www.binhduong.gov.vn   Trang chủ   Giới thiệu   Chính quyền   Đầu tư   Thông tin cần biết   Theo dõi thi hành pháp luật   Nghị Quyết HĐND tỉnh English
  Phú Giáo: Ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn thị trấn Phước Vĩnh ( 24/01/15 )   Phê duyệt Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Bình Dương đến năm 2020 ( 23/01/15 )   Giải quyết ô nhiễm môi trường kênh Ba Bò ( 23/01/15 )   Đầu tư, quản lý và khai thác sử dụng thiết chế văn hóa - thể thao ( 23/01/15 )   Lãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn công tác vùng Emmen (Vương quốc Hà Lan) ( 22/01/15 )  
Giới thiệu
Văn hóa - Lịch sử
Chính quyền
Tin tức
Thông tin tuyên truyền
Ngày pháp luật
Hệ thống VBQPPL 1997 - 2013
Văn bản Quy phạm pháp luật
Văn bản Chỉ đạo điều hành
Thông báo - Báo cáo - Thư mời
Đầu tư
Thông tin cần biết
Lịch làm việc UBND
Trao đổi góp ý
Quy hoạch
Trung tâm Gới thiệu việc làm Bình Dương
Các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương
Khu công nghiệp Tân Bình
Nam Tân uyên
KCN Rạch Bắp
Becamex
Minh long
Xổ số BD
Đại Nam
M&C
Vietcombank Bình Dương
Trung cap binh duong
Ngân hàng TMCP Nam Việt
Ngân hàng SCB
toc dep
Mapletree Vietnam
Doanh nghiep
Cao dang
Bình Chữa Cháy
 
 
Trang chủ » Tin tức
Tin tổng hợp
TTĐT - Trong những năm qua, việc triển khai Nghị quyết 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa (gọi tắt là Nghị quyết 25), công tác thanh niên trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc, chất lượng hoạt động của các phong trào thanh niên ngày càng sâu rộng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.
Chuyển biến mạnh mẽ trong công tác thanh niên
 
Trước khi có Nghị quyết 25, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng chưa thể hiện rõ nét, công tác gặp gỡ, đối thoại định kỳ hàng quý giữa các cấp ủy Đảng với Ban chấp hành Đoàn thanh niên chưa được triển khai thực hiện đồng bộ và thường xuyên; công tác phát triển Đảng trong lực lượng thanh niên còn thấp; Bí thư Đoàn là đảng viên ở các cơ sở Đoàn còn rất ít (năm 2007, Bí thư Đoàn là đảng viên là 22/50 cơ sở) và chỉ có một vài Bí thư Đoàn là đảng viên được cơ cấu cấp ủy Đảng cùng cấp; kinh phí hoạt động Đoàn có nhiều khó khăn, không tự chủ trong tổ chức hoạt động, phong trào. Bên cạnh đó, hoạt động của các tổ chức Đoàn cũng mới chỉ đạt được một số kết quả nhất định về công tác chính trị, tư tưởng và tổ chức cũng như trong hoạt động phong trào.
 
Ngay sau khi có Nghị quyết 25 và chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số và chương trình hành động của Đảng ủy khối, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng được nâng lên rõ rệt, thể hiện ở công tác phát triển đảng viên mới từ lực lượng thanh niên, công tác bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch cũng được quan tâm và chú trọng, thời gian, nhân lực, vật lực cho tổ chức Đoàn cùng cấp hoạt động cũng được các cấp ủy Đảng và lãnh đạo chính quyền các cơ quan, đơn vị hỗ trợ thường xuyên và chủ động hơn; số lượng Bí thư Đoàn cơ sở là đảng viên tăng lên một cách đáng kể. Năm 2010, kết nạp được 201/335 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) vào Đảng, chiếm tỷ lệ 60%; Bí thư Đoàn là đảng viên đạt 40/48 cơ sở ( tỷ lệ 83,3%); Bí thư Đoàn (là đảng viên) được cơ cấu cấp ủy Đảng cùng cấp là 22/48 cơ sở.
 
Ngoài ra, hoạt động của các tổ chức Đoàn đã đạt được nhiều kết quả khả quan, luôn được Ban thường vụ (BTV) Đảng ủy khối và BTV Tỉnh Đoàn đánh giá cao và được các cấp ủy Đảng quan tâm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đoàn khối và cơ sở hoạt động hiệu quả.   
 
Thực hiện Nghị quyết 25, Đoàn khối các cơ quan tỉnh Bình Dương đã tham mưu cho Đảng ủy khối xây dựng kế hoạch và tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết 25 cho các cấp bộ ĐVTN trong khối. Đồng thời, triển khai thực hiện “Năm thanh niên” do Trung ương Đoàn phát động, các cơ sở Đoàn trong khối triển khai thực hiện tốt các công trình giao ước thi đua năm 2011. Đẩy mạnh các phong trào thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, Chương trình “05 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, Chương trình “04 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và Chương trình “Vì đàn em”. Bên cạnh đó, Ban chấp hành (BCH) Đoàn khối thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt tư tưởng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với đặc thù của từng nhóm thanh niên như: thuyết trình “Tuổi trẻ sống đẹp”, “Hành trình theo chân Bác”, các hội thi, hội diễn, tọa đàm, về nguồn, viếng nghĩa trang liệt sĩ…
 
 
Các đoàn viên Đoàn khối các cơ quan tỉnh Bình Dương tham gia hiến máu nhân đạo (Ảnh: Hoàng Phạm)
 
 
Ông Nguyễn Văn Liêu – Bí thư Đảng ủy khối cho biết, từ khi Nghị quyết 25 được ban hành, tình hình ĐVTN và công tác thanh niên khối các cơ quan tỉnh nói riêng, tỉnh Bình Dương nói chung có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, từng bước khẳng định được vai trò và vị trí của tổ chức Đoàn thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị, luôn là hạt nhân tích cực trong xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh hàng năm.
 
Phát triển thanh niên về mọi mặt
 
Trong quá trình thực hiện Nghị quyết 25, BTV Đảng ủy khối đặc biệt quan tâm đến công tác tăng cường giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, ý thức công dân cho thanh niên thông qua cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo Bác” từ đó khơi dậy tinh thần hiếu học, vượt khó, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo để xây dựng thế hệ thanh niên Bình Dương có ý chí, có tri thức và có lối sống lành mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
 
Để đáp ứng được nhu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá, việc nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng lao động trẻ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thanh niên được các cấp Đoàn tạo mọi điều kiện. Đoàn khối đã hỗ trợ, khuyến khích, cổ vũ thanh niên thi đua học tập, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời trao Quỹ học bổng, Quỹ khuyến học khuyến tài với tổng số tiền 46 triệu đồng; tổ chức cho ĐVTN – học sinh sinh viên tham gia 12 lớp học tập nâng cao trình độ với 273 lượt ĐVTN tham gia; tạo điều kiện cho các ĐVTN tham gia nghiên cứu khoa học.
 
Chị Nguyễn Trần Nhật Phượng – Bí thư chi Đoàn Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội – HĐND tỉnh cho biết, hưởng ứng Năm thanh niên 2011, chi Đoàn Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội phối hợp với chi Đoàn cụm 2 tổ chức các hoạt động hướng về cộng đồng và các hoạt động từ thiện xã hội như tổ chức trung thu cho trẻ em nghèo, tặng quà cho các gia đình chính sách, tặng xe lăn cho người tàn tật, trẻ em nghèo ở Trung tâm Nhân đạo Quê hương. Bên cạnh đó, chi Đoàn đã lồng ghép các hoạt động Đoàn để tuyên truyền các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, tạo điều kiện cho các đảng viên có thể tham gia sinh hoạt Đảng và phát triển đội ngũ Đảng viên.
 
Song song với việc nâng cao trình độ về mọi mặt cho thanh niên, Đoàn khối còn chú trọng đến công tác nâng cao chất lượng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên; chú trọng đến số lượng cơ sở đào tạo nghề, tăng số ngành đào tạo và thực hiện nhiều phương thức đào tạo để đáp ứng nhu cầu học tập của thanh niên. Qua 03 năm thực hiện, có 3.725 thanh niên đã được dạy nghề, 3.166 thanh niên được tư vấn giới thiệu việc làm, trong đó có 2.890 thanh niên được giải quyết việc làm.
 
Để tạo điều kiện cho thanh niên phát triển toàn diện, BTV Đoàn khối luôn chú trọng xây dựng môi trường xã hội lành mạnh để thanh niên nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần. Theo đó, các phong trào khơi gợi trong thanh niên tính năng động, sáng tạo, phát huy sức trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được đẩy mạnh; đồng thời tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế cho hơn 500 ĐVTN trong khối. Trong phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng thông qua các chiến dịch mùa hè tình nguyện, tháng thanh niên, Đoàn khối đã tổ chức các đợt khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con vùng sâu, vùng xa, trao tặng nhà tình nghĩa cho thanh niên khó khăn về nhà ở, các chiến dịch bảo vệ môi trường, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục… đã thu hút hơn 2.000 thanh niên tình nguyện tham gia.
 
 
 
ĐVTN Cụm 7 tổ chức "Ngày chủ nhật xanh" nhằm góp phần bảo vệ môi trường (Ảnh: Hoàng Phạm)
 
 
Đặc biệt, các cơ sở Đoàn trong khối đã ký kết nghĩa với các cơ sở Đoàn thuộc khối lực lượng vũ trang. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn còn giúp đỡ tư vấn tìm việc làm cho bộ đội xuất ngũ, giao lưu kết nghĩa và tặng quà cho bộ đội biên phòng một số tỉnh lân cận.
 
Trong những năm qua, Đoàn khối cũng rất quan tâm đến công tác bồi dưỡng và sử dụng tài năng trẻ, mạnh dạn bố trí và sử dụng hợp lý cán bộ trẻ trên các lĩnh vực. Trong năm 2011, 100% Bí thư Đoàn cơ sở là đảng viên, cơ cấu cấp ủy là 23/50 đồng chí.
 
Có thể nói, việc thực hiện Nghị quyết 25 đã tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, quan điểm và trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền về thanh niên và công tác thanh niên trong tình hình mới. Hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về thanh niên và công tác thanh niên được nâng lên. Các cấp uỷ, chính quyền đã quan tâm, tạo điều kiện hoạt động cho tổ chức Đoàn, từ đó nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị và trong các tầng lớp thanh niên, xứng đáng là “cánh tay phải đắc lực của Đảng” và là người bạn đồng hành tin cậy của tuổi trẻ, tạo điều kiện cho thanh niên phát huy được năng lực, sức mạnh của tuổi trẻ góp phần vào sự phát triển của tỉnh nhà.
 
 
Xuân Mai
Cập nhật lúc : 08:54:46 06/10/11
Quay trở lại    In trang này    Đầu trang
Một số thông tin khác
 
 
Lịch làm việc tuần
Từ ngày 26/01/2015 đến ngày 01/02/2015
Thư mời họp khẩn của UBND

 

Bản đồ số
atlas
Cơ sở dữ liệu quốc gia
Nghe nhan
Công báo tỉnh Bình Dương
Thông báo chung
Văn bản Pháp luật
Văn bản chỉ đạo điều hành
Tài liệu ISO Văn phòng UBND Tỉnh
Báo cáo tình hình kinh tế xã hội
Thư điện tử
Thua phat lai
Giam dinh vien
Chu quyen bien dao Viet Nam
Du lich binh duong
Hoi dap
Quy chế hoạt động website
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
Trang chủ | Giới thiệu | Chính quyền | Đầu tư | Thông tin cần biết | Thủ tục hành chính | Cấu trúc Site | Hỗ trợ | Góp ý
Quản lý website: TRUNG TÂM THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
Tầng 14 - tháp A, Tòa nhà Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương
Điện thoại: (0650)3.856.856 - Fax:(0650)3.855.856  Email: banbientap@binhduong.gov.vn