Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 31/08/2023, 21:00
Nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
31/08/2023 | Thảo Lam

TTĐT - ​Chiều 31-8, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội (QH) tỉnh tổ chức Tọa đàm thực tiễn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi tọa đàm.

Tham dự buổi tọa đàm, có bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu QH tỉnh; bà Nguyễn Trường Nhật Phượng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Dành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND có hiệu lực từ ngày 01/7/2017. Sau 07 năm thực hiện, Đoàn Đại biểu QH tỉnh và HĐND các cấp có nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện chức năng giám sát. Nội dung giám sát tập trung vào những vấn đề lớn, bức xúc trên các lĩnh vực mà cử tri quan tâm; hình thức giám sát có nhiều đổi mới. Qua giám sát đã kịp thời kiến nghị, đề nghị các cấp, các ngành khắc phục hạn chế, thiếu sót, bất cập, vướng mắc trong thực thi nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn thi hành Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND cũng còn một số hạn chế, vướng mắc.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi làm rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của hạn chế trong thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động của QH và HĐND, nhất là những hạn chế trong tổ chức các hoạt động giám sát như: Giám sát tại kỳ họp, giám sát chuyên đề, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri và giám sát việc giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân; việc tổ chức các phiên chất vấn, giải trình; công tác theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát; các điều kiện đảm bảo cho hoạt động của Đoàn Đại biểu QH tỉnh và HĐND các cấp… Đồng thời, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo trong triển khai thực thi hiệu quả Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND tại địa phương.

 

Ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch HĐND phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những phát biểu tham luận, ý kiến của các đại biểu. Tất cả các ý kiến, kiến nghị sát đáng của các đại biểu sẽ được Đoàn Đại biểu ​QH tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận, tổng hợp vào báo cáo tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND tại địa phương để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Lượt người xem:  Views:   685
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện