Open

Tiêu đề

Địa chỉ

Điện thoại

Email

Email Biên tập

Email Ban hành

Giới tính

Câu hỏi thường gặp

Không hiển thị

Xem nhiều nhất

Họ và tên

Ngày gửi

Ngày trả lời

Người trả lời

Người ban hành

Nội dung

Trả lời

Cơ quan ban hành

Trạng thái

Ý kiến phê duyệt

Link

Lĩnh vực

Số ngày quy định

Lịch sử

HanTraLoi

QuaHan

Trạng thái 'Đã trả lời'

Approval Status

Attachments

Content Type: Hỏi đáp
Created at by
Last modified at by
Thông tin câu hỏi
Thông tin ý kiến
Chủ đề: Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở
Người gửi: Nguyễn Anh Dư Ngày gửi: 15/6/2019 14:03:59 PM
Lĩnh vực: Khác Số lượt người xem: 648
Nội dung:

Do có nhu cầu nhà ở để ổn định bản thân gia đình và cuộc sống nên tôi có nhu cầu xây dựng nhà ở. Nhưng hiện tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện tại tôi đang thế chấp ngân hàng. Như vậy thì thủ tục xin xây dựng nhà ở như thế nào? Kính mong ban ngành giải đáp và tư vấn cho tôi được rõ, thuận tiện cho việc xin phép.

Thông tin phản hồi
Người trả lời: Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh
Ngày trả lời: 11/7/2019 15:56:19 PM
Trả lời:

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bình Dưomg tư vấn như sau:

Điều 321 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của bên thế chấp cho phép người thế chấp quyền sử dụng đất được xây nhà trên đất đang thế chấp, để làm tăng giá trị của tài sản thế chấp.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 thì pháp luật nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi xây dựng nhà ở trên đất không phải là đất ở. Các tổ chức, cá nhân có hành vi xây dựng nhà ở trên đất không phải là đất ở đều bị xem xét xử phạt theo quy định của pháp luật. Do đó, trường hợp phần đất ông đang muốn xây dựng nhà ở không phải là đất ở thì ông cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là đất ở theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai năm 2013.

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD, hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu;

- Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

- Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm: 

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 - 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 - 1/200;

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 - 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thài, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 - 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế nêu trên là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thấm định.

- Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu đã nêu, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đàm bảo an toàn cho công trinh và công trình lân cận.

- Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Hồ sơ nộp tại UBND cấp huyện. Thời gian cấp Giấy phép xây dựng là 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ, trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản và thời gian không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

- Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ được quy định tại Điều 102 Luật xây dựng 2014 như sau:

+ Bước 1: Nộp hồ sơ. Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

+ Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định;

+ Bước 3: Thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, đơn vị được giao thẩm định có trách nhiệm:

• Xem xét hồ sơ, kiểm tra thực địa (nếu cần thiết);

• Xem xét các tài liệu còn thiếu, các tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ; 

• Nếu hồ sơ bổ sung chưa đầy đủ thì cơ quan cấp phép thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ. Sau hai lần bổ sung, hồ sơ vẫn chưa đầy đủ thì cơ quan cấp phép có quyền không xem xét việc cấp giấy phép và thông báo cho chủ đầu tư biết;

• Cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định pháp luật để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng;

+ Bước 4: Nhận kết quả. Chủ đầu tư tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

Trong quá trình xin giấy phép xây dựng ông có thể đề nghị phía ngân hàng đang nhận thế chấp quyền sử dụng đất của ông để hỗ trợ cho ông.

Trên đây là một số quy định của pháp luật có liên quan đến nội dung câu hỏi của ông để ông tham khảo. Trường hợp, để được hướng dẫn cụ thể cũng như giải đáp những thắc mắc của mình, ông có thể liên hệ đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bình Dương. Khi liên hệ ông vui lòng mang theo tài liệu hồ sơ có liên quan đến vụ việc.

Tệp đính kèm:
379TTTGPL_xaynha.pdf
Hỏi Đáp - Người Dân