Open

Tiêu đề

Địa chỉ

Điện thoại

Email

Email Biên tập

Email Ban hành

Giới tính

Câu hỏi thường gặp

Không hiển thị

Xem nhiều nhất

Họ và tên

Ngày gửi

Ngày trả lời

Người trả lời

Người ban hành

Nội dung

Trả lời

Cơ quan ban hành

Trạng thái

Ý kiến phê duyệt

Link

Lĩnh vực

Số ngày quy định

Lịch sử

HanTraLoi

QuaHan

Trạng thái 'Đã trả lời'

Approval Status

Attachments

Content Type: Hỏi đáp
Created at by
Last modified at by
Thông tin câu hỏi
Thông tin ý kiến
Chủ đề: Đăng ký lưu trú cho người nước ngoài đến ở tại nhà riêng
Người gửi: Nguyễn Thị Như Hòa Email:
Địa chỉ: Số điện thoại:
Giới tính: Nữ Ngày gửi: 29/12/2016 10:44:36 AM
Lĩnh vực: An ninh trật tự Số lượt người xem: 1588
Nội dung:

Bạn tôi là người nước ngoài, hiện đang sống tại Quận 9 thành phố Hồ Chí Minh, dự định đến Thành phố Mới Bình Dương để theo dõi một giải tennis. Do đi lại không thuận tiện nên định ngủ lại ở nhà tôi (P. Hòa Phú) vài đêm. Xin cho tôi hỏi về thủ tục khai báo tạm trú cho bạn là người nước ngoài tại nhà riêng?

Xin cảm ơn!

Thông tin phản hồi
Người trả lời: Công an tỉnh Bình Dương
Ngày trả lời: 29/12/2016 10:48:14 AM
Trả lời:

Công an tỉnh Bình Dương trả lời như sau:

Người nước ngoài (NNN) lưu trú tại nhà riêng của công dân Việt Nam là không bị cấm nhưng phải theo quy định của pháp luật. Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của NNN tại Việt Nam quy định như sau:

- Khoản 2, Điều 10 quy định điều kiện để cấp thị thực cho NNN là “phải có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh”.

- Khoản 2, Điều 14 quy định: “Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước được mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam thăm và phải có giấy tờ chứng minh quan hệ với người được mời, bảo lãnh”.

- Khoản 4, Điều 16 quy định: “Sau khi nhận được văn bản trả lời của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam thông báo cho người nước ngoài để làm thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài”.

Căn cứ vào quy định trên thì tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân mời bảo lãnh NNN vào Việt Nam đều được Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an thông báo bằng văn bản ý kiến về việc xét duyệt nhân sự cho NNN nhập cảnh. Ngoài Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA17), Công dân Việt Nam có thể xuất trình công văn xét duyệt nhân sự của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an để khai báo tạm trú cho NNN tại nhà riêng. Khi NNN được cá nhân là công dân Việt Nam bảo lãnh nhập cảnh vào Việt Nam thì khai báo tạm trú tại nhà riêng của công dân Việt Nam và trong trường hợp trên thì cán bộ Công an phường phải tiếp nhận khai báo tạm trú.

- Khoản 2, Điều 44 quy định người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam có các nghĩa vụ sau đây:

a) Tuân thủ pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán của Việt Nam;

b) Hoạt động tại Việt Nam phải phù hợp với mục đích nhập cảnh;

c) Khi đi lại phải mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy tờ liên quan đến cư trú tại Việt Nam và phải xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Bình Dương đã tạo mọi điều kiện cho NNN cư trú và hoạt động phù hợp với mục đích nhập cảnh. Trường hợp NNN hoạt động khác tại Việt Nam sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm b, Khoản 5, Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội... Mức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

- Khoản 2, Điều 45 quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh có trách nhiệm sau đây:

a) Làm thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú theo quy định của luật này;

b) Hướng dẫn, giải thích cho người nước ngoài chấp hành quy định của pháp luật và tôn trọng truyền thong văn hóa, phong tục, tập quán của Việt Nam;

c) Thực hiện trách nhiệm bảo lãnh theo quy định của pháp luật và phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến người nước ngoài đã mời, bảo lãnh;

d) Phối hợp với cơ quan chức năng về quản lý hoạt động của người nước ngoài theo đúng mục đích nhập cảnh trong thời gian tạm trú tại Việt Nam; phối hợp với cơ sở lưu trú khai báo tạm trú cho người nước ngoài;

đ) Làm thủ tục với cơ quan quản lý nhà nước về ngành, nghề, lĩnh vực quy định phải xin trước khi mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để hoạt động trong các ngành, nghề, lĩnh vực đó;

e) Thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc người nước ngoài được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú còn thời hạn nhưng không còn nhu cầu bảo lãnh trong thời gian tạm trú tại Việt Nam và phối hợp với cơ quan chức năng yêu cầu người nước ngoài xuất cảnh.

Trường hợp cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật... sẽ bị sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm c, Khoản 5, Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội... Mức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng. 

- Trường hợp câu hỏi của bà Nguyễn Thị Như Hòa đề nghị khai báo tạm trú cho bạn là NNN tại nhà riêng phải đáp ứng điều kiện theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam như nêu trên, cụ thể: đối với NNN phải hoạt động phù hợp với mục đích nhập cảnh và đối với Công dân Việt Nam cho NNN cư trú tại nhà riêng phải đáp ứng điều kiện bảo lãnh cho NNN nhập cảnh, thực hiện trách nhiệm của cá nhân mời, bảo lãnh NNN mà pháp luật quy định.

Tệp đính kèm:
4161044.pdf
Hỏi Đáp - Người Dân