Theo đó, thực hiện Thông báo số 269/TB-VPCP ngày 10/8/2015 của Văn phòng Chính phủ, công văn số 5697/BCĐTƯVSATTP ngày 06/8/2015 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau:
Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế, UBND cấp huyện và các ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh xây dựng hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy hoạch; rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cơ sở giết mổ chưa hợp lý, ban hành chính sách hỗ trợ cụ thể về xây dựng mới các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm (ATTP).
Xử phạt nghiêm các các cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh theo quy định. UBND cấp huyện xây dựng lộ trình từng bước giảm dần các điểm, hộ giết mổ thủ công nhỏ lẻ trong dân cư và chợ truyền thống không đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thú y, ATTP và vệ sinh môi trường.
Tăng cường quản lý các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh
Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, UBND cấp huyện và các ngành có liên quan tăng cường thông tin, tuyên truyền về ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra liên ngành các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể khu công nghiệp, khu chế xuất và trường học.
Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, hóa chất, vật tư để phối hợp tham gia phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Phương Chi