Theo
đó, Kế hoạch xây dựng các giải pháp phòng bệnh gồm: Công tác thông tin, tuyên
truyền, tập huấn; kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật thủy sản; kiểm tra
điều kiện vệ sinh thú y thủy sản; quan trắc môi trường; giám sát dịch bệnh thủy
sản. Các biện pháp chống dịch gồm: Thu thập thông tin dịch bệnh; biện pháp xử
lý; công bố dịch; công bố hết dịch.
Giao
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên
quan thực hiện các nội dung của Kế hoạch; tổ chức thực hiện vùng nuôi thủy sản
an toàn tại địa phương; quản lý cơ sở, vùng nuôi thủy sản an toàn theo chức
năng, nhiệm vụ. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh kế hoạch dự trù về vật tư, hóa chất,
kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống bao gồm cả hỗ trợ cho người
nuôi có thủy sản mắc bệnh buộc phải tiêu hủy, cả khi dịch bệnh xảy ra nhưng
chưa đủ điều kiện công bố dịch và khi công bố dịch. Chỉ đạo, giám sát việc xử
lý, tiêu hủy thủy sản nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh và huy động lực lượng tham
gia chống dịch ở địa phương theo đề nghị của cơ quan thú y. Kiểm tra hướng dẫn
việc sử dụng hóa chất từ Quỹ dự phòng của địa phương theo quy định. Chỉ đạo các
cơ quan chuyên môn hướng dẫn người nuôi các biện pháp phòng, chống dịch bệnh,
tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh thủy sản nuôi ở địa phương. Thông báo
công khai, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến từng người
nuôi về mùa vụ thả nuôi thủy sản.
Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan thường trực tham mưu cho UBND tỉnh
trong việc xây dựng chương trình phòng, chống dịch bệnh thủy sản của tỉnh và kế
hoạch hàng năm; phối hợp với các sở, ngành và địa phương trong tỉnh tổ chức triển
khai thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản theo kế hoạch đã được UBND
tỉnh phê duyệt.
Chủ
cơ sở nuôi trồng thủy sản chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định về công tác
phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản; tuân thủ đúng quy trình kỹ
thuật và mùa vụ nuôi theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
thực hiện đúng quy định của Nhà nước về kiểm dịch, kiểm soát dịch bệnh; chỉ được
phép sử dụng thức ăn, chế phẩm sinh học, kháng sinh, hóa chất nằm trong danh mục
được phép lưu hành tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định.