Open

Tiêu đề

Địa chỉ

Điện thoại

Email

Email Biên tập

Email Ban hành

Giới tính

Câu hỏi thường gặp

Không hiển thị

Xem nhiều nhất

Họ và tên

Ngày gửi

Ngày trả lời

Người trả lời

Người ban hành

Nội dung

Trả lời

Cơ quan ban hành

Trạng thái

Ý kiến phê duyệt

Link

Lĩnh vực

Số ngày quy định

Lịch sử

HanTraLoi

QuaHan

Trạng thái 'Đã trả lời'

Approval Status

Attachments

Content Type: Hỏi đáp
Created at by
Last modified at by
Thông tin câu hỏi
Thông tin ý kiến
Chủ đề: Quy định khám xét cặp của học sinh
Người gửi: Nguyễn Minh Trang Ngày gửi: 26/3/2019 14:38:23 PM
Lĩnh vực: Giáo dục - Đào tạo Số lượt người xem: 222
Nội dung:

Do nhu cầu liên lạc nhờ người đưa đón con đi học, tôi đã giao điện thoại cho con tôi giữ và có dặn chỉ mở máy sau khi tan buổi học và ra khỏi trường.

Vừa qua Ban giám thị trường một trường THCS tại TX.Thuận An đã tổ chức xét cắp học sinh tại lớp và tạm giữ toàn bộ điện thoại của học sinh, trong đó có điện thoại của con tôi và lập biên bản tạm giữ tài sản có chữ ký của giám thị và hẹn đến cuối năm học mới trả.

Tôi có đến gặp hiệu trưởng trường trình bày, nhưng không được chấp nhận trả lại.

Vậy cho tôi hỏi cơ quan chức năng quản lý giáo dục như sau:

1. Việc lục xét cặp xách học sinh như vậy, trường có vi phạm quyền riêng tư của học sinh hay không (được quy định trong Điều 21 của Luật Trẻ em 2016).

2. Tài sản là điện thoại di động, có giá trị và trường lập biên bản tạm giữ trong thời gian dài và không trả lại cho phụ huynh có đúng quy định của pháp luật hay không? Vì tài sản của trẻ em là do cha, mẹ hay người giám hộ trực tiếp quản lý, theo Luật Dân sự quy định.

Tôi nghĩ quy chế của trường đề ra, cần phải tôn trọng pháp luật và có hướng tích cực cho học sinh. Mong các cơ quan chức năng có câu trả lời.


Thông tin phản hồi
Người trả lời: Sở Giáo dục và Đào tạo
Ngày trả lời: 16/4/2019 11:02:20 AM
Trả lời:

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bình Dương phản hồi như sau:

1. Căn cứ Điều 21 Luật Trẻ em năm 2016 thì việc lục xét cặp của Giám thị trường trung học cơ sở (THCS) đã thực hiện sai chức năng, nhiệm vụ của mình.

2. Theo Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định tài sản của người chưa thành niên là do cha mẹ hay người giám hộ trực tiếp quản lý. Do đó, việc nhà trường tạm giữ điện thoại của học sinh trong thời gian dài mà chưa được sự chấp thuận của cha mẹ học sinh là sai quy định.

Căn cứ báo cáo của Phòng GDĐT thị xã Thuận An, ngày 02/4/2019, lãnh đạo nhà trường đã gặp và làm việc với cha mẹ học sinh có con bị tạm giữ điện thoại và đã gửi trả lại điện thoại cho cha mẹ học sinh.

Nội quy học sinh không được mang điện thoại vào trường học đã được nhà trường quy định từ đầu năm học, nhà trường đã nhắc nhở học sinh và đề nghị gia đình thực hiện theo nội quy của trường.

Trên đây là phản hồi của Sở GDĐT tỉnh Bình Dương về việc khám xét cặp riêng của học sinh thu giữ điện thoại di động.

Tệp đính kèm:
363SoGDDT_dienthoai.pdf
Hỏi Đáp - Người Dân