Tin chỉ đạo điều hành
Thứ 4, Ngày 18/08/2021, 19:00
Thực hiện mô hình 03 Xanh "Nhà máy, Nhà trọ và Công nhân" tại khu vực "vùng xanh" phòng, chống dịch Covid-19
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
18/08/2021 | Đoan Trang

TTĐT - ​UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện mô hình 03 xanh "Nhà máy, nhà trọ và công nhân" tại khu vực "vùng xanh" để phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp, Cụ thể, đối với mô hình "Doanh nghiệp xanh" và "Công nhân xanh", chỉ cho phép hoạt động đối với các doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp khi đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch theo đúng các quy định hiện hành của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế, nhất là Quyết định số 2787/QĐ-BYTngày 05/6/2021. Đồng thời phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu, cụm công nghiệp, không được lơ là, buông lỏng, chủ quan, tránh tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong". Nơi nào không đáp ứng, không đảm bảo an toàn thì kiên quyết xử lý ngừng hoạt động. Yêu cầu các chủ đầu tư khu cụm công nghiệp và các doanh nghiệp phải thực hiện việc quản lý chặt chẽ thông tin liên quan đến người lao động của mình; đo thân nhiệt và yêu cầu người lao động phải khai báo y tế bắt buộc hàng ngày khi đến làm việc. Đồng thời phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn trong sản xuất.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đúng, đủ, chủ động trong việc tổ chức xét nghiệm, liên hệ cơ quan cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm của từng người lao động trong doanh nghiệp mình; đồng thời thông báo, gửi kết quả đến cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương sau mỗi lần xét nghiệm để phục vụ công tác hậu kiểm; chỉ được tổ chức sản xuất kinh doanh khi đã xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ công nhân, người lao động của doanh nghiệp trước khi cho vào nhà máy sản xuất và trong quá trình hoạt động, sản xuất bằng test kháng nguyên nhanh hoặc xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp, thực hiện 5 ngày/lần.

Đối với thiết lập mô hình "Công nhân xanh" và "Nhà trọ xanh", các địa phương phải chủ động phối hợp với "Doanh nghiệp xanh" liên hệ, vận động các chủ nhà trọ và người thuê trọ tổ chức thí điểm, sắp xếp lại từng phòng trọ, khu nhà trọ theo hướng bố trí cho những công nhân cùng làm chung 01 doanh nghiệp được ở chung 01 phòng hoặc 01 dãy, nếu đảm bảo đủ điều kiện thì bố trí cho tất cả các công nhân của cùng 01 nhà máy, 01 doanh nghiệp ở chung khu nhà trọ hoặc các khu nhà trọ liền kề.

Tại nơi cư trú, chỗ trọ của người lao động, chính quyền địa phương có trách nhiệm thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng tuần theo quy định của ngành Y tế cho tất cả các thành viên trong nhà ở, hộ gia đình, phòng trọ đang ở chung với công nhân, người lao động của "Doanh nghiệp xanh".

Đồng thời, phát huy vai trò và tăng cường hoạt động của các Tổ Covid-19 cộng đồng, đặc biệt là Tổ Covid-19 ở các khu nhà trọ để nắm thông tin có liên quan đến từng người, từng hộ, từng phòng trọ; giám sát kỹ những người di chuyển ra vào khu vực, địa bàn hiện hữu, nhất là các đối tượng F0, F1 thuộc diện cách ly tại nhà.

Đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh (test nhanh) do "Doanh nghiệp xanh" cấp giấy xác nhận và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với việc xác nhận kết quả xét nghiệm của từng người lao động trong doanh nghiệp mình.

Đối với xét nghiệm PCR do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở được cấp phép cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm PCR tuyệt đối không thu phát sinh chi phí ngoài quy định.

Các "Doanh nghiệp xanh" có trách nhiệm tổng hợp danh sách công nhân, người lao động của mình gửi đến UBND cấp xã nơi công nhân, người lao động cư trú để được cấp giấy xác nhận đi đường. Giấy xác nhận đi đường phải nêu rõ địa chỉ doanh nghiệp, địa chỉ cư trú, một cung đường mà người lao động di chuyển giữa nơi làm việc và nơi cư trú.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Sở Công Thương và UBND cấp huyện thuộc địa bàn "vùng xanh" tổ chức hướng dẫn và thực hiện thống nhất mô hình 03 Xanh trên cùng 01 địa bàn cấp huyện nhằm đảm bảo tính an toàn, hợp lý, khoa học, hiệu quả và tiết kiệm thời gian; tránh gây ùn ứ, tập trung đông người tại các chốt kiểm soát người ra vào khi triển khai thực hiện.​

Văn bản ​​​

Lượt người xem:  Views:   2098
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật(Time)

Phân loại

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Loại bài viết

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

FriendlyName

Tin nổi bật

Email

Tác giả

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

LuongCoSo

Tiền nhuận bút

Từ khóa

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin chỉ đạo điều hành