Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến về diễn biến dịch và các biện pháp phòng tránh để nhân dân biết, tránh gây hoang mang; thực hiện tốt việc tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia cầm tập trung, khu vực buôn bán và sản phẩm gia cầm... nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và phát tán vi-rút. Tăng cường công tác lấy mẫu giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, không để bùng phát thành dịch; chuẩn bị đầy đủ về vật tư, hóa chất, phương tiện, nhân lực... để sẵn sàng phục vụ cho công tác phòng chống, xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.
Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm là điều kiện thiết yếu để hạn chế dịch cúm gia cầm
Sở Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H7N9 và các chủng vi-rút cúm nguy hiểm khác trên người theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế.
UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến từng khu, ấp; khi phát hiện gia cầm bị bệnh, chết có các biểu hiện của bệnh cúm thì phải khai báo ngay với chính quyền cơ sở hoặc cơ quan thú y gần nhất để xử lý kịp thời.
Các đơn vị trên phải thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh và có báo cáo định kỳ công tác phòng, chống dịch bệnh để UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo.
Hoàng Phạm