Open

Tiêu đề

Địa chỉ

Điện thoại

Email

Email Biên tập

Email Ban hành

Giới tính

Câu hỏi thường gặp

Không hiển thị

Xem nhiều nhất

Họ và tên

Ngày gửi

Ngày trả lời

Người trả lời

Người ban hành

Nội dung

Trả lời

Cơ quan ban hành

Trạng thái

Ý kiến phê duyệt

Link

Lĩnh vực

Số ngày quy định

Lịch sử

HanTraLoi

QuaHan

Trạng thái 'Đã trả lời'

Approval Status

Attachments

Content Type: Hỏi đáp
Created at by
Last modified at by
Thông tin câu hỏi
Thông tin ý kiến
Chủ đề: Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài.
Người gửi: Phạm Thị Ngọc Hân Ngày gửi: 15/11/2018 16:02:22 PM
Lĩnh vực: Hành chính tư pháp Số lượt người xem: 325
Nội dung:

Kính gửi cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương,

Tôi tên là Hân, hiện tại đang mang thai ở giai đoạn cuối của thai kì và tôi rất lo lắng về thủ tục làm giấy khai sinh cho con, vì ba bé là người Thụy Điển, đã sinh sống và làm việc ở Việt Nam hơn 1 năm, chúng tôi có giấy kết hôn.

Nên sau khi sinh con tôi thắc mắc không biết là con tôi sẽ mang quốc tịch Thụy Điển hay quốc tịch Việt Nam hay cả hai quốc tịch? Và các bước thực hiện để làm giấy khai sinh cho bé nếu bé có thể có được hai quốc tịch của ba và mẹ? Và quy định về việc đặt tên cho con có thể lấy tên tiếng Anh để đặt không?

Tôi đã có tham khảo nhiều trên Internet nhưng mỗi người lại hướng dẫn một kiểu nên hiện tại thật sự tôi rất bối rối. Kính mong nhận được sự hồi đáp sớm từ Quý cơ quan để tôi có thể chuẩn bị những giấy tờ cần thiết trước khi sinh.

Trân trọng cảm ơn


Thông tin phản hồi
Người trả lời: Sở Tư pháp
Ngày trả lời: 7/1/2019 09:52:13 AM
Trả lời:

Sở Tư pháp trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 35 Luật Hộ tịch; Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch; Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch, với trường hợp cha là người Thụy Điển, mẹ là công dân Việt Nam, bạn đọc cần chuẩn bị các giấy tờ sau để xuất trình và nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của UBND cấp huyện - nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Thành phần hồ sơ:

* Giấy tờ phải xuất trình:

- Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh;

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh.

- Giấy chứng nhận kết hôn nếu cha, mẹ đã đăng ký kết hôn.

- Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Lưu ý: Đối với công dân Việt Nam, giấy tờ chứng minh nơi cư trú và Giấy chứng nhận kết hôn chỉ xuất trình trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa được xây dựng xong và thực hiện thống nhất trên toàn quốc.

* Giấy tờ phải nộp:

- Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu.

- Bản chính Giấy chứng sinh. Trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có văn bản của người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

- Trường hợp cha của trẻ là người Thụy Điển thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc lựa chọn quốc tịch cho con (có thể chọn quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch Thụy Điển). Trường hợp vợ chồng bạn đọc chọn quốc tịch Thụy Điển cho con thì văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Thụy Điển về việc cho con bạn đọc mang quốc tịch Thụy Điển. (văn bản này vợ chồng bạn đọc có thể liên hệ Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội để được hướng dẫn)

- Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Việc đặt tên cho trẻ:

- Theo quy định tại Điều 26, Bộ luật dân sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2017) thì “cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có)… Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ; việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyển, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự Việt Nam ”.

Căn cứ quy định trên, đối chiếu với trường họp của bạn đọc, do con bạn đọc có mẹ là công dân Việt Nam và cha là người Thụy Điển, nếu vợ chồng bạn đọc thỏa thuận chọn quốc tịch Việt Nam cho con thì tên con bạn có thể ghép giữa tên Việt Nam và tên nước ngoài (ví dụ: Nguyên John Thành hoặc Antonio Giang). Trường hợp, nếu vợ chồng bạn lựa chọn quốc tịch Thụy Điển cho con thì việc đặt tên sẽ theo quy định của pháp luật Thụy Điển. (Tại Việt Nam, vợ chồng bạn đọc có thể liên hệ Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội để được hướng dẫn).

Trân trọng!

Tệp đính kèm:
981SoTP_khaisinh.pdf
Hỏi Đáp - Người Dân