Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 03/07/2024, 18:00
Bình Dương nỗ lực bứt phá lấy lại đà tăng trưởng
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
03/07/2024 | Phương Chi

TTĐT - ​Sáng 03-7, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 35 - khóa XI (mở rộng) đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

​​Tham dự có ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thườ​ng trực Tỉnh ủy; ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện, thành phố.

hnbch353.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực nhưng chưa đạt kỳ vọng

Theo báo cáo của Tỉnh ủy, trong 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, phát triển Đảng năm 2024, đến nay, có 04 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm (Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng; tổng kim ngạch xuất khẩu; tỷ lệ trường công đạt chuẩn quốc gia), 04 chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch năm (Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội; Chỉ số sản xuất công nghiệp; thu ngân sách; xây dựng nhà ở xã hội; tỷ lệ chất thải rắn được thu gom xử lý), 03 chỉ tiêu chưa đạt 50% kế hoạch năm (gồm: Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; tổng chi cân đối ngân sách địa phương; phát triển đảng viên mới), 09 chỉ tiêu còn lại sẽ được đánh giá vào cuối năm.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 166.180 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Ước thu ngân sách 35.165 tỷ đồng, đạt 49% dự toán HĐND tỉnh và đạt 54% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 11% so với cùng kỳ.

Sản xuất công nghiệp tăng gấp 2 lần so cùng kỳ năm 2023. Hoạt động xuất - nhập khẩu tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, kim ngạch xuất khẩu đạt 16,7 tỷ đô la Mỹ, tăng 13,1% so với cùng kỳ.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh vẫn duy trì mức tăng trưởng dương 6,8% - đây là một trong những động lực tăng trưởng chính của tỉnh trong nhiều năm qua.

hnbch351.jpg

hnbch352.jpg

Các đại biểu nghiên cứu tài liệu tại hội nghị

Ông Nguyễn Văn Công - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, ngành Thuế tỉnh đã triển khai kịp thời nhiều biện pháp quản lý nguồn thu, chống thất thu chủ yếu ngay từ những ngày đầu năm. Trong 6 tháng đầu năm 2024, ước thu thuế nội địa thực hiện 26.938 tỷ đồng, đạt 56% dự toán và cả năm 2024 sẽ thực hiện 52.468 tỷ đồng, đạt 109% dự toán.

Mặc dù kinh tế - xã hội có xu hướng chuyển biến tích cực nhưng một số chỉ tiêu chưa đạt như kỳ vọng. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 6,19%, xếp thứ 5 vùng Đông Nam bộ và thứ 34 cả nước. Bên cạnh đó, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của tỉnh giảm mạnh và đứng thứ 9 cả nước.

Ông Phạm Trọng Nhân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận định, xu hướng đầu tư của thế giới đã có sự tinh chỉnh. Trong quý I/2024, 03 lĩnh vực thu hút đầu tư nhiều nhất của thế giới là năng lượng tái tạo, bất động sản công nghiệp và điện thì Bình Dương chưa có dự án FDI nào về năng lượng tái tạo, trong khi Việt Nam xếp thứ 2 trong 10 nền kinh tế đang phát triển có vốn đầu tư lớn từ nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

hnbch356.jpg

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phạm Trọng Nhân phát biểu tại hội nghị

Ông Nhân cho biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp; tập trung phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tạo ra động lực, dư địa phát triển cho giai đoạn tiếp theo. Có các giải pháp tiếp thị, thu hút dòng vốn FDI xanh, thu hút đầu tư có chọn lọc các ngành nghề đáp ứng được mục tiêu phát triển nền kinh tế xanh, bền vững, những ngành nghề dịch vụ, dịch vụ chất lượng cao, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng nâng cao tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ.

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, đến nay, tỉnh đã giải ngân được 4.289 tỷ đồng trên tổng kế hoạch vốn 22.000 tỷ đồng, đạt 19,5% kế hoạch tỉnh giao và đạt 28,1% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh, giải ngân vốn đầu tư công chậm trong 6 tháng qua, nguyên nhân khách quan do Luật Đấu thầu mới có hiệu lực, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn chưa được ban hành kịp thời, ảnh hưởng đến công tác lựa chọn nhà thầu. Nguyên nhân chủ quan là công tác phối hợp giữa chủ đầu tư với các sở, ngành, địa phương trong triển khai các nhiệm vụ còn chưa nhịp nhàng, có lúc, có nơi còn chưa quyết tâm đeo bám để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đặc biệt về đền bù giải phóng mặt bằng của từng dự án.

Tuy nhiên, dư địa để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới còn khá lớn do các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đã và đang được lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ. Phần lớn vốn chưa giải ngân tậ​p trung tại các công trình trọng điểm với điểm "rơi" nhu cầu vốn vào các quý cuối năm. Hơn nữa, chi phí giải phóng mặt bằng vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu bố trí vốn đầu tư, đối với chi phí này, sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan sẽ giải ngân được lượng vốn rất lớn trong thời gian ngắn.

hnbch354.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh phát biểu tại hội nghị

Với những phân tích làm rõ nguyên nhân ảnh hưởng đến các chỉ tiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh yêu cầu các ngành có liên quan nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, rà soát, khắc phục ngay những bất cập nội tại về thủ tục cấp phép đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp. Đồng thời, rà soát quỹ đất, đẩy nhanh tiến độ đầu tư và triển khai các khu công nghiệp để bố trí đất cho các nhà đầu tư. Tập trung cải cách thủ tục hành chính, nâng cao các Chỉ số PCI, PAPI, PAR Index… Hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hoàn thiện Đề án khai thác quỹ đất, tạo nguồn thu từ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2024 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Bố trí đủ vốn cho các công trình, dự án, nhất là các dự án trọng điểm như đường Vành đai 4, cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một - Chơn Thành…

Phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu

Tại hội nghị, bà Nguyễn Minh Thủy - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã quán triệt Chỉ thị 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng đã thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị Đông An Tây, TP.Bến Cát. Dự án có quy mô 288,84 hecta tại phường An Tây và xã Phú An, TP.Bến Cát.

hnbch355.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đánh giá, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Bình Dương đạt được những kết quả khả quan.

Từ nay đến cuối năm, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, các ngành, địa phương cần rà soát tập trung thực hiện các giải pháp để hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu của năm 2024 và cả nhiệm kỳ. Trong đó, cần tập trung khắc phục tình trạng bảo thủ, trì trệ trong tổ chức hoạt động, điều hành. Từng ngành, từng cấp rà soát tổ chức bộ máy, tự soi, tự sửa, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, kịp thời báo cáo những vấn đề vướng mắc để cùng bàn giải pháp tháo gỡ.

Về nhiệm vụ cụ thể, Bí thư yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình trọng điểm, hoàn thành dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 trong năm 2024.

hnbch35.jpg

Đảm bảo tiến độ các công trình giao thông trọng điểm

Triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác quốc tế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Ban hành quy chuẩn về khu công nghiệp sinh thái, khu đô thị sinh thái để thu hút đầu tư thế hệ mới, kết hợp với các hoạt động Ngày thứ Bảy văn minh, trồng cây xanh, phủ xanh… Ban hành chính sách hỗ trợ và thí điểm di dời các doanh nghiệp từ phía Nam lên các khu, cụm công nghiệp ở các địa phương phía Bắc của tỉnh. Giao Tổng công ty Becamex IDC tổ chức tọa đàm, hội thảo về giải pháp phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực chip bán dẫn. Tiếp tục chuyển đổi số và cải cách hành chính mạnh mẽ.

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, chú trọng thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tập trung cho hộ nghèo, người yếu thế và công nhân lao động. Tăng cường xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất cho Giáo dục và Y tế.

Trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; khắc phục tình trạng ngại tham mưu, né tránh công việc. Triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 35-CT/TW ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Thành lập các tiểu ban, tổ giúp việc, phân công nhiệm vụ chuẩn bị cho Đại hội.

MTTQ và các hội đoàn thể tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động, phong trào đã phát huy hiệu quả trong thời gian qua, nhân rộng những việc làm tốt, có ý nghĩa, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng hơn trong cộng đồng xã hội; áp dụng chuyển đổi số trong quản lý đối tượng yếu thế để công tác an sinh xã hội đảm bảo đúng đối tượng, hiệu quả. Chuẩn bị tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam, Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Giao Ban cán sự Đảng tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị Đông An Tây, TP.Bến Cát đúng quy hoạch, quy định. Khẩn trương đề xuất đầu tư dự án cảng An Tây để đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phát triển hệ thống logistics phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, với sự đồng tâm, hiệp lực, nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, nhân dân và doanh nghiệp, Bình Dương sẽ hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2024. 

Lượt người xem:  Views:   1918
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện