Open

Tiêu đề

Địa chỉ

Điện thoại

Email

Email Biên tập

Email Ban hành

Giới tính

Câu hỏi thường gặp

Không hiển thị

Xem nhiều nhất

Họ và tên

Ngày gửi

Ngày trả lời

Người trả lời

Người ban hành

Nội dung

Trả lời

Cơ quan ban hành

Trạng thái

Ý kiến phê duyệt

Link

Lĩnh vực

Số ngày quy định

Lịch sử

HanTraLoi

QuaHan

Trạng thái 'Đã trả lời'

Approval Status

Attachments

Content Type: Hỏi đáp
Created at by
Last modified at by
Thông tin câu hỏi
Thông tin ý kiến
Chủ đề: Nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt
Người gửi: Nguyễn Kim Yến Ngày gửi: 5/12/2018 01:27:41 AM
Lĩnh vực: Giao thông Số lượt người xem: 158
Nội dung:

Hiện nay, nhu cầu đi lại bằng phương tiện công cộng của người dân rất lớn. Tôi cũng như nhiều người khác rất thích và mong muốn di chuyển bằng phương tiện này. Tuy nhiên, chất lượng các tuyến xe buýt (trừ các tuyến xe buýt của Becamex Tokyu) của tỉnh Bình Dương còn quá kém (xe cũ, bẩn, thái độ phục vụ chưa tốt,...). Vì vậy, người dân có nhu cầu đi lại rất ngại chọn phương tiện này mà thay vào đó là sử dụng phương tiện cá nhân (xe máy, ô tô). Điều này có thể dẫn đến việc ùn ứ, ách tắc giao thông, tai nạn giao thông ngày càng nhiều thêm.

Tôi được biết Bình Dương đang chuẩn bị các điều kiện để xây dựng thành phố thông minh với mục đích không gì hơn là nâng cao đời sống của người dân ngày một văn minh hiện đại. Tuy nhiên, việc cải thiện các phương tiện công cộng phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của người dân còn quá chậm.

Chính vì vậy, tôi muốn hỏi chính quyền tỉnh Bình Dương đã có kế hoạch nâng cấp các tuyến xe buýt trên địa bàn tỉnh hay chưa, và thời gian dự kiến là khi nào? Tôi rất mong nhận được sự phản hồi sớm từ chính quyền.

Trân trọng cảm ơn.

Thông tin phản hồi
Người trả lời: Sở Giao thông vận tải
Ngày trả lời: 25/12/2018 14:52:38 PM
Trả lời:

Sở Giao thông vận tải trả lời như sau:

Trước hết, Sở Giao thông vận tải xin chân thành cảm ơn và xin tiếp thu các ý kiến đóng góp thẳng thắn, chân tình từ các cá nhân, tổ chức về hiện trạng và cũng như mong muốn của mọi người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương về hoạt động vận tải khách công cộng bằng xe buýt ngày càng văn minh, hiện đại, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân.

Theo phản ánh của người dân về tình hình chất lượng phương tiện của các tuyến xe buýt ngày càng kém, người dân rất ngại chọn sử dụng các phương tiện xe buýt để đi lại mà thay vào đó là sử dụng các phương tiện cá nhân. Điều này có thể dẫn đến việc ùn ứ, ách tắc giao thông, tai nạn giao thông.

Trước tình trạng trên, để khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt khi đi lại, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, Sở Giao thông vận tải đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số 1881/QĐ-UBND ngày 11/7/2018 về việc phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2018-2020”, trong đó có chính sách hỗ trợ cho các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe buýt đầu tư đổi mới phương tiện, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và cải thiện môi trường, cụ thể: ngân sách tỉnh hỗ trợ 80% vốn vay để đổi mới 111 phương tiện xe buýt cũ hiện nay và 19 phương tiện cho 3 tuyến mở mới với tổng số tiền là 195,920 tỷ đồng, cụ thể như sau:

- Năm 2018: đầu tư thay thế đổi mới 40 phương tiện với tổng số tiền hỗ trợ vốn vay là 64,4 tỷ đồng.

- Năm 2019: đầu tư thay thế đổi mới 35 phương tiện với tổng số tiền hỗ trợ vốn vay là 57,2 tỷ đồng.

- Năm 2020: đầu tư thay thế đổi mới 55 phương tiện với tổng số tiền hỗ trợ vốn vay là 74,32 tỷ đồng.

Ngoài ra tỉnh cũng hỗ trợ 100% lãi suất vay vốn đối với phương án đầu tư phương tiện mới sử dụng năng lượng sạch (CNG, LNG) và hỗ trợ lãi suất ưu đãi bằng 70% lãi suất cho vay tối thiểu của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh đối với phương án đầu tư phương tiện mới sử dụng nhiên liệu Diesel; miễn tiền vé cho các đối tượng trẻ em dưới 06 tuổi, người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng và Mẹ Việt Nam anh hùng; ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% vé đi suốt tuyến cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người cao tuổi, học sinh sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức nhân viên các cơ quan đơn vị; đầu tư thêm hạ tầng phục vụ cho hoạt động vận tải khách công cộng bằng xe buýt, cụ thể từ năm 2018 đến năm 2020 đầu tư xây dựng thêm 215 nhà chờ xe buýt và 194 trạm dừng đón trả khách.

Đến nay đã có 02 đơn vị đã hoàn thành các thủ tục vay vốn để đầu tư đổi mới 37 phương tiện từ sử dụng nhiên liệu dầu Diesel sang sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường (CNG, LNG), với số tiền là 60 tỷ trên tuyến xe buýt Thủ Dầu Một – Đồng Xoài và Thủ Dầu Một – Bến xe Miền Đông, dự kiến đưa các phương tiện đi vào khai thác hoạt động trước Tết Kỷ Hợi năm 2019. Đối với tuyến xe buýt còn lại, Sở Giao thông vận tải tiếp tục vận động doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư đổi mới phương tiện để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân.

Trân trọng!

Tệp đính kèm:
952SoGTVT_xebuyt.pdf
Hỏi Đáp - Người Dân