Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 28/11/2018, 19:00
Đầu tư, sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
28/11/2018 | Phương Chi - Quốc Chiến

TTĐT -  ​Chiều 28-11, ông Nguyễn Khoa Hải - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 - HĐND tỉnh khóa IX về việc q​uản lý, khai thác và sử dụng các thiết chế văn hóa - thể thao tại địa phương. Ông Nguyễn Thanh Trúc - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tham gia trả lời các nội dung liên quan.​

Bất cập trong quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao

Đại biểu Nguyễn Văn Vẹn (Tổ đại biểu TP.Thủ Dầu Một) chất vấn về những bất cập trong quản lý, khai thác, sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Khoa Hải - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hiện cấp tỉnh có 01 Trung tâm Văn hoá, 01 Trung tâm Thể thao, 01 Thư viện, 01 Bảo tàng; 9/9 huyện, thị xã, thành phố đã hình thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao; ở cấp xã có 44/91 xã, phường, thị trấn hình thành Trung tâm Văn hóa - Thể thao. Cơ sở vật chất của các thiết chế văn hoá, thể thao từ tỉnh đến cơ sở đang từng bước được hoàn thiện, phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá và tập luyện thể dục thể thao của nhân dân.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Khoa Hải nhìn nhận, việc phân cấp quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của ngành chưa chặt chẽ, còn thiếu tính đồng bộ; trong quá trình tổ chức thực hiện còn khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách chưa được tháo gỡ kịp thời. Trong công tác quy hoạch, bố trí quỹ đất để đầu tư xây dựng các trung tâm văn hoá, thể thao ở một số địa phương chưa tính toán đầy đủ các yếu tố về: Quy mô dân số, đặc điểm dân cư, diện tích công trình, nhu cầu sinh hoạt của nhân dân,… dẫn đến thực trạng có địa phương không còn hoặc không đủ quỹ đất để đầu tư xây dựng, vị trí cách xa khu dân cư, chưa thu hút được nhiều người dân đến tham gia sinh hoạt, chưa khai thác hết công năng của công trình.


Cần tính toán để bố trí quỹ đất đầu tư xây dựng các trung tâm văn hoá, thể thao một cách hợp lý

Bên cạnh đó, hoạt động xã hội hoá (XHH) còn ở mức thấp so với tiềm năng, lợi thế của một tỉnh công nghiệp; việc khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao vẫn còn thiếu giải pháp cụ thể, trong đó quy trình thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến XHH phải qua nhiều cấp, nhiều ngành nên chưa thực sự thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

Cần khuyến khích XHH

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu ra một số giải pháp để khắc phục các bất cập thời gian tới. Đó là tiếp tục tham mưu UBND tỉnh xây dựng và ban hành "Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở tỉnh Bình Dương giai đoạn 2018-2025, định hướng đến 2030". Kiến nghị các sở, ngành, địa phương quan tâm quy hoạch quỹ đất, bố trí nguồn vốn để tiếp tục đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao; tiến hành rà soát, kiểm tra, đánh giá tình hình thực trạng về cơ sở vật chất của các thiết chế văn hóa, thể thao hiện có, trong đó cần tập trung những công trình bàn giao lại, từ đó có kế hoạch cải tạo, nâng cấp hoặc tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạng mục theo quy định.

Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh XHH nhằm huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư xây dựng, khai thác sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao; thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tổ chức hoạt động, trong đó khuyến khích và tạo điều kiện cho các đơn vị nghệ thuật quần chúng, các đơn vị nghệ thuật ngoài công lập tham gia sáng tác, biểu diễn tại các thiết chế văn hóa nhằm tạo sự phong phú, đa dạng cho các loại hình văn hóa nghệ thuật, phục vụ nhiều đối tượng trong xã hội.  


Đại biểu Nguyễn Xuân Ngàn (Tổ đại biểu TX.Tân Uyên) chất vấn tại kỳ họp

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Xuân Ngàn (Tổ đại biểu TX.Tân Uyên) về việc tháo gỡ khó khăn trong thủ tục thực hiện XHH các thiết chế văn hóa, thể thao, ông Nguyễn Thanh Trúc - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, XHH là chủ trương lớn của Nhà nước nhằm thu hút các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển. Hiện nay Chính phủ, các Bộ, ngành đã ban hành nhiều quy định về công tác này, gồm: Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008, Nghị định số 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ, Thông tư số 135/2008/TT-BTC ngày 31/12/2008, Thông tư số 156/2014/TT-BTC ngày 23/10/2014 của Bộ Tài chính. Riêng đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2164/QĐ-TTg ngày 11/11/2013 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030. UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 150/QĐ-UBND ngày 23/01/2017 về Kế hoạch thực hiện Chương trình số 23-CTr/TU của Tỉnh ủy về huy động và phát huy các nguồn lực từ các thành phần kinh tế để tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh, giai đoạn 2016-2020, tạo cơ sở pháp lý và tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác XHH trên địa bàn tỉnh.


Ông Nguyễn Thanh Trúc - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn tại kỳ họp

Ông Nguyễn Thanh Trúc cho biết thêm, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức các đợt tập huấn thực hiện XHH ở các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố giúp các đơn vị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để thực hiện XHH nhanh chóng, đúng quy định; công bố Danh mục dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức XHH trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020 tại Quyết định số 1591/QĐ-UBND ngày 14/6/2018. Đồng thời Sở đang xây dựng dự thảo Quy trình hướng dẫn thực hiện XHH để trình UBND tỉnh xem xét, ban hành vào cuối năm 2018, giúp việc thực hiện XHH rõ ràng, trách nhiệm và hiệu quả hơn.

Lượt người xem:  Views:   876
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện