Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 24/04/2018, 21:00
Hành trình 30 năm xây dựng và phát triển của Becamex IDC - Kỳ 2: Kiến tạo tương lai bền vững
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
24/04/2018 | Mai Xuân

TTĐT - Bên cạnh đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, thời gian qua, Becamex IDC còn tập trung xây dựng và phát triển đô thị nhằm thực hiện mục tiêu đưa Bình Dương trở thành đô thị loại I trước năm 2020, tiến tới trở thành Thành phố thông minh trong tương lai.

Đi đầu trong phát triển đô thị

Becamex IDC được tỉnh tin tưởng giao trọng trách xây dựng Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ và Đô thị. Được khởi công từ năm 2004, Khu liên hợp là nơi hội tụ những ý tưởng mạnh mẽ nhất về xây dựng thành phố công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Khu liên hợp có tổng diện tích 4.196ha, trong đó, khu công nghiệp 1.800ha, khu dịch vụ cao cấp 612,7ha, khu đô thị và khu tái định cư 1.662ha. Thành phố mới Bình Dương được mặc định là một khu vực có diện tích khoảng 1.000 ha, là điểm nhấn hạt nhân trung tâm của Khu liên hợp, được quy hoạch để gây hiệu ứng lan tỏa và kết nối với các trung tâm đô thị vệ tinh phía Nam và phía Bắc của tỉnh.

Với nhiều công trình như trường học các cấp (trường Ngô Thời Nhiệm, trường Đại học Quốc tế Miền Đông...), Trung tâm Công nghệ kỹ thuật cao, Trung tâm Hội nghị, khu công viên cây xanh, hồ nước, trung tâm thể thao đạt chuẩn quốc tế…Thành phố mới Bình Dương là tiền đề cho một thành phố khoa học - công nghệ, một trung tâm văn hóa, tài chính quốc tế trong môi trường xanh, sạch, đẹp, tạo thành điểm nhấn quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà cho những năm tiếp theo. 


Một góc Thành phố mới Bình Dương

Nổi bật tại Thành phố mới Bình Dương là Trung tâm Chính trị - Hành chính tập trung của tỉnh, trong đó tòa nhà trung tâm có tổng diện tích sàn xây dựng 10.4416 m2. Tòa nhà trung tâm được thiết kế hiện đại, thân thiện môi trường, là nơi làm việc của các cơ quan Đảng, chính quyền và các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, tạo thành một quần thể phức hợp kết nối với các trường đại học, khu công nghiệp, khu dân cư… Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh là trung tâm kiến tạo và truyền động lực cho việc phát triển Khu liên hợp và Thành phố mới Bình Dương, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển bền vững trong các giai đoạn tiếp theo…

Bên cạnh đó, một dự án khác của Becamex IDC nằm tại trung tâm TP.Thủ Dầu Một là Becamex City Center. Khu phức hợp này gồm các công trình như cao ốc văn phòng, Trung tâm Thương mại Becamex Tower, tòa nhà căn hộ cao cấp Sunrise, New Horizon, khách sạn Becamex Hotel… Dự án này là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình chỉnh trang đô thị, tạo ra tiền đề để phát triển đô thị Thủ Dầu Một theo hướng văn minh, hiện đại.

Nhằm tiếp tục góp phần vào phát triển đô thị Thủ Dầu Một, dự án Khu phức hợp Thương mại - Dịch vụ Becamex City của Becamex IDC đã được UBND tỉnh chấp thuận triển khai. Becamex City có diện tích hơn 30 ha, tại phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, bao gồm các hạng mục được chia theo phân khu như: Quảng trường trung tâm, nhà ga, trung tâm thương mại, nhà văn hóa - thể thao đa năng… Dự án được thiết kế với tiêu chí "Lấy con người làm trung tâm cho mọi không gian", triển khai làm nhiều giai đoạn khác nhau. Dự án được xây dựng nhằm tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu trung tâm Thành phố mới Bình Dương. Đây được xem là mô hình cần thiết cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Thành phố mới Bình Dương, tạo ra đô thị thông minh, năng động và hiện đại…

Đánh giá về dự án Becamex City, ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đây là một dự án nhận được sự đầu tư, chuẩn bị rất kỹ từ phía Becamex IDC. Chính vì thế, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần phải quan tâm đến các yếu tố quy hoạch, hạ tầng bài bản, mang tính kết nối cao để tạo nguồn lực tốt nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Xây dựng thành phố thông minh

Tiếp tục bám theo Nghị quyết của tỉnh Bình Dương về các mục tiêu đột phá giai đoạn 2016-2020, đặc biệt là Đề án Thành phố thông minh Bình Dương, Becamex sẽ xây dựng khu công nghiệp công nghệ, khu Logistics và đường sắt chuyên dụng... Đây sẽ tiếp tục là những công trình đột phá mới của Becamex IDC trong xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương.

Từ năm 2014, UBND tỉnh Bình Dương và Becamex IDC đã có những bước tiếp cận Thành phố thông minh Eindhoven, Tập đoàn Brainport (Hà Lan) trong các công tác tiếp thị đầu tư cũng như thiết lập các nền tảng cho việc hợp tác quốc tế theo định hướng đa dạng hóa hợp tác quốc tế của lãnh đạo tỉnh. Ngày 15/01/2015, thành phố Eindhoven và tỉnh Bình Dương đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ tăng cường mối quan hệ hữu nghị và mở rộng các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, Becamex IDC và Tập đoàn Brainport đã ký biên bản ghi nhớ về việc tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài giữa 2 bên. Đến ngày 11/5/2015, đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương và lãnh đạo Becamex IDC đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Eindhoven. Tháng 7/2015 phía Eindhoven đã cử một nhóm chuyên gia sang Việt Nam để nghiên cứu, tìm hiểu, đề xuất đề án và hỗ trợ Bình Dương xây dựng một mô hình thành phố công nghiệp hiện đại, bền vững. Qua đó từng bước hoạch định đưa Bình Dương trở thành thành phố thông minh trong tương lai dựa trên lịch sử và kinh nghiệm phát triển của thành phố Eindhoven và Tập đoàn Brainport.


Becamex IDC ký kết hợp tác với NTT EAST triển khai xây dựng thành phố thông minh Bình Dương

Để hiện thực hóa các đề xuất trong biên bản ghi nhớ đã ký, Becamex IDC đã đưa ra một số đề xuất và kế hoạch phát triển đề án về mô hình "Ba nhà" (Nhà nước - Nhà doanh nghiệp - Nhà khoa học) với nền tảng phát triển công nghiệp hiện đại, bền vững và tiến tới xây dựng một thành phố, đô thị thông minh trong tương lai.

Cụ thể hóa chương trình đột phá này, lãnh đạo tỉnh và Becamex IDC đã mời gọi các đối tác có kinh nghiệm, tiềm lực mạnh để tham gia phát triển đề án thành phố thông minh như Tập đoàn Braintport, Tập đoàn Philips, VNPT, FPT... Nhằm từng bước đưa các nội dung của Đề án Thành phố thông minh Bình Dương đi vào thực tiễn của cuộc sống, trường Đại học Quốc tế Miền Đông đã ký thỏa thuận hợp tác với đối tác Philips Lighting về việc thành lập phòng thí nghiệm chiếu sáng hiện đại. Và mới đây, lãnh đạo Becamex IDC và Tập đoàn NTT EAST (Nhật Bản) cũng đã có các cuộc họp, trao đổi cụ thể cho việc hợp tác trong lĩnh vực viễn thông - công nghệ thông tin...

Có thể thấy, Becamex IDC đang nỗ lực triển khai các chương trình, kế hoạch đề ra nhằm cùng tỉnh nhà xây dựng thành công Thành phố thông minh Bình Dương trong tương lai.

Đại hội đồng cổ đông lần thứ 1 năm 2018 chính thức thành lập Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – Công ty cổ phần đã mở ra một giai đoạn phát triển mới cho Becamex IDC sau 30 năm hoàn thành sứ mệnh của một doanh nghiệp nhà nước - đóng góp quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp,hóa hiện đại hóa tỉnh Bình Dương. Lộ trình phát triển mới sau khi cổ phần hóa đã bắt đầu, Becamex IDC tiếp tục vững vàng với thương hiệu là một tập đoàn kinh tế hùng mạnh có nhiều đối tác tiềm năng.

Lượt người xem:  Views:   369
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện