Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 28/11/2018, 23:00
Chủ tịch UBND tỉnh giải trình các vấn đề cử tri và đại biểu quan tâm
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
28/11/2018 | Phương Chi - Quốc Chiến

TTĐT - ​Chiều 28-11, ông T​rần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã giải trình tại Kỳ họp thứ 8 - HĐND tỉnh khóa IX về một số nội dung cử tri và đại biểu HĐND tỉnh kiến nghị, phản ánh liên quan đến hoạt động điều hành của UBND tỉnh.​

Giải pháp khắc phục vướng mắc trong đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, những khó khăn, hạn chế trong giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng, vướng mắc trong thủ tục đầu tư, công tác chuẩn bị đầu tư, thay đổi thiết kế, đấu thầu… là những nguyên nhân cơ bản ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư công. Để khắc phục hạn chế này, trong năm 2018, UBND tỉnh tổ chức nhiều cuộc họp, ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, địa phương; đồng thời nghiên cứu kiến nghị Bộ, ngành Trung ương tháo gỡ các thủ tục bất cập, điều chỉnh các quy định chưa phù hợp về thủ tục đầu tư, giải ngân vốn…

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành, địa phương bám sát công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Định kỳ nửa tháng có báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cụ thể về tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng từng công trình trọng điểm; qua đó để Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh kịp thời phát hiện, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Giải quyết ô nhiễm môi trường trong khu dân cư

Trước ý kiến của đại biểu và cử tri về việc các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu dân cư, đô thị gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian qua, bên cạnh việc hoàn thành di dời các doanh nghiệp theo chương trình di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ra khỏi khu dân cư, đô thị thì công tác thanh, kiểm tra về môi trường cũng được tăng cường. Trong năm 2017 và 2018, ngành Tài nguyên và Môi trường đã thanh, kiểm tra 2.978 đơn vị, phát hiện và xử lý vi phạm 912 đơn vị, với số tiền xử phạt 62,13 tỷ đồng. Trong quá trình thanh, kiểm tra, những doanh nghiệp vi phạm bị đình chỉ hoạt động để khắc phục hoặc di dời ra khỏi khu vực dân cư, đô thị; trong năm 2018 đã di dời được 100 cơ sở trong khu dân cư, đô thị phía Nam của tỉnh. Các cơ sở này chủ yếu kinh doanh phế liệu, gia công cơ khí, chế biến gỗ, chăn nuôi gia súc… gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh và không khắc phục được.


Di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường khu dân cư. Ảnh: Báo Bình Dương

Để giải quyết triệt để vấn đề này, UBND tỉnh đã chỉ đạo sửa đổi lại Quy định bố trí các ngành nghề sản xuất công nghiệp nhằm quy định chặt chẽ hơn đối với các dự án đầu tư bên ngoài khu, cụm công nghiệp, hạn chế việc cho thuê nhà xưởng sản xuất kinh doanh khu vực phía Nam của tỉnh, đồng thời xây dựng cơ chế, chính sách để tiếp tục thực hiện chương trình di dời các doanh nghiệp sản xuất ra khỏi khu dân cư, đô thị. Dự kiến chính sách này sẽ thông qua HĐND tỉnh trong năm 2019.

Cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai

Vấn đề cải cách hành chính lĩnh vực đất đai nhận được nhiều quan tâm của cử tri. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành bộ thủ tục hành chính về đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của 03 cấp (tỉnh 95 thủ tục; huyện 35 thủ tục; xã 07 thủ tục); trong đó đã triển khai áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đối với 26 thủ tục. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo tăng cường các giải pháp nâng tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn, đúng hạn, giảm trễ hạn; chấn chỉnh thái độ phục vụ của cán bộ, công chức; tiếp tục cải tiến quy trình, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, quan hệ phối hợp giữa các ngành, các cấp trong giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Đấu tranh bài trừ "tín dụng đen"

Đối với phản ánh của đại biểu và cử tri về tình hình "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nhìn nhận, thời gian qua "tín dụng đen" diễn biến phức tạp, hình thành nhiều băng nhóm, tổ chức hoạt động. Hệ lụy của tín dụng đen đã làm phát sinh nhiều loại tội phạm như: Bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, thậm chí giết người. Chủ tịch cho biết, ngành Công an đã tổ chức đấu tranh mạnh, đến nay đã bắt giữ, khởi tố điều tra 07 nhóm, 23 đối tượng về các tội liên quan đến hoạt động của "tín dụng đen". Ngành Công an đang phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội cùng tham gia đấu tranh bài trừ "tín dụng đen", đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để thu thập tài liệu, tổ chức đấu tranh vô hiệu hóa hoạt động của đối tượng và bắt giữ, xử lý khi có đủ căn cứ, tài liệu.

Lượt người xem:  Views:   1287
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện