Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ
tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, địa phương.
Tại điểm cầu Bình Dương, tham dự có ông Đặng
Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lục Duy Lạc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh;
đại diện các cơ quan, đơn vị.
Thời gian
qua, công tác ATTP đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, vào cuộc
của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng, nỗ lực của các Bộ, ngành và địa
phương. Nhờ vậy, công tác ATTP đã có nhiều chuyển biến rõ
rệt và tích cực. Bước đầu hoàn thiện thể chế quản lý, tiếp cận phương thức
quản lý thực phẩm dựa trên quản lý nguy cơ, tạo điều kiện thông
thoáng trong sản xuất, kinh doanh, tăng cường hậu kiểm, tạo nền sản xuất thực
phẩm phát triển. Hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn có bước phát triển mạnh.
Nông sản thực phẩm Việt Nam đã xuất khẩu đến nhiều cường quốc trên thế giới,
góp phần vào tăng trưởng kinh tế, xã hội. Ý thức chấp hành pháp luật
về an toàn thực phẩm được nâng cao, vấn đề an toàn thực
phẩm dù còn nhiều khó khăn, nhưng không còn là vấn đề bức xúc như những
năm trước đây. Từ năm 2017-2019, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra
trung bình/năm là 712.960 cơ sở (tăng 21,9% so với giai đoạn 2011-2016); số cơ
sở bị xử lý trung bình/năm là 55.207 cơ sở (tăng 50,5%); số tiền xử phạt trung
bình/năm là 187,8 tỷ đồng (tăng gấp 3,1 lần). Về tình hình ngộ độc
thực phẩm, trong năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm khiến
1.994 người mắc, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, giảm
32 vụ (giảm 29,6%), số mắc giảm 1.478 người (giảm 42,6%), số đi viện giảm 1.135
người (giảm 37,2%), số tử vong giảm 9 người (giảm 52,9%).
Đại biểu tham dự tại điểm cầu Bình Dương
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các tham
luận, đề xuất ý kiến nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ
thị của Thủ tướng Chính phủ về “Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà
nước về ATTP trong tình hình mới”. Theo đó, cả nước sẽ thực hiện các
nhóm nhiệm vụ, giải
pháp về: Triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, thể chế, chính
sách về ATTP; đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông; thanh
tra, kiểm tra, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm; nâng cao chất lượng công tác
xây dựng, phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm hiện đại, mô hình chợ đảm
bảo an toàn thực phẩm và tăng cường các nguồn lực cho công tác an toàn thực
phẩm ở các địa phương.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ
Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nhiều tỉnh, thành phố đã ban hành chỉ thị, kế
hoạch, giải pháp cụ thể trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm đến
tận cấp xã, từ đó tạo sự chuyển biến từ cơ sở, từ người sản xuất.
Đề cập những giải pháp trong
thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến trách nhiệm của toàn xã
hội, của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là Chính phủ, chính quyền địa phương,
các cơ quan chức năng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Theo Thủ tướng,
cần phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng. Trung ương ban hành văn bản pháp luật,
quy chuẩn, tiêu chuẩn còn địa phương trực tiếp quản lý, thanh tra, kiểm tra, chủ
động điều phối nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Năm 2020 phải
có những chuyển biến thực chất, rõ nét hơn nữa về công tác an toàn thực phẩm ở
tất cả các cấp.