Thành phố thông minh
Thứ 3, Ngày 05/09/2023, 21:00
Lãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn ICF đến khảo sát việc xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
05/09/2023 | Phương Chi

TTĐT - Chiều 05-9, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát của Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) do ông John Jung – Đồng sáng lập ICF làm Trưởng đoàn đến khảo sát việc triển khai xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương và đánh giá TOP 1 ICF năm 2023.

​​​Cùng tiếp có ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Becamex IDC và lãnh đạo các sở, ban ngành. 

Chào mừng Đoàn lãnh đạo ICF đến thăm và làm việc tại Bình Dương, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh, từ khi tham gia ICF, Bình Dương được truyền cảm hứng rất lớn trong định hướng xây dựng Thành phố thông minh, đặc biệt là mục tiêu xây dựng Thành phố thông minh phục vụ đời sống nhân dân, phục vụ cộng đồng, hỗ trợ tối đa cho nhóm đối tượng yếu thế. Về môi trường, tỉnh nỗ lực đảm bảo môi trường xanh, bền vững, sạch đẹp, Bình Dương là nơi đáng sống. Nhiều dự án xử lý môi trường về bụi, nước thải, rác thải đã được tỉnh triển khai. Trong giáo dục, xây dựng trường học thông minh, hạnh phúc, để "mỗi ngày đến trường là một ngày vui". Trong lĩnh vực y tế, tỉnh phát triển y tế thông minh, đưa chính sách y tế đến người lao động, người yếu thế. Tại các khu phố, ấp trên địa bàn tỉnh cũng đã thành lập các Tổ công nghệ số cộng đồng để nắm bắt khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến… Trong quy hoạch, tỉnh ưu tiên quỹ đất cho giáo dục, y tế, không gian phục vụ cộng đồng; phấn đấu đạt mục tiêu 10m2 cây xanh/người. 

doanicf1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại buổi tiếp

Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và trân trọng cảm ơn những định hướng và các tiêu chí trong xây dựng Thành phố thông minh của ICF đã tạo cảm hứng và động lực để Bình Dương đạt được những kết quả bước đầu trong  xây dựng Thành phố thông minh. 

Ông John Jung - Đồng sáng lập ICF đánh giá rất cao sự thay đổi và phát triển vượt bậc của Bình Dương trong thời gian qua. Ông cho rằng, những kết quả bước đầu trong quá trình thực hiện Đề án Thành phố thông minh đã tạo điểm nhấn, nền tảng để tỉnh tiếp tục phát triển đột phá trong giai đoạn kế tiếp. Đặc biệt việc xây dựng Thành phố thông minh, tham gia vào các tổ chức quốc tế như ICF đã góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh tỉnh Bình Dương trên trường quốc tế, đóng góp tích cực vào kết quả thu hút đầu tư của tỉnh. Trong 3 ngày làm việc tại Bình Dương, ông sẽ dành thời gian tham quan, khảo sát thực tế, gặp gỡ người dân để cảm nhận rõ hơn về những sự thay đổi và tác động của việc xây dựng Thành phố thông minh đối với sự phát triển của tỉnh. 

doanicf2.jpg

Ông John Jung (giữa) – Đồng sáng lập Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng đã thông tin sơ nét về tỉnh Bình Dương và giới thiệu về Đề án Thành phố thông minh Bình Dương. Theo đó, đến nay quy mô nền kinh tế của tỉnh tăng 104 lần so với năm 1997. Lao động chuyển dịch từ nông nghiệp sang khu vực công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Đến nay, tỉnh thu hút được trên 4.000 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn hơn 40 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 2 cả nước chỉ sau TP.Hồ Chí Minh. Thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, khoảng 400 đô la Mỹ/người/tháng. Trong quá trình phát triển kinh tế, tỉnh nỗ lực đảm bảo công tác bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, Bình Dương triển khai xây dựng Đề án Thành phố thông minh từ năm 2016 như một chương trình đột phá hướng đến dịch vụ, sản xuất công nghệ cao, đô thị năng động, đáng sống. Quá trình triển khai, tỉnh vận dụng mô hình Ba Nhà (Nhà nước – Nhà doanh nghiệp – Nhà trường) và đạt được những kết quả bước đầu ấn tượng. Bình Dương đã 5 lần liên tiếp (từ 2019-2023) được ICF công nhận vào Smart21 và 3 lần (2021-2023) vào Smart7. Mục tiêu quan trọng khi triển khai xây dựng Thành phố thông minh là tỉnh mong muốn học hỏi về kinh nghiệm quản lý, xây dựng đô thị thông minh, cộng đồng thô​ng minh để phát triển bền vững hơn. 

Định hướng phát triển Thành phố thông minh Bình Dương đến năm 2030, Bình Dương tiếp tục bám sát vận dụng mô hình Ba Nhà; đồng thời tập trung vào chuyển đổi số, đô thị thông minh, triển khai hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Bình Dương và chú trọng phát triển nguồn nhân lực, đầu tư cho giáo dục, chăm lo cho người yếu thế, "không để ai bị bỏ lại phía sau". 

doanicf3.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tặng quà lưu niệm cho ông John Jung

doanicf5.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao đổi với lãnh đạo ICF

Được biết, Đoàn ICF sẽ có 3 ngày làm việc tại Bình Dương để đánh giá, hiểu rõ hơn về những thách thức, chiến lược phát triển và tiến độ thực hiện Thành phố thông minh tại Bình Dương thông qua 06 tiêu chí: Kết nối băng thông rộng; nguồn nhân lực; đổi mới sáng tạo; bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; ủng hộ khích lệ; phát triển bền vững.

doanicf4.jpg

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Lượt người xem:  Views:   1293
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật (Time)

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Audio

Từ khóa

Email

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

FriendlyName

Hệ số ảnh

Hệ số tin

Hệ số lương cơ sở

Nhuận bút

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thành phố thông minh