Tin tức sự kiện
Thứ 7, Ngày 30/04/2022, 16:00
Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Nhà tù Phú Lợi
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/04/2022 | Yến Nhi

TTĐT - Nhân ​kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022), Ngày Quốc tế Lao động 01/5 và kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), sáng 30-4, Đoàn lãnh đạo tỉnh Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc tại Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi.

Tham dự có ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, TP. Thủ Dầu Một.

IMG_6042.JPG

Bí thư Nguyễn Văn Lợ​i dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi

Trong không khí trang nghiêm, thành kính và biết ơn vô hạn, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công lao của các chiến sĩ cách mạng kiên trung và đồng bào đã ngã xuống vì Tổ quốc, vì nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

IMG_5522.JPG

IMG_5537.jpg

Đoàn lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc tại Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi​

Nhà tù Phú Lợi là một trong 6 nhà tù lớn nhất miền Nam Việt Nam (Côn Đảo, Phú Quốc, Thủ Đức, Chí Hòa, Tam Hiệp và Phú Lợi) do Mỹ Ngụy dựng lên để phục vụ quốc sách tố cộng diệt cộng nhằm bình định miền Nam Việt Nam. Tồn tại trong thời gian 7 năm từ giữa năm 1957 đến ngày 10/4/1964, Nhà tù Phú Lợi thực sự đã trở thành địa ngục trần gian của người dân yêu nước và chiến sĩ cách mạng bị tù đày.

IMG_5515.JPG

Phòng giam C, Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi, đây là một trong 9 phòng giam lớn của Nhà tù Phú Lợi

Nhà tù Phú Lợi đầu tiên giam giữ hơn 100 tù nhân, cuối năm 1957 tăng lên 3.000 tù nhân, và đến cuối năm 1958, số tù nhân lên đến gần 6.000 người. Tù nhân là những chiến sĩ Cách mạng quê quán ở khắp mọi miền đất nước chẳng may rơi vào tay giặc và bị chúng tập trung về đây.

IMG_6069 (1).JPG

Lãnh đạo tỉnh tham quan phòng giam C, Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi

Nhà tù Phú Lợi thực hiện những thủ đoạn vừa khủng bố vừa mị dân với đủ thứ cực hình, tra tấn tàn khốc thậm chí thảm sát bằng thuốc độc diễn ra vào cuối tháng 11 đầu tháng 12/1958… Tuy nhiên vẫn không dập tắt được ngọn lửa cách mạng trong trái tim những n​gười Cộng sản. Các chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước bị giam cầm vẫn giữ được lòng kiên định và ý chí kiên cường, đấu tranh với kẻ thù.

IMG_5573.jpg

IMG_5589.JPG

Lãnh đạo tỉnh tham quan phòng trưng bày tại Khu di tích

Tham quan Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi, Bí thư Tỉnh ủy  Nguyễn Văn Lợi bày tỏ lòng tri ân sâu sắc công lao của thế hệ tiền nhân đi trước đã kiên cường bất khuất đấu tranh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

IMG_5590.JPG 

Bí thư Tỉnh ủy  Nguyễn Văn Lợi bày tỏ lòng tri ân sâu sắc công lao của thế hệ tiền nhân đi trước

Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao việc bảo vệ, trùng tu khu di tích và giới thiệu với các đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử truyền thống đấu tranh của quân và dân ta tại nhà tù Phú Lợi. Bí thư nhấn mạnh đây là di tích, điểm tham quan giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau, tỉnh sẽ dành nguồn đầu tư thích đáng cho các công trình văn hóa để các khu di tích văn hóa sống động và giá trị mãi với thời gian.

IMG_6112.JPG

Khánh thành công trình Vườn tượng tại Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi

IMG_5622.JPG

Lãnh đạo tỉnh tham quan công trình Vườn tượng tại Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi

Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khánh thành công trình Vườn tượng tại Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi. Công trình gồm 30 tác phẩm có giá trị về mỹ thuật, thể hiện khát vọng hòa bình, xây dựng cuộc sống ấm no của nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Bình Dương nói riêng.​

Sau khi dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi, Đoàn đã đến thăm, tặng quà và động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đoàn đã đến thăm gia đình bà Hà Thị Sanh, 97 tuổi (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) là chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày và gia đình bà Phan Thị Út, 92 tuổi (xã An Phú, thị xã Bến Cát) là vợ cựu tù chính trị Côn Đảo. 


IMG_6164.JPG

Đoàn đến thăm gia đình bà Hà Thị Sanh - chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày

Tại những nơi đến thăm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và các thành viên trong Đoàn ân cần thăm hỏi, tặng quà, gửi lời chúc sức khỏe và ghi nhận những đóng góp, hy sinh to lớn của các hộ gia đình chính sách, người có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

IMG_6194.JPG 

Đoàn đến thăm gia đình bà Phan Thị Út, 92 tuổi (xã An Phú, thị xã Bến Cát) là vợ cựu tù chính trị Côn Đảo

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân mãi mãi ghi nhớ công lao của các anh hùng, thương binh, liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương, sẵn sàng hy sinh, hiến dâng tuổi thanh xuân cho nền độc lập của dân tộc mãi trường tồn. Ông đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục có nhiều hoạt động tri ân thiết thực với những gia đình chính sách, người có công; đồng thời mong muốn các gia đình luôn phát huy truyền thống cách mạng, nêu gương sáng cho các thế hệ con cháu học tập và noi theo. 

Lượt người xem:  Views:   750
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện