Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đang đến gần thì việc mua sắm cũng
không thể thiếu. Đây là thời điểm thị trường thực phẩm sôi động nhất trong năm,
đặc biệt những ngày giáp tết không khí mua, bán hàng hóa, thực phẩm lớn trong
năm, nhất là những loại thực phẩm sử dụng trong ngày tết đó là thịt, cá, trứng,
bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt...
Để
giúp người dân luôn là người tiêu dùng sáng suốt, hãy nâng cao ý thức tuyên
truyền về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình trong dịp Tết truyền
thống cũng như bữa ăn hàng ngày, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Bình
Dương đề nghị các tổ chức, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh hãy
thực hiện tốt một số các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm.
Người dân cần đọc kỹ thông tin sản phẩm để tránh mua
những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và
không ghi hạn sử dụng
Để có
thể mua được thực phẩm đảm bảo an toàn chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và
tuân thủ nguyên tắc nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, tránh mua
những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và
không ghi hạn sử dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc mua sắm thông minh, ăn uống hợp
lý không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày trước
trong và sau Tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn
bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày Tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thành
viên, theo độ tuổi trong gia đình.
Hiện
nay, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt… phục vụ Tết cũng hoạt động khá nhộn
nhịp. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất dễ xảy ra
khi điều kiện sản xuất của các cơ sở đều trong tình trạng tạm bợ, thủ công và
vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến không được bảo quản
hợp lý, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc
hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm nem, chả
và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng
nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho
người sử dụng.
Mứt, bánh, kẹo là các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết
Không
chỉ các loại mứt, rượu, nem, chả, một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng
được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ Tết
được bày bán tràn lan tại các chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng
luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không": Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng. Vì
vậy, người tiêu dùng trực tiếp đến các chợ, siêu thị, hàng quán mua thực phẩm
người dân hãy cảnh giác và thực hiện các nguyên tắc khi mua hàng “Nói không với
thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, không mua những thực phẩm mà trên sản phẩm
không ghi rõ tên sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất
và không ghi hạn sử dụng…
Đặc
biệt, người dân cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm để
đảm bảo sức khỏe, đó là:
Chọn
thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải
được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
Nấu
chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm
nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
Ăn
ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để
lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
Bảo
quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín:
Muốn giữ thức ăn quá 5
tiếng đồng hồ cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn
cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
Nấu
lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng,
phải được đun kỹ lại.
Tránh
nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã
được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống
hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
Rửa
tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay
có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
Giữ
sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề
mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần
phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
Che
đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy
giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt
nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
Sử
dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và
không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với
nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Chọn thực phẩm tươi trong dịp Tết
Công
an tỉnh Bình Dương đề nghị, người dân thực hiện trách nhiệm của người tiêu dùng, giám sát khi biết thấy
các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, các nhà
hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống không tuân thủ các quy định của pháp luật về vệ
sinh an toàn thực phẩm, có khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm thì kịp thời báo
tin, tố giác các hành vi vi phạm đến các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm, nhất là lực lượng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Bình Dương, để
làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.