Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 24/04/2018, 18:00
Hành trình 30 năm xây dựng và phát triển của Becamex IDC - Kỳ 1: Những công trình đột phá
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
24/04/2018 | Mai Xuân

TTĐT - Trong suốt chặng đường 30 năm phát triển, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - Công ty cổ phần (Becamex IDC) đã để lại những dấu ấn quan trọng trong việc đầu tư, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo sự kết nối vùng và thu hút vốn đầu tư vào tỉnh Bình Dương.

Đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp

Sau 22 năm hợp tác với Tập đoàn SermCorp (Singapore), các KCN VSIP không những đạt được hiệu quả kinh tế to lớn mà còn tạo ra hiệu ứng lan tỏa và cộng hưởng tích cực, từ đó đã tạo ra động lực để kích hoạt được một không gian phát triển đồng bộ về kinh tế - xã hội và cơ sở hạ tầng cho Bình Dương và các địa phương trong kết nối vùng, đặc biệt được coi là kiểu mẫu của loại hình KCN xanh và sạch.

Không chỉ dừng lại ở thành công bước đầu với VSIP, Becamex IDC đã mạnh dạn phát triển thêm các KCN khác về các huyện phía Bắc của tỉnh. Đây không chỉ là bước đột phá chiến lược của công ty, mà còn hiện thực hóa chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh với mục tiêu công nghiệp hóa một vùng nông thôn rộng lớn của tỉnh, làm thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội địa phương.​


KCN VSIP được coi là KCN kiểu mẫu ở Việt Nam

Năm 2002, KCN Mỹ Phước 1 bắt đầu được phát triển. Chỉ trong thời gian ngắn, Becamex IDC đã xây dựng xong hạ tầng các KCN Mỹ Phước tại huyện Bến Cát (nay là TX.Bến Cát). Đến nay, các KCN Mỹ Phước 1, 2, 3 và Mỹ Phước 3 mở rộng đã thu hút hơn 500 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư hơn 3,5 tỷ đô la Mỹ. Cùng với việc đột phá về số lượng dự án, các KCN Mỹ Phước còn là nơi thu hút nhiều dự án của các doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia vào các lĩnh vực như công nghiệp điện, điện tử, cơ khí chế tạo, chế biến thực phẩm, công nghiệp gỗ và trang trí nội thất, các ngành công nghiệp phụ trợ...

Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bàu Bàng với diện tích hơn 4.000 ha cũng đã được Becamex IDC phát triển trên một vùng cao su rộng lớn ở huyện mới Bàu Bàng. Chỉ sau một thời gian ngắn, KCN này nhanh chóng trở thành một trong những điểm sáng mời gọi đầu tư tại Bình Dương. Đến nay, huyện Bàu Bàng đã thu hút được 616 dự án, trong đó có 519 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn gần 25.043 tỷ đồng và 97 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 2,437 tỷ đô la Mỹ.

Tính đến nay, các KCN do Becamex IDC đầu tư ở Bình Dương đã thu hút 970 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký hơn 14 tỷ đô la Mỹ. Đây chính là nguồn lực quan trọng góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và tăng nguồn thu ngân sách hàng năm của địa phương. Để có kết quả này, dưới góc nhìn của nhà đầu tư, điểm nổi bật của các KCN do Becamex IDC xây dựng là hạ tầng công nghiệp tốt, các KCN được quy hoạch hiện đại và đồng bộ, điều này thích hợp để doanh nghiệp phát huy hiệu quả trong đầu tư. Điểm quan trọng nữa mà nhà đầu tư quan tâm là công tác chuẩn bị nguồn nhân lực để hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhất là việc chủ đầu tư KCN liên kết, hợp tác với các trường đào tạo để chuẩn bị nguồn lực có trình độ có thể đáp ứng cho những ngành hàng thiên về công nghệ cao, sức cạnh tranh mạnh.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Tổng Giám đốc Becamex IDC chia sẻ, từ quá trình cùng tìm hiểu và chắt lọc những tiêu chí phù hợp nhất cho Việt Nam, VSIP đã xây dựng một mô hình dự án chuẩn quốc tế dưới sự hỗ trợ nhiệt tình của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương. Có thể nói, dự án VSIP đi tiên phong về tư tưởng quản lý và tổ chức điều hành với một ban quản lý riêng được thành lập cho VSIP, giúp tinh gọn các thủ tục hành chính, vừa sâu sát, vừa kịp thời, vừa uyển chuyển để hỗ trợ giải quyết ngay những khó khăn của nhà đầu tư.

Phát triển hạ tầng giao thông

Xác định tầm quan trọng đặc biệt của Quốc lộ 13 – tuyến giao thông huyết mạch nối liền Bình Dương với các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với Tây Nguyên, Becamex IDC đã đầu tư mở rộng Quốc lộ 13 với chiều dài 62 km theo hình thức BOT. Từ cách làm mới đầu tư BOT đã giúp tỉnh huy động nhiều nguồn lực xã hội trong đầu tư phát triển, giúp hạ tầng giao thông của Bình Dương tỏa khắp các địa bàn và kết nối với các tỉnh, thành phố lân cận một cách thuận lợi, dễ dàng.

Cùng với công trình mở rộng Quốc lộ 13, Becamex IDC tiếp tục đầu tư nhiều tuyến đường tạo lực khác kết nối vùng nội tỉnh và liên vùng Đông Nam bộ. Nổi bật nhất là đường Mỹ Phước - Tân Vạn dài 38km, với chức năng lưu thông, vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu, kết nối trung tâm Bình Dương, từ các Khu công nghiệp lớn đến cảng biển và sân bay quốc tế; giúp giảm thời gian, chi phí vận chuyển của các doanh nghiệp. Đường Mỹ Phước - Tân Vạn được mệnh danh là "con đường tơ lụa" của Bình Dương. 


Đường Mỹ Phước - Tân Vạn

Cùng với 2 tuyến đường xương sống, huyết mạch nói trên, Becamex IDC còn đầu tư xây dựng các tuyến đường đi qua TX.Tân Uyên (ĐT746, ĐT747) để đáp ứng nhu cầu kết nối liên vùng giữa TX.Tân Uyên, huyện Bắc Tân Uyên với trung tâm Thành phố mới Bình Dương, tạo điều kiện cho các địa phương này thu hút vốn đầu tư... Becamex IDC cũng đã và đang tiếp tục chỉnh trang các tuyến đường đô thị Thủ Dầu Một kết nối vào Trung tâm Chính trị Hành chính của tỉnh; mở rộng, nâng cấp đại lộ Bình Dương..., bảo đảm sự liên kết liên vùng giữa TP.Hồ Chí Minh với các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nguyên thuận lợi.

Ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, các sản phẩm dịch vụ của Becamex IDC đã và đang tạo ra những dấu ấn lớn đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, góp phần tạo nền tảng để Bình Dương trở thành đô thị loại I trước năm 2020. Ông đánh giá cao các chương trình tiếp thị, hợp tác của Becamex IDC ở nước ngoài, cũng như những kết quả đạt được trong đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và giao thông đã góp phần quan trọng vào thu hút đầu tư của tỉnh trong suốt thời gian qua.

Kỳ 2: Kiến tạo tương lai bền vững​

Lượt người xem:  Views:   1137
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

AverageRating0

RatingCount0

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện