Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 29/11/2022, 18:00
Tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
29/11/2022 | Phương Chi

TTĐT - ​Sáng 29-11, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu cấp huyện với sự tham dự của lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố.

Từ ngày 17 - 25/11/2022, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV với cử tri là người dân tại 16 xã, phường trên địa bàn tỉnh; cán bộ công chức, lực lượng vũ trang TX.Tân Uyên; cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4; giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh; đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ TP.Dĩ An và cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đặc công 429. Có 2.249 cử tri tham dự với 121 lượt ý kiến, kiến nghị.

Cử tri và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trong việc ổn định và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 với những dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Tuy nhiên, cử tri vẫn còn băn khoăn một số nội dung như: Tình trạng tham nhũng còn diễn biến phức tạp, tinh vi; danh mục thuốc Bảo hiểm y tế còn hạn chế; công tác điều hành, quản lý Nhà nước về xăng dầu tồn tại nhiều bất cập; mức lương và phụ cấp của các lực lượng tại cơ sở còn thấp; tình trạng phân bổ biên chế chưa hợp lý ở các địa phương phát triển đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điều hành và tổ chức thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội; tín dụng đen còn diễn biến phức tạp; một số doanh nghiệp không có đơn hàng, giảm giờ làm ảnh hưởng đến đời sống công nhân lao động…

Đa số các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương trao đổi, thông tin và giải trình trực tiếp tại các buổi tiếp xúc.


Ông Đỗ Hữu Tùng - Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Qua tổng hợp, còn 03 ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh: Việc cấp phát thuốc Bảo hiểm y tế đặc biệt là những loại thuốc điều trị dành riêng cho người cao tuổi trên địa bàn xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng không được đảm bảo đầy đủ. Xem xét, có chính sách cụ thể hỗ trợ về nhà ở cho cán bộ sĩ quan, quân nhân, lực lượng dân quân thường trực sau khi hoàn thành nghĩa vụ. Trình HĐND tỉnh điều chỉnh chế độ chính sách theo hướng tăng thêm chế độ phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, khu phố.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền Trung ương, cử tri kiến nghị Quốc hội sớm nghiên cứu, sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan nhằm bảo đảm chặt chẽ trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Luật Đất đai (sửa đổi) cần quy định chế độ chính sách cho người chuyển mục đích sử dụng đất thổ cư lần đầu đối với các trường hợp chưa có đất thổ cư và hộ gia đình nghèo, khó khăn...

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần có biện pháp hỗ trợ, nghiên cứu các giải pháp, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay và có chính sách hỗ trợ đối với lực lượng công nhân lao động bị tạm ngừng việc.


Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến​

Cử tri phản ánh việc điều hành quỹ bình ổn giá xăng dầu và tỷ lệ chiết khấu hiện nay là chưa phù hợp; Bộ Công Thương cần có các giải pháp quyết liệt, đảm bảo duy trì cung ứng xăng dầu đầy đủ. Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT theo hướng xếp hạng và trả lương đối với giáo viên mầm non theo tiêu chuẩn về trình độ đào tạo. Bộ Nội vụ nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung thêm đối tượng được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển khu phố, ấp và tương đương…

Kết luận hội nghị, bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân ghi nhận ý kiến của các đại biểu. Trên cơ sở đó, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tiếp tục rà soát, phân loại các ý kiến, kiến nghị chuyển cấp có thẩm quyền xem xét trả lời, giải quyết. Thời gian tới, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, huyện tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề với các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.​

Lượt người xem:  Views:   338
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện