Theo đó, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tuyên truyền đến người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng phụ gia thực phẩm; tổ chức tháng cao điểm tuyên truyên về nguy cơ của việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm không nằm trong danh mục quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nghiêm cấm việc sử dụng các phụ gia, hoá chất không nằm trong danh mục được phép sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá thời hạn sử dụng, không có nhãn mác hoặc ghi nhãn không đúng quy định.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra các cơ sở nhập khẩu, sản xuất, chế biến, sang bao, đóng gói phụ gia thực phẩm, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến; cơ sở kinh doanh hoá chất bảo quản thực phẩm, bảo quản rau, củ, quả, chất điều hoà tăng trưởng; cơ sở nhỏ lẻ sang bao, đóng gói các loại phụ gia và hoá chất nêu trên; lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm phụ gia thực phẩm, hoá chất bảo quản, chất điều hoà tăng trưởng hoặc những loại phụ gia, hoá chất được sang bao đóng gói mà nhãn mác ghi không đúng quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch tiến hành giám sát và lấy mẫu rau, củ, quả, đặc biệt đối với rau, củ, quả nhập khẩu để xét nghiệm, cảnh báo cho người tiêu dùng những sản phẩm có chứa hoá chất không phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm.
Hoài Hương