Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 14/09/2018, 18:00
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
14/09/2018 | Đoan Trang

TTĐT - ​Sáng 14-9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị. 

Tại điểm cầu Bình Dương, tham dự có lãnh đạo Sở NNPTNT; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị trực thuộc Sở NNPTNT.

dichtalon 1.jpg

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bình Dương​

Theo báo cáo, trong 8 tháng đầu năm 2018, toàn quốc có 4 ổ dịch cúm gia cầm do vi rút cúm A/H5N6 tại Hải Phòng và Nghệ An làm 13.215 gia cầm bị mắc bệnh và phải tiêu hủy; 9 ổ dịch lở mồm long móng tại các 3 huyện Bắc Yên, Phù Yên và Sông Mã của tỉnh Sơn La làm 612 con gia súc mắc bệnh; 1 ổ dịch tai xanh trên lợn tại xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An với 20 con lợn mắc bệnh; 1 ổ dịch dại trên đàn chó ở xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Nguy cơ tiếp tục xuất hiện các ổ dịch trong thời gian tới là rất cao.

Bên cạnh đó, theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018 đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi (bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người) với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy trên 500.000 con. Cũng theo OIE và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ đầu tháng 8/2018 đến ngày 9/9/2018, Trung Quốc đã có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh với tổng số hơn 38.000 con lợn buộc phải tiêu hủy. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, không tự lây lan, phát tán nhanh như một số mầm bệnh khác. Tuy nhiên, vi rút bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao so với những bệnh khác. Hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị bệnh dịch này. Giải pháp phòng bệnh là chính, chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào trong nước; tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn; thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học…

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cảnh báo, Dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch ở Trung Quốc và nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao nếu chúng ta không kịp thời, chủ động ngăn chặn. Bộ trưởng yêu cầu các Bộ, ban, ngành liên quan, các địa phương thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ và công điện của Bộ NNPTNT, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ thành quả của ngành chăn nuôi. 

dichtalon 2.jpg

Tập trung ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam​

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh động vật hiện nay, để đảm bảo ổn định chăn nuôi, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương thể hiện quyết tâm, hành động quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh; chủ động nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời từ Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và các nước trong khu vực; chủ động cung cấp thông tin đến các địa phương và các hộ chăn nuôi để kịp thời nắm bắt, phòng, chống. Đồng thời, nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu. Các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ, không để lây nhiễm qua đường biên giới; vệ sinh tiêu độc, khử trùng và giám sát chặt chẽ các điểm giết mổ, địa điểm trung chuyển, không để các dịch bệnh xảy ra. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần đẩy mạnh phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm trong mùa thu đông như lở mồm long móng, cúm gia cầm, dịch tai xanh…; rà soát, cập nhật kế hoạch chi tiết để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ địa bàn để kịp thời phát hiện các ổ dịch; nếu có phải chủ động, kiên quyết, kịp thời, không để lây lan trên diện rộng, tránh gây thiệt hại lớn đối với ngành chăn nuôi.​

Lượt người xem:  Views:   367
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện