Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 18/06/2024, 16:00
Bình Dương: Dồn lực cho tăng trưởng kinh tế
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
18/06/2024 | Yến Nhi

TTĐT - ​Sáng 18-6, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Phiên họp UBND tỉnh lần thứ 63 thông qua tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2024.

Tham dự có ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Ủy viên UBND tỉnh. Phiên họp được trực tuyến đến các huyện, thành phố.

Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế- xã hội đều đạt từ 50%

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương đạt được một số kết quả tích cực. Trong số 36 chỉ tiêu chủ yếu, đến nay, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt từ 50% kế hoạch trở lên; trong đó có 06 chỉ tiêu vượt kế hoạch năm; 01 chỉ tiêu giảm so với cùng kỳ (thu hút đầu tư nước ngoài). UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, có giải pháp cụ thể từng tháng, từng quý trong 6 tháng cuối năm để phấn đấu hoàn thành cao nhất có thể các chỉ tiêu đề ra.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 6,19% so với cùng kỳ năm 2023 (cùng kỳ tăng 3,55%). Trong đó, công nghiệp - xây dựng tăng 5,81%; dịch vụ tăng 7,36%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 7,2%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,29%.

IMG_phinehop630531.jpg

Toàn cảnh Phiên họp

Hoạt động sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm có nhiều khởi sắc, các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh dần phục hồi, tuy nhiên một số ngành, lĩnh vực khác, nhất là ngành công nghiệp hỗ trợ còn gặp khó khăn, chi phí nguyên vật liệu, vận chuyển còn ở mức cao, thị trường xuất khẩu nhiều cạnh tranh…

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 5,63% so với cùng kỳ năm 2023 (cùng kỳ tăng 2,65%); trong đó: công nghiệp chế biến tăng 6,0%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt giảm 14,88%; cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 19,81%; công nghiệp khai khoáng giảm 0,88%.

Ngành điện đã chủ động các giải pháp đảm bảo cung ứng đủ điện cho sinh hoạt và sản xuất kinh doanh; tuyên truyền người dân, doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Công tác quy hoạch phát triển điện, cung cấp điện, quản lý đầu tư, di dời, giải tỏa đền bù liên quan các dự án, công trình điện... luôn được quan tâm thực hiện.

Tính đến ngày 15/5/2024, đầu tư trong nước đã thu hút được hơn 27.000 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh (tăng 12,1% so với cùng kỳ). Đến ngày 30/5/2024, đầu tư nước ngoài thu hút gần 589 triệu đô la Mỹ (đạt 64,4% so với cùng kỳ).

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 166.180 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 12,2%).

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa duy trì tốc độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 16,3 tỷ đô la Mỹ, tăng 10,3% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 19%); kim ngạch nhập khẩu ước đạt hơn 11,5 tỷ đô la Mỹ, tăng 9,9% (cùng kỳ giảm 17%).


Trong 6 tháng đầu năm 2024, Chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 5,63% so với cùng kỳ năm 2023

Ông Nguyễn Trần Hiệu – Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho biết, trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh phục hồi so với năm 2023, tăng 11%; mặc dù thấp hơn so với mức tăng của cả nước (16%), tuy nhiên, so với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ, Bình Dương có mức tăng khá. Các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh dần phục hồi như: Gỗ, sản phẩm gỗ, hàng dệt may, sắt thép các loại.

Dự báo về tình hình 6 tháng cuối năm, ông Ngô Văn Mít - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh cho rằng, tình hình thế giới tiếp tục bất ổn, nhiều khó khăn, thách thức hơn, tiếp tục ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất, nhập khẩu, thu hút đầu tư. Mặc dù vậy, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn có nhiều khởi sắc, so với số liệu từ năm 2021 đến nay thì tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của tỉnh ở mức khá. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2024, bắt buộc trong quý III tỉnh phải tăng trưởng 8,5%; quý IV phục hồi 10,7%. 

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Tại Phiên họp, Sở Kế hoạch Đầu tư đã báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Tính đến ngày 17/6/2024, giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 là 3.766 tỷ đồng, đạt 24,7% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 17,1% kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao (cùng kỳ đạt 12,8%).

Mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, song tỷ lệ giải ngân của tỉnh đến nay chưa đạt được như kỳ vọng. Ông Lai Xuân Đạt – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm trong những tháng đầu năm do khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách do chậm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu, ảnh hưởng đến công tác thực hiện của một số dự án do phải điều chỉnh lại hồ sơ, biểu mẫu,… theo quy định mới.

​​IMGph63_0535.jpg.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm

Ngoài ra, một số nội dung trong Luật Đấu thầu còn chưa có hướng dẫn cụ thể, có nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến khó khăn trong quá trình thực hiện. Một số quy định giữa Luật Đầu tư công, Nghị định hướng dẫn và các Luật liên quan còn chồng chéo, chưa được quy định cụ thể, rõ ràng, ảnh hưởng đến thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Bên cạnh đó, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn là "điểm nghẽn" ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án. Trình tự, thủ tục thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án kéo dài, phức tạp, chính sách bồi thường, hỗ trợ chưa phù hợp với thực tế. Công tác phối hợp trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị chủ đầu tư có lúc, có nơi còn chưa kịp thời, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các công trình. Những tháng đầu năm một số dự án khởi công mới cần phải thực hiện các thủ tục đầu tư như: thiết kế bản vẽ thi công dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu… nên chưa có khối lượng thực hiện để giải ngân.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, theo chức năng nhiệm vụ của mình ưu tiên, tập trung nguồn lực cho công tác đầu tư công, rút ngắn thời gian thẩm định, trình phê duyệt; tăng cường phối hợp với chủ đầu tư, UBND cấp huyện để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; trường hợp vượt thẩm quyền thì kịp thời báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp kéo dài thời gian thực hiện dự án do nhà thầu hoặc đơn vị tư vấn năng lực yếu kém. Yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư thực hiện đầy đủ, đảm bảo thời gian các chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền nhằm phục vụ công tác tham mưu điều hành kế hoạch đầu tư công.

Tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các địa phương trong chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng…

 IMG_phlt630545.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh kết luận Phiên họp

Kết luận Phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt kết quả tích cực, đặc biệt trên các lĩnh vực thu ngân sách nội địa, thu hút đầu tư trong nước tốt; các công trình trọng điểm được triển khai quyết liệt.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ một số tồn tại, vướng mắc như: Tăng trưởng Tổng sản phẩm (GRDP) chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, quý I tăng 5,27%, quý II tăng 6,52% và 6 tháng tăng 6,19% (xếp thứ 5 vùng và thứ 34 cả nước). Công tác thu hút đầu tư nước ngoài giảm mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, địa phương tập trung các giải pháp tổ chức tiếp xúc, làm việc trực tiếp với từng hiệp hội, doanh nghiệp, từng dự án để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ mở rộng các khu công nghiệp và đầu tư mới các cụm công nghiệp theo quy hoạch; xây dựng tiêu chí phát triển công nghiệp sinh thái, công nghệ cao; hoàn thiện chính sách di dời doanh nghiệp từ các địa phương phía Nam lên các khu, cụm công nghiệp ở các địa phương phía Bắc của tỉnh.

Tập trung giải quyết những vướng mắc, quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình Thủ tướng phê duyệt và tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch.

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, quan tâm, chăm lo, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Triển khai hiệu quả các giải pháp phát triển thị trường lao động, hoạt động kết nối cung cầu lao động; chú trọng công tác đào tạo ngành nghề mới, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động duy trì việc làm, ổn định sản xuất.

Lượt người xem:  Views:   1684
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện