Open

Tiêu đề

Địa chỉ

Điện thoại

Email

Email Biên tập

Email Ban hành

Giới tính

Câu hỏi thường gặp

Không hiển thị

Xem nhiều nhất

Họ và tên

Ngày gửi

Ngày trả lời

Người trả lời

Người ban hành

Nội dung

Trả lời

Cơ quan ban hành

Trạng thái

Ý kiến phê duyệt

Link

Lĩnh vực

Số ngày quy định

Lịch sử

HanTraLoi

QuaHan

Trạng thái 'Đã trả lời'

Approval Status

Attachments

Content Type: Hỏi đáp
Created at by
Last modified at by
Thông tin câu hỏi
Thông tin ý kiến
Chủ đề: Không có giấy phép xây dựng có được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở?
Người gửi: Dương Anh Hiền Email:
Địa chỉ: KP Hòa Lân - Thuận An - Bình Dương Số điện thoại:
Giới tính: Nam Ngày gửi: 2/12/2016 09:41:11 AM
Lĩnh vực: Xây dựng Số lượt người xem: 1334
Nội dung:
Chúng tôi có mua nhà bao gồm cả đất diện tích 102.8m2. Khi mua nhà bên tôi và bên bán có thỏa thuận là bán nhà và có sổ hồng. Khi ra công chứng thì sổ hồng chưa có tài sản gắn liền mà thực tế ở đây là chưa có nhà trên đất. Vợ chồng tôi vì chưa có kinh nghiệm nên cứ nghĩ có sổ hồng tức là có tài sản gắn liền.

Khi sang sổ xong, chúng tôi đi làm sổ hộ khẩu thì người ta yêu cầu đưa nhà vào sổ để chứng nhận có nhà mới làm được hộ khẩu, lúc đó hai vợ chồng mới vỡ lẽ là mình bị người ta lừa và sổ như vậy không hợp lý. Chúng tôi có tới nhà để nói chuyện và yêu cầu họ đưa giấy phép xây dựng để chứng minh có nhà trên đất để đi làm đưa nhà vào đất nhưng họ không có vì có thể họ xây mà không xin giấy phép xây dựng.

Vậy cho tôi hỏi, vấn đề của tôi bây giờ phải giải quyết như thế nào? Nhà xây rồi có xin giấy phép xây dựng được không? Nếu họ không chịu xin giấy phép xây dựng cho chúng tôi thì tôi có thể kiện không ạ? (Tôi có giấy viết tay thỏa thuận là mua nhà có chữ kí bên bán).

Mong nhận được sự tư vấn của cơ quan có thẩm quyền. Xin chân thành cảm ơn!
Thông tin phản hồi
Người trả lời: Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh
Ngày trả lời: 2/12/2016 09:45:34 AM
Trả lời:

Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

Do trong thư ông không cung cấp đầy đủ các thông tin về nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, cũng như những thông tin liên quan khác về thửa đất và căn nhà trên đất như căn nhà này xây dựng từ thời điểm nào v.v. nên chúng tôi không đủ cơ sở để tư vấn cho ông một cách cụ thể. Do vậy, chúng tôi xin đưa ra một số quy định của pháp luật có liên quan đến trường hợp của ông để ông tham khảo và có cách giải quyết phù hợp cho mình.

Theo quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014, điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở như sau:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này. 

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

a) Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

c) Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 159 của Luật này”.

Theo Điểm c, Khoản 2 Điều 13 của Quyết định số 13/2015/QĐ-UBND ngày 14/4/2015 của UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quy định về một số vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong hồ sơ đăng ký và cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với tài sản gắn liền với đất là nhà ở phải có Giấy phép xây dựng nhà ở đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng; trường hợp nhà ở đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp thì phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp trước đây khi xây dựng nhà không thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng thì việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định tại Điểm h, Khoản 1, Điều 31 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 về quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai 2013: “Trường hợp không có Giấy phép xây dựng thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở đã hoàn thành xây dựng trước ngày 01/7/2006, được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật. Trường hợp nhà ở hoàn thành xây dụng kể từ ngày 01/7/2006 trở về sau thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở xây dựng trước ngày 01/7/2006; trường hợp nhà ở thuộc đối tượng phải xin phép xây dựng mà không xin phép thì phải có giấy tờ của cơ quan quản lý về xây dựng cấp huyện chấp thuận cho tồn tại nhà ở đó”.

Để được hướng dẫn cụ thể các thủ tục liên quan đến việc đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà ông đang sử dụng, hướng dẫn ông liên hệ tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Thị xã Thuận An hoặc Phòng quản lý đô thị Thị xã Thuận An.

Tệp đính kèm:
501129TTTGPL.pdf
Hỏi Đáp - Người Dân