Thông tin tuyên truyền
Thứ 3, Ngày 08/08/2023, 16:00
Từ 15/8/2023, biển số xe cơ giới được cấp, quản lý theo mã định danh của chủ xe
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
08/08/2023 | Ban Biên tập

TTĐT - Ngày 01/7/2023, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Trong đó có quy định về đăng ký, cấp biển số định danh; đăng ký xe tại nơi đăng ký tạm trú; không nộp phạt vi phạm giao thông, không được đăng ký xe…

Quy định biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe

Đây là quy định mới, trọng tâm của Thông tư, thay đổi toàn bộ phương pháp quản lý xe từ trước đến nay (trước đây quy định biển số gắn theo xe). Theo quy định này, đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. Chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn trên, nếu chủ xe không đăng ký thì cơ quan đăng ký xe sẽ chuyển biển số định danh đó vào kho biển số để cấp biển số định danh cho chủ xe khác theo quy định.

Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe).

Chiếu theo quy định của Thông tư 24, xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe. Đồng thời sẽ không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Trường hợp một người có nhiều xe, nhiều biển số thì tất cả đều được gắn với mã định danh của chủ xe đó.

Quy định độ tuổi đăng ký xe

Cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đăng ký xe. Trường hợp cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đăng ký xe thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý và ghi nội dung “đồng ý”, ký, ghi rõ họ tên, mối quan hệ với người được giám hộ trong giấy khai đăng ký xe.

Được đăng ký xe tại nơi đăng ký tạm trú

Thông tư đã có bước đột phá lớn về cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, đó là thay đổi quy định đăng ký xe cá nhân tại địa phương nơi thường trú sang được đăng ký xe tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú). Đây là điểm mới bởi theo quy định hiện hành, người dân chỉ được đăng ký xe tại nơi đăng ký thường trú.

Ví dụ, người dân có nơi đăng ký thường trú tại Bến Tre nhưng đang sinh sống, làm việc và có đăng ký tạm trú tại tỉnh Bình Dương thì được giải quyết đăng ký biển số định danh ở tỉnh Bình Dương.

Về cơ quan đăng ký xe

Các cơ quan đăng ký xe tiếp tục thực hiện như quy định hiện hành; Ngoài ra, Thông tư mới đã bổ sung, điều chỉnh và quy định giao Phòng Cảnh sát giao thông thực hiện: Đăng ký xe đối với Xe ô tô đăng ký biển số trúng đấu giá; đăng ký xe lần đầu đối với xe có nguồn gốc tịch thu theo quy định của pháp luật và xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên của tổ chức, cá nhân tại địa phương; xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe mô tô (sau đây gọi chung là xe mô tô) của tổ chức, cá nhân nước ngoài, kể cả cơ quan lãnh sự tại địa phương. 

Quy định về biển số xe

Đối với xe ôtô có sự thay đổi từ 02 biển số ngắn có kích thước bằng nhau thành 02 biển số có kích thước khác nhau gồm 01 biển số kích thước ngắn và 01 biển số kích thước dài. Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký, biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký, biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư này.

Một số trường hợp có ký hiệu sêri riêng được thực hiện như sau: Không quy định ký hiệu riêng biển “LD”, “MĐ”, “DA”. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số theo quy định của Thông tư này; biển số xe có ký hiệu “CD” cấp cho xe ô tô chuyên dùng, kể cả xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh; biển số có ký hiệu “RM” cấp cho rơ moóc, sơmi rơmoóc.

 

Lượt người xem:  Views:   4795
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật(Time)

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Tin nổi bật

Email

Từ khóa

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

LuongCoSo

Tiền nhuận bút

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin tuyên truyền