Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 23/06/2022, 21:00
Đẩy nhanh tiến độ thẩm định giá đất, bố trí khu tái định cư để gỡ “nút thắt” giải phóng mặt bằng
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
23/06/2022 | Phương Chi

TTĐT - ​Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp sơ kết công tác đầu tư công 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, diễn ra vào sáng 23-6 tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương.

Tham dự có ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Dành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các Ban Quản lý dự án chuyên ngành tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Phạm Trọng Nhân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 (kể cả vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương) là 8.909 tỷ 051 triệu đồng. Khối lượng thực hiện đến ngày 15/6/2022 là 2.484 tỷ 294 triệu đồng, giá trị giải ngân là 2.190 tỷ 029 triệu đồng (tăng 12% so với cùng kỳ năm 2021), đạt 24,6% kế hoạch (cùng kỳ đạt 14,7% kế hoạch). Ước giá trị giải ngân cả năm là 7.624 tỷ 143 triệu đồng, đạt 85,6% kế hoạch.

Xét trong vùng Đông Nam bộ, tỷ lệ giải ngân của tỉnh xếp thứ 2 sau tỉnh Tây Ninh, tuy nhiên vẫn thấp so với bình quân cả nước (25,78%). 


Ông Phạm Trọng Nhân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại cuộc họp​

Nguồn vốn ngân sách Trung ương có tiến độ giải ngân tốt hơn nguồn vốn ngân sách địa phương do năm 2022 tỉnh chỉ có 01 dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương là dự án Xây dựng đường từ cầu Tam Lập đến Đồng Phú thuộc tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng. Hiện dự án này đang có khả năng hấp thụ vốn tốt, đến nay đã thi công đạt 5% giá trị hợp đồng.

Tỷ lệ giải ngân của nguồn vốn cấp tỉnh và cấp huyện chênh lệch không đáng kể, xấp xỉ với mức bình quân chung của tỉnh; trong số các nguồn vốn tỉnh thì vốn tập trung có tỷ lệ giải ngân cao nhất, kế đến là vốn xổ số kiến thiết và vốn hỗ trợ cấp huyện.

Trong năm 2022, tỉnh có 41 danh mục công trình trọng điểm, được bố trí tổng vốn là 4.858 tỷ 305 triệu đồng (bao gồm vốn kế hoạch năm 2021 kéo dài). Khối lượng thực hiện đến ngày 15/6/2022 là 1.144 tỷ 114 triệu đồng, giá trị giải ngân đạt 464 tỷ 891 triệu đồng, đạt 9,6% tổng kế hoạch vốn trong năm. Ước giá trị giải ngân cả năm đạt 3.884 tỷ 253 triệu đồng, đạt 80% kế hoạch.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, song tỷ lệ giải ngân của tỉnh đến nay chưa đạt được kỳ vọng, thấp hơn mức bình quân của cả nước, lượng vốn còn chưa giải ngân khá lớn, tập trung ở các công trình, dự án trọng điểm, áp lực giải ngân trong những tháng còn lại là rất lớn để hoàn thành được mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.


Tháo gỡ  "điểm nghẽn" giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công

Bên cạnh các nguyên nhân khách quan, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công do các nguyên nhân chủ quan: Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn là "điểm nghẽn" chính ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án; sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng chưa chặt chẽ, hiệu quả. Qua rà soát hiện có đến 46 dự án với tổng số vốn khoảng 1.769 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công năm 2022 có vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. 

Theo các địa phương, tỷ lệ giải ngân thấp do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng hiện vướng về đơn giá đất bồi thường và đơn giá đất tái định cư, khi lập dự án đơn giá bồi thường thấp nhưng khi triển khai thực hiện giá cao hơn; giá vật tư lên cao phải điều chỉnh dự án; khó khăn trong di dời các công trình lưới điện...

Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, từ nay đến cuối năm cần tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các địa phương trong chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhất là vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Các sở, ngành, theo chức năng nhiệm vụ của mình ưu tiên, tập trung nguồn lực cho công tác đầu tư công, rút ngắn thời gian thẩm định, trình phê duyệt; tăng cường phối hợp với chủ đầu tư, UBND cấp huyện để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; trường hợp vượt thẩm quyền thì kịp thời báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền xem xét giải quyết. Cắt giảm, điều chuyển vốn các dự án có tiến độ giải ngân thấp sang các dự án có khả năng giải ngân cao và đảm bảo phù hợp kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025…


Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh chỉ đạo các sở ngành, địa phương khẩn trương thực hiện thông báo kết luận của Hội đồng thẩm định giá để đẩy nhanh tiến độ thẩm định giá đất; quan tâm củng cố Trung tâm phát triển quỹ đất vì đây là đơn vị rất quan trọng trong quá trình triển khai đầu tư công. Đặc b​iệt, cần chuẩn bị, quy hoạch quỹ đất các khu tái định cư để tạo thuận lợi trong công tác vận động người dân khi thu hồi đất, nhất là địa bàn TP.Thuận An, TP.Dĩ An. Chủ tịch thống nhất đề xuất xây dựng phần mềm giám sát, quản lý các dự án đầu tư công.​

Lượt người xem:  Views:   598
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện