cao 22m được xây dựng ở khu đất phía trước chùa. Tầng trệt là dãy nhà chiều dài 64m, chiều ngang 23m dùng làm Trường Phật học, Thư viện … Tầng trên tôn trí đại tượng đức Bổn sư Thích Ca nhập Niết bàn cao 12m, dài 52m. Đây là một công trình mỹ thuật đáng tự hào của Phật giáo Bình Dương, được khánh thành trọng thể vào ngày Rằm tháng Hai năm Canh Dần (30-3-2010) mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
 
Công trình kiến trúc tôn giáo, nghệ thuật lâu đời
Tuy đã được sửa chữa, trùng tu nhiều lần nhưng về cơ bản đây là ngôi chùa hiếm hoi vẫn còn giữ được phần lớn kiến trúc ban đầu. Nét nỗi bật của ngôi cổ tự này là giá trị phong phú về mặt lịch sử văn hoá, nghệ thuật kiến trúc, đặc biệt phần lớn những di tích, cổ vật hàng mấy trăm năm được bảo tồn lưu giữ cho đến nay. Hội Khánh còn được xem là ngôi chùa tiêu biểu cho đặc điểm chung của các ngôi chùa cổ Bình Dương
 
 
chùa Hội Khánh
 
Về cấu trúc chùa gồm bốn phần chính: Tiền điện – chánh điện; giảng đường kiến trúc này có 92 cột gỗ quý; Đông lang và Tây lang chùa bố trí theo kiểu “sắp đôi” nối liền nhau với kiến trúc “trùng thềm, trùng lương”. Đây là biến tấu đặc biệt trong kiến trúc theo truyền thống chùa cổ xứ Nam Kỳ. Chánh điện với kèo cột, vách gỗ và ba bộ cửa bức màn, còn có gần 100 tượng gỗ, các vị La Hán và thập điện Minh Vương dáng vẻ khác nhau được tạo bằng gỗ mít sơn son thép vàng. Đặc biệt có hai bức phù điêu chạm hình 18 vị La Hán và các vị bồ tát, tạo nên một công trình điêu khắc tuyệt mỹ, có giá trị nghệ thuật cao mang đặc trưng của phong cách điêu khắc gỗ Bình Dương xưa. Đây là công trình mang dấu ấn những bàn tay tài nghệ độc đáo của lớp thợ xứ Thủ (TDM) ở cuối TK XIX (trong đó phải kể đến các thợ như thợ phèn, đường, Trương Văn Cang, Nguyện Văn Ba, Nguyễn Văn Xù, Sáu Nhồng, Chính Trí…)
 
Về phần liễn đối, thơ văn còn lưu giữ phong phú, giá trị khó có ngôi chùa nào sánh kịp. Nơi chánh điện có những câu liễn đối tiêu biểu cho đạo vị thiền học được nhiều người nhắc đến:
“Nhược thực nhược hư trúc ảnh tảo giai trần bất động
thị không thị sắc nguyệt xuyên hải để thuỷ vô ngân”
(Như thực như hư, bóng trúc quét thềm, bụi trần chẳng động.
Là không là sắc, ánh trăng xoáy biển, nước biển không nhồi)
Ngoài ra, nhiều người cũng nhắc đến câu đối của cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc còn lưu ở chùa Hội Khánh, với ý nghĩa ngôn từ hàm súc của thiền học: “Đại đạo quảng khai thố giác khuê đàm để nguyệt. Thiền môn giáo dưỡng, qui mao thằn thụ đầu phong” (Tạm dịch: mở rộng đạo lớn như sừng thỏ như mò trăng đáy nước. Nuôi dưỡng mái chùa như lông rùa như cột gió đầu cây).
 
Về phần nghệ thuật trang trí nội thất, tranh tượng tự khí thờ phượng được điêu khắc, chạm trổ rất công phu, sắc sảo… đặc biệt phải kể đến bộ bao lam “thập bát La Hán” (tạo tác 1921), bức phù điêu “tứ thời” ốp vào hai cột trước chánh điện; các bàn thờ chạm trổ tinh vi hoàn thành vào năm Ất Sửu (1925). Nhà chùa còn giữ được bộ mộc bản in kinh cách đây trên 120 năm
 
Đại hồng chung của chùa được đúc vào năm Quí Mùi (1883) do Bổn đạo Dương Văn Lúa hiến cúng. Điều đó cho thấy đạo phật đã phát triển khá sớm và khá vững mạnh tại địa phương này.
 
 
 Phật đài mới xây và Tượng đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn lớn nhất Việt Nam
 
Sự gắn bó giữa đao Pháp và dân tộc
Từ khi thành lập đến nay chùa đã trải qua 10 vị trụ trì (9 vị đã viên tịch) trong đó không ít vị cao tăng, đạo đức tài năng nổi danh cả Nam Bộ.
 
Trong những năm 1923 -1926, chùa Hội Khánh Thủ Dầu Một còn là nơi ẩn náu qui tụ các nhân sĩ: nhà nho, nhà sư yêu nước cùng lập ra “Hội danh dự” với sự tham gia của chính hoà thượng Từ Văn, Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (Thân phụ của bác Hồ), cụ Tú Cúc… mục đích của Hội là cổ vũ cho lối sống đề cao đạo đức, coi trọng danh dự và lòng yêu quý đồng bào đất nước. Dù Hội chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn nhưng đã gây dược ảnh hưởng đáng kể.
 
Sau cách mạng Tháng Tám năm 1945, chùa Hội Khánh là trụ sở Hội Phật giáo cứu quốc tỉnh Thủ Dầu Một, đã góp nhiều công sức tâm huyết kể cả xương máu của các nhà tu, Phật tử nhà chùa. Trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân địa phương từ 1953, chùa là trụ sở Phật giáo yêu nước tỉnh Bình Dương và đến 1983 chùa Hội Khánh là trụ sở của tỉnh Hội Phật giáo Bình Dương. Năm 1995, nơi đây Tỉnh hội xây dựng Trường cơ bản Phật học tỉnh Sông Bé (Bình Dương). Hiện thượng tọa Thích Huệ Thông trụ trì chùa Hội Khánh (từ 1988) và là phó ban thường trực tỉnh Hội Pháp giáo Bình Dương.
 
8/20/2010 2:18 AMĐã ban hànhDi tích, danh lam, thắng cảnhTinXem chi tiết122-Chua-Hoi-Khanh
24
2.479165