Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 22/05/2020, 15:00
Doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh hình thức giao dịch online trong mùa dịch Covid-19
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
22/05/2020 | Nguyễn Liên

​TTĐT - Ngành sản xuất, chế biến sản phẩm gỗ của Bình Dương chiếm tới 50% giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ toàn quốc. Mấy tháng qua, dịch Covid-19 đã gây ả​nh hưởng không nhỏ đến sản xuất, xuất khẩu gỗ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp buộc phải đẩy mạnh xúc tiến mở rộng thị trường, áp dụng bán hàng điện tử.​

​Theo các doanh nghiệp (DN) gỗ trên địa bàn tỉnh, hiện nhiều đơn hàng gỗ đã xuất khẩu trước đó bị chậm thanh toán, cùng với đó một số quốc gia đã đóng cửa, ngừng giao dịch hàng hóa (chủ yếu là thị trường Anh, Mỹ) do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 khiến không ít DN trong ngành gặp khó khăn về tài chính, thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, tình hình sản xuất, xuất khẩu của ngành gỗ bị ảnh hưởng do các nước nhập khẩu áp dụng chính sách hạn chế xuất, nhập khẩu hoặc tăng cường kiểm soát hàng hóa nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, dẫn đến làm gián đoạn tiến độ thực hiện các hợp đồng xuất khẩu đã ký kết trước đây khiến lượng hàng của nhiều DN tồn kho lớn.

Đầu năm 2020, nhiều chuyên gia nhận định, ngành gỗ Bình Dương tiếp tục bứt phá và có thể cùng cả nước đưa giá trị xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt mốc 12,5 tỷ đô la Mỹ, thế nhưng dịch bệnh đã kéo chậm guồng máy của doanh nghiệp. Tình trạng đóng cửa cảng hàng hóa ở một số quốc gia khiến sản xuất thu hẹp, nhiều doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất chờ dịch qua đi để đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân, người lao động.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ tỉnh Bình Dương Điền Quang Hiệp, tỉnh hiện có 1.600 doanh nghiệp hoạt động trong ngành gỗ (chiếm 40% số doanh nghiệp gỗ trên cả nước). Trong tháng 1, 2/2020 giá trị sản xuất của các doanh nghiệp có sự tăng trưởng, nhưng kể từ đầu tháng 3 đến nay, dịch Covid-19 khiến 30% doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, các doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu đi các quốc gia như Mỹ, Đan Mạch, sắp tới là các nước trong Liên minh châu Âu (EU) cũng sản xuất cầm chừng chờ "tín hiệu" mở cửa từ đối tác khi dịch bệnh được khống chế. Thực tế đó, cộng với dự báo đơn hàng sụt giảm thời gian ngắn, các tháng còn lại của năm sẽ khó đạt được giá trị xuất khẩu 12,5 tỷ đô la Mỹ như mục tiêu đề ra từ năm 2019.
Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh cũng đã xuất hiện những điểm sáng. Một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng khá, đơn hàng dồi dào và liên tục phải tăng ca để đảm bảo tiến độ. Đó là các công ty hoạt động lâu năm trong ngành, có mạng lưới khách hàng rộng khắp, đặc biệt là đã xây dựng được hệ thống bán hàng online từ sớm giúp chủ động được thị trường và giao dịch qua các sàn thương mại điện tử. 

Trước những khó khăn nói trên, nhiều DN ngành gỗ trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực tìm kiếm nguồn nguyên liệu trong nước để thay thế nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Bên cạnh đó, nhiều DN gỗ đã xây dựng các hệ thống bán hàng online, giao dịch qua các sàn thương mại điện tử. Hiện hình thức này chiếm hơn 50% số đơn hàng của các DN gỗ trên địa bàn tỉnh.

Ông Điền Quang Hiệp cho rằng, bối cảnh dịch bệnh phức tạp đã chứng tỏ giao dịch online đang là một xu hướng tất yếu trên thế giới. Với xu hướng thương mại điện tử, cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ Bình Dương đang bị chậm hơn các nước khác 1, 2 năm, nhưng hiện tại các doanh nghiệp đang triển khai hợp tác với các sàn giao dịch điện tử lớn trên thế giới như Tập đoàn Alibaba, Amazon… Hiện tại, Hiệp hội Gỗ tỉnh Bình Dương hỗ trợ bằng cách liên tục mở các lớp tập huấn giao dịch online cho các doanh nghiệp thành viên và nhận được sự hưởng ứng rất đông đảo của doanh nghiệp. Giao dịch qua kênh thương mại điện tử hiện đang chiếm khoảng hơn 50% số đơn hàng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương, trong quý 1-2020, hầu hết các doanh nghiệp đã chủ động được nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất đến cuối tháng 3/2020, để đảm bảo đơn hàng đã ký từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp đã ký được đơn hàng với khách hàng truyền thống đến quý 2-2020. Điển hình như tại Công ty Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu Hiệp Long (Công ty Hiệp Long, TP. Thuận An), từ đầu năm 2020 đến nay đã xuất khẩu hàng hóa với giá trị hơn 3 triệu đô la Mỹ, tăng khoảng 5% so với cùng kỳ. 

Bên cạnh các giải pháp vượt khó của doanh nghiệp, Hiệp hội Gỗ tỉnh Bình Dương cũng đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng tốc sản xuất như: Chính sách giảm thuế đất, thuế thu nhập doanh nghiệp; đề xuất các ngân hàng thương mại giảm lãi suất về mức 2%, giãn thời gian hoàn thành các khoản nợ đáo hạn; tạm ngưng đóng các khoản bảo hiểm (Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp) và vận động công nhân nghỉ không lương, cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp khi sản xuất phải tạm ngưng.

Lượt người xem:  Views:   169
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện