Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 20/04/2017, 15:00
Bình Dương: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4)
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
20/04/2017 | Phương Chi

TTĐT - Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4), tại Bình Dương diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị của sách và xây dựng, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Tôn vinh văn hóa đọc

Ngày Sách Việt Nam (21/4) được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 theo Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Chọn ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam vì tháng 4 là thời điểm phát hành cuốn sách "Đường Kách mệnh" của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác giả, danh nhân văn hóa, là người tác động và có sức lan tỏa lớn trong xã hội. Các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn Ngày Sách gắn với tác phẩm nổi tiếng của Người mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Đặc biệt, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 - năm 2017 được tổ chức gắn liền với kỷ niệm 90 năm ngày ra đời tác phẩm "Đường Kách mệnh".

Bên cạnh đó, tháng 4 cũng là thời điểm diễn ra Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4) nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích tất cả mọi người khám phá niềm yêu thích đọc sách. Việc chọn Ngày Sách vào ngày 21/4 - ngày gần với Ngày Sách và Bản quyền thế giới thể hiện sự hội nhập của Việt Nam với thế giới nói chung và sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại nói riêng.


Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam được tổ chức từ tháng 3 đến hết tháng 4 hàng năm, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam được tổ chức thường niên từ tháng 3 đến tháng hết tháng 4, thông qua đó khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sách đối với việc phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Ngày Sách hàng năm là sự kiện quan trọng góp phần vào công cuộc xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngày Sách Việt Nam cũng nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu trữ, quảng bá sách. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Bình Dương tích cực hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4

Thực hiện Kế hoạch số 834/KH-UBND ngày 14/3/2017 của UBND tỉnh, Ngày Sách Việt Nam tại Bình Dương được tổ chức gắn với các hoạt động tuyên truyền, quảng bá Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II. Trong thời gian diễn ra Festival (từ ngày 08 đến 12/4/2017), Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Văn hóa và Thương mại Bình Dương (Fabico) tổ chức trưng bày các loại sách hay, đẹp, nhất là các loại sách liên quan đến nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ… tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh và Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. Tại đây, người dân, du khách được phục vụ đọc sách miễn phí và mua sách với giá ưu đãi.


Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 được tổ chức gắn với các hoạt động tuyên truyền, quảng bá Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017

Một trong những hoạt động chính của Ngày Sách năm nay là chương trình họp mặt, tọa đàm do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức. Tại buổi tọa đàm, ông Trần Văn Anh - nguyên Giám đốc Công ty Sách, Thiết bị trường học Sông Bé - Bình Dương, ông Cao Việt Hưng - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bình Dương và các khách mời đã giới thiệu về quá trình hình thành sách, vai trò của sách trong đời sống mỗi người, giá trị của những cuốn sách hay; đồng thời trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm đọc sách của bản thân. Bạn Nguyễn Hoàng Sang - sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một chia sẻ: "Buổi tọa đàm giúp em hiểu hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của sách. Qua trao đổi của các khách mời, em có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn những cuốn sách hay, thiết thực cho học tập và cuộc sống".

Bên cạnh đó, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 4, từ ngày 17 đến 22/4/2017, các đơn vị phát hành sách trên địa bàn tỉnh tổ chức Tuần lễ sách với các gian hàng triển lãm, trưng bày sách hay, giới thiệu, bán sách giá ưu đãi, hướng dẫn kỹ năng đọc, chọn sách phù hợp…

Trong tháng 4/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Ngày hội đọc sách trong hệ thống trường học với các hoạt động như: phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường; tổ chức câu lạc bộ về sách trong các hoạt động ngoại khóa "Giới thiệu sách", "Vẽ tranh theo sách", "Kể chuyện theo sách", "Bài cảm nhận về tác phẩm"; phát động phong trào thu gom sách ủng hộ các trường học vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Cùng với đó, khuyến khích xây dựng và phát triển mô hình thư viện trường học thân thiện, tủ sách nhà trường thiết kế đa dạng với các thể loại sách hấp dẫn, phù hợp với từng cấp học, ngành học.


Hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam tại TX.Dĩ An. Ảnh: Minh Hiếu

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng tổ chức các hoạt động Ngày Sách Việt Nam trong hệ thống thư viện, đồng thời chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các chương trình nghệ thuật lồng ghép nội dung hưởng ứng Ngày Sách. Ông Nguyễn Văn Huệ - Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết, hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4, Thư viện tỉnh đã chỉ đạo Thư viện các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, chào mừng Ngày Sách; tổ chức Hội thi tuyên truyền sách "Sáng ngời sử Việt"; tổ chức cho các em thiếu nhi tham quan Thư viện tỉnh; luân chuyển sách đến hệ thống thư viện công cộng, thư viện trường học, bưu điện văn hóa xã, trung tâm giáo dưỡng, trại giam…

Có thể thấy, các ngành, các cấp tỉnh Bình Dương đã tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4) lần thứ 4 - năm 2017, qua đó góp phần xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

Lượt người xem:  Views:   599
Chia sẻ:
Share:
Tin liên quan
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tin nổi bật( time )

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

FriendlyName

Email

Từ khóa

LuongCoSo

Hệ số ảnh

Hệ số lương cơ sở

Hệ số tin

Tiền nhuận bút

Tin mới nhất

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện