Đầu tư phát triển
 

​TTĐT - Chiều 8-4, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV Becamex đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động. Tham dự có ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

 
 
TTĐT - Trong thời gian qua, với phương châm trải thảm đỏ mời gọi các nhà đầu tư, Bình Dương đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu trong đầu tư tại Bình Dương.
 
 
​TTĐT - Ngày 19-8, Chi cục Hải quan Việt Nam-Singapore (Cục Hải quan Bình Dương) tổ chức hội nghị đối thoại với hơn 280 doanh nghiệp (DN) đang làm thủ tục hải quan trên địa bàn các Khu Công nghiệp Vsip 1, 2 và 2A.

 
 
TTĐT - Theo báo cáo của Sở Công thương, tính đến ngày 15-7, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường sách giáo khoa, tập vở và dụng cụ học sinh năm học 2015-2016 đã được giải ngân 23 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch.
 
 
TTĐT - Sáng 18-8, tại phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, APL Logistics Việt Nam (thuộc Tập đoàn American President Lines) và TBS Logistics (thuộc Tập đoàn Thái Bình Shoes Group) đã tổ chức Lễ khánh thành Kho 5 - Logistics TBS.
 
 
TTĐT - Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong tháng 7 (tính đến ngày 15-7) trên địa bàn tỉnh được 631 triệu USD. Trong đó, có 33 dự án cấp mới với tổng số vốn là 363 triệu USD và 20 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm là 268 triệu USD.
 
 
TTĐT - Sở Giao thông và Vận tải thông báo, nhằm đảm bảo an toàn trong thời gian sửa chữa cầu Rạch Rớ (Km20+075) trên ĐT.746 (Thị xã Tân Uyên), cấm các phương tiện giao thông 3 và 4 bánh trở lên đi qua cầu.
 
 
TTĐT - Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Bình Dương, hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh 7 tháng đầu năm tiếp tục giữ mức tăng trưởng khá.

 
 
TTĐT - Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Bình Dương, trong tháng 7, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng.

 
 
TTĐT -Sáng 07-8, tại KCN Việt Nam-Singapore II, TP. Thủ Dầu Một, đã diễn ra lễ khánh thành Công ty TNHH Sansho Việt Nam.
 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Tin liên quan
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
  
  
Becamex IDC: Năm 2016, phấn đấu đạt doanh thu 7.000 tỷ đồngBecamex IDC: Năm 2016, phấn đấu đạt doanh thu 7.000 tỷ đồng

​TTĐT - Chiều 8-4, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV Becamex đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động. Tham dự có ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

​Năm 2015, doanh thu của Tổng Công ty thực hiện 6.512 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 702 tỷ đồng; nộp ngân sách 926 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động 8,7 triệu đồng/người/tháng. Nhiều công trình trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục hoàn thành đúng tiến độ; duy trì các hoạt động nhằm bảo đảm việc làm, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công nhân viên; thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật...

Năm 2016, Tổng Công ty phấn đấu đạt doanh thu 7.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 750 tỷ đồng; nộp ngân sách 950 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt 9 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, nhiều giải pháp đã được hội nghị đề ra như công tác tiếp thị; đẩy mạnh phát triển dịch vụ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những thành tích của Tổng Công ty đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, những sản phẩm và dịch vụ của Becamex IDC đã và đang tạo ra những giá trị, những dấu ấn lớn đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông đánh giá cao những chương trình tiếp thị, hợp tác của Becamex IDC ở nước ngoài, cũng như những dự án nhà ở xã hội tại tỉnh... góp phần phục vụ an sinh xã hội của tỉnh ngày càng tốt. Năm 2016, bên cạnh những cơ hội cũng có nhiều thách thức khi Việt Nam tham gia hội nhập sâu rộng nên Becamex IDC cần nỗ lực, tập trung thực hiện tốt kế hoạch năm 2016.

Dịp này, nhiều cá nhân và tập thể vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bằng khen của UBND tỉnh.

ANH 1.jpg 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Hai và Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

ANH 2.jpg 

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Trần Thanh Liêm (thứ 4 từ trái qua) - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân

Phương Lê - Xuân Thi


4/9/2016 12:00 AMĐã ban hànhTinXem chi tiếtBecamex IDC, hội nghị đại biểu người lao động, doanh thu720-becamex-idc-nam-2016-phan-dau-dat-doanh-thu-7-000-ty-dongHoạt động doanh nghiệp
Bình Dương: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư Nhật BảnBình Dương: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư Nhật Bản
TTĐT - Trong thời gian qua, với phương châm trải thảm đỏ mời gọi các nhà đầu tư, Bình Dương đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu trong đầu tư tại Bình Dương.
​Đẩy mạnh đầu tư vào Bình Dương 

Theo thống kê, đến nay, Bình Dương đã có hơn 39 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh, trong đó xuất hiện ngày càng nhiều các tập đoàn, công ty xuyên quốc gia có năng lực về tài chính và công nghệ. Nhật Bản dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4,87 tỷ đô la Mỹ, chiếm 22,7% tổng vốn đầu tư. Điều này chứng tỏ môi trường đầu tư năng động và thuận lợi của tỉnh luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung khi chọn lựa địa điểm để đầu tư.

Ông Tsutomu Sakagami - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, Bình Dương là một trong 4 tỉnh, thành phố phía Nam thu hút lớn vốn đầu tư của DN Nhật Bản. Đây là tỉnh có môi trường đầu tư tốt. Với những chính sách mà Bình Dương đang thực hiện đã và đang tạo sự an tâm cho người lao động sống và làm việc tại Bình Dương.

 

Công ty Điện tử Foster (Nhật Bản) đầu tư xây dựng Nhà máy tại KCN Việt Nam - Singapore I

Tại Bình Dương, ngành nghề đầu tư của DN Nhật Bản rất đa dạng, từ cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị - thương mại - dịch vụ đến sản xuất linh kiện điện tử, mạch và chíp điện tử, sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất thép, thực phẩm… Một số dự án có vốn đầu tư lớn như: Tập đoàn Tokyu đầu tư 1,2 tỷ đô la Mỹ dự án phát triển đô thị thành phố mới Bình Dương, Công ty TNHH Maruchi Sun Steel đầu tư 420 triệu đô la Mỹ, Tập đoàn Aeon đầu tư 95 triệu đô la Mỹ xây dựng Trung tâm thương mại Aeon Mall, Công ty TNHH Wonderful Sài Gòn Electrics đầu tư 240 triệu đô la Mỹ, Công ty TNHH Sakata Inx Việt Nam tăng vốn thêm 7 triệu đôla Mỹ để sản xuất mực in các loại tại KCN VSIP I, nâng vốn đầu tư của công ty lên 21,5 triệu đôla Mỹ…. Hầu hết các dự án của Nhật Bản tại Bình Dương đều được triển khai khá nhanh.  

 

Ông Trần Văn Nam (bìa phải) - Chủ tịch UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Sakata Inx Việt Nam

Cùng với làn sóng DN Nhật Bản đầu tư mới vào địa bàn tỉnh Bình Dương thì các DN Nhật Bản đang hoạt động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng tăng thêm vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản yên tâm, tin tưởng khi đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Bình Dương, đồng thời, chứng minh họ đang hoạt động có hiệu quả.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao chọn Bình Dương để đầu tư dự án, ông Wada Yuji - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sun Steel, đúc kết: “Công ty rất tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng. Mặc dù tình hình kinh tế thế giới vẫn khó khăn nhưng với kế hoạch đầu tư phát triển của Công ty cùng với sự quan tâm hỗ trợ tích cực của lãnh đạo Bình Dương trong các năm qua, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất mới này để mở rộng thêm 2 dây chuyền mạ kẽm và mạ màu, nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước”. 

 

Sora gardens Becamex Tokyu

Đồng quan điểm trên, ông Nakata Yasuya Ki - Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Becamex Tokyu cho biết, “FDI đầu tư vào Bình Dương ngày một tăng trưởng cao và tăng trưởng rất nhanh nhờ vào các chính sách đúng đắn của tỉnh Bình Dương và chúng tôi đánh giá cao những chính sách thu hút này. Chúng tôi với tư cách là nhà DN Nhật Bản cũng như các DN nước ngoài khác đánh giá rằng môi trường đầu tư của tỉnh Bình Dương là rất tốt. Các dự án của Tokyu đang tiến hành tại tỉnh Bình Dương trong 3 năm qua đạt được những kết quả tích cực. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục cùng với tỉnh thực hiện những dự án nhằm mục đích phát triển TP.Mới Bình Dương thật tốt”.  

Triển khai hiệu quả các dự án vay vốn ODA  

Bên cạnh việc đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, y tế, giáo dục, Chính phủ Nhật Bản cũng đã tài trợ vốn vay ODA (viện trợ không hoàn lại) cho các dự án an sinh xã hội tại Bình Dương thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). 

Đóng góp tích cực này, phải kể đến nguồn vốn ODA Nhật Bản đang được giải ngân rất mạnh vào các dự án cải thiện môi trường tại Bình Dương. Trong đó, dự án Nhà máy xử lý nước thải cho toàn TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương với công suất 17.650m3/ngày đêm bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản đã chính thức đưa vào vận hành hồi tháng 5/2013.

 

Nhà máy xử lý nước thải TP.Thủ Dầu Một được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn vay ODA

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án gần 2.000 tỉ đồng (tương đương 9,8 tỉ Yên) bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đến nay đã thu gom được hơn 6.000m3/ngày đêm, vượt kế hoạch dự kiến 2 năm đã đem lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân.

Mục đích của dự án đầu tiên được xây dựng để thực hiện chức năng thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt cho 13.000 hộ dân sống trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một - nhằm cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương, bảo vệ môi trường và nâng cao điều kiện sống của người dân đô thị.  

Giai đoạn 2 của Dự án cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương được triển khai tại TX.Thuận An là Tiểu dự án 2 của Dự án thoát nước và xử lý nước thải cụm đô thị Nam Bình Dương có công suất 54.000m3/ngày đêm được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 có công suất 17.000m3/ngày đêm. Tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, tương đương 13 tỷ Yên Nhật (trong đó vốn ODA 85%, vốn đối ứng 15%).

 

Khởi công xây dựng Nhà máy xử lý nước thải TX.Thuận An

Khi dự án hoàn thành, sẽ cải thiện môi trường sống, điều kiện vệ sinh và mỹ quan đô thị tốt hơn, giảm được nguy cơ  ô nhiễm môi trường, bệnh tật do nước thải gây ra, bảo vệ nguồn nước sạch sông Sài Gòn để phục vụ cho nhu cầu dân sinh và sản xuất.  

Đánh giá về các dự án vay vốn ODA, ông Mutsuya Mori - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết, Dự án cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương đang được triển khai thực hiện tại Bình Dương là dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản được triển khai hiệu quả nhất tại Việt Nam. Ông hy vọng, Bình Dương tiếp tục triển khai các dự án sử dụng vốn ODA đạt hiệu quả hơn nữa.  

Ông Trần Văn Nam - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Dự án cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương sẽ góp phần đưa Bình Dương trở thành đô thị loại I trước năm 2020, xây dựng thành phố Bình Dương xanh, sạch, người dân có cuộc sống tốt hơn. Đồng thời nhấn mạnh, tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp với các đối tác triển khai nhanh việc đấu nối nước thải của các hộ dân vào hệ thống của Nhà máy để tăng công suất xử lý nước thải. Việc phát triển giao thông công cộng trên địa bàn tỉnh Bình Dương với sự hỗ trợ vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản đang được thực hiện. Trong thời gian tới, tuyến xe buýt nhanh kết nối Trung tâm thành phố mới Bình Dương với Suối Tiên sẽ được xây dựng, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, xứng tầm với một thành phố văn minh, hiện đại đang trên đà phát triển.

Trên cơ sở thành công của các dự án vay vốn ODA được triển khai tại Bình Dương, mới đây nhất (4/6/2015), JICA đã làm việc với tỉnh Bình Dương về việc triển khai dự án "Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước các lưu vực sông". Đây là dự án có sử dụng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản nhằm giúp các tỉnh, thành trên lưu vực sông Đồng Nai, sông Sài Gòn cải thiện môi trường nước trên các sông này. 

Đặc biệt, ngày 21/8/2015, Đoàn lãnh đạo tỉnh Yamaguchi cùng các DN Nhật Bản sẽ đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bình Dương và ký kết hợp tác trên các lĩnh vực. Đầy là một bước tiến mới trong sự hợp tác phát triển bền vững và hiệu quả giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung, tỉnh Yamaguchi và tỉnh Bình Dương nói riêng.  

Mai Xuân

8/21/2015 9:29 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết395-Binh-Duong-Diem-den-hap-dan-cua-nha-dau-tu-Nhat-BanTin về đầu tư - phát triển
Đối thoại với doanh nghiệp các Khu công nghiệp VSIP 1, 2 và 2AĐối thoại với doanh nghiệp các Khu công nghiệp VSIP 1, 2 và 2A
​TTĐT - Ngày 19-8, Chi cục Hải quan Việt Nam-Singapore (Cục Hải quan Bình Dương) tổ chức hội nghị đối thoại với hơn 280 doanh nghiệp (DN) đang làm thủ tục hải quan trên địa bàn các Khu Công nghiệp Vsip 1, 2 và 2A.

   
Tại Hội nghị, đại diện Chi cục Hải quan Việt Nam- Singapore đã phổ biến, giới thiệu đến DN một số quy định, quy trình liên quan trong việc triển khai quy trình thủ tục hải quan được ban hành kèm theo Quyến định 1966/QĐ-TCHQ ngày 10/7/2015 của Tổng cục Hải quan có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2015. Thông qua một số quy định có liên quan đến thủ tục quyết toán hàng sản xuất xuất khẩu, gia công theo Thông tư 38/2015/TT-BTC, một số thủ tục về việc hoàn thuế, không thu thuế…


Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi vướng mắc

Bên cạnh đó, lưu ý với DN một số vấn đề có liên quan đến quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa sản xuất xuất khẩu, gia công, chế xuất. Vì đây là những loại hình chủ yếu có liên quan đến hầu hết các DN đang hoạt động tại Bình Dương.

Trong phần đối thoại trực tiếp với DN, đã có hơn 50 câu hỏi vướng mắc liên quan đến Thông tư 38/2015/TT-BTC, Thông tư 12/2015/TT-BTC, Thông tư 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN…được các DN đặt ra. Ngoài ra, có 20 DN đặt câu hỏi về một số vấn đề liên quan đến công tác kiểm tra chuyên ngành, thủ tục hoàn thuế hàng sản xuất xuất khẩu, thủ tục điều chỉnh định mức sau khi thông quan hàng hóa, thủ tục kê khai lập báo cáo quyết toán hàng sản xuất xuất khẩu, kê khai theo các phụ lục theo Thông tư 38/2015/TT-BTC, thủ tục báo cáo quyết toán máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu ra vào của DN chế xuất, thủ tục báo cáo quyết toán nguyên phụ liệu mua trong nước và nhập khẩu…


   
Ông Nguyễn Trường Giang-Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương trả lời câu hỏi của doanh nghiệp

Với những vấn đề DN đặt ra tại Hội nghị đã được lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương, Chi cục Hải quan Việt Nam- Singapore trả lời thỏa đáng. Riêng những vướng mắc vượt quá thẩm quyền sẽ được Cục Hải quan Bình Dương, Chi cục Hải quan Việt Nam- Singapore tổng hợp báo cáo Tổng cục Hải quan tháo gỡ kịp thời cho DN. Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Trường Giang-Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương đề nghị các DN khi có khó khăn, vướng mắc mà Chi cục nào không kịp thời hỗ trợ thì báo Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương để xử lý nghiêm đơn vị, cán bộ nếu có dấu hiệu cố tình gây khó, ảnh hưởng đến quá trình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Lê Xuyền-Đình Lý

8/20/2015 8:14 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết393-Doi-thoai-voi-doanh-nghiep-cac-Khu-cong-nghiep-VSIP-1-2-va-2ATin về đầu tư - phát triển
Giải ngân 23 tỷ đồng phục vụ bình ổn thị trường sách giáo khoa, tập vở và dụng cụ học sinhGiải ngân 23 tỷ đồng phục vụ bình ổn thị trường sách giáo khoa, tập vở và dụng cụ học sinh
TTĐT - Theo báo cáo của Sở Công thương, tính đến ngày 15-7, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường sách giáo khoa, tập vở và dụng cụ học sinh năm học 2015-2016 đã được giải ngân 23 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch.
  
Từ nguồn vốn phục vụ chương trình bình ổn thị trường sách giáo khoa, tập vở và dụng cụ học sinh phục vụ năm học 2015-2016 được giải ngân nêu trên, các doanh nghiệp đã tổ chức bán hàng tại 94 điểm theo kế hoạch, đạt doanh thu 35,72 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Cổ phần sách-thiết bị giáo dục Bình Dương thực hiện tại 86 điểm, doanh thu 30,27 tỷ đồng; Công ty Cổ phần văn hóa tổng hợp Bình Dương thực hiện tại 08 điểm, doanh thu 5,45 tỷ đồng. Mặt khác, việc triển khai chương trình bình ổn thị trường sách giáo khoa, tập vở và dụng cụ học sinh phục vụ năm học mới đã giúp các doanh nghiệp chủ động trong việc dự trữ hàng hóa; đồng thời giúp các bậc phụ huynh, nhất là khu vực nông thôn tiện lợi  trong việc mua sắm sách vở, đồ dùng học sinh và mua hàng với giá cả hợp lý.


Bình Dương đã tập trung cho việc bình ổn thị trường sách giáo khoa, đồ dùng học sinh phục vụ năm học mới 2015-2016

Bên cạnh đó, Sở đã chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra việc dự trữ hàng, sử dụng vốn vay và bán hàng bình ổn tại các địa bàn Dĩ An, Tân Uyên, Bến Cát, Bàu Bàng của 02 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường sách giáo khoa, tập vở và dụng cụ học sinh (Công ty Cổ phần sách-thiết bị giáo dục Bình Dương và Công ty Cổ phần văn hóa tổng hợp Bình Dương). Qua kiểm tra, đã đôn đốc doanh nghiệp tiếp tục triển khai bán hàng ở tất cả các điểm còn lại theo kế hoạch.

Đình Lý
8/19/2015 9:04 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết391-Giai-ngan-23-ty-dong-phuc-vu-binh-on-thi-truong-sach-giao-khoa-tap-vo-va-dung-cu-hoc-sinhTin về đầu tư - phát triển
Khánh thành nhà kho logistics có quy mô và hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam ÁKhánh thành nhà kho logistics có quy mô và hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á
TTĐT - Sáng 18-8, tại phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, APL Logistics Việt Nam (thuộc Tập đoàn American President Lines) và TBS Logistics (thuộc Tập đoàn Thái Bình Shoes Group) đã tổ chức Lễ khánh thành Kho 5 - Logistics TBS.
  
Tham dự buổi lễ có ông Trần Văn Nam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng cùng các khách mời. 
 
Kho 5 là kho hàng hóa nằm trong hệ thống kho vận của Logistics TBS có diện tích và hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong dịch vụ logistics của APL Logistics hiện nay. Kho 5 có diện tích 47.500m2, với các trang thiết bị tiêu chuẩn, hiện đại như: Camera CCTV HD; hệ thống báo cháy (fire alarm) và chữa cháy tự động (sprinkler); tôn lấy sáng, tiết kiệm năng lượng; phần mềm quản lý kho CFS; với 58 cửa nhập/xuất hàng và 174 container cùng một lúc; sản lượng bình quân 8.000 khối/ ngày, tương đương 160 container.
 
 
 Ông Trần Văn Nam (đi hàng đầu bên trái) - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành tham quan kho 5 
 
Hiện tại kho của TBS Logistics là nhà kho hiện đại với các thiết bị xếp dỡ, quản lý lưu trữ, an ninh hàng hóa, dịch vụ khai thuế hải quan, đóng gói, nhãn mác.
 
 
 Ông Trần Văn Nam  - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ 
 
Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Văn Nam - Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng dự án sẽ đi vào hoạt động thuận lợi và đạt hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương nói riêng và cả khu vực phía Nam nói chung.
TBS Logistics thuộc Tập đoàn TBS Group, được thành lập năm 2009 tại vị trí chiến lược quan trọng, ngay trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. TBS Logistics là trung tâm cung cấp các dịch vụ kho vận và logistics đa dạng, phù hợp với từng khách hàng có nhu cầu phát triển và mở rộng dịch vụ logistics cho hàng hóa trong và ngoài nước.
 
TBS Logistics có quy mô 115ha, tổng vốn đầu tư 125 triệu đô la, trong đó đã đưa vào khai thác: 35ha và đang đầu tư xây dựng 45ha. Tổng diện tích các Kho: 135.000m2, trong đó: Kho 1 (21.000m2), kho 2: (16.500m2), kho 3 (22.500m2); kho 4 (26.400m2); kho 5 (47.500m2). Trang thiết bị tiêu chuẩn và hiện đại: camera CCTV HD; hệ thống báo cháy (fire alarm) và chữa cháy tự động (sprinkler); tôn lấy sáng, tiết kiệm năng lượng; phần mềm quản lý kho CFS. Diện tích ICD: 30.000m2. Diện tích Depot: 30.000 m2. Trang thiết bị gồm: 50 xe forkfift, xe chụp container hàng và container rỗng; hệ thống an ninh với camera giám sát 24/7 với công nghệ IP có thể kiểm soát từ xa; phần mềm quản lý kho CFS, ngoại quan,…
   
 
Mai Xuân
8/19/2015 6:16 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết392-Khanh-thanh-nha-kho-logistics-co-quy-mo-va-hien-dai-hang-dau-khu-vuc-Dong-Nam-ATin về đầu tư - phát triển
Bình Dương, thu hút đầu tư nước ngoài đạt hơn 1,2 tỷ USDBình Dương, thu hút đầu tư nước ngoài đạt hơn 1,2 tỷ USD
TTĐT - Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong tháng 7 (tính đến ngày 15-7) trên địa bàn tỉnh được 631 triệu USD. Trong đó, có 33 dự án cấp mới với tổng số vốn là 363 triệu USD và 20 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm là 268 triệu USD.
  
Như vậy, lũy kế 7 tháng đầu năm đã thu hút thêm 119 dự án đầu tư mới và 79 lượt dự án tăng vốn với tổng số vốn là 1,245 tỷ USD đã vượt kế hoạch năm 2015 (kế hoạch năm là 1 tỷ USD).


Thu hút vốn đầu tư FDI của Bình Dương đã vượt kế hoạch năm

Bên cạnh đầu tư nước ngoài, tình hình đầu tư trong nước tháng 7 (tính đến ngày 17-7) đã thu hút được gần 1.601 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh, trong đó có 273 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn là 1.111 tỷ đồng và 16 doanh nghiệp điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm gần 490 tỷ đồng. Lũy kế 7 tháng đầu năm, có 1.656 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 198 doanh nghiệp tăng vốn với tổng vốn là 11.295 tỷ đồng.

Đình Lý

 

8/18/2015 7:44 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết390-Binh-Duong-thu-hut-dau-tu-nuoc-ngoai-dat-hon-12-ty-USDTin về đầu tư - phát triển
Tạm ngưng lưu thông đường bộ qua cầu Rạch RớTạm ngưng lưu thông đường bộ qua cầu Rạch Rớ
TTĐT - Sở Giao thông và Vận tải thông báo, nhằm đảm bảo an toàn trong thời gian sửa chữa cầu Rạch Rớ (Km20+075) trên ĐT.746 (Thị xã Tân Uyên), cấm các phương tiện giao thông 3 và 4 bánh trở lên đi qua cầu.
    
Cụ thể, từ 21 giờ 00 ngày 17/8/2015 (thứ hai) đến 05 giờ00 ngày 18/8/2015 (thứ ba) và từ 21 giờ00 ngày 18/8/2015 (thứ ba) đến 05 giờ00 ngày 19/8/2015 (thứ tư), các phương tiện giao thông 2 bánh được phép lưu thông qua cầu theo sự điều tiết, hướng dẫn của Thanh tra giao thông vận tải.
       
Các phương tiện giao thông 3 và 4 bánh trở lên có hướng từ Uyên Hưng đi Lạc An và ngược lại phải theo lộ trình sau: các phương tiện lưu thông đến Km20+000 đường ĐT.746 rẽ trái vào ĐH.413, đi theo ĐH.413 khoảng 5km và rẽ phải vào ĐH.414, đi theo ĐH.414 khoảng 10km đến giao với ĐT.746 tại Nhà thờ Thượng Phúc (Km34+400).
        
Đề nghị người tham gia giao thông thực hiện đúng lộ trình nêu trên trong thời gian sửa chữa cầu, nhằm đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt.
      
Phương Chi
8/17/2015 3:31 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết389-Tam-ngung-luu-thong-duong-bo-qua-cau-Rach-RoTin về đầu tư - phát triển
Bình Dương: Hoạt động xuất, nhập khẩu tiếp tục tăng trưởngBình Dương: Hoạt động xuất, nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng
TTĐT - Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Bình Dương, hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh 7 tháng đầu năm tiếp tục giữ mức tăng trưởng khá.

    
Cụ thể, về xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu tháng 7 ước thực hiện 1,579 tỷ USD, tăng 4,4% so tháng trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước 261,1 triệu USD, tăng 3,7%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài 1,318 tỷ USD, tăng 4,5%. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực gồm sản phẩm gỗ, hàng dệt may, giày da, gốm sứ, mủ cao su. Lũy kế kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm ước thực hiện 10,108 tỷ USD, tăng 17,1% so cùng kỳ, đạt 49.4% kế hoạch năm. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước 1,734 tỷ USD, tăng 18,8%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài 8,373 tỷ USD, tăng 16,8%.

  

Gỗ là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh trong 7 tháng đầu năm

Về nhập khẩu: kim ngạch nhập khẩu tháng 7 ước thực hiện 1,350 tỷ USD, tăng 2,4% so với tháng 6. Tính đến nay, kim ngạch nhập khẩu 7 tháng đầu năm ước thực hiện 8,794 tỷ USD, tăng 17% so cùng kỳ, đạt 55,4% kế hoạch năm.

Đình Lý 

 

8/13/2015 8:38 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết388-Binh-Duong-Hoat-dong-xuat-nhap-khau-tiep-tuc-tang-truongTin về đầu tư - phát triển
Bình Dương: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăngBình Dương: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng
TTĐT - Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Bình Dương, trong tháng 7, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng.

   
Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 7 ước thực hiện 10.089 tỷ đồng, tăng 0,6% so với tháng 6. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước ước thực hiện 9.796,4 tỷ đồng, tăng 0,6%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài ước thực hiện 292,6 tỷ đồng, tăng 0,4%.
 
Như vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 66.651,6 tỷ đồng, tăng 23% so cùng kỳ, đạt 51% kế hoạch. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước ước thực hiện 64.630,6 tỷ đồng, tăng 22,9%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài ước thực hiện 2.020,9 tỷ đồng, tăng 28,3%. 
  
 Đình Lý
 
8/12/2015 8:45 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết387-Binh-Duong-Tong-muc-ban-le-hang-hoa-va-doanh-thu-dich-vu-tangTin về đầu tư - phát triển
Khánh thành Công ty TNHH Sansho Việt NamKhánh thành Công ty TNHH Sansho Việt Nam
TTĐT -Sáng 07-8, tại KCN Việt Nam-Singapore II, TP. Thủ Dầu Một, đã diễn ra lễ khánh thành Công ty TNHH Sansho Việt Nam.
 
Tham dự buổi lễ có ông Trần Thanh Liêm-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đại diện một số sở, ban ngành của tỉnh.
   
Tại buổi lễ, ông IMAIE-Chủ tịch Tập đoàn Sansho cho biết, Công ty TNHH Sansho Việt Nam chuyên về sản xuất các sản phẩm là phụ tùng plastic của xe hơi. Mục tiêu xây dựng nhà máy là sản xuất các sản phẩm chất lượng Nhật Bản ngay tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mở rộng kinh doanh.


 
Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Sansho Việt Nam
 
Tại lễ khánh thành, ông Trần Thanh Liêm-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu, hưởng ứng chính sách kêu gọi và thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương, Tập đoàn Sansho đã chọn KCN Việt Nam-Singapore II để đầu tư dự án sản xuất linh kiện (linh kiện đầu nối, cảm biến từ) dùng cho ô tô, xe máy và các loại thiết bị điện là phù hợp với chủ trương và định hướng kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.


Ông Trần Thanh Liêm-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại lễ khánh thành  

Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành của tỉnh luôn sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Qua đó, giúp các nhà đầu tư tại Bình Dương nói chung và Công ty TNHH Sansho Việt Nam nói riêng có nhiều thuận lợi trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.


   
Ông Trần Thanh Liêm-Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thứ hai từ phải sang) tham quan dây chuyền sản xuất của nhà máy.  
  
Đình Lý
8/7/2015 12:50 PMĐã ban hànhTinXem chi tiết386-Khanh-thanh-Cong-ty-TNHH-Sansho-Viet-NamTin về đầu tư - phát triển
Bình Dương đẩy mạnh việc nộp thuế điện tửBình Dương đẩy mạnh việc nộp thuế điện tử
TTĐT - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về việc triển khai nộp thuế điện tử (TĐT), thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã tập trung triển khai chủ trương trên và đến nay đã đạt nhiều kết quả khả quan.

  
Nhiều tiện lợi  
 
Ông Nguyễn Minh Tâm-Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Dương cho biết: thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2 năm 2015-2016 cũng như việc triển khai chương trình nộp TĐT của Bộ Tài chính, UBND tỉnh  Cục thuế đã kịp thời đăng tải nội dung nộp TĐT lên trang website của ngành. Đồng thời, phối hợp với đài truyền hình phát sóng, đài truyền thanh thông báo, lồng ghép nội dung hướng dẫn nộp TĐT trong tất cả các buổi đối thoại, tập huấn chính sách thuế cho doanh nghiệp (DN).
 
Cụ thể, tính đến ngày 24-7-2015, đã có 9.490/13.725 DN đăng ký nộp TĐT, đạt 70%.Trước đây, nộp thuế bằng chứng từ giấy, nay bằng chứng từ điện tử tiết kiệm được rất nhiều về thời gian, chi phí sản xuất. Bởi vì, mọi người có thể nộp thuế bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu nếu đủ điều kiện. Ngoài ra, đối với DN không cần qua bộ phận kế toán, lãnh đạo cũng có thể nắm được vấn đề nộp thuế thông qua hệ thống điện tử. Mặt khác, việc nộp TĐT giúp cho cơ quan thuế dễ dàng theo dõi việc nộp thuế của DN.


  
Việc nộp thuế điện tử sẽ tạo nhiều tiện lợi cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước
   
Còn theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh, qua quá trình triển khai thực hiện Thông tư 126/2014/TT-BTC về phối hợp thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh, số lượng ngân hàng thương mại có phát sinh thu qua kênh thanh toán điện tử (TTĐT). Từ 01-01-2015 đến 31-05-2015, có 13 ngân hàng đã phối hợp thu và 04 ngân hàng chưa phối hợp thu. Về số thu thực hiện qua kênh TĐT, từ 01-01-2015 đến 30-06-2015 thu được 3.224,8 tỷ đồng, chiếm 68% trong tổng thu NSNN (4.743,67 tỷ đồng).
  
Theo Cục Hải quan tỉnh, việc phối hợp thu NSNN theo Thông tư 126 đã điều chỉnh phương thức trao đổi thông tin giữa các bên liên quan đến hoạt động thanh toán tiền thuế và các khoản thu khác đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, đảm bảo thông tin thu nộp thuế được trao đổi online qua ngân hàng. Mặt khác, khi thực hiện Thông tư 126, Hải quan thực hiện trừ nợ, thông quan ngay các lô hàng xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN) sau khi họ nộp thuế tại ngân hàng có phối hợp thu với Hải quan. Vì vậy DN không bị treo nợ thuế oan, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian và chi phí cho cả Hải quan và DN.
 
Doanh nghiệp có thể nộp thuế trong hoặc ngoài giờ hành chính, vào ngày nghỉ, tại nhiều điểm khác nhau, được sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại của ngân hàng cung cấp (Internet-banking, ATM, thư bảo lãnh điện tử…), nâng cao hiệu quả thủ tục hành chính, tăng sự hài lòng DN. Giảm thiểu việc đối chiếu chứng từ thủ công giữa các bên liên quan, thông tin số tiền nợ phải thu hàng xuất nhập khẩu của DN được cập nhật thường xuyên trên toàn quốc. Việc xét ân hạn, giải tỏa cưỡng chế, thông quan nhanh chóng và chính xác.
 
Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện việc nộp TĐT

Nhằm hoàn thành chỉ tiêu nộp TĐT năm 2015, góp phần thực hiện thành công mục tiêu cải cách hành chính theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài Chính, các cơ quan ban ngành trên địa bàn tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung hỗ trợ DN thực hiện việc nộp TĐT.  
Trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện nộp thuế điện tử
  
Theo ông Huỳnh Đình Trí-Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Dương, ngay sau khi Bộ Tài chính, UBND tỉnh có chỉ đạo về việc thực hiện chương trình nộp TĐT, từ quý IV-2014 đến nay, Cục thuế phối hợp với ngân hàng, DN triển khai việc nộp thuế. Từ đầu tháng 8 đến hết tháng 9-2015, Cơ quan Thuế, Ngân hàng thương mại phối hợp khắc phục sai sót và vướng mắc phát sinh nếu có trong thực hiện nộp TĐT. “Với trách nhiệm của mình, Cục thuế sẽ sát cánh và tiếp xúc với DN nhiều hơn trong việc thực hiện nộp TĐT. Qua đó, nắm bắt những khó khăn để có sự hỗ trợ DN trong việc thực hiện tốt nộp TĐT”.

Ông Dương Hồng Hạnh-Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cho rằng: việc nộp TĐT đã thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc thực hiện nghĩa vụ đối với NSNN. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực hiện vẫn còn một số vướng mắc. Do đó, Cục sẽ tiếp thu ý kiến góp ý của các DN, Kho bạc Nhà nước, ngân hàng trên địa bàn tỉnh, để tổng hợp và có văn bản báo cáo Tổng Cục Hải quan và Bộ Tài chính sửa đổi, tạo thuận lợi hơn cho DN, cũng như việc thu NSNN trực tuyến đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Đình Lý

8/5/2015 11:09 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết385-Binh-Duong-day-manh-viec-nop-thue-dien-tuTin về đầu tư - phát triển
Bình Dương, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt hơn 99%Bình Dương, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt hơn 99%
TTĐT - Theo báo cáo của Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bình Dương, tính đến nay, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) trên địa bàn tỉnh ước đạt tỷ lệ 99,11%, tương ứng diện tích 241.383,97 ha.

  
Trong đó, diện tích được cấp GCN cho các tổ chức là 96.281,97 ha, đạt 98,37% và hộ gia đình, cá nhân là 145.112 ha, đạt 99,60% so với diện tích cần cấp. Từ nay đến cuối năm, phấn đấu đạt 100% diện tích đất trên địa bàn tỉnh được cấp GCN.


  
Hiện nay tỉnh Bình Dương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đạt gần 100%
 
Bên cạnh việc cấp giấy chứng nhận nhà đất, công tác quản lý đất đai theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được thực hiện một cách chặt chẽ, đúng quy định. Từ đầu năm đến nay, cấp tỉnh đã thẩm định hồ sơ giao, thuê đất cho 121 dự án (ngoài khu công nghiệp), tương ứng diện tích là 2.089,04 ha, kết quả tương đương về số dự án nhưng tăng 9 lần về diện tích so với cùng kỳ năm 2014; đã thu hồi đất để thực hiện 21 dự án, tương ứng với diện tích là 19,89 ha, còn lại chủ yếu thực hiện theo phương thức tự thỏa thuận bồi thường, tăng 1,5 lần về số dự án và tăng 1,5 lần về diện tích so với cùng kỳ năm 2014. Bên cạnh đó, công tác rà soát, tổng hợp hiện trạng đất lúa đang sản xuất được một số huyện triển khai thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đầy đủ chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa theo Nghị định số 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Đình Lý
8/4/2015 9:20 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết384-Binh-Duong-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-dat-hon-99Tin về đầu tư - phát triển
Bình Dương: Thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài tại các KCN tăng caoBình Dương: Thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài tại các KCN tăng cao
TTĐT - Theo báo cáo của Ban Quản lý các Khu Công nghiệp (KCN) tỉnh Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm, tình hình thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài tiếp tục có nhiều thuận lợi, tăng cao so với cùng kỳ.

 
Cụ thể, về thu hút đầu tư trong nước: trong 6 tháng đầu năm, các KCN đã thu hút được 1.266,874 tỷ đồng vốn đầu tư, tăng 337% so với cùng kỳ năm 2014, đạt 253% kế hoạch năm 2015.
 
Về thu hút đầu tư nước ngoài: trong 6 tháng, so với cùng kỳ 2014, các KCN đã thu hút hơn 339 triệu USD, tăng 6,58%, đạt 75,42% kế hoạch năm 2015. Trong đó, cấp mới 46 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 235 triệu USD, tăng 24,32% về số dự án và tăng 15,55% về số vốn; 30 lượt dự án điều chỉnh tăng thêm vốn đầu tư hơn 103 triệu USD, tăng 11,11% về số dự án và giảm 9,45 về vốn. Hàn Quốc, Nhật Bản là hai quốc gia có vốn đầu tư cao nhất trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào KCN trong thời gian qua.


 
Trong những tháng đầu năm, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài vào các KCN Bình Dương tăng cao

Như vậy, đến nay các KCN Bình Dương có 1.457 dự án còn hiệu lực, bao gồm 1.035 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 7,1 tỷ USD và 422 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 32.615 tỷ đồng.

Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết, trong những tháng cuối năm, tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư các KCN tổ chức xúc tiến thu hút đầu tư để hoàn thành kế hoạch năm 2015.

Đình Lý

 

7/30/2015 8:29 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết383-Binh-Duong-Thu-hut-dau-tu-trong-nuoc-va-nuoc-ngoai-tai-cac-KCN-tang-caoTin về đầu tư - phát triển
Bình Dương, hoạt động sản xuất kinh doanh trong các KCN tăng trưởng kháBình Dương, hoạt động sản xuất kinh doanh trong các KCN tăng trưởng khá
TTĐT - Theo báo cáo của Ban Quản lý các Khu Công nghiệp (KCN) tỉnh Bình Dương, 6 tháng đầu năm hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong các KCN (không bao gồm KCN VISIP 1 và KCN VISIP 2) được duy trì và tăng trưởng khá so với cùng kỳ 2014.

  
Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2014, trong 6 tháng đầu năm 2015, doanh thu của các doanh nghiệp đạt hơn 4,2 tỷ USD, tăng 13% và đạt 51% kế hoạch năm. Trong đó, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 2,8 tỷ USD (chiếm tỷ lệ 67%), tăng 12%, khu vực trong nước đạt hơn 1,3 tỷ USD (chiếm tỷ lệ 33%), tăng 17%.
  
Về kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 2,0 tỷ USD, tăng 31% và đạt 49% kế hoạch năm. Trong đó, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 1,9 tỷ USD (chiếm tỷ lệ 94%), tăng 31%, khu vực trong nước đạt hơn 121 triệu USD (chiếm tỷ lệ 6%), tăng 30%.


   
Hoạt động sản xuất kinh doanh trong các KCN Bình Dương những tháng đầu năm 2015 tăng trưởng khá
Về kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 2,2 tỷ USD, tăng 4% và đạt 48% kế hoạch năm. Trong đó, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 1,9 tỷ USD (chiếm tỷ lệ 88%), tăng 4%, khu vực trong nước đạt hơn 260 triệu USD (chiếm tỷ lệ 12%), tăng 11%.
  
Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm, có thêm 82 doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động, đạt 102% kế hoạch năm, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong các KCN là 1.110 doanh nghiệp. Trong đó, có 723 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 65%, 387 doanh nghiệp đầu tư trong nước chiếm 35%.

Đình Lý

 

7/28/2015 8:16 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết382-Binh-Duong-hoat-dong-san-xuat-kinh-doanh-trong-cac-KCN-tang-truong-khaTin về đầu tư - phát triển
Tiếp xúc với doanh nghiệp Nhật Bản về nộp thuế điện tửTiếp xúc với doanh nghiệp Nhật Bản về nộp thuế điện tử
TTĐT - Sáng 27-7, tại Trung tâm Hội nghị Lucky Square, Cục Thuế tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị tiếp xúc với khoảng 120 doanh nghiệp (DN) Nhật Bản về nộp thuế điện tử (TĐT).
   
Hội nghị nhằm phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ DN thực hiện tốt việc nộp TĐT cũng như giải đáp những thắc mắc của DN về nộp TĐT. Theo đại diện Cục thuế Bình Dương: tính đến ngày 24-7-2015, đã có 9.490/13.725 DN đăng ký nộp TĐT, đạt 70%.


  
Đại diện DN Nhật Bản đặt câu hỏi về những vấn đề liên quan nộp TĐT
   
Tại Hội nghị này, đại diện các DN Nhật Bản đã nêu nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề nộp TĐT như: Kỳ nộp thuế vào ngân sách, vấn đề chế tài khi không thực hiện nộp TĐT, chữ ký số hết hạn sẽ được thực hiện ra sao? Việc sử dụng tài khoản ngân hàng nước ngoài vào nộp thuế sẽ được hỗ trợ như thế nào? Với DN đã đăng ký sử dụng Internet Banking có phải thay đổi chuyển qua hệ thống của cổng nộp thuế của Tổng Cục thuế khi thực hiện nộp TĐT hay không? Nếu chọn sai kỳ tính thuế có ảnh hưởng gì?...

  
Đại diện Phòng chuyên môn của Cục thuế tỉnh Bình Dương giải đáp những câu hỏi của DN Nhật Bản nêu ra tại Hội nghị
   
Với những câu hỏi của DN đặt ra tại Hội nghị đã được lãnh đạo Cục thuế tỉnh giải đáp một cách thỏa đáng. Đồng thời có những hướng dẫn cụ thể giúp DN dễ dàng trong quá trình thực hiện nộp TĐT.   
     

Ông Huỳnh Đình  Trí- Phó Cục trưởng Cục thuế Bình Dương phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị tiếp xúc, ông Huỳnh Đình Trí-Phó Cục trưởng Cục thuế Bình Dương đánh giá: thời gian qua, cơ quan thuế đã có nhiều cố gắng trong việc phổ biến cho DN về nộp TĐT thông qua các buổi đối thoại, tập huấn chính sách thuế. Qua đó, đã nắm bắt được các khó khăn của DN để có sự hỗ trợ trong việc thực hiện nộp TĐT. Đặc biệt, từ quý IV-2014 đến nay, Cục thuế phối hợp tốt với ngân hàng, các DN trong việc triển khai nộp TĐT và cũng nhận được sự hợp tác của các DN Nhật Bản. Phó Cục trưởng mong muốn, trong thời gian tới các DN phối hợp và thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ, Bộ Tài chính và UBND tỉnh về nộp TĐT. ông Huỳnh Đình Trí nhấn mạnh, Cục thuế tỉnh Bình Dương sẽ sát cánh đồng hành cùng DN, tiếp xúc nhiều hơn để nắm rõ những vướng mắc, nhằm tháo gỡ giúp DN thực hiện tốt việc nộp TĐT.

Đình Lý

7/27/2015 12:35 PMĐã ban hànhTinXem chi tiết381-Tiep-xuc-voi-doanh-nghiep-Nhat-Ban-ve-nop-thue-dien-tuTin về đầu tư - phát triển
Hội Nông dân tỉnh tập trung hỗ trợ nông dân phát triển sản xuấtHội Nông dân tỉnh tập trung hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất
TTĐT - Sáng 24-7, Hội Nông dân tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình hoạt động hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015.

 
Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các chương trình công tác, 12 chỉ tiêu thi đua trong 6 tháng đầu năm đạt khá tốt như phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân, đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, công tác tuyên truyền,… Tích cực trong công tác phối hợp các ngành thực hiện tốt các chương trình xã hội; tư vấn, hướng dẫn nông dân thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chú trọng tăng cường công tác quản lý Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp và các nguồn vốn khác do Hội quản lý.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình hoạt động Hội và phong trào nông dân vẫn còn những hạn chế. Đó là việc chủ động tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong xây dựng các chương trình, đề án, dự án theo Kết luận số 61 của Ban Bí thư, Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ ở cấp huyện, thị, thành Hội còn chậm. Việc nắm bắt tình hình nông nghiệp, tâm tư nguyện vọng, bức xúc khó khăn về đời sống và việc làm của nông dân ở một số cơ sở chưa kịp thời, việc hướng dẫn các mô hình phát triển kinh tế còn lúng túng.


  
Trong những tháng cuối năm, Hội Nông dân tỉnh tập trung hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất
  
Trong những tháng cuối năm, Hội Nông dân tỉnh sẽ phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chính sách của tỉnh liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chú trọng nâng cao chất lượng, nội dung hoạt động của tổ chức hội và hội viên theo hướng tư vấn, hỗ trợ, hợp tác và tương trợ; chuyển đổi hình thức tập hợp nông dân, nội dung sinh hoạt ở các tổ hội dân cư sang các tổ ngành nghề, dịch vụ ở những nơi có điều kiện và ở các vùng quy hoạch phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị. Tổ chức phát động phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi rộng rãi trong cán bộ, hội viên nông dân có ít nhất 95% hộ hội viên nông dân đăng ký.
  
Tiếp tục thực hiện đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động quỹ hỗ trợ nông dân” giai đoạn 2012-2020. Các cấp Hội tích cực phối hợp cùng ngành Ngân hàng và tổ chức tín dụng giúp nông dân tiếp cận các nguồn vốn có chính sách ưu đãi, nhằm hỗ trợ cho nông dân có vốn như: vốn Ngân hàng chính sách xã hội, vốn 120… để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống.
 
Tham gia tích cực các dự án giải quyết việc làm, xóa hộ nghèo; hướng dẫn nông dân liên kết, hợp tác trong sản xuất, kinh doanh, … ưu tiên cho các xã xây dựng nông thôn mới. Tổ chức và phối hợp mở các lớp dạy nghề ngắn hạn cho nông dân. Các huyện, thị, thành hội phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ Thực vật, Chi cục Thú y, các công ty… tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ, hội viên nông dân; tổ chức hướng dẫn cho cán bộ hội và hội viên nông dân tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất trong và ngoài tỉnh…
 

Đình Lý

7/24/2015 12:24 PMĐã ban hànhTinXem chi tiết380-Hoi-Nong-dan-tinh-tap-trung-ho-tro-nong-dan-phat-trien-san-xuatTin về đầu tư - phát triển
Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái còn phức tạpTình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái còn phức tạp
TTĐT - Trong 6 tháng đầu năm, Bình Dương đã đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (BL-GLTM-HG) và đã bắt giữ, xử lý hàng ngàn vụ. Song theo cơ quan chức của tỉnh, tình hình BL-GLTM-HG trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp.

 
Phát hiện, xử lý hàng ngàn vụ vi phạm
 
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, các sở, ngành đã kiểm tra 6.083 vụ, phát hiện 2.528 vụ vi phạm (tăng 24,6% so cùng kỳ), xử lý 2.603 vụ (tăng 46% so cùng kỳ). Tổng số tiền thu nộp ngân sách hơn 212,790 tỷ đồng (tăng 90,1% so cùng kỳ). Ngoài ra, lực lượng công an đang điều tra, xem xét để truy tố 07 vụ buôn bán hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả.
 
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bình Dương cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tình hình BL-GLTM-HG, hàng nhái trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Về tình hình buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn còn diễn ra. Cụ thể, hoạt động vận chuyển, mua bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu 6 tháng đầu năm có chiều hướng tăng so với cùng kỳ, nhất là hành vi vận chuyển hàng cấm là thuốc lá ngoại với số lượng lớn, phải khởi tố hình sự. Nổi bật là vụ việc phát hiện ô tô vận chuyển hơn 13.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu từ Long An về Đồng Nai tiêu thụ do Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) phát hiện, đã chuyển giao cho Công an thị xã Dĩ An truy cứu trách nhiệm hình sự. Mặt hàng thiết bị điện, điện dân dụng, vải nguyên liệu,… được các đối tượng vận chuyển bằng tàu hỏa từ các tỉnh phía Bắc vào Nam tập kết tại ga Sóng Thần đã được lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất, phát hiện một lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ. 


 
Lực lượng chức năng tiêu hủy thuốc lá nhập lậu
 
Về GLTM: các hành vi chủ yếu như không xuất hóa đơn và kê khai thuế giá trị gia tăng đối với trường hợp bán nguyên liệu, phế liệu; sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn; chuyển lỗ không đúng quy định; trốn thuế; kinh doanh mà không đăng ký kinh doanh; không niêm yết giá; cho thuê, cho mượn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động. Gian lận về đo lường trong kinh doanh xăng dầu tuy có giảm so cùng kỳ nhưng vẫn còn một vài đối tượng cố tình vi phạm, phổ biến là cài mật khẩu để tạo sai số vượt mức cho phép khi bán hàng, đối phó với kiểm tra bằng nhiều thủ đoạn như: cử người thường xuyên trực cầu dao điện, dùng camera quan sát lực lượng kiểm tra, cử người cảnh giới để khi phát hiện lực lượng kiểm tra thì nhanh chóng cúp cầu dao điện hòng xóa dấu vết.  
 
Về sản xuất, kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ: các đối tượng mua hàng hóa xuất xứ Trung Quốc, Thái Lan có chất lượng kém, sau đó đóng gói vào bao bì giả mạo nhãn hiệu, giả mạo nhãn hàng hóa của các nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ độc quyền như bột ngọt Ajnomoto, nhãn hiệu Dove, Clear… để bán ra thị trường hoặc trà trộn trong các gói quà. Nổi bật là việc trà trộn bột nêm Knorr giả nhãn hiệu vào gần 5.700 gói quà Tết của công nhân. Ngoài ra, một số mặt hàng quần áo, giày dép, túi xách có dấu hiệu giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Nike, Gucci đang được bày bán công khai, phổ biến trên thị trường, kể cả trong các cửa hàng thời trang có quy mô lớn nhưng khó xử lý vì không có chủ sở hữu nhãn hiệu tại Việt Nam hoặc chủ sở hữu nhãn hiệu không hợp tác.
 
Nhiều giải pháp chống BL-GLTM-HG
 
Theo dự báo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, trong 6 tháng cuối năm, tình trạng sản xuất, kinh doanh HG, hàng cấm, hàng lậu và GLTM vẫn tiếp tục hoạt động với nhiều hình thức tinh vi, khó phát hiện hơn. Vì vậy, trong những tháng cuối năm, sẽ tập trung triển khai nhiều giải pháp chống BL-GLTM-HG đạt kết quả cao. Cụ thể, tổ chức triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 09-06-2015 của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống BL-GLTM-HG trong tình hình mới. Thường xuyên làm tốt công tác dự báo, tổng hợp và phân tích tình hình thị trường để chủ động tham mưu cho UBND tỉnh đề ra các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường phù hợp trong từng thời điểm cụ thể.
 
Làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh, người tiêu dùng không tham gia và tiếp tay cho BL, GLTM, sản xuất kinh doanh HG. Tuyên truyền các quy định mới của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực thương mại, đến quyền lợi người tiêu dùng, an toàn thực phẩm để giúp người tiêu dùng nâng cao kiến thức tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa tại các cơ sở kinh doanh
 
Triển khai có hiệu quả các phương án, kế hoạch đấu tranh chống BL-GLTM-HG. Trong đó, tập trung kiểm tra các mặt hàng pháo, thuốc lá ngoại, quần áo, điện thoại di động, phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy rửa, lương thực thực phẩm…Tăng cường chống thất thu ngân sách, chống chuyển giá, thực hiện kịp thời và kiểm soát chặt chẽ việc hoàn thuế giá trị gia tăng, đẩy mạnh xử lý và thu hồi nợ thuế, chống GLTM trong lĩnh vực thuế, hải quan, đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, sang chiết gas trái phép, kinh doanh văn hóa phẩm độc hại, đồi trụy, phản động, sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, mũ bảo hiểm kém chất lượng, sản xuất kinh doanh thực phẩm không an toàn.
 
Tăng cường công tác trinh sát, mua tin, nắm chắc địa bàn và phát động phong trào, tuyên truyền ký cam kết đến các cán bộ xã, phường, thị trấn, khu phố và sâu rộng trong nhân dân về nội dung các quy định của pháp luật về phòng, chống BL-GLTM-HG để người dân tố giác đánh trúng đối tượng và trúng mục tiêu.

Trong 6 tháng cuối năm, sẽ tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt nhằm tăng giá bất hợp lý, bán sai giá niêm yết gây bất ổn thị trường. Phối hợp Sở Tài chính kiểm tra việc chấp hành quy định về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi. Phối hợp chặt chẽ với Chi cục QLTT các tỉnh, thành phố thực hiện tốt kế hoạch phối hợp kiểm tra tại các địa bàn giáp ranh. Tập trung kiểm tra đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm thông qua công tác trinh sát, xây dựng cơ sở.

Đình Lý
7/22/2015 9:15 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết379-Tinh-hinh-buon-lau-gian-lan-thuong-mai-hang-gia-hang-nhai-con-phuc-tapTin về đầu tư - phát triển
Bình Dương thực hiện tốt công tác quan trắc môi trườngBình Dương thực hiện tốt công tác quan trắc môi trường
TTĐT - Theo báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, tính đến nay, tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch đề ra đối với chương trình quan trắc chất lượng môi trường nước mặt, không khí, đất, nước dưới đất và quan trắc trầm tích đáy.

 
Ngoài ra, đã kết nối thêm 31 trạm quan trắc nước thải tự động của dự án đầu tư hệ thống quan trắc nước thải tự động giai đoạn 2, nâng tổng số trạm quan trắc lên 57 trạm; nghiệm thu và đưa vào vận hành thử nghiệm dự án quan trắc nước thải tự động giai đoạn 2 và dự án nâng cấp trạm điều hành Trung tâm. Duy trì ổn định các hoạt động và vận hành các trạm quan trắc tự động nước mặt, nước dưới đất tự động và trạm thuỷ văn Tân Uyên.
   
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết, trong thời gian tới tiếp tục triển khai chương trình quan trắc nước mặt, không khí, đất, nước dưới đất, trầm tích đáy và nước thải. Theo dõi và vận hành ổn định hệ thống quan trắc tự động nước thải, nước mặt và nước dưới đất; tiếp tục quan trắc nước dưới đất định kỳ hàng tháng và duy trì chế độ quan trắc Trạm thủy văn Tân Uyên.

Đình Lý

7/21/2015 9:00 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết378-Binh-Duong-thuc-hien-tot-cong-tac-quan-trac-moi-truongTin về đầu tư - phát triển
Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, ứng dụng công nghệ caoPhát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, ứng dụng công nghệ cao
TTĐT - Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp lần thứ 16-HĐND tỉnh Bình Dương khóa VIII chiều 16-7, nhiều vấn đề liên quan đến ngành nông nghiệp đã được các đại biểu HĐND đặt ra và được ngành nông nghiệp giải đáp thỏa đáng.
 
Ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân, trong phát triển nông nghiệp không nên chạy theo lợi ích trước mắt mà phải xác định tính bền vững lâu dài.
 
Không nên chạy theo lợi ích trước mắt
 
Trước thực trạng nhiều mặt hàng nông nghiệp “được mùa, rớt giá” và nông dân chuyển đổi cây trồng tự phát, không theo quy hoạch của ngành ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, cũng như đời sống của nhân dân. Đại biểu Nguyễn Thị Minh Tấn (Dầu Tiếng) đặt vấn đề: “Trước tình hình giá mủ cao su giảm đã xuất hiện tình trạng chặt bỏ cây cao su chuyển đổi qua trồng cây có múi nhưng không theo vùng quy hoạch của ngành nông nghiệp. Với sự tự phát như vậy, ngành nông nghiệp có dự báo, định hướng, điều chỉnh quy hoạch hay cảnh báo cụ thể gì cho nhân dân nắm rõ?”. Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Bình - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh cho biết: theo ghi nhận của ngành nông nghiệp, gần đây tình hình tự phát chuyển đổi cơ cấu sang trồng cây ăn quả có múi đã diễn ra ở một số địa phương trên địa bàn. Nguyên nhân chính là do giá mủ cao su xuống thấp, bên cạnh đó sự ưa chuộng loại trái cây này của người tiêu dùng ngày càng tăng, thị trường tiêu thụ phát triển mạnh (cả miền Nam và miền Bắc) và giá luôn ổn định nên mang lại hiệu quả cao cho người sản xuất.


Ông Nguyễn Tấn Bình-Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh trả lời chất vấn ý kiến đại biểu tại hội trường
     
Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp luôn bám sát Quy hoạch phát triển ngành nông, lâm, ngư nghiệp đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4146/QĐ-UBND ngày 24/10/2010 làm căn cứ để chỉ đạo và định hướng sản xuất. Ngành luôn xác định cao su là cây chủ lực của tỉnh, với tình hình thời tiết và thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển, thì cây cao su ngoài cung cấp sản lượng mủ, còn cung cấp một sản lượng lớn gỗ. Do đó, được xác định vừa là cây công nghiệp lâu năm, vừa là cây rừng nên đáp ứng cả 2 mục tiêu kinh tế và môi trường. Chi phí đầu tư không cao so với những loại cây trồng khác, đồng thời chu kỳ khai thác cho lâu dài, nên hiệu quả kinh tế cần phải xác định qua nhiều năm. Riêng đối với tình hình phát triển cây ăn quả nói chung và cây ăn quả có múi nói riêng, ngoài cơ sở phải phù hợp với quy hoạch phát triển của ngành, thì các yếu tố điều kiện thích nghi của vị trí địa lý, thổ nhưỡng; quy trình kỹ thuật chăm sóc và quản lý dịch hại luôn đòi hỏi nghiêm ngặt, nên chi phí đầu tư ban đầu thường rất cao.
 
Với trách nhiệm quản lý chuyên môn, Sở NN&PTNT đã xin chủ trương thực hiện rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển ngành nông, lâm, ngư nghiệp tỉnh Bình Dương đến năm 2020 và được UBND tỉnh chấp thuận tại Công văn số 4071/UBND-KTN ngày 24/11/2014, hiện Sở đang tổ chức rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch. Đề nghị các địa phương cần rà soát lại tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn phụ trách, để có cơ sở thực tế đề xuất điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp. Đối với các hộ nông dân đang tự chuyển đổi sang trồng cây ăn quả có múi, cần lưu ý đến điều kiện thích hợp của thổ nhưỡng, phải xác định tính bền vững lâu dài của cây trồng không nên chạy theo lợi ích trước mắt mà chuyển đổi đồng loạt. Phải đa dạng hóa cây trồng, không trồng độc canh một loại tránh tình trạng khi cung vượt cầu.
 
Liên quan đến tình hình tiêu thụ nông sản, đại biểu Nguyễn Xuân Ngàn (huyện Bắc Tân Uyên) cho rằng: trong thời gian qua, ngành nông nghiệp có nhiều bước đi rất đúng đắn trong việc chuyển đổi, cơ cấu cây trồng cũng như các mô hình về trang trại chăn nuôi rất phù hợp với tập quán địa phương, làm cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng cao. “Tuy nhiên, qua quá trình giám sát, tôi thấy hiện nay nông dân còn phải tự đối phó với rủi ro, gánh chịu nhiều chi phí về tăng giá thành sản xuất. Với cương vị là Giám đốc Sở NN&PTNT, ông có giải pháp gì để giải bài toán này trong thời gian tới?”.

 
Đại biểu Nguyễn Xuân Ngàn đặt câu hỏi chất vấn tại hội trường
 

Về câu hỏi này, ông Nguyễn Tấn Bình trả lời: đối với việc nông dân rủi ro trong tiêu thụ sản phẩm, như tôi đã nói ở trên, về vấn đề này phải phối kết hợp giữa nhà sản xuất và nhà tiêu thụ. Tuy nhiên, trên thực tế, nông dân hiện nay vẫn chạy theo phong trào mà không đánh giá được sản phẩm mình làm ra. Đứng về gốc độ quản lý Nhà nước, chúng tôi sẽ đứng ra trao đổi, hướng dẫn nông dân, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp trong thời gian tới mở rộng vòng tay, giúp tiêu thụ nông sản được ổn định hơn.
 
Phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao
 
Cũng tại buổi chấp vấn, những vấn đề liên quan đến hiệu quả hoạt động của các Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) trên địa bàn tỉnh, cũng như việc chuyển giao khoa học kỹ thuật trong ngành nông nghiệp... đã được các đại biểu đặt ra cho lãnh đạo ngành nông nghiệp.

Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người nông dân trong sản xuất nông nghiệp không nên chạy theo lợi ích trước mắt
    
Đại biểu Huỳnh Đình Trí (thị xã Tân Uyên) hỏi: “Chủ trương kêu gọi đầu tư phát triển các Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) của tỉnh là phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế chung. Tuy nhiên, hiện nay theo phản ánh của cử tri thì hiệu quả của các dự án này chưa cao. Sở có đánh giá như thế nào về vấn đề này. Sự liên kết và những lợi ích mang lại cho nhân dân địa phương?”. Về vấn đề này, đại diện Sở NN&PTNT trả lời: UBND tỉnh Bình Dương đã quy hoạch và triển khai xây dựng 04 Khu NNUDCNC với tổng diện tích là 979,71 ha tại xã An Thái (huyện Phú Giáo), xã Hiếu Liêm (huyện Bắc Tân Uyên), xã Tân Hiệp-Phước Sang (huyện Phú Giáo), xã Vĩnh Tân (thị xã Tân Uyên). Đến nay, các Khu NNUDCNC đã đi vào hoạt động. Về hiệu quả sản xuất: Trong lĩnh vực trồng trọt đã triển khai khảo nghiệm rất nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế cao như trồng dưa lưới bên trong nhà kính-nhà lưới cho doanh thu 3 tỷ đồng/ha/năm, lãi bình quân 1,5 tỷ đồng/năm. Chuối già hương cho doanh thu 400 triệu đồng/ha/năm, lãi 150 triệu đồng/năm. Sản phẩm đã xuất khẩu sang Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Trung Đông. Trong lĩnh vực chăn nuôi, tổng đàn gà đẻ thương phẩm 500.000 con. Trứng gà bình quân 450.000 quả/ngày. Gà con là 2,5 triệu con/năm, phục vụ cho nội bộ và bán ra thị trường. Nhà máy sản xuất thức ăn công suất 15 tấn/giờ, phục vụ cho nội bộ và bán ra thị trường.
   
Sự liên kết và những lợi ích mà các Khu NNUDCNC mang lại cho người dân địa phương. Đó là địa điểm để thực nghiệm những mô hình mới có hiệu quả kinh tế cao, để cho người dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Các Khu đã chủ động phối hợp với các Sở, ngành chuyên môn tổ chức tập huấn đào tạo ngắn hạn cho cán bộ kỹ thuật và người sản xuất trong vùng. Thực hiện công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các trang trại, nông hộ khi có nhu cầu (thiết kế chuồng trại, nhà lưới, hệ thống tưới tự động,..vv). Cung cấp con giống và thức ăn, sau đó bao tiêu trứng gà cho người chăn nuôi. Giải quyết một số lượng lớn công ăn việc làm cho người dân địa phương, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Các Khu NNUDCNC đều sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật an toàn và được quản lý nghiêm ngặt của các chuyên gia nước ngoài, nên sản phẩm tạo ra đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
 
Đại biểu Nguyễn Xuân Ngàn đặt vấn đề: “Qua quá trình giám sát, tôi thấy việc ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, công tác nghiên cứu chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân còn hạn chế. Vậy ngành nông nghiệp có giải pháp gì để giải bài toán này trong thời gian tới?”. Ông Nguyễn Tấn Bình nhấn mạnh: về vấn đề này, Bình Dương đã ý thức trong việc sản xuất nông nghiệp theo hướng đảm bảo an toàn và chất lượng cao. Hiện nay, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp được UBND tỉnh ban hành Quyết định 388. Về vấn đề này, sẽ chuyển toàn bộ nội dung cho đại biểu tham khảo.

Một số vấn đề liên quan đến các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, tiến độ thực hiện dự án thoát nước, công tác quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tình hình cung cấp nước sạch khu vực nông thôn đã được các đại biểu đặt ra và được Sở NN&PTNT giải đáp.

Đình Lý

7/16/2015 5:13 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết377-Phat-trien-nong-nghiep-theo-huong-ben-vung-ung-dung-cong-nghe-caoTin về đầu tư - phát triển
Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Thủ Dầu Một lần thứ XI: Quyết tâm xây dựng Thành phố xứng tầm đô thị trung tâmĐại hội đại biểu Đảng bộ TP. Thủ Dầu Một lần thứ XI: Quyết tâm xây dựng Thành phố xứng tầm đô thị trung tâm
TTĐT - Trong ngày làm việc thứ hai của Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Thủ Dầu Một lần thứ XI (nhiệm kỳ 2015-2020), các tham luận đã nêu bật quyết tâm xây dựng Thành phố xứng tầm đô thị trung tâm của tỉnh Bình Dương.
 
Tập trung đầu tư hạ tầng, chỉnh trang đô thị
 
Theo đó, các tham luận cho rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn xác định việc xây dựng kết cấu hạ tầng và chỉnh trang đô thị là nhiệm vụ trọng tâm. Không gian đô thị được quy hoạch, mở rộng với tầm nhìn dài hạn, hình thành rõ các khu chức năng như khu trung tâm hành chính, khu thương mại dịch vụ, các khu dân cư đô thị. Hệ thống giao thông của thành phố có nhiều thay đổi, các tuyến đường huyết mạch được đầu tư, mở rộng làm cho bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp,đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống hạ tầng như giao thông, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, thu gom và xử lý chất thải. Đến nay, thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II và cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại I.
   
Với mục tiêu phấn đấu đạt đô thị loại I trong thời gian tới, đại biểu Trần Sĩ Nam - Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố đưa ra giải pháp: “Cần phát triển mô hình đô thị đa trung tâm, phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, hạ tầng thủy lợi, xanh hóa cảnh quan đô thị, tiếp tục kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng đô thị, khu dân cư theo hướng hiện đại, sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao… Trong giai đoạn 2015-2020, thành phố cần phát triển hệ thống giao thông theo đúng chức năng của công trình đô thị, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh với vật liệu xây dựng bảo đảm tính bền vững”.
   
   
  
  Thành phố Thủ Dầu Một hướng đến đô thị trung tâm văn minh, hiện đại
  
 
Nâng cao chất lượng giáo dục, bảo vệ môi trường
 
Thời gian qua, Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố và các phường tạo quỹ đất 26,6 ha để đầu tư nâng cấp mở rộng, xây mới nhiều trường học. Mặc dù vậy, do nhu cầu học bán trú ngày càng nhiều, áp lực gia tăng sĩ số học sinh/lớp cao hơn so với quy định, việc gia tăng nhu cầu học bán trú 2 buổi/ngày đã làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Để nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn tới, đại biểu Nguyễn Hữu Phước, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố đề nghị: “Thời gian tới, thành phố cần giữ vững tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn, quan tâm đến công tác đào tạo bồi dưỡng chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ngân sách, bảo đảm đủ kinh phí hoạt động thường xuyên cho các cơ sở công lập”.
 
Nhiệm kỳ qua, thành phố cũng đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường trên địa bàn như mở rộng hệ thống cung cấp nước sạch; đầu tư hệ thống thoát nước đô thị; hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt và đưa nhà máy xử lý nước thải Nam Bình Dương đi vào hoạt động. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao cùng với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa của thành phố, hàng loạt vấn đề môi trường nảy sinh như ô nhiễm môi trường do khí thải, nước thải, tiếng ồn, chất thải rắn, chất thải nguy hại. Hơn nữa, sự phát triển đan xen của các cơ sở sản xuất công nghiệp trong khu dân cư, các khu nhà trọ làm ô nhiễm môi trường.
 
Đại biểu Võ Chí Thành, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố khuyến nghị: “Chúng ta cần xác định rõ mục tiêu xây dựng đô thị của thành phố phát triển bền vững, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với chất lượng cuộc sống. Để đạt được mục tiêu phát triển trong giai đoạn 2015-2020, chúng ta cần phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, tăng cường năng lực quản lý, bảo vệ tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, quản lý chất thải, bảo vệ môi trường không khí, tiếng ồn, có kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất gốm sứ, lò lu trên địa bàn chưa đầu tư hệ thống thu gom, xử lý khí thải đạt quy chuẩn… nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.
 
Buổi chiều cùng ngày, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Thủ Dầu Một tiếp tục làm việc theo chương trình đại hội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Trần Văn Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh y, Bí thư Thành y Thủ Dầu Một đã quán triệt về tiêu chuẩn cấp y viên, yêu cầu, cơ cấu, số lượng Ban Chấp hành (BCH) khóa XI và giới thiệu danh sách bầu cử BCH Đảng bộ thành phố khóa XI do BCH khóa X chuẩn bị. Đại hội thống nhất danh sách 48 đồng chí được BCH Đảng bộ thành phố khóa X giới thiệu để đại hội tiến hành bầu 43 đồng chí vào BCH Đảng bộ thành phố khóa XI. Hôm nay (15-7), Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Thủ Dầu Một sẽ bước vào phiên bế mạc.
  
 Kim Hà
7/15/2015 9:05 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết376-Dai-hoi-dai-bieu-Dang-bo-TP-Thu-Dau-Mot-lan-thu-XI-Quyet-tam-xay-dung-Thanh-pho-xung-tam-do-thi-trung-tamTin về đầu tư - phát triển
Chi cục QLTT Bình Dương, 6 tháng phát hiện, xử lý hàng trăm vụ buôn lậu, gian lận thương mạiChi cục QLTT Bình Dương, 6 tháng phát hiện, xử lý hàng trăm vụ buôn lậu, gian lận thương mại
TTĐT - Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng QLTT trên địa bàn đã tích cực tổ chức kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (BL-GLTM-HG); phối hợp với các ngành chức năng, phát hiện một số vụ tàng trữ, buôn bán hàng cấm, GLTM-HG.

 
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, Chi cục QLTT tỉnh kiểm tra 2.392 vụ, phát hiện 426 vụ vi phạm, xử lý 430 vụ. Tổng số tiền thu phạt nộp ngân sách hơn 3,639 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu 2,8 tỷ đồng. Trong đó, về buôn bán, tàng trữ hàng cấm, hàng lậu: xử lý 106 vụ, số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 673 triệu đồng. Về sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, an toàn thực phẩm: xử lý 33 vụ, số tiền xử phạt hơn 162 triệu đồng. Về gian lận thương mại và vi phạm khác: xử lý 291 vụ, số tiền xử phạt hơn 2,1 tỷ đồng.


  
Mặt hàng buôn lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ

Để công tác chống BL-GLTM-HG trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao, Chi cục QLTT tỉnh cho biết, trong 6 tháng cuối năm tập trung phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý các chợ truyền thống làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người tiêu dùng không tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn thực phẩm. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng cấp tỉnh, cấp huyện kiểm tra các mặt hàng, lĩnh vực có ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người tiêu dùng như: thuốc lá ngoại, điện thoại di động nhập lậu, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, mũ bảo hiểm, phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi, lĩnh vực an toàn thực phẩm gắn với kiểm tra các mặt hàng rau, củ, quả nhập lậu, không nguồn gốc xuất xứ.

Tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt nhằm tăng giá bất hợp lý, bán sai giá niêm yết gây bất ổn thị trường. Phối hợp Sở Tài chính kiểm tra việc chấp hành quy định về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi. Phối hợp với Chi cục QLTT các tỉnh, thành phố thực hiện tốt kế hoạch phối hợp kiểm tra tại các địa bàn giáp ranh.

Đình Lý

7/14/2015 11:00 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết375-Chi-cuc-QLTT-Binh-Duong-6-thang-phat-hien-xu-ly-hang-tram-vu-buon-lau-gian-lan-thuong-maiTin về đầu tư - phát triển
Bình Dương, công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường được duy trì ổn địnhBình Dương, công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường được duy trì ổn định
TTĐT - Theo báo cáo của Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm, công tác quản lý môi trường đã có những chuyển biến tích cực, hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường ngày càng được nâng lên.

 
Nổi bật là công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường được duy trì ổn định, không có tình trạng xả chất thải nghiêm trọng ra môi trường, các vụ việc có dấu hiệu vi phạm đều được phát hiện kịp thời và tiến hành xử lý đúng quy định. Công tác xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường được tăng cường thực hiện, chất lượng môi trường trong các khu dân cư, khu đô thị được cải thiện đáng kể... góp phần đưa công tác quản lý nhà nước về môi trường từng bước đi vào nề nếp và hiệu quả hơn.
 
Công tác quản lý tài nguyên nước, khoáng sản và khí tượng thủy văn được thực hiện ngày càng chặt chẽ, công tác cấp phép khai thác, sử dụng nước dưới đất được thực hiện nghiêm túc. Nhiều chương trình, kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu và sự cố môi trường được quan tâm triển khai thực hiện.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế. Đó là công tác quản lý tài nguyên nước ở cấp huyện, cấp xã; tình trạng vi phạm quy định vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất còn phổ biến. Công tác hỗ trợ tài chính cho DN đầu tư các biện pháp khống chế ô nhiễm môi trường còn nhiều khó khăn, hạn chế.


 
Công tác môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương chuyển biến tích cực

Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh cho biết, trong thời gian tới sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tài nguyên và môi trường, góp phần hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài. Tập trung nghiên cứu các giải pháp và điều kiện hỗ trợ tài chính theo quy định cho các tổ chức, cá nhân để đầu tư xây dựng các biện pháp khống chế ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn xây dựng các hệ thống, biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh.

Tăng cường đào tạo và khuyến khích tự đào tạo; thường xuyên tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác quản lý tài nguyên và môi trường cấp huyện, cấp xã. Đầu tư, mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường ống cấp nước tập trung tại các khu vực thuộc vùng cấm và hạn chế khai thác nước dưới đất. Phối hợp với các sở, ngành tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng về thoát nước thải tại các khu vực phát triển công nghiệp, đô thị.

Đình Lý

 

7/13/2015 3:46 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết374-Binh-Duong-cong-tac-kiem-soat-o-nhiem-moi-truong-duoc-duy-tri-on-dinhTin về đầu tư - phát triển
Bình Dương, hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển khả quanBình Dương, hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển khả quan
TTĐT - Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Dương tiếp tục phát triển khả quan.

 
Theo đó, so với cùng kỳ, sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng và phát triển. Trong 6 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện 97.972,9 tỷ đồng, tăng 13%. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước ước thực hiện 31.734 tỷ đồng, tăng 11,9%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là 66.238,9 tỷ đồng, tăng 13,6%. Điểm đáng chú ý là hầu hết các doanh nghiệp (DN) đều đã có đơn đặt hàng đến hết quý III, những DN lớn đã ký hợp đồng đến hết năm 2015. Lượng đơn hàng các DN đã ký kết trong kỳ tăng khoảng 10-15%.
 
Thương mại nội địa ổn định, hàng hóa phục vụ dồi dào, phong phú về mẫu mã, chủng loại, hàng nội địa chiếm ưu thế trên thị trường. Giá cả các nhóm hàng cơ bản ổn định, các DN cũng tăng cường thực hiện khuyến mại, góp phần tăng tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ của tỉnh. Cụ thể, 6 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện là 57.195,7 tỷ đồng, tăng 22,8% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước ước thực hiện 55.459 tỷ đồng, tăng 22,8%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài ước thực hiện 1.736,7 tỷ đồng, tăng 24,5%.
 
Về kim ngạch xuất, nhập khẩu tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định so với cùng kỳ, xuất siêu hơn 01 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực truyền thống như sản phẩm gỗ, dệt may, da giày tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước thực hiện 8.520,5 triệu USD, tăng 16,6%; kim ngạch nhập khẩu 6 tháng ước thực hiện 7.429 triệu USD, tăng 16,9%.


 
Hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển
   
Trong những tháng cuối năm, tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Triển khai thực hiện tốt các đề án khuyến công địa phương và quốc gia năm 2015, tập trung hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn và hỗ trợ các đề án chuyển giao công nghệ và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Thực hiện tốt chương trình xúc tiến thương mại. Hỗ trợ DN tham gia triển lãm trong và ngoài nước giúp DN quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu, thị trường trong nước để tiêu thụ hàng hóa…
 
 Đình Lý
7/10/2015 12:50 PMĐã ban hànhTinXem chi tiết372-Binh-Duong-hoat-dong-san-xuat-kinh-doanh-phat-trien-kha-quanTin về đầu tư - phát triển
Bình Dương tích cực cải thiện môi trường đầu tưBình Dương tích cực cải thiện môi trường đầu tư
TTĐT - Trong những năm qua, Bình Dương luôn quan tâm đến việc tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thông thoáng cho các nhà đầu tư, giúp doanh nghiệp an tâm đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.
 
Thu hút đầu tư nước ngoài tiếp tục phát triển
 
Theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương, tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh Bình Dương trong 6 tháng đầu năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực, vượt kế hoạch năm và cao hơn cùng kỳ năm 2014. Cụ thể, tỉnh đã thu hút được 1 tỷ 013 triệu đô la Mỹ vốn FDI, đạt 101% kế hoạch năm, bao gồm 102 dự án mới với tổng vốn đầu tư 713 triệu đô la Mỹ, 66 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư tăng thêm là 300 triệu đô la Mỹ. Trong đó, đầu tư vào các khu công nghiệp là 74 dự án mới với tổng vốn 657 triệu đô la Mỹ, 55 dự án tăng vốn 287 triệu đô la Mỹ. Lũy kế đến 30/6/2015, Bình Dương có 2.490 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đầu tư 21,4 tỷ đô la Mỹ. Tỉnh đã thu hút được các dự án lớn phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh và phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ. Phần lớn, các dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đều được bố trí vào các khu công nghiệp hoặc cụm quy hoạch phát triển sản xuất công nghiệp. Cụ thể, đã thu hút được 01 dự án lớn trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may của Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam), thuộc Tập đoàn Far Eastern (Đài Loan) với vốn đầu tư 274 triệu đô la Mỹ tại Khu công nghiệp Bàu Bàng.
 
   

 
Ông Trần Văn Nam (bìa phải) - Chủ tịch UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam) 
 
Ông Trần Văn Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, môi trường đầu tư của tỉnh được cải thiện ngày càng tốt hơn và hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Các ngành, các lĩnh vực tỉnh có lợi thế như công nghiệp điện, điện tử, cơ khí, dược phẩm, hóa chất, thương mại - dịch vụ… được nhiều nhà đầu tư quan tâm, số lượt đoàn nhà đầu tư nước ngoài đến tỉnh tìm hiểu cơ hội đầu tư tăng nhiều so với các năm trước.
 
Tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư
  
Nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong giai đoạn tới, Bình Dương sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển hạ tầng, đào tạo nghề, đặc biệt tập trung phát triển mạng lưới giao thông, phát triển các khu đô thị mới với điểm nhấn là "Thành phố mới Bình Dương" nhằm phục vụ tốt hơn cho các nhà đầu tư.
  
Định hướng thu hút FDI của tỉnh là tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Phát triển mạnh công nghiệp dịch vụ - đô thị, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ lực của tỉnh tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng theo hướng đồng bộ, văn minh, hiện đại. Hạn chế thu hút mới các dự án công nghiệp gia công sử dụng nguyên liệu nhập khẩu, thâm dụng lao động, tiêu hao nhiều năng lượng, tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông sản, xử lý môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô thành những ngành công nghiệp chủ lực của nền kinh tế, có giá trị gia tăng cao và năng lực cạnh tranh quốc tế.
   

 
Hạ tầng giao thông tiếp tục được đầu tư đồng bộ phục vụ các nhà đầu tư
  
Để Bình Dương trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư, thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành thực hiện tốt các chương trình, đề án cải cách thủ tục hành chính nhằm rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, giảm chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp. Đảm bảo tính minh bạch, công khai và khả năng tiếp cận thông tin cho doanh nghiệp. Đồng thời các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề trên địa bàn tỉnh xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo yêu cầu sử dụng của các nhà đầu tư. Có biện pháp giải quyết hiệu quả ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, đặc biệt là công nhân lao động tại các khu công nghiệp.
 
Tại buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam - Chủ tịch UBND tỉnh cam kết, thời gian tới, Bình Dương sẽ làm hết sức mình cải thiện môi trường đầu tư để xứng đáng là điểm đến giàu tiềm năng - nơi lựa chọn đầu tư tin cậy, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.
   
Mai Xuân
7/10/2015 3:48 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết371-Binh-Duong-tich-cuc-cai-thien-moi-truong-dau-tuTin về đầu tư - phát triển
Hải quan Bình Dương, gần 70% số thu ngân sách thực hiện qua kênh thanh toán điện tửHải quan Bình Dương, gần 70% số thu ngân sách thực hiện qua kênh thanh toán điện tử
TTĐT - Sáng 09-7, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Thông tư 126/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính về phối hợp thu ngân sách nhà nước (NSNN).

  
Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh, qua quá trình triển khai thực hiện Thông tư 126 trên địa bàn tỉnh, số lượng ngân hàng thương mại có phát sinh thu qua kênh thanh toán điện tử (TTĐT) tại Cục từ tháng 11 đến 31-12-2014 gồm 11 ngân hàng đã phối hợp thu và 02 ngân hàng chưa phối hợp thu; từ 01-01-2015 đến 31-05-2015 có 13 ngân hàng đã phối hợp thu và 04 ngân hàng chưa phối hợp thu.
 
Về số thu thực hiện qua kênh TTĐT từ tháng 11 đến 31-12-2014 thu được 1.353,88 tỷ đồng, chiếm 66,79% trong tổng thu NSNN (2.027,17 tỷ đồng). Từ 01-01-2015 đến 30-06-2015 thu được 3.224,8 tỷ đồng chiếm 68% trong tổng thu NSNN (4.743,67 tỷ đồng).

 
Đại diện phòng Thuế Xuất nhập khẩu (Cục Hải quan tỉnh) trình bày báo cáo sơ kết tại hội nghị

Theo Cục Hải quan tỉnh, việc phối hợp thu NSNN theo Thông tư 126 đã điều chỉnh phương thức trao đổi thông tin giữa các bên liên quan đến hoạt động thanh toán tiền thuế và các khoản thu khác đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, đảm bảo thông tin thu nộp thuế được trao đổi online qua ngân hàng. Mặt khác, khi thực hiện Thông tư 126, Hải quan thực hiện trừ nợ, thông quan ngay cho các lô hàng xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN) sau khi họ nộp thuế tại ngân hàng có phối hợp thu với Hải quan nên DN không bị treo nợ thuế “oan”, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian và chi phí cho cả Hải quan và DN.
 
Doanh nghiệp có thể nộp thuế trong hoặc ngoài giờ hành chính, vào ngày nghỉ, tại nhiều điểm khác nhau, được sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại của ngân hàng cung cấp (Internet-banking, ATM, thư bảo lãnh điện tử…), nâng cao hiệu quả thủ tục hành chính, tăng sự hài lòng DN. Giảm thiểu việc đối chiếu chứng từ thủ công giữa các bên liên quan, thông tin số tiền nợ phải thu hàng xuất nhập khẩu của DN được cập nhật thường xuyên trên toàn quốc. Việc xét ân hạn, giải tỏa cưỡng chế và thông quan nhanh chóng và chính xác.

 
Đại diện ngân hàng thương mại phát biểu ý kiến tại hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Thông tư 126 cũng còn một số vướng mắc. Đó là không truy vấn được thông tin tờ khai; không điều chỉnh được chứng từ có sai sót; khó khăn trong cập nhật số tờ khai;…
 
Được biết, mục tiêu triển khai thanh toán nộp thuế trực tuyến nhằm tạo thuận lợi tối đa cho DN xuất nhập khẩu trong việc thực hiện nghĩa vụ đối với NSNN. Giảm thiểu các sai sót trong việc đánh giá tình hình chấp hành pháp luật về thuế của DN. Từ đó, nâng mức độ chính xác khi xét ân hạn thuế, xét giải tỏa cưỡng chế và phân luồng hàng hóa. Nâng cao năng lực quản lý của cơ quan Hải quan thông qua việc đánh giá rủi ro của DN và tập trung kiểm tra các DN có mức độ rủi ro cao.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Hồng Hạnh-Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cho rằng: Thông tư 126 đã thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc thực hiện nghĩa vụ đối với NSNN. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực hiện vẫn còn một số vướng mắc. Do đó, qua ý kiến góp ý của các DN, Kho bạc Nhà nước, ngân hàng trên địa bàn tỉnh, Cục Hải quan tỉnh sẽ tổng hợp và có văn bản báo cáo Tổng Cục Hải quan và Bộ Tài chính sửa đổi để tạo thuận lợi hơn cho DN, cũng như việc thu NSNN trực tuyến đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Đình Lý
7/9/2015 4:39 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết373-Hai-quan-Binh-Duong-gan-70-so-thu-ngan-sach-thuc-hien-qua-kenh-thanh-toan-dien-tuTin về đầu tư - phát triển
Khởi công xây dựng nhà máy mới Bel Việt Nam tại KCN Sóng Thần 3Khởi công xây dựng nhà máy mới Bel Việt Nam tại KCN Sóng Thần 3
TTĐT-Ngày 08-7, tại KCN Sóng Thần 3, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Công ty TNHH Bel Việt Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy mới sản xuất phô mai.

 
Tham dự buổi lễ có ông Trần Thanh Liêm-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đại diện Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.Hồ Chí Minh.
   
Tại buổi lễ, ông Chafiq Hammadi-Giám đốc điều hành của Bel Việt Nam cho biết: Nhà máy mới có vốn đầu tư 17 triệu đô la Mỹ, dự kiến hoàn thành trong 2 năm và sẽ thay thế cho nhà máy sản xuất hiện nay (đang hoạt động tại KCN Mỹ Phước 3). Trong đó, giai đoạn 1 của nhà máy có diện tích xây dựng 17.000m2 sẽ bắt đầu hoạt động vào quý 3-2016. Đặc biệt so với nhà máy hiện nay, cơ sở mới sẽ có diện tích sàn rộng gấp năm lần, lực lượng nhân sự gia tăng từ 130 đến 200 nhân viên và tổng công suất sẽ được nâng cao gấp chín lần.


   
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm (thứ hai từ phải sang) cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà máy

Nhà máy mới được thiết kế đạt chuẩn hệ thống đánh giá LOTUS từ Hội đồng công trình xanh Việt Nam, được xem là cơ sở sản xuất xanh và thân thiện với môi trường cho các dòng sản phẩm của Bel. Ngoài ra, nhà máy còn được trang bị Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm nhằm đem đến những sản phẩm được phát triển, thử nghiệm, kiểm tra và có hương vị phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam cũng như khách hàng Châu Á-Thái Bình Dương. Nhà máy mới không chỉ tập trung sản xuất các dòng phô mai Con bò cười tại Việt Nam, các sản phẩm truyền thống và phô mai có vị, mà còn nghiên cứu phát triển các sản phẩm đa dạng mới trong tương lai.


  
Đội ngũ công nhân thi công vận hành thiết bị thi công dự án sau lễ khởi công 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Liêm-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh: hưởng ứng chính sách kêu gọi và thu hút đầu tư của tỉnh, Tập đoàn Bel của Pháp đã chọn KCN Sóng Thần 3 để thành lập Công ty TNHH Bel Việt Nam nhằm thực hiện dự án chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. Đây là lĩnh vực đầu tư có nhiều tiềm năng, việc động thổ xây dựng nhà máy sẽ tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp chế biến có giá trị gia tăng cao và rất phù hợp với định hướng kêu gọi đầu tư của tỉnh.


    
Ông Trần Thanh Liêm-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại lễ khởi công

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành của tỉnh sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc để các nhà đầu tư tại tỉnh nói chung và Công ty TNHH Bel Việt Nam nói riêng hoạt động hiệu quả.

Đình Lý

 

7/8/2015 1:58 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết370-Khoi-cong-xay-dung-nha-may-moi-Bel-Viet-Nam-tai-KCN-Song-Than-3Tin về đầu tư - phát triển
Đô thị Bình Dương phát triển nhanh theo hướng văn minh, hiện đạiĐô thị Bình Dương phát triển nhanh theo hướng văn minh, hiện đại
TTĐT - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ IX về chương trình phát triển đô thị Bình Dương giai đoạn 2010-2015, tầm nhìn đến năm 2020. Đến nay, đô thị Bình Dương đã có nhiều đổi thay theo hướng văn minh, hiện đại.
 
Trở thành trung tâm kinh tế Vùng trọng điểm phía Nam 
 
Theo chương trình phát triển đô thị Bình Dương giai đoạn 2010-2015, tầm nhìn đến năm 2020 đề ra, mục tiêu tổng quát là xây dựng đô thị Bình Dương trở thành một cực phát triển của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, là đô thị công nghiệp-dịch vụ-thương mại-du lịch. Phấn đấu sau năm 2015, đô thị Bình Dương có kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đạt nền tảng của đô thị loại I, để đến năm 2020 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
  
Sau 5 năm triển khai thực hiện, đến nay các mục tiêu tổng quát trong chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2011-2015 đã cơ bản hoàn thành. Đó là Bình Dương cơ bản trở thành trung tâm kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Năm 2014 đứng hạng 3 trong 8 tỉnh, thành về tăng trưởng sản xuất công nghiệp và thu hút FDI. Đô thị Thủ Dầu Một cơ bản đạt nền tảng đô thị loại I, cùng với Vũng Tàu, Biên Hòa, Mỹ Tho đóng vai trò là các cực phát triển trong hệ thống đô thị của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng định hướng.

Đô thị Bình Dương đang ngày càng phát triển
Hình thái đô thị đã cơ bản hình thành theo quy hoạch chung bao gồm: Vùng đô thị trung tâm (Thủ Dầu Một, Bến Cát, Tân Uyên), đô thị nén phía Nam (Thuận An, Dĩ An) và vùng đô thị vệ tinh phía Bắc (đô thị loại V thuộc các huyện Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng). Việc đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng Trung tâm hành chính tập trung tại khu vực đô thị mới thuộc phường Hòa Phú đã từng bước khẳng định vai trò của đô thị trung tâm. Khu vực đô thị cũ Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên cũng đang được nâng cấp, chỉnh trang. Bộ mặt đô thị cơ bản được phát triển với tốc độ nhanh theo hướng văn minh, hiện đại. Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, công bố chuyển 12 xã lên phường, 48/48 xã hoàn thành đề án xã nông thôn mới, 30/48 xã được công nhận xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn Bình Dương theo hướng đô thị hóa.
 
Về thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đô thị, qua soát xét 18 chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đô thị theo chương trình đề ra, có 14 chỉ tiêu hoàn thành, 4 chỉ tiêu không đạt. Nếu so với yêu cầu của tiêu chuẩn đô thị loại I thì có 16 chỉ tiêu đạt khá, 1 chỉ tiêu đạt mức tối thiểu, chỉ còn 1 chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật chưa đạt là tỷ lệ nước thải sinh hoạt nội thị được thu gom và xử lý. Tuy nhiên, chỉ tiêu này có khả năng khắc phục cao trong thời gian tới do hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung cơ bản đã đầu tư xây dựng hoàn thành, chỉ còn công tác đấu nối từ các hộ vào hệ thống thu gom của nhà máy.
 
   
Tốc độ phát triển đô thị Bình Dương diễn ra nhanh chóng 
 
Quy hoạch và phát triển hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ
  
Để chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2011-2015 đạt kết quả cao, những năm qua, Bình Dương đã chú trọng đến công tác lập và quản lý quy hoạch, cũng như phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội một cách đồng bộ. Về quy hoạch, tỉnh đã lập đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị Thủ Dầu Một đến năm 2020 được phê duyệt tạo tiền đề định hướng phát triển đô thị Bình Dương. Trên cơ sở đó, trong giai đoạn 2011-2015, có 30/41 phường được lập và phê duyệt quy hoạch phân khu (đạt tỷ lệ 73,2%), 10 đồ án quy hoạch chung, 41 đồ án quy hoạch chi tiết, 4 đồ án quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, 48 đồ án quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới. 

 Hệ thống hạ tầng giao thông đô thị Bình Dương được đầu tư khang trang, hiện đại
 
Bên cạnh vấn đề quy hoạch, những năm qua Bình Dương đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật. Cụ thể, trong giai đoạn 2011-2015, kết cấu hạ tầng giao thông được xây dựng theo hướng đồng bộ liên hoàn, kết nối hợp lý giữa các trục quốc lộ, đường tỉnh với các đường huyện; kết nối với hệ thống giao thông quốc gia và các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể giao thông tỉnh Bình Dương đến năm 2015, định hướng đến năm 2030. Hệ thống giao thông nông thôn, đường hẻm đô thị không ngừng được đầu tư kiên cố và chuẩn hóa gắn với thoát nước, cây xanh. Qua đó, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa và phục vụ thuận lợi cho sự đi lại của nhân dân, góp phần tích cực trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
  
Quy hoạch hệ thống giao thông công cộng tỉnh Bình Dương gắn kết chặt chẽ với quy hoạch giao thông và quy hoạch chung xây dựng đô thị Bình Dương. Đã đưa vào hoạt động tuyến xe buýt chất lượng cao Thủ Dầu Một-khu vực đô thị mới Hòa Phú. Đang khởi động dự án xe buýt nhanh BRT kết nối Metro Suối Tiên với khu vực đô thị mới Hòa Phú. Hệ thống thoát nước, cấp nước, cấp điện được tập trung đầu tư phục vụ nhu cầu của người dân. Thông tin liên lạc gồm hạ tầng bưu chính, viễn thông phát triển mạnh mẽ đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của người dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. 

 Đô thị Bình Dương đang thay đổi từng ngày
 
Song song với sự phát triển của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng được đầu tư phát triển. Về giáo dục, đến nay tỉnh có 8 trường đại học, 1 trường cao đẳng, 9 trường trung cấp chuyên nghiệp và 59 cơ sở giáo dục, dạy nghề cơ bản đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực. Về y tế, toàn tỉnh hiện có 3 bệnh viện công lập tuyến tỉnh, 2 bệnh viện theo hệ thống y tế ngành, 9 trung tâm y tế cấp huyện, 17 phòng khám đa khoa khu vực, 91 trạm y tế và 2.002 cơ sở y tế ngoài công lập. Các công trình dịch vụ -thương mại trên toàn tỉnh có 94 chợ, 6 siêu thị, 8 trung tâm thương mại đang hoạt động, cơ bản đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Nhiều tuyến đường được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại

Về nhà ở, tổng diện tích sàn nhà ở toàn tỉnh Bình Dương tính đến nay ước đạt 46,45 triệu m2 với chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân 22,5m2 (bình quân cả nước là 18,6m2/người). Chất lượng nhà ở có nhiều chuyển biến rõ rệt, nhà kiên cố tăng từ 4,46% (2009) lên 29,8%, nhà bán kiên cố giảm từ 86,1% (2009) còn 69,4%, nhà thiếu kiên cố giảm xuống còn 0,8%, không còn nhà đơn sơ.
 
Với những kết quả đạt được, đô thị Bình Dương đã thay đổi từng ngày và là tiền đề quan trọng để đến trước năm 2020, Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.  
Đình Lý
7/7/2015 2:42 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết369-Do-thi-Binh-Duong-phat-trien-nhanh-theo-huong-van-minh-hien-daiTin về đầu tư - phát triển
Bình Dương: Công tác dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường năm 2015 đã đạt nhiều kết quả quan trọngBình Dương: Công tác dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường năm 2015 đã đạt nhiều kết quả quan trọng
TTĐT - Sở Công thương tỉnh Bình Dương cho biết: Đến nay, thực hiện Kế hoạch 4129/KH-UBND ngày 26/11/2014 của UBND tỉnh về dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường năm 2015 đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

 
Cụ thể, về dự trữ hàng hóa trong dịp Tết Ất Mùi: các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã dự trữ hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm chế biến, thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả,…đúng theo kế hoạch, đảm bảo đủ số lượng hàng để phục vụ nhân dân mua sắm trong dịp Tết. Các doanh nghiệp đã thực hiện bán hàng với doanh thu ước tính 466,43 tỷ đồng, vượt 11,5% kế hoạch. Giá cả được niêm yết và bán đúng giá được phê duyệt.
Về tổ chức mạng lưới bán hàng: các doanh nghiệp tổ chức điểm bán hàng bình ổn tại siêu thị hiện hữu và tổ chức bán hàng lưu động đúng theo kế hoạch, việc bán hàng lưu động được tổ chức triển khai với 55 lượt tại các khu, cụm công nghiệp và các xã vùng nông thôn của tỉnh. Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị, thành phố tổ chức sắp xếp chợ Tết và bố trí các điểm bán hàng bình ổn, đã bố trí thêm 843 điểm kinh doanh ngoài các điểm mua bán thường xuyên tại các chợ, đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Đến nay, các doanh nghiệp tiếp tục tham gia thực hiện bán hàng bình ổn tại các siêu thị hiện hữu bằng nguồn vốn của doanh nghiệp.

Về vốn vay ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia bình ổn: các doanh nghiệp đã kết thúc việc vay vốn với số tiền đã giải ngân là 28,2/40 tỷ đồng, đã hoàn trả số vốn vay cho Quỹ Đầu tư phát triển Bình Dương.


Nhiều mặt hàng tham gia bình ổn tại các siêu thị

Qua kiểm tra việc thực hiện kế hoạch của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn có vay vốn ưu đãi cho thấy, việc vay vốn và sử dụng vốn vay để dự trữ hàng hóa thiết yếu được thực hiện đúng theo kế hoạch của tỉnh; thực hiện nghiêm túc, giá bán hàng bình ổn đúng theo giá được duyệt; hàng hóa đảm bảo có nhãn hiệu, xuất xứ và thời hạn sử dụng theo quy định.
 
Đình Lý
7/6/2015 4:19 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết367-Binh-Duong-Cong-tac-du-tru-hang-hoa-binh-on-thi-truong-nam-2015-da-dat-nhieu-ket-qua-quan-trongTin về đầu tư - phát triển
Bình Dương : 6 tháng đầu năm 2015 với nhiều chương trình xúc tiến thương mạiBình Dương : 6 tháng đầu năm 2015 với nhiều chương trình xúc tiến thương mại
TTĐT - Theo báo cáo của Trung tâm Xúc tiến thương mại và Thông tin kinh tế tỉnh Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm, đã tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

 
Cụ thể, đã tổ chức 7 chương trình đưa Hàng Việt về nông thôn phục vụ tết Nguyên đán năm 2015 tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, thu hút 122 doanh nghiệp tham gia với 315 gian hàng, doanh thu đạt 3,2 tỷ đồng và 28.000 lượt khách đến tham quan mua sắm.
 
Ngoài ra, tổ chức đoàn các doanh nghiệp và Hiệp hội ngành hàng tham gia 7 hội chợ triển lãm tại các tỉnh, thành phố bạn với doanh thu đạt 552 triệu đồng, ký kết các hợp đồng xuất khẩu hàng hóa với giá trị đạt 93.000 đô la Mỹ cho khách hàng ở Trung Đông, Liên hiệp Anh và Liên bang Nga.


 
Nhiều khách hàng tham quan, mua sắm tại Hội chợ triển lãm hàng nông sản tỉnh Bình Dương lần thứ I năm 2015
    
Bên cạnh đó, tổ chức đoàn 10 doanh nghiệp của Hiệp hội chế biến Gỗ tham gia Hội chợ triển lãm IMM 2015 tại Cologne-Cộng hòa Liên bang Đức. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra hội chợ, gian hàng chung của tỉnh đã đón rất nhiều khách tham quan đến từ các nước như Đức, Mỹ, Anh, Nga, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc,… đến trao đổi trực tiếp và tìm hiểu về các sản phẩm của tỉnh. Ngoài ra, đã có hơn 195 khách hàng trao đổi cụ thể với các doanh nghiệp về công suất sản xuất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm, trong đó, có 55 nhà nhập khẩu được các doanh nghiệp đánh giá có tiềm năng trong việc đàm phán ký kết hợp đồng.
  
 Đình Lý
7/6/2015 3:32 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết368-Binh-Duong-6-thang-dau-nam-2015-voi-nhieu-chuong-trinh-xuc-tien-thuong-maiTin về đầu tư - phát triển
Bình Dương: 6 tháng đầu năm thu ngân sách đạt kháBình Dương: 6 tháng đầu năm thu ngân sách đạt khá
TTĐT - Theo Sở Tài chính tỉnh Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 17.500 tỷ đồng, đạt 54% dự toán Chính phủ giao và 51% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2014.

 
Trong đó, thu từ sản xuất kinh doanh trong nước 12.800 tỷ đồng, tăng 17%; thu từ lĩnh vực xuất, nhập khẩu 4.700 tỷ đồng, tăng 8%.
 
Nguyên nhân tăng thu nội địa so với dự toán và tăng cao so với cùng kỳ là do: Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc các khu vực vẫn ổn định và phát triển; các khoản thu từ đất cũng tăng cao do các hộ gia đình nộp trước tiền sử dụng đất được gia hạn để được giảm mức nộp 2%/năm theo quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ; và do nhà nước điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng kể từ ngày 01-5-2015.


 
Theo Sở Tài chính, số thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm tăng là nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ổn định và phát triển

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt dự toán thu ngân sách được giao. Đẩy mạnh việc xử lý, thu hồi để giảm nợ đọng thuế bảo đảm không vượt tỷ lệ cho phép.

Đình Lý

 

6/29/2015 3:43 AMĐã ban hànhTinXem chi tiết366-Binh-Duong-6-thang-dau-nam-thu-ngan-sach-dat-khaTin về đầu tư - phát triển
1 - 30Next