Open

Tiêu đề

Địa chỉ

Điện thoại

Email

Email Biên tập

Email Ban hành

Giới tính

Câu hỏi thường gặp

Không hiển thị

Xem nhiều nhất

Họ và tên

Ngày gửi

Ngày trả lời

Người trả lời

Người ban hành

Nội dung

Trả lời

Cơ quan ban hành

Trạng thái

Ý kiến phê duyệt

Link

Lĩnh vực

Số ngày quy định

Lịch sử

HanTraLoi

QuaHan

Trạng thái 'Đã trả lời'

Approval Status

Attachments

Content Type: Hỏi đáp
Created at by
Last modified at by
Thông tin câu hỏi
Thông tin ý kiến
Chủ đề: Xin hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự
Người gửi: Trần Văn Tính Email:
Địa chỉ: Long Tân, Dầu Tiếng, Bình Dương Số điện thoại:
Giới tính: Nam Ngày gửi: 21/2/2017 17:47:48 PM
Lĩnh vực: Khác Số lượt người xem: 786
Nội dung:

Em nay nay 27 tuổi có nhận được giấy báo tham gia nghĩa vụ quân sự, sau khi khám sức khỏe thì đạt tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự. Nhưng em có thể làm đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự được không, vì em là lao động chính trong gia đình, em có 1 con dưới 3 tuổi, ba mẹ đều bị bệnh mãn tính: ba bị nhiễm độc giáp, cường giáp, mẹ bị viêm gan C. Lúc trước em có được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng năm nay em có làm trong đoàn ở ấp và được kết nạp đảng nên phải đi nghĩa vụ. Trường hợp của em có thể xin hoãn được không và nếu được em có thể nộp đơn ở đâu?

Mong nhận được phản hồi. Xin cảm ơn!

Thông tin phản hồi
Người trả lời: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh
Ngày trả lời: 9/3/2017 13:55:14 PM
Trả lời:

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trả lời như sau:

Trong câu hỏi, thanh niên Trần Văn Tính nêu là lao động chính trong gia đình, có 01 con dưới 3 tuổi, ba mẹ đều bị bệnh mãn tính, ba bị nhiễm độc giáp, cường giáp, mẹ bị viêm gan C, tuy nhiên không nêu đầy đủ các nội dung:

- Những năm trước thanh niên được miễn (tạm hoãn) vì lý do gì?

- Thanh niên là con duy nhất hay còn anh, chị, em khác trong gia đình;

- Năm sinh của cha, mẹ thanh niên;

- Tình hình kinh tế của thanh niên, gia đình;

(Thanh niên phải bổ sung đầy đủ các giấy tờ có liên quan như: Hồ sơ bệnh án của cha, mẹ; giấy xác nhận (chứng nhận) hộ nghèo).

Để thanh niên hiểu và nắm chắc các quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, xin thông tin nội dung Điều 30, 41 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

- Điều 30, Mục 1, Chương IV, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định như sau: “Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”.

- Khoản 1, 2, 3 Điều 41, Mục 2, Chương IV, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định như sau:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b. Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c. Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61 đến 80%;

d. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ, hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ. Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế-xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e. Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g. Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b. Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c. Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d. Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ. Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong, được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ”.

Do nội dung trong đơn của thanh niên ghi chưa đầy đủ nội dung nên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh không có căn cứ để trả lời cụ thể. Căn cứ vào Điều 30, 41 đã nêu ở trên, nếu thanh niên hội đủ điều kiện được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ thì làm hồ sơ và đơn gửi Ban Chỉ huy quân sự xã nơi cư trú.

Tệp đính kèm:
258BoCHQS.PDF.pdf
Hỏi Đáp - Người Dân