Thông tin câu hỏi
Thông tin ý kiến
Chủ đề: Thủ tục chuyển đất thổ cư
Người gửi: Nguyễn Xuân Lộc Email:
Địa chỉ: 385/55/2c Lê Hồng Phong, Phú Hòa, Thủ Dầu Một, BD Số điện thoại:
Giới tính: Nam Ngày gửi: 19/5/2016 11:04:26 AM
Lĩnh vực: Đất đai Số lượt người xem: 5991
Nội dung:

Tôi mới mua mảnh đất (loại đất trồng cây lâu năm) ở phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên. Giờ muốn chuyển qua thổ cư để xây phòng trọ.
Cho tôi hỏi một vài vấn đề sau:

1. Thủ tục chuyển thổ cư như thế nào?

2. Có trường hợp nào mình không thể làm được không?

3. Trường hợp không làm được thì có thể nào biết được lý do không?

4. Nghĩa vụ đóng thuế chuyển đổi đất thổ cư là bao nhiêu?

5. Nghe nói  Bình Dương khuyến khích người ngoài tỉnh mua đất lần đầu và được giảm tiền đất chuyển thổ cư. Như vậy đúng hay sai. 

Xin cảm ơn!

Thông tin phản hồi
Người trả lời: Chi cục Quản lý đất đai
Ngày trả lời: 23/6/2016 15:04:07 PM
Trả lời:

Về trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân được quy định tại Điều 16 Quy định về thẩm định chủ trương đầu tư; nhu cầu sử dụng đất và điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; các thủ tục về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, chuyển hình thức sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương ban hành kèm theo Quyết định số 49/2015/QĐ-UBND ngày 02/11/2015 của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 thì thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc UBND cấp huyện. Do đó, với trường hợp phản ánh của ông (bà) để được giải thích cụ thể và chính xác hơn, Chi cục Quản lý đất đai mong ông (bà) liên hệ với UBND cấp huyện nơi có đất để có nội dung trả lời chi tiết hơn, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Trên đây là ý kiến của Chi cục Quản lý đất đai xung quanh nội dung câu hỏi bạn đọc.

Hỏi Đáp - Người Dân