Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 25/07/2019, 19:00
Bình Dương luôn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
25/07/2019 | Mai Xuân

TTĐT - Trong thời gian qua, cùng với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những người đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc, việc thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công của Đảng và Nhà nước đã tạo động lực cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Bình Dương vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều chính sách thể hiện "cái tâm" với người có công

Trải qua 02 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và chiến tranh biên giới Tây Nam bảo vệ Tổ quốc, Bình Dương có hàng ngàn người con đã hy sinh xương máu cho đất nước. Sau khi hòa bình đã lập lại, việc chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh được thực hiện chu đáo, đặc biệt là chăm sóc các phần mộ liệt sĩ. Bên cạnh đó, Bình Dương đã ban hành các chính sách nhằm chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng, thân nhân thương binh, liệt sĩ. Cụ thể, ngoài những chính sách được quy định trong Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Bình Dương cũng trích ngân sách địa phương hỗ trợ thêm từ 15-30% mức trợ cấp, phụ cấp hiện hưởng theo quy định của Chính phủ. Ngày 20/7/2018, HĐND tỉnh Bình Dương đã ban hành Nghị quyết số 08 về chính sách hỗ trợ một số đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết số 09 về hỗ trợ việc tang đối với một số đối tượng trong đó có người có công với cách mạng. Các chính sách này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019.

 

Ông Đặng Minh Hưng (thứ 2 từ trái qua) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và hoa cho các gia đình chính sách, có công

Theo quy định của Nghị quyết, 3 nhóm đối tượng được hỗ trợ hàng tháng gồm: Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp, phụ cấp hàng tháng được hỗ trợ thêm hàng tháng bằng 0,15 lần (15%) mức trợ cấp, phụ cấp hiện hưởng (theo quy định của Chính phủ); thân nhân của người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp được hỗ trợ thêm hàng tháng bằng 0,15 lần (15%) mức trợ cấp, phụ cấp hiện hưởng (theo quy định của Chính phủ); hỗ trợ thêm hàng tháng bằng 0,3 lần (30%) mức chuẩn hiện hành (theo quy định của Chính phủ) cho người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế (là người tham gia kháng chiến trong khoảng thời gian từ ngày 19/8/1945 đến ngày 30/4/1975 đã được Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng hưởng trợ cấp một lần ngoài ra không hưởng chế độ nào khác; người hoạt động kháng chiến đang hưởng lương hưu trước năm 1990).

Ngoài ra, Nghị quyết còn quy định hỗ trợ chi phí chênh lệch cho người có công và thân nhân khi đi làm dụng cụ chỉnh hình, phương tiện trợ giúp.

Đối với hỗ trợ việc tang cho một số đối tượng có công với cách mạng, tỉnh hỗ trợ từ 20 đến 30 triệu đồng tùy theo các đối tượng.

Ông Phan Thành Sơn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Dương cho biết, tri ân các gia đình có công với cách mạng, cứ dịp 27/7 hàng năm, Hội Cựu chiến binh tỉnh lại tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa ngày 27/7, tổ chức các hoạt động quyên góp, trích quỹ để thăm hỏi các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình có công với cách mạng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Chính sách từng giai đoạn có thể khác nhau nhưng thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với các gia đình có công với cách mạng, nhờ vậy mức sống của các gia đình chính sách ngày càng được nâng lên.

Thực hiện nhiều hoạt động nhân Ngày Thương binh, Liệt sĩ

Theo thống kê, Bình Dương đang quản lý hơn 63.000 hồ sơ người có công (NCC) với cách mạng và thân nhân NCC với cách mạng, trong đó có 4.939 thương binh, 1.049 bệnh binh, 2.136 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng (66 Mẹ còn sống), 16.560 liệt sĩ và 11.987 thân nhân liệt sĩ hưởng trợ cấp thờ cúng hàng năm. Ngoài ra, NCC giúp đỡ cách mạng, lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị phơi nhiễm chất độc hóa học trực tiếp; người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị phơi nhiễm chất độc hóa học gián tiếp; người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương; người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; thanh niên xung phong đều được các cấp, các ngành, các đoàn thể quan tâm thăm hỏi, giúp đỡ. Tỉnh có 6 nghĩa trang liệt sĩ (trong đó 1 nghĩa trang liệt sĩ cấp tỉnh và 5 nghĩa trang liệt sĩ cấp huyện), 2 đền thờ, 26 đài tưởng niệm và 64 nhà bia ghi tên liệt sĩ ở các xã, phường. Những công trình này đều được đầu tư khang trang, chăm sóc chu đáo, phát huy giá trị tinh thần và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Cùng với các chính sách được ban hành, nhân dịp ngày 27/7 hàng năm, Bình Dương còn tổ chức các hoạt động tri ân người có công với cách mạng như thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách. Đến nay, Bình Dương vẫn giữ vững chỉ tiêu đạt 100% xã, phường, thị trấn "Làm tốt công tác thương binh liệt sĩ - NCC".

Hàng năm, tỉnh đều tổ chức các Đoàn đến thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, ngày 22/7/2019, các Đoàn lãnh đạo tỉnh đã đến thăm và tặng quà cho các đối tượng chính sách tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Tại mỗi điểm đến, Đoàn đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống tinh thần, đồng thời trao tặng phần quà trị 500.000 đồng và 2 triệu đồng tiền mặt cho các gia đình có công với cách mạng. Các huyện, thị, thành phố cũng đồng loạt tổ chức các Đoàn đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách.

 

Ông Mai Hùng Dũng (thứ 2, từ phải qua) - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà cho ông Trần Minh Đức, thương binh 3/4 ở TX.Bến Cát

Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng người có công với cách mạng và các gia đình chính sách. Tiêu biểu như: Các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng của tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho đối tượng người có công với cách mạng; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức cho người có công thăm lại chiến trường xưa, đi điều dưỡng nâng cao sức khỏe… Qua các hoạt động đã tạo sự phấn khởi, niềm tin của nhân dân, nhất là các gia đình NCC đối với các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Ông Lê Văn Thành, thương binh hạng 1/4 ở phường An Thạnh, thị xã Thuận An cho biết, ông rất vui mừng khi lãnh đạo tỉnh và thị xã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho gia đình nhân dịp Ngày Thương binh, Liệt sĩ. Đây là sự động viên, khích lệ rất lớn để trong thời gian tới gia đình ông tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. 

Có thể nói, công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh được thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người có công với cách mạng. Việc huy động các nguồn lực trong hoạt động chăm sóc, hỗ trợ người có công đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội. Từ đó, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh, tạo động lực để các gia đình vươn lên trong cuộc sống.

Lượt người xem:  Views:   425
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện