Thành phố thông minh
Thứ 4, Ngày 21/06/2023, 23:00
Bình Dương: Tiếp tục đạt TOP7 Cộng đồng Thông minh thế giới năm 2023
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
21/06/2023 | Hạ Long - Văn Thuận

TTĐT - Sáng 21-6, Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) đã chính thức vinh danh TOP 7 Cộng đồng Thông minh thế giới năm 2023. Bình Dương lần thứ 3 liên tiếp nằm trong danh sách TOP 7.

ICF đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá hồ sơ của 21 Cộng đồng Thông minh đã đạt danh hiệu Smart 21 vào tháng 02/2023 để lựa chọn ra 7 cộng đồng có chiến lược phát triển tốt nhất, tiến hành vinh danh trong Hội nghị Vinh danh Top 7 ICF 2023 được tổ chức tại Vùng Durham, Canada, với chủ đề “Xây dựng Vùng vững mạnh từ sự đa dạng Cộng đồng” (Better Together: Building a Strong region from Diverse Communities).


Bình Dương đã thực hiện đề án Thành phố Thông minh Bình Dương đầy tham vọng từ năm 2016 và luôn bám chặt theo khái niệm chuyển đổi kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo và số hóa. Được hỗ trợ và truyền cảm hứng từ Cộng đồng Thông minh ICF của năm (2011) - Brainport Eindhoven (Hà Lan), sự nỗ lực và hỗ trợ từ Tổng Công ty Becamex IDC, Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế - xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể, nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một “thông minh” hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn. Một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương, như Trung tâm Điều hành Thông minh, EIU Campus với Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm sản xuất tiên tiến; Trung tâm Thương mại thế giới WTC…; mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng Bình Dương. Hơn thế nữa, Tổng Công ty Becamex IDC và tỉnh Bình Dương cũng đã và đang thực hiện những chương trình phát triển chiến lược, đi đúng với mục tiêu phát triển bền vững hơn như thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong sản xuất; phát triển công nghiệp 4.0…, tạo môi trường sống xanh - sạch hơn, từ đó tạo tiền đề cho việc thu hút doanh nghiệp công nghệ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, chuẩn bị sẵn sàng để lan toả mạnh mẽ mô hình xây dựng và phát triển kinh tế  - xã hội của tỉnh nhà.

Trong năm 2023, cùng với sự chuyển mình không ngừng của thế giới, Bình Dương cũng đang trong quá trình xây dựng và phê duyệt chiến lược phát triển Thành phố Thông minh giai đoạn mới, với những định hướng phát triển phù hợp với quy hoạch tổng thể mới của toàn tỉnh. Với những chiến lược đúng đắn và những bước phát triển kiên định, vững chắc của Bình Dương trong thời gian qua, Bình Dương một lần nữa chính thức được ICF công nhận là TOP 7 năm 2023 cùng các thành phố của các quốc gia như Canada, Brazil, Australia,… Bình Dương tin tưởng chiến lược mới này sẽ thúc đẩy sự phát triển của Bình Dương lên một tầm cao mới, mang lại sự thịnh vượng và an sinh cho người dân Bình Dương cũng như những thành công về kinh tế và sự ghi nhận của quốc tế.

ICF là diễn đàn gồm hơn 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới; ICF thu thập những thông tin, dữ liệu các dự án cụ thể trong quá trình xây dựng và phát triển Thành phố Thông minh của những cộng đồng trên thế giới; tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới để lựa chọn ra Top 21 (Smart 21) của năm 2023 có chiến lược phát triển thành phố thông minh, sau đó lựa chọn Top 7 và cuối cùng là đánh giá Top 1 Cộng đồng thông minh của năm. ICF dựa theo bộ 6 tiêu chí bao gồm: Kết nối – Băng thông rộng; Lực lượng lao động; Đổi mới sáng tạo; Bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; Ủng hộ khích lệ và Bền vững. Khác với những năm trước đây, năm 2023, ICF đã làm mới bộ câu hỏi đăng ký Smart 21 và TOP 7, tập trung sâu sắc và mạnh mẽ vào những định hướng mang tính chiến lược về phát triển bền vững và tập trung đổi mới sáng tạo, với những ứng dụng sâu và rộng hơn của công nghệ - kỹ thuật số, trên tinh thần lấy cộng đồng làm trọng tâm, lấy kết nối thông minh là phương châm phát triển. Với tình hình dịch bệnh Covid- 19 đã được kiểm soát trên toàn cầu, ICF sẽ tiến hành đánh giá các cộng đồng đạt TOP 7 bằng việc thăm quan, phỏng vấn trực tiếp. TOP 1 Cộng đồng Thông minh thế giới năm nay sẽ được công bố vào tháng 10/2023 tại New York, Hoa Kỳ.  


Lượt người xem:  Views:   16590
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật (Time)

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Audio

Từ khóa

Email

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

FriendlyName

Hệ số ảnh

Hệ số tin

Hệ số lương cơ sở

Nhuận bút

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thành phố thông minh