Thành phố thông minh
 

TTĐT - Chiều 29-5, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban điều hành Thành phố thông minh (TPTM) Bình Dương đã chủ trì cuộc họp Ban điều hành nghe báo cáo tình hình xây dựng Đề án TPTM Bình Dương giai đoạn 2022-2030.

 
 

TTĐT - ​Thực hiện đợt cao điểm triển khai 2 Dự án "Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" và "Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân", đến nay, TP.Tân Uyên  trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh Bình Dương hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân (CCCD) cho 100% người dân có hộ khẩu thường trú đủ điều kiện trên địa bàn.

 
 

TTĐT - ​​​Sáng 10-5, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Lễ công bố hoạt động ứng dụng "Chính quyền số Bình Dương". 

 
 

​TTĐT - ​Từ đặc điểm lịch sử của một vùng "đất lành", Bình Dương đã trở thành nơi hội tụ nhiều thế hệ cư dân đến sinh cơ lập nghiệp. Bắt đầu là những cư dân đầu tiên khai khẩn đất hoang vào khoảng cuối thế kỷ 16- đầu thế kỷ 17, tiếp theo là giai đoạn di dân theo chiều mở rộng các đồn điền cao su của thực dân Pháp vào đầu thế kỷ 20, đến là đợt di cư của đồng bào công giáo các tỉnh phía Bắc vào năm 1954, đợt xây dựng phát triển kinh tế mới sau giải phóng, và hiện tại là sức hút của phát triển công nghiệp hình thành nên thế hệ cư dân mới… Trong từng giai đoạn phát triển của địa phương, đặc biệt là trong giai đoạn mới, con người Bình Dương luôn thể hiện"nhân tố quan trọng nhất của phẩm chất hội tụ và giao lưu trong thời kỳ hiện đại của Bình Dương chính là thái độ chân thành, cởi mở, thân thiện và không hề kỳ thị đối với mọi tổ chức, cá nhân, mọi con người thật tâm muốn đến đây, cùng sống, lao động, làm giàu và cống hiến cho địa phương, bất kể nguồn gốc, xuất thân, thành phần giai cấp, dân tộc.​

 
 

​TTĐT - Ngày 01/01/2022, đánh dấu chặng đường 25 năm đầy tự hào với những dấu ấn vượt khó vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương. Với xuất phát điểm là một tỉnh nông nghiệp, sau 25 năm Bình Dương đã trở thành trung tâm công nghiệp lớn; khẳng định vị thế trong Top đầu của cả nước về quy mô tốc độ phát triển kinh tế-xã hội.

 
 

TTĐT - ​Tiếp nối chặng đường 25 năm phát triển của Bình Dương, ngành nông nghiệp có nhiều thành tựu quan trọng. Đến cuối năm 2021, giá trị tăng thêm ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng​ ổn định bình quân 2,74%/năm, giá trị sản xuất nông nghiệp Bình Dương đạt 17.743 tỷ đồng, tỷ trọng ngành nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế chung của tỉnh đến cuối năm 2021 là 3,1% (tuy giảm về tỷ trọng nhưng giá trị sản xuất tăng gấp 14,2 lần so với năm 1997). 

 
 

TTĐT - ​​Trường Đại học Thủ Dầu Một (ĐHTDM) là cơ sở đào tạo đại học công lập của tỉnh Bình Dương, được thành lập năm 2009 trên cơ sở nâng cấp từ Trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương. Ngay từ buổi đầu thành lập, ĐHTDM xác định phương hướng chiến lược và quan điểm xây dựng Trường theo định hướng ứng dụng để trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục và khoa học công nghệ; cung cấp nguồn nhân lực và sản phẩm khoa học công nghệ có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ và cả nước. ​

 
 

TTĐT - ​​Phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ quan trọng của mỗi quốc gia, dân tộc, vùng, miền trong mỗi giai đoạn phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn nền kinh tế thế giới đang chuyển mạnh sang nền kinh tế tri thức hiện nay. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng nêu rõ, một trong ba đột phá chiến lược đó là phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đảm bảo tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững. 

 
 

TTĐT - ​25 năm thành lập và phát triển, Bình Dương đã liên tục đột phá, từ vùng nông nghiệp vươn lên thành tỉnh công nghiệp, rồi phát triển công nghiệp - đô thị - dịch vụ, và hiện nay từng bước chuyển mình sang giai đoạn mới, đón làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng Thành phố thông minh (TPTM), Vùng đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái công nghiệp kiểu mới. Những ​nỗ lực không ngừng đó đã đưa Bình Dương trở thành một tỉnh có cơ sở hạ tầng vững chắc, tỷ lệ đô thị hóa hơn 82%, toàn tỉnh có hơn 60.000 doanh nghiệp, hơn 4.000 dự án có vốn đầu tư nước ngoài đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2022, với tổng vốn khoảng 40 tỉ đô-la. 

 
 

TTĐT - ​Bình Dương là tỉnh công nghiệp phát triển, có tốc độ gia tăng dân số cơ học rất cao, dự báo quy mô dân số đến năm 2030 có thể đạt trên 3,5 triệu người. Với tốc độ gia tăng dân số cao đã gây áp lực lớn, dẫn đến quá tải cho mọi ngành, đặc biệt là ngành y tế và giáo dục. Để tiếp tục duy trì tính bền vững về nhân lực cho ngành y tế Bình Dương đã đạt được trong thời gian qua và góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh trong tương lai, việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế là hết sức cấp thiết hiện nay.