Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 17/11/2023, 18:00
Tạo môi trường đầu tư với chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý thông minh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
17/11/2023 | Phương Chi

​​​TTĐT - ​Đó là các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tại Hội n​ghị đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc diễn ra sáng 17-11. 

Tham dự có ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Shin Choong IL - Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP.Hồ Chí Minh; ông Kim Jin Woo - Chủ tịch Chi hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Bình Dương cùng hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Hàn Quốc đầu tư 769 dự án hơn 3,3 tỷ đô la Mỹ tại Bình Dương

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi khẳng định, tinh thần của buổi đối thoại là chia sẻ thẳng thắn, chân tình các vấn đề để đồng hành giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Bí thư nhấn mạnh, môi trường đầu tư của Bình Dương phải thông thoáng, hấp dẫn hơn nữa về chính sách, cơ chế pháp lý; đồng thời việc quản lý và cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp phải thông minh, hạ tầng công nghiệp và hạ tầng giao thông phải thông suốt đáp ứng được yêu cầu trong sản xuất kinh doanh và giảm chi phí của doanh nghiệp. Bí thư yêu cầu các sở, ngành liên quan trả lời một cách trực tiếp, đi thẳng vào vấn đề, cung cấp hướng giải quyết và các thông tin pháp lý cho doanh nghiệp.

doithoaidnhq2.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã nghe lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh. Theo thống kê, đến hết tháng 10/2023, Hàn Quốc đứng đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam với 84,1 tỷ đô la Mỹ, tăng gấp 4,2 lần so với năm 2019; đứng thứ 2 trong số các quốc gia cung cấp viện trợ ODA với tổng số vốn 4,2 tỷ đô la Mỹ và đứng thứ 3 về quy mô thương mại với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 86 tỷ đô la Mỹ. Hiện có hơn 170.000 người Hàn Quốc đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam.

Riêng Bình Dương luôn là một trong số những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. Toàn tỉnh hiện có 4.192 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 40 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, Hàn Quốc đứng thứ 2 về số lượng dự án với 769 dự án, tổng số vốn đầu tư 3,3 tỷ đô la Mỹ.

doithoaidnhq1.jpg

Hội nghị nghe thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh

Ông Shin Choong IL - Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP.Hồ Chí Minh đánh giá cao sự phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương. Doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng Bình Dương có nhiều tiềm năng phát triển, môi trường đầu tư tốt cùng với việc tích cực cải cách thủ tục hành chính, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh và các sở ngành chính là minh chứng cụ thể cho sự cầu thị, đồng hành của tỉnh đối với doanh nghiệp. Từ đó giúp hai bên hiểu nhau hơn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để cùng nhau phát triển.

Cầu thị giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp

Với tinh thần chia sẻ thẳng thắn và cầu thị, Hội nghị đã ghi nhận ý kiến phản ánh của doanh nghiệp liên quan đến việc cung cấp điện, cấp giấy phép lao động, thuế, hải quan, Bảo hiểm xã hội…

doithoaidnhq3.jpg

Đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc đặt câu hỏi tại buổi đối thoại

Đối với vấn đề cấp giấy phép lao động, ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, ngày 18/9/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó quy định giấy tờ chứng minh chuyên gia, lao động kỹ thuật gồm: Văn bằng hoặc chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận; văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài về số năm kinh nghiệm của chuyên gia, lao động kỹ thuật hoặc giấy phép lao động đã được cấp hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động đã được cấp. Nếu giấy phép lao động đã được cấp đảm bảo theo quy định pháp luật thì người sử dụng lao động có thể nộp để chứng minh kinh nghiệm làm việc nếu cùng vị trí công việc, chức danh công việc với vị trí công việc dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài đã được chấp thuận sử dụng.

doithoaidnhq5.jpg

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời doanh nghiệp về quy định cấp giấy phép lao động

Từ sau ngày 18/9/2023, đối với trường hợp "Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam", người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP.

Ông Nguyễn Văn Công - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết, để đồng hành và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Cục Thuế đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế đối với các doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ điều kiện hoàn thuế theo quy định của pháp luật, bảo đảm thực hiện đúng thời gian quy định theo luật hiện hành, năm 2023 đã hoàn trên 15.000 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng. Riêng đối với một số trường hợp còn vướng mắc, ngành Thuế đã báo cáo xin ý kiến cấp thẩm quyền để nhanh chóng giải quyết kịp thời, góp phần giúp doanh nghiệp phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh.

doithoaidnhq6.jpg

Ông Nguyễn Văn Công - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương trả lời câu hỏi của doanh nghiệp

Hiện nay loại hình xuất, nhập khẩu tại chỗ đang bị đình chỉ, buộc doanh nghiệp phải mua nguyên liệu thô từ các nhà máy khác làm cho gánh nặng tài chính tăng lên. Công ty Sewha Vina mong muốn tỉnh xem xét triển khai loại hình xuất, nhập khẩu tại chỗ.

Trả lời nội dung này, đại diện Cục Hải quan tỉnh cho biết, thủ tục xuất, nhập khẩu tại chỗ được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ. Đây là vướng mắc chung của các doanh nghiệp trên cả nước. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá việc thực hiện quy định về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ quy định tại khoản 1 Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP. Trên cơ sở đó, báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét, cho ý kiến về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 08/2015/NĐ-CP. Hải quan Bình Dương sẽ báo cáo các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp trình cấp trên xem xét, tháo gỡ vướng mắc trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp.

doithoaidnhq8.jpg

Đại diện Cục Hải quan tỉnh trả lời về thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ

Việc đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất cũng là vấn đề được Công ty KIB đặt câu hỏi tại hội nghị. Lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, ngành Điện đang chủ động, tích cực phối hợp với địa phương để sớm hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành các công trình thời gian sớm nhất nhằm giảm tải lưới điện hiện hữu, đảm bảo khả năng cấp điện cho phụ tải khu vực Bàu Bàng.

Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Dương cũng đã thông tin đến doanh nghiệp quy định về việc áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy. Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thông tin thêm, về các vướng mắc phòng cháy chữa cháy, chủ trương của tỉnh là hướng dẫn hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về phòng cháy, hạn chế tối đa việc xử phạt, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi trân trọng cảm ơn các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng đã tin tưởng đầu tư và đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần vào những thành tựu của tỉnh Bình Dương trong quá trình 26 năm xây dựng và phát triển.

Bí thư lưu ý các ngành, các cấp cần tăng cường hướng dẫn, nhắc nhở, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục pháp lý và thực hiện các vấn đề còn vướng mắc, thay vì kiểm tra xử phạt. Đồng thời thành lập Tổ xử lý thông tin trên đường dây nóng để xử lý vấn đề của doanh nghiệp một cách nhanh chóng, kịp thời nhất. Đối với các kiến nghị tại buổi đối thoại, UBND tỉnh và các sở ngành nghiêm túc tiếp thu và có chỉ đạo giải quyết cụ thể. Các vấn đề về thể chế, chính sách vượt thẩm quyền cần tổng hợp kiến nghị với Trung ương tháo gỡ.

doithoaidnhq4.jpg

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự buổi đối thoại và lắng nghe chia sẻ, trả lời của tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh khẳng định, UBND tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ và chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu tìm giải pháp tháo gỡ khó kh​ăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung; đặc biệt là cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng. Tỉnh sẽ tập trung các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội như: Giao thông, cấp nước, điện, xử lý môi trường,… tiến hành quy hoạch mở rộng các khu công nghiệp, tạo quỹ đất sạch cho thu hút đầu tư. Triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.​

doithoaidnhq7.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh phát biểu tại hội nghị

Chính quyền tỉnh Bình Dương cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch, đơn giản; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư. Tập trung phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu phát triển côn​g nghiệp, đô thị của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất và làm việc tại Bình Dương, vì thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh. 

Lượt người xem:  Views:   1884
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện