Open

Tiêu đề

Địa chỉ

Điện thoại

Email

Email Biên tập

Email Ban hành

Giới tính

Câu hỏi thường gặp

Không hiển thị

Xem nhiều nhất

Họ và tên

Ngày gửi

Ngày trả lời

Người trả lời

Người ban hành

Nội dung

Trả lời

Cơ quan ban hành

Trạng thái

Ý kiến phê duyệt

Link

Lĩnh vực

Số ngày quy định

Lịch sử

HanTraLoi

QuaHan

Trạng thái 'Đã trả lời'

Approval Status

Attachments

Content Type: Hỏi đáp
Created at by
Last modified at by
Thông tin câu hỏi
Thông tin ý kiến
Chủ đề: Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND xã
Người gửi: Bùi Công Thuân Email:
Địa chỉ: Hòa Hiệp, Minh Hòa, Dầu Tiếng, Bình Dương Số điện thoại:
Giới tính: Nam Ngày gửi: 4/4/2017 15:27:52 PM
Lĩnh vực: An ninh trật tự Số lượt người xem: 770
Nội dung:

Em bị Chủ tịch UBND xã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 5.000.000 đồng do em vi phạm lỗi “hủy hoại tài sản của người khác” quy định tại điểm a khoản 2 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Như vậy là đúng hay sai?

Em xin cám ơn.

Thông tin phản hồi
Người trả lời: Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh
Ngày trả lời: 21/4/2017 17:53:23 PM
Trả lời:

Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh trả lời như sau:

Do trong thư ông cung cấp không đầy đủ thông tin về nội dung của sự việc như giá trị của tài sản bị hủy họai, các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ của hành vi vi phạm, nên chúng tôi không đủ cơ sở để tư vấn cho ông một cách cụ thể. Do vậy, chúng tôi xin cung cấp một số quy định của pháp luật có liên quan đến trường hợp của ông để ông tham khảo và có cách giải quyết phù hợp cho mình.

Về nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, việc xử phạt vi phạm hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng.

Về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác thì mức xử phạt vi phạm hành chính được áp dụng là phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (Điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình).

Tại khoản 4 Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 qui định mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Trường hợp sự việc của ông, nếu ông có các tình tiết giảm nhẹ (ví dụ: đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại; đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính hoặc các tình tiết giảm nhẹ khác) theo quy định tại Điều 9 của Luật Xử lý vi phạm hành chính thì mức xử phạt có thể sẽ được áp dụng ở mức thấp nhất là 2.000.000 đồng theo điều luật quy định. Tuy nhiên trường hợp ông có các tình tiết tăng nặng như vi phạm hành chính có tổ chức hoặc vi phạm hành chính nhiều lần, tái phạm hoặc các tình tiết tăng nặng khác theo quy định tại Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính, thì trong trường hợp này mức xử phạt có thể sẽ được áp dụng ở mức cao nhất tức là 5.000.000 đồng. Trường hợp ông không có các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ theo quy định của điều luật thì mức xử phạt được áp dụng sẽ bằng mức trung bình của khung tiền phạt, tức là 3.500.000 đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm b Khoản 1 và điểm b Khoản 2 Điều 67 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND các cấp:

- Chủ tịch UBND cấp xã có quyền: Phạt tiền đến 4.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội.

- Chủ tịch UBND cấp huyện có quyền: Phạt tiền đến đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội.

Xét trong trường hợp của ông, nếu hành vi của ông bị xử phạt vi phạm ở mức từ 4.000.000 đồng trở xuống thì thẩm quyền thuộc Chủ tịch UBND cấp xã. Trường hợp hành vi của ông tương ứng với mức xử phạt trên 4.000.000 đồng thì thẩm quyền xử phạt thuộc Chủ tịch UBND cấp huyện.

Để được hướng dẫn và giải đáp cụ thể những vướng mắc của mình, ông có thể liên hệ trực tiếp tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Dương, địa chỉ số 469 Đại lộ Bình Dương, thành phố Thủ Dầu Môt, tỉnh Bình Dương. Khi liên hệ, ông vui lòng mang theo tài liệu hồ sơ có liên quan đến vụ việc.

Trân trọng!

Tệp đính kèm:
6675.PDF.pdf
Hỏi Đáp - Người Dân