Theo báo cáo, hiện tỉnh có 1.319 doanh nghiệp đang thực
hiện "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 địa điểm" với 146.682 lao động. Sau
khi được tiêm vắc xin tại doanh nghiệp và trong khu dân cư ở địa phương,
các doanh nghiệp bắt đầu đăng ký thực hiện mô hình sản xuất mới chủ yếu
theo hình thức "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 địa điểm" với 141 doanh
nghiệp đăng ký 21.678 lao động (trung bình 153 lao động/doanh nghiệp),
đạt 37% so với mức lao động ngày thường.
Ông Bùi Minh Trí - Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp
tỉnh cho biết, Bình Dương đang khoanh vùng nguy cơ cao để kiểm soát
dịch bệnh, đồng thời thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh" với quyết
tâm đến ngày 15/9/2021 trở lại trạng thái bình thường mới. Tỉnh đã xây
dựng kế hoạch cho phép doanh nghiệp ở “vùng xanh” hoạt động trở lại, bố
trí nơi ở cho công nhân đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất.
Thực hiện mô hình 3 xanh “Nhà máy, nhà trọ và công nhân”
tại khu vực “vùng xanh” gồm: Thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng, Bắc Tân
Uyên. Trong đó, đề nghị chủ đầu tư, doanh nghiệp phải quản lý, kiểm soát
chặt chẽ người và phương tiện ra vào doanh nghiệp. Nơi nào không đáp
ứng, không đảm bảo an toàn thì buộc ngừng hoạt động. Đồng thời thực hiện
việc quản lý chặt chẽ thông tin liên quan đến người lao động (người ở
chung, địa chỉ nơi đang ở, lộ trình di chuyển hàng ngày từ nơi ở đến
công ty, doanh nghiệp), đo thân nhiệt và yêu cầu người lao động phải
khai báo y tế bắt buộc hàng ngày khi đến làm việc. Đảm bảo an toàn vệ
sinh thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn trong sản xuất.
Doanh nghiệp chỉ được tổ chức sản xuất kinh doanh khi đã
xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ công nhân, người lao động và đáp ứng các
điều kiện. Trước khi cho vào nhà máy sản xuất phải khử khuẩn toàn bộ
khu vực nhà máy theo quy định, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần
(lần 1: trước khi hoạt động 3 ngày bằng xét nghiệm PCR gộp mẫu 10, lần
2: vào ngày hoạt động bang test kháng nguyên nhanh gộp mẫu từ 3 đến 5).
Trong quá trình hoạt động, sản xuất, tổ chức xét nghiệm sàng lọc
SARS-CoV-2 bằng test kháng nguyên nhanh hoặc xét nghiệm bằng phương pháp
RT- PCR mẫu gộp, thực hiện 5 ngày/lần. Xét nghiệm hàng ngày đối với
người tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa, thực phẩm,... di chuyển ra, vào
doanh nghiệp. Phát huy vai trò hoạt động của các Tổ An toàn Covid-19
trong doanh nghiệp.
Để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo từ cộng đồng
(các khu nhà trọ, chỗ ở của công nhân) vào trong doanh nghiệp và ngược
lại, chính quyền địa phương chủ động phối hợp doanh nghiệp liên hệ, vận
động các chủ nhà trọ và người thuê trọ tổ chức thí điểm sắp xếp lại từng
phòng trọ, khu nhà trọ theo hướng bố trí cho những công nhân cùng làm
chung một doanh nghiệp được ở chung một phòng hoặc một dãy, nếu đảm bảo
đủ điều kiện thì bố trí cho tất cả các công nhân của cùng một nhà máy,
một doanh nghiệp ở chung nhà trọ hoặc các khu nhà trọ liền kề.