Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 12/05/2022, 12:00
Bình Dương: Công đoàn đồng hành cùng công nhân lao động sau đại dịch Covid-19
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
12/05/2022 | Yến Nhi

TTĐT - Với chủ đề "Công đoàn Bình Dương tập trung nguồn lực chăm lo cho đoàn viên Công đoàn và người lao động sau đại dịch Covid-19", Tháng Công nhân năm 2022 với hàng loạt các phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã và đang được các cấp Công đoàn đồng loạt triển khai nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, lao động (CNLĐ), xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.​

​Không để CNLĐ bị bỏ lại phía sau

Bình Dương là một trong những tỉnh, thành phía Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của tỉnh, trong đó có đời sống của CNLĐ. Nhiều chính sách hỗ trợ từ Trung ương và những chính sách đặc thù của tỉnh đã giúp CNLĐ vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch. Đến nay, các hoạt động dần trở lại trạng thái bình thường trong điều kiện mới, "nhà máy đã sáng đèn", NLĐ được quay trở lại nhà xưởng, xí nghiệp làm việc. Tuy nhiên, đời sống của một bộ phận CNLĐ hậu Covid-19 vẫn còn nhiều khó khăn. Đại dịch đã lấy đi của họ sức khỏe, người thân… vợ mất chồng, con mất cha, những đứa trẻ bỗng chốc hóa mồ côi, hạnh phúc của những mái ấm gia đình sau Covid-19 đã không còn trọn vẹn.

Thấu hiểu được những khó khăn của CNLĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã xây dựng các chương trình hành động cụ thể, trong đó trọng tâm của các hoạt động hướng về CNLĐ, đặc biệt là CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động… Bà Nguyễn Kim Loan – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết: "Đời sống của một bộ phận CNLĐ sau đại dịch Covid-19 còn nhiều khó khăn, đây thực sự là nỗi trăn trở của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, vì vậy các mô hình, hoạt động trọng điểm triển khai trong Tháng Công nhân năm nay hướng đến mục tiêu chung tay chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ sức khỏe cho CNLĐ, quyết tâm kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hướng đến nền sản xuất an toàn, có năng suất. Đây cũng là đợt cao điểm của cả hệ thống chính trị, trong đó trách nhiệm lớn của tổ chức Công đoàn".

IMG_5693.JPG

IMG_5687.JPG

Gian hàng phúc lợi cho CNLĐ

Theo đó, trong Tháng Công nhân năm 2022, các cấp Công đoàn sẽ phối hợp với chính quyền, các ngành, các đoàn thể tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho công nhân lao động; tổ chức "Phiên chợ 0 đồng", bán hàng giảm giá cho công nhân lao động; tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, khám sức khỏe định kỳ, tư vấn sức khỏe hậu Covid-19, cùng các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo không khí đoàn kết, gắn bó trong đoàn viên, CNLĐ.

Nhằm kịp thời chăm lo, hỗ trợ, sẻ chia một phần khó khăn cho đoàn viên công đoàn, CNLĐ không may bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trong buổi lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022, LĐLĐ tỉnh cũng đã hỗ trợ 30 suất quà cho 30 CNLĐ, mỗi suất 2 triệu đồng tiền mặt và một phần quà của đơn vị phúc lợi.

IMG_5744.JPG

Bà Nguyễn Kim Loan – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương động viên công nhân bị tai nạn lao động

Cũng tại lễ phát động, LĐLĐ tỉnh đã trao Sổ tiết kiệm "Công đoàn Việt Nam" cho 74 trẻ mồ côi là con đoàn viên Công đoàn tử vong do dịch Covid-19, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, các đơn vị, nhà tài trợ đã trao tặng cho mỗi cháu 01 phần quà và 1,5 tr​iệu đồng tiền mặt. Trước đó, LĐLĐ tỉnh cũng đã trao Sổ tiết kiệm "Công đoàn Việt Nam" cho 65 cháu, như vậy tính đến thời điểm này đã có 139 trẻ mồ côi được trao Sổ tiết kiệm. Đây không chỉ là sự hỗ trợ vật chất mà còn mang giá trị tinh thần nhằm chia sẻ, xoa dịu phần nào trước những mất mát, đau thương, đồng thời tiếp thêm nghị lực đồng hành cùng các cháu trên chặng đường tương lai phía trước.

IMG_5749.JPG

Trao Sổ tiết kiệm "Công đoàn Việt Nam" cho trẻ mồ côi là con đoàn viên Công đoàn tử vong do dịch Covid-19

Chị Lê Thị Kim Loan - công nhân Công ty King Jade, phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, mẹ của cháu Dương Thị Tuyết Dung xúc động chia sẻ: "Ông xã mất đột ngột vì Covid-19, một mình tôi phải cáng đáng hết mọi thứ, tiền lương mỗi tháng chỉ đủ gửi về quê phụng dưỡng ba mẹ chồng và nuôi 2 con ăn học. Nghe thông báo được hỗ trợ Sổ tiết kiệm của Công đoàn trao tặng, mẹ con tôi mừng lắm, bản thân tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn sự quan tâm của các cấp Công đoàn, tạo điều kiện cho cháu được tiếp tục đến trường".

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ

Không chỉ phát huy vai trò là điểm tựa cho CNLĐ, đặc biệt đồng hành cùng người lao động vượt qua dịch bệnh Covid-19, Công đoàn các cấp còn góp phần nâng cao vị thế, vai trò của giai cấp công nhân trong thời kỳ mới thông qua các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Chương trình "Một triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, CNLĐ. Đến nay, LĐLĐ tỉnh đã có hơn 1.000 sáng kiến của cán bộ, đoàn viên, CNLĐ tỉnh Bình Dương cập nhật vào phần mềm của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trong đó có nhiều sáng kiến thúc đẩy sản xuất được áp dụng vào thực tiễn. Đặc biệt, trong Tháng Công nhân, là khoảng thời gian cao điểm phát động chương trình sâu rộng trong toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, LĐLĐ tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu giai đoạn 1 (đến ngày 31/5/2022) sẽ có 24.000 sáng kiến được cập nhật vào phần mềm của Tổng Liên đoàn.

IMG_5717.JPG

Trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các gương sáng kiến tiêu biểu thực hiện Chương trình "Một triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19"

Được làm việc trong một môi trường với chế độ lương bổng thỏa đáng, được hưởng các chính sách phúc lợi, hỗ trợ an sinh xã hội, đặc biệt là nhận được sự quan tâm đồng hành của các cấp Công đoàn tạo mọi điều kiện để phát huy năng lực, anh Lê Hoài Tâm  -  đoàn viên Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, phường Dĩ An, TP.Dĩ An bày tỏ: "Tôi đã gắn bó với Công ty 25 năm qua, trong quá trình làm việc được đồng nghiệp giúp đỡ và bản thân không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề, với kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm tôi đã am hiểu về thiết bị máy móc. Từ việc thường xuyên thao tác máy móc, tôi đã phát hiện ra nhiều bất cập cần cải tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất, tôi đã đề xuất và được Công ty chấp nhận. Qua thực tiễn cải tiến đã mang lại hiệu quả bất ngờ, giảm nhân công, tăng năng suất tối ưu, tôi được LĐLĐ tỉnh và Công ty khen thưởng, đây là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực, hăng say lao động, tiếp tục tìm tòi các sáng kiến để quy trình sản xuất hiệu quả hơn".

Theo kế hoạch, Tháng Công nhân năm nay, các cấp Công đoàn sẽ chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động rà soát bổ sung và giám sát việc thực hiện kế hoạch, quy định, biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc tốt sức khỏe cho NLĐ. Đồng thời phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức chương trình đối thoại với NLĐ tại nơi làm việc, đẩy mạnh hoạt động giáo dục, tuyên truyền, tư vấn về pháp luật cho NLĐ.

IMG_5702.jpg

Tư vấn sức khỏe cho CNLĐ hậu Covid-19

Ông Đào Trần Đông – Phó Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp Bình Dương cho biết: "Tháng Công nhân năm 2022, để tập trung quan tâm nhiều hơn đối với chính sách phúc lợi, chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ, Công đoàn các khu công nghiệp chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thương lượng, thống nhất với Ban Giám đốc công ty chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho NLĐ về chính sách tiền lương, thưởng và chính sách phúc lợi, chăm sóc sức khỏe cho NLĐ. Đồng thời phối hợp với doanh nghiệp thực hiện chương trình "Một triệu sáng kiến" do Tổng Liên đoàn phát động, ký đồng hành với các đơn vị duy trì các chương trình phúc lợi cho CNLĐ trong năm 2022".

Phát biểu tại lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà đánh giá: "Các cấp Công đoàn đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục, phổ biến chủ trương, chính sách; tổ chức linh hoạt các hoạt động chăm lo, đồng hành cùng người lao động, tăng cường các chế độ phúc lợi đoàn viên, huy động nguồn lực xã hội hoá để tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các ngành chức năng giải quyết kịp thời các chính sách hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Các phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" tiếp tục được lan tỏa sâu rộng, với hàng ngàn sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn, tạo ra lợi nhuận không nhỏ cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội và cộng đồng doanh nghiệp đã phát động nhiều phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, khen thưởng, biểu dương người lao động… Tất cả các hoạt động chăm lo đó không chỉ được tổ chức thực hiện trong tháng 5 mà còn tạo được hiệu ứng xuyên suốt".​

Lượt người xem:  Views:   357
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện