Thông tin tuyên truyền
Chủ Nhật, Ngày 15/01/2023, 12:00
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán năm 2023
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
15/01/2023 | Mai Xuân

TTĐT - Trong các dịp lễ, hội và Tết Nguyên đán, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Công an tỉnh Bình Dương thông tin các biện pháp hiệu quả nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đang đến gần thì việc mua sắm cũng không thể thiếu. Đây là thời điểm thị trường thực phẩm sôi động nhất trong năm, đặc biệt những ngày giáp tết không khí mua, bán hàng hóa, thực phẩm lớn trong năm, nhất là những loại thực phẩm sử dụng trong ngày tết đó là thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt...

Để giúp người dân luôn là người tiêu dùng sáng suốt, hãy nâng cao ý thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình trong dịp Tết truyền thống cũng như bữa ăn hàng ngày, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Bình Dương đề nghị các tổ chức, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh hãy thực hiện tốt một số các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Người dân cần đọc kỹ thông tin sản phẩm để tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng

Để có thể mua được thực phẩm đảm bảo an toàn chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày trước trong và sau Tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày Tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thành viên, theo độ tuổi trong gia đình.

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt… phục vụ Tết cũng hoạt động khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của các cơ sở đều trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến không được bảo quản hợp lý, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người sử dụng.

 

Mứt, bánh, kẹo là các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết

Không chỉ các loại mứt, rượu, nem, chả, một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ Tết được bày bán tràn lan tại các chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không": Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng. Vì vậy, người tiêu dùng trực tiếp đến các chợ, siêu thị, hàng quán mua thực phẩm người dân hãy cảnh giác và thực hiện các nguyên tắc khi mua hàng “Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, không mua những thực phẩm mà trên sản phẩm không ghi rõ tên sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng…

Đặc biệt, người dân cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe, đó là:

Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

 

Chọn thực phẩm tươi trong dịp Tết

Công an tỉnh Bình Dương đề nghị, người dân thực hiện trách nhiệm của người tiêu dùng, giám sát khi biết thấy các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống không tuân thủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, có khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm thì kịp thời báo tin, tố giác các hành vi vi phạm đến các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, nhất là lực lượng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Bình Dương, để làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Lượt người xem:  Views:   772
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật(Time)

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Tin nổi bật

Email

Từ khóa

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

LuongCoSo

Tiền nhuận bút

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin tuyên truyền